Rồi Cũng Phải Quen Với Sự Cô Đơn – Cho Ai Đó Ít Nhất Một Lần Đi Qua Tổn Thương

“Không ngờ, chúng ta từ “nói với nhau mọi chuyện” đi đến “không có gì để nói với nhau”.

Không ngờ, quanh quẩn một vòng, chúng ta lại quay lại làm người lạ với đối phương.

Đây chắc là câu chuyện cuối cùng em viết cho anh, vẫn rất buồn.

Đây chắc là câu chuyện cuối cùng em viết cho anh, vẫn rất vui.” (*)

Nói về người yêu cũ, các bạn cảm thấy như thế nào về họ, những người đã từng rất quan trọng đối với chúng ta bây giờ lại chẳng khác gì người lạ từng quen?

1h
1h

Người yêu cũ, có lẽ đó là tình yêu đúng người sai thời điểm mà dạo gần đây mọi người hay truyền tai nhau. Tôi không có khái niệm sai người, vì mỗi người họ đều chính là sự lựa chọn của bản thân sau bao nhiêu chuyện xảy ra, sau bao nhiêu đổ vỡ về tình cảm. Lựa chọn ấy chính là mở lòng để người ấy vào cuộc sống của mình, chính là cùng sẻ chia mọi điều của mình và của người ấy – với nhau; lựa chọn ấy chính là chiếc phao cứu sinh cho những bế tắc ngay tại thời điểm đó, là người duy nhất trong vô số những người lướt qua khác. Cũng có lẽ vì lí do đó, tôi dù muốn cũng không thể đổ hết tất cả những lỗi lầm, những tổn thương lên người yêu cũ, chỉ đành nén xuống tình cảm xưa rồi bước qua đời nhau như người lạ, cất hết kỷ niệm của quá khứ và dặn lòng hãy chỉ nhớ những kí ức đẹp.

Tôi lại càng không có khái niệm đúng thời điểm mà lại sai người. Thời gian cứ chảy vô thường như thế làm sao chúng ta có thể biết được lúc đó chính là “đúng”, chính là “thời điểm” được nhắc tới trong cái khái niệm kia? Người yêu cũ, đã từng chính là đã từng. Không thể níu kéo cũng không nên níu kéo, cách tốt nhất chính là cảm ơn vì họ đã bên chúng ta trong suốt khoảng thời gian đó, và chúc cả hai chúng ta đều phải hạnh phúc, dù sớm hay muộn.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Truyện
  • Tác giả: Nhị Hy
  • Năm xuất bản: 7/2019
  • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  • Giá bán: 67.940đ

Đối tượng hướng đến

Rồi Cũng Phải Quen Với Sự Cô Đơn là một cuốn sách hay dành cho tất cả mọi người. Cuốn sách dành cho những ai đang trong tuổi thanh xuân nồng nhiệt với những yêu thương bùng cháy. Cuốn sách này cũng dành cho những ai đã đi qua tuổi thanh xuân. Để một lần được hoài niệm lại những khoảng thời gian tươi đẹp của quá khứ.

Cuốn truyện ngắn Rồi Cũng Phải Quen Với Sự Cô Đơn, khiến cho lòng người đọc không khỏi cảm thấy bồi hồi, xao xuyến. Chủ đề thanh xuân không phải là một chủ đề mới mẻ, nhưng với giọng văn nhẹ nhàng, câu từ tạo cảm xúc mãnh liệt, tác giả đã làm lay động được hầu hết những độc giả trẻ. Hạ Vũ khiến họ phải say mê đắm chìm vào những hồi ức tươi đẹp của thanh xuân ấy. Những kỉ niệm vui, buồn của thanh xuân ấy hoà quyện, kết hợp với nhau để tạo nên một cuốn nhật ký đa sắc màu mà chúng ta là những nhân vật chính làm lên câu chuyện tuyệt vời đó.

Review

Người yêu cũ, cũng như Nhị Hy từng viết trong sách của cô ấy, có buồn mà cũng có vui, có đau khổ cũng đã có hạnh phúc, khoảng thời gian đó mình có nhau, mình đã yêu nhau bằng cả tấm lòng và nhiệt huyết. Vậy nên đừng tiếc nuối điều gì cả, hãy để bản thân ta qua mối tình đó mà trưởng thành hơn, sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Và “mong rằng bạn sẽ có một cái kết với người mà bạn yêu sâu đậm, dù đã từng bỏ lỡ cũng cảm ơn vì từng có được.” (*)

Nhị Hy là một người lạ tôi chưa gặp bao giờ, nhưng để nói về cô ấy thì đến mai tôi vẫn chưa kể hết.

Một cô gái nhỏ nhưng nội tâm vô cùng phong phú. Một cô gái dùng giọng nói truyền cảm của mình chữa lành biết bao tâm hồn đang cô đơn, sắp cô đơn và đang chìm trong sự cô đơn. Một cô gái đọc thấu được tiếng lòng của mọi người, dành tất cả những gì mình có để chia sẻ, an ủi, cảm thông cho những ai cần, rất cần, với cái tên “Người lắng nghe cô đơn”. Một cô gái dù vấp ngã vẫn vững vàng đứng lên và trải lòng mình với mọi người. Và tất cả những điều đó đều gói gọn hết trong tản văn của riêng cô ấy. “Rồi Cũng Phải Quen Với Sự Cô Đơn”, một cái tên đẹp, thấm vào trái tim của những người cô đơn.

“Rồi Cũng Phải Quen Với Sự Cô Đơn”, là Nhị Hy sau một năm trưởng thành, sau một năm với rất nhiều việc thay đổi trong chính cuộc đời của cô ấy. Nhị Hy luôn bảo mình biết bản thân viết không hay, nhưng Nhị Hy không biết con chữ của cô ấy chạm đến bao trái tim của người đọc, con chữ của cô ấy vừa gần gũi, vừa thực tế và chứa đựng bao nhiệt thành. Con chữ trong một năm không dài không ngắn thế mà lại trưởng thành rất nhiều, cả về nội dung cả về hình thức. Giọng văn Nhị Hy nhẹ nhàng và ngọt ngào không khác những giọng nói trên đài phát thanh là bao, điều đó càng khiến quyển sách như liều thuốc chữa lành những tâm hồn cô đơn.

Không chỉ là về tình yêu, “Rồi Cũng Phải Quen Với Sự Cô Đơn” còn là về chính chúng ta, về gia đình, về nơi chúng ta đi xa và trở về. Bằng tất cả những gì bản thân đã trải qua, Nhị Hy đã viết nên quyển sách sẵn sàng bên tôi trong những lúc mệt mỏi và, đương nhiên rồi, cô đơn đến tận cùng. Nhưng phải làm quen thôi, vì con người đâu thể nào trốn tránh được cô đơn suốt một đời? Tất cả đều được gói gọn trong một quyển sách vừa tầm trên tay, với vài ba tấm postcard nhỏ đi kèm. Tất cả, cùng trái tim cô đơn đã được chữa lành của Nhị Hy gửi đến những người đọc sách.

“Cảm ơn các bạn đã xuất hiện trong cuộc đời của tôi, để tôi hiểu được thế nào là “ánh sáng rực rỡ muôn trượng” ”

đh
đh

Đánh giá

Khi khép cuốn sách lại, mình lại cảm thán thêm một lần: Mình đã già thật rồi. Đây là một câu chuyện được viết năm 2005, hoàn toàn là câu chuyện cũ, xa lơ xa lắc, câu chữ hay kết cấu truyện không đại trà, ngọt ngào hồng hồng tuyết tuyết. Đầu mỗi chương là những câu hát như lời thì thầm của trái tim non nớt. Câu chữ sâu sắc, đơn giản mà thấm đượm, lúc thì bật cười vì sự dí dỏm đáng yêu, khi thì như đau như dao cứa. Truyện này tuy tái bản nhiều lần nhưng số điểm đánh giá trên Douban vẫn luôn rất cao. Truyện cũng đã được chuyển thể thành phim truyền hình với một cái kết mở đầy tiếc nuối.

Link mua sách

https://tiki.vn/roi-cung-phai-quen-voi-su-co-don

Tôi biết, chúng ta nhất định có những cách nhìn nhận khác nhau về thế giới này.
Tôi cũng biết, chúng ta nhất định đều ôm ước nguyện của riêng mình về những ngày xưa cũ và cả tương lai phía trước.
Cuộc đời thật sự rất khó khăn, nhưng cũng có thể tìm được niềm hạnh phúc từ trong những khó khăn đó.
“Hy vọng trong những ngày tháng tương lai rất dài về sau, tôi vẫn là một cô gái chỉ vì ăn được xâu kẹo hồ lô và củ khoai nướng yêu thích, vì xem được bộ phim hay có thể làm mình khóc thút thít mỗi tập, vì sự nhắc nhở đầy thiện ý của anh tài xế, vì nụ hôn ấm nồng của người mình yêu vào mỗi sáng thức dậy, vì hôm nay vẫn còn có thể làm được những điều cho bản thân và những người mình quan tâm, mà vui vẻ thật lâu. Thật sự mong rằng, bạn có thể tìm được những niềm vui giản đơn như vậy.”
Hy vọng cuối cùng chúng ta có đủ dũng khí, bắt tay giảng hòa với những gian khó của quá khứ và hiện tại.
Hy vọng chúng ta sống thật phong phú và độc lập, cho dù bị rơi vào tình cảnh nào, cũng đều có dũng khí để bình tĩnh đối mặt.
Hy vọng năm tháng ban tặng cho chúng ta một ngày mai không hề thay đổi, dù trải qua bể dâu vẫn giữ được sự đơn thuần lương thiện và đáng yêu.
Mong rằng bạn đối xử thật tốt với tuổi trẻ của chính mình, cũng mong bạn có một tâm hồn thú vị và không cũ kĩ.
Mong rằng bạn sống cho hiện tại, dù rơi vào vũng bùn cũng có thể sống hồn nhiên và kiêu hãnh hết một đời.
Mong rằng, tuổi tác lớn dần, nhưng bạn vẫn chẳng màng mưa gió bão giông của tháng năm.
Mong cho chúng ta – những người tốt đẹp và đáng yêu, đều có thể sống thật là hạnh phúc.
Xin dành tặng cuốn sách này cho tất cả những người có vai diễn quan trọng trong cuộc đời của chúng ta.
Cảm ơn các bạn đã xuất hiện trong cuộc đời của tôi, để tôi hiểu được thế nào là “ánh sáng rực rỡ muôn trượng”.
Đời người ngắn ngủi đắng cay, mới cần nhớ mãi không quên.

sách
sách
615 views