RIEW SÁCH “Doreamon truyện dài tập 1 – Chú khủng long của Nobita” – Tình cảm thân thiết giữa chủ và tớ

Thế giới cổ đại đầy huyền bí, động vật cổ đại tồn tại đến nay chẳng còn dấu vết. Khủng long là loài động vật luôn đặt nhắc tới nhiều nhất trong thời đại này. Con người hiện nay muốn được chứng kiến, muốn xem qua một lần cho biết khủng long là gì, khủng long như thế nào… Trong truyện tranh Doreamon của Fujiko F Fujio, chú khủng long từ cổ đại trở thành vật nuôi của Nobita.

Khi xuất hiện tại Việt Nam, có thể nói Doraemon là một trong những bộ truyện tranh đầu tiên gây ra “sóng gió” mạnh như vậy. Cho dẫu Lucky Luke đã tràn ngập nhưng trẻ em dường như bị cuốn hút bởi chú mèo máy thông minh và những câu chuyện đời thường gần gũi hơn chàng cao bồi lang bạt tài năng. Cuộc sống của Nôbita – học sinh lớp 4 – một cậu bé lười nhát, yếu ớt lại hay khoác lác, sĩ diện được cháu của mình gửi từ thế kỉ 22 đến 1 chú mèo máy mũm mĩm Đôrêmon. Thế là họ trở thành đôi bạn thân thiết, cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi. Vốn là đứa trẻ yếu ớt, Nôbita thường xuyên bị Chaien và Xêkô bắt nạt, và cứ mỗi lần khó khăn như vậy, Đôrêmon lại cho mượn 1 bửu bối để giải quyết. Những tác dụng của bửu bối lúc bi lúc hại, nhưng bao giờ cũng dạy cho các em nhỏ bài học vô giá. Những tập truyện dài của Đôrêmon lại càng hấp dẫn, đó luôn là những cuộc phiêu lưu kì bí, khi thì đến Ba Tư, khi thì đến hành tinh khác, lúc thì trở về thời tiền sử hay thế giới tương lai… Và bộ năm Đôrêmon – Nôbita – Chaien – Xêkô – Xuka lúc nào cũng yêu thương quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Đó là tính nhân văn sâu sắc mà tác giả muốn gửi đến các em nhỏ.

Bìa truyện dài tập 1

Cách đây vài năm, mình có đọc cuốn truyện tranh Doremon, tập Chú khủng long của Nobita. Thông qua đây, câu chuyện đã mang lại cho độc giả nhiều cảm xúc khi tiếp cận. Trong đó có cả chính tôi. Nhân nghĩ tới, tôi xin gửi đến các bạn vài lời về cuốn tập truyện này.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại truyện tranh
  • Tác giả Fujiko.F.Fujio
  • Năm xuất bản 2014
  • Nhà xuất bản Kim Đồng
  • Giá bán 16.000 đồng

Sách dành cho thiếu nhi, cả người lớn

Cuốn truyện chủ yếu dành cho các bé thiếu nhi, cô cậu thiếu niên và có khi cả người lớn. Vi sự cuốn hút của các nhân vật, các tình huống trong cốt truyện. Những cảm xúc của nhân vật, sự hấp dẫn của các tình huống, luôn là điểm nhấn cho người đọc. Từng cốt truyện có sức hấp dẫn riêng, nhưng toàn bộ bộ truyện Doreamon đã làm “chỗ dựa” vui chơi cho mọi đối tượng. Riêng với tập Chú khủng long của Nobita đã cho thấy sự hấp dẫn, sự tò mò mà tập truyện mang lại: cục đá còn nở ra con gì? Tìm đường về như thế nào? Chống lại bọn săn thú như thế nào?… Mọi câu trả lời đều được giải thích trong cốt truyện.

Nội dung

Thích Đôrêmon tất nhiên là vì những mộng mơ thơ ngây về những món bảo bối. Có lẽ không ai từng đọc về bé Đôra và chàng Nôbita lại chưa từng một lần tự nhủ: “Ước gì mình có được túi thần kì”. Điều tuyệt vời nhất mà bác Fujio mang lại cho độc giả nhí chính là sự tưởng tượng, thỏa sức bay vào những mơ ước đáng yêu nhất, có được một người bạn với những thứ thần kì giúp đỡ mình mỗi khi hoạn nạn. Bao nhiêu lần mình cũng đã từng thử nhìn vào hộc bàn, thầm mong có một chú mèo máy nào đó khác cũng tự nhiên chui ra và làm bạn với mình, nhưng tất nhiên, chẳng bao giờ có.

Mặc dù ra đời của ngành công nghiệp Manga với mục đích chủ yếu dành cho trẻ em nhưng bản thân bộ truyện và nhân vật của Doraemon đã trở thành hình ảnh quen thuộc và thân thiết tại Nhật Bản. Tại đất nước Mặt Trời mọc này, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh Doraemon ở bất kì đâu, từ đồng hồ đeo tay đến các chuyến tàu, thậm chí Doraemon được đưa vào giảng dạy như môn học phụ tại đại học Torigama kể từ năm 1998. Chính vì vậy bộ truyện Doremon không chỉ dành cho thiếu nhi mà dành cho cả mọi lứa tuổi yêu thích và muốn đọc qua nó một lần hay nhiều lần.

Mở đầu của tập truyện này không nằm ngoài “công thức chung” của bộ truyện Doreamon

Các câu chuyện trong Doreamon thường có một công thức chung, đó là xoay quanh những rắc rối hay xảy ra với cậu bé Nobita lớp bốn, nhân vật chính thứ nhì của bộ truyện. Doreamon có một chiếc túi thần kỳ trước bụng với đủ loại bảo bối của tương lai. Cốt truyện thường gặp nhất sẽ là Nobita trở về nhà khóc lóc với những rắc rối mà cậu gặp phải ở trường hoặc với bạn bè. Sau khi bị cậu bé van nài hoặc thúc giục, Doremon sẽ đưa ra một bảo bối giúp Nobita giải quyết những rắc rối của mình, hoặc là để trả đũa hay khoe khoang với bạn bè của cậu. Nobita sẽ lại thường đi quá xa so với dự định ban đầu của Doremon, thậm chí với những bảo bối mới cậu còn gặp rắc rối lớn hơn trước đó. Đôi khi những người bạn của Nobita (thường là Xêkô hoặc Chaien) lại lấy trộm những bảo bối và sử dụng chúng không đúng mục đích. Tuy nhiên thường thì ở cuối mỗi câu chuyện, những ai sử dụng sai mục đích bảo bối sẽ phải chịu hậu quả do mình gây ra, và người đọc sẽ rút ra được bài học đạo đức từ đó.

Tập truyện lần này không rời khỏi “công thức chung này”. Khi cậu bé Nobita đã tìm được cục đá như quả trứng, cậu phai đưa nó về hình dạng cá trứng, sau đó ấp ra mới biết là động vật gì. Và cậu đã sử dụng bảo bối của Doremon để làm điều đó.

Nobita tìm ra chú khủng long thời cổ đại

Khủng long sống cách đây mấy triệu năm, đến nay chỉ còn là hóa thạch. Và có những hóa thạch đã được khai thác, có những hóa thạch vẫn còn ẩn nấp dưới những lớp đá. Nhà Xêkô đã có những hóa thạch của khủng long thời cổ đại. Nobita tới nhưng không được xem nên cậu đã quyết chí tìm cho ra khủng long. Vì lòng ham tìm tòi, cậu đã tìm được ở một ngọn núi gần trường. Tìm mãi, tìm suốt nào có ra, bỗng ngờ đâu dưới mặt đất thẳng băng, cậu đã mang về một cục đá tròn, nghi là trứng khủng long.

Một chú khủng long đã chào đời và lớn lên theo năm tháng. Nó còn càng ngày càng to. Vì sợ nguy hiểm cho khủng long, cậu và Doreamon mang về thời đại của nó. Nhưng khi di chuyển, trong không gian đã bị lệch hướng làm họ tới Bắc Mỹ cổ đại. Khi cậu trở về đã nhận ra điều đó qua chiếc ti vi thời gian, cậu đã cùng các bạn trở lại, tìm cách mang chú khủng long về Nhật Bản.

Có thể thấy, với lòng kiên tri của Nobita đã giúp cậu nhìn thấy và nuôi được chú khủng long từ thời cổ đại. Và lòng thương của mình đối với vật nuôi, cậu không muốn nó gặp nguy hiểm, không muốn bị con người phát hiện nên cậu luôn tìm cách bảo vệ. Nhng vì hoàn cảnh cậu đã quyết đem về thời đại của nó phải sống. Nhung bọn tội phạm xuyên thời gian luôn tìm cách bắt chú khủng long, nên đã tạo ra sự chệch hướng của cổ máy thời gian. Cậu rất vui mừng khi mang được chú khủng long về thời đại của nó nhưng đó không phải là nơi “đồng loại” sinh sống. Cậu và các bạn đã đến mang nó về Nhật Bản cổ đại.

Con đường trở về quê hương của chú khủng long đầy khó khăn, hiểm trở

Cổ máy thời gian bị bọn người tội phạm xuyên thời gian gây thương hại nặng nề, không thể dịch chuyển được vị trí không gian. Nobita và các bạn đã mang chú khủng long đi bằng đường bộ, và may mắn ngày ấy, các nơi chưa bị tách ra thành biển cả rộng lớn như hôm nay nên việc di chuyển là vô cùng thuận lợi. Song do di chuyển quá lâu nên chong chóng che bị hư thại nặng nề, các cậu dùng trí tuệ của mình đã sử dụng các động vật cổ đại làm vật cưỡi, các cậu vẫn tiếp tục lên đường.

Bọn tội phạm xuyên không gian thời gian vẫn luôn tìm cách bắt cho được chú khủng long của Nobita. Chúng luôn gây khó dễ cho nhóm của cậu, buộc các cậu phải giao chú khủng long ra. Nơi sào huyệt của chúng là nơi giam giữ các khủng long, chúng bán đi để nhận tiền. Trong một lần tìm cách thoát khỏi bọn tội phạm, nhóm Nobita đã bị thất lạc.  Doreamon, Nobita và chú khủng long đã thoát, tìm cách quay lại cứu các bạn.

Trong lúc các bạn, Nobita, Doremon gặp nguy hiểm, nhưng sau đó đội tuần tra đã tới và bắt trọn gói bọn tội phạm, gải thoát cho những con khủng long bị giam giữ. Nhóm Nobita tiếp tục cuộc hành trình đưa chú khủng long về quê hương, về nhà. Lòng dũng cảm đã đưa cái thiện thắng được cái ác, bọn tộ phạm đã bị bắt, khủng long được giải cứu, Nhóm Nobita tiếp tục hành trình.

Chú khủng long về tới quê hương, Nobita chia tay, cảm xúc đông đầy

Chú khủng long về tới quê hương cũng chính là lúc nhóm Nobita phải chia tay chú trở về thời gian thực tại. Cuộc chia tay đầy cảm xúc, đưa người đọc cảm động. Chú khủng long tìm lại được gia đình mình, chung sống vui vẻ. Nobita và nhóm bạn của mình rời khỏi mảnh đất Nhật Bản cổ đại. Chú khủng long của Nobita quay đầu lại nhìn cậu rồi lặng lẽ tiến đến chỗ đồng loại. Nobita nhìn một lần cuối rồi lên cổ máy thời gian cùng các bạn quay vê Nhật Bản hiện tại. Cuộc chia tay đẩm nước mắt, cảm động vô cùng. Một ánh sáng hiện lên, để lại chú khủng long ở lại với đồng loại, Nobita “bay về” thực tại.

Nhận định đánh giá của bản thân tôi

Nhiều người đọc Doreamon để giải trí là chính, vì truyện rất vui nhộn. Nhưng có những tập truyện tôi đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần vẫn thấy cảm động. Như tập về con lật đật của bà ngoại, ngã xuống lại đứng lên, tập về cô bé đi giày đỏ của ngày xưa, tập về chiếc bánh sinh nhật của Xuka và Đêkhi làm tặng… Nhưng cảm động nhất với mình là tập truyện “Tạm biệt Doraemon”, khi Doreamon nói lời chia tay Nobita vĩnh viễn và trở lại tương lai. Nhất là cảnh Nôbita một mình quyết tử với Chaien mà không cho Doreamon biết, chỉ để chứng minh cho bạn rằng mình đã mạnh mẽ “Từ nay Chaien sẽ không dám bắt nạt tớ nữa đâu”, để Đôrêmon yên lòng ra đi. Một cậu bé yếu đuối, vụng về, hậu đậu cả một đời như Nôbita, chỉ dám trốn chạy, giờ thà chết chiến đầu với Chaien để làm vui lòng Doreamon. Những giọt nước mắt của Đôra đêm đó chắc hẳn phải hạnh phúc biết chừng nào. Dù sau đó Đôrêmon đã quay trở lại, nhưng với tôi, đó là đoạn kết đẹp nhất cho bộ truyện tuyệt vời này.

Tập truyện Chú khủng long của Nobita là tập đầu của bộ truyện dài với 24 tập truyện. Đây là câu chuyện phiêu lưu hấp dẫn,đầy kịch tính nhưng vẫn đong đầy tình bạn và tình thương yêu,cả nhóm bạn của Nobita đã đồng lòng,sát cánh bên nhau để bảo vệ cho chú khủng long khỏi những tay săn khủng long ở kỉ bạch á. Thế giới nguy hiểm đối với những người nhỏ tuổi như nhóm nobita,kết thúc buồn khi nobita phải chia tay người bạn thân của mình và có thể mãi mãi không gặp lại,nhưng cũng vừa vui khi chú khủng long đã tìm được bạn mới,có cuộc sống tốt đẹp hơn và chắc chắn trong lòng chú luôn luôn nhớ về người chủ nhân, người bạn thân thiết Nobita.

Nhận định của người đọc

Đối với tôi đây là một câu chuyện hay, là tập truyện đầu tiên trong số 24 tập truyện dài. Nó mang đến cho tôi nhiều cảm xúc đông đầy. Những cảm xúc ấy khó có thể nói lên thành lời. Những tình huống li kì, hấp dẫn luôn cuốn hút tôi đến kết thúc của câu chuyện, Làm sao có thể quên được những hình ảnh đó, làm sao có thể quên được những tình huống hấp dãn đó, làm sao quên được Nobita, Doreamon và các bạn, làm sao quên được chú khủng long của Nobita. Đó là những hình ảnh còn ghi mãi trong lòng tôi, và cũng có thể trong lòng cả các bạn, người đã đọc và đã xem qua tập truyện, tập phim này. Thật li kì và hấp dẫn. Là tập đầu của bộ truyện đã mang nhiều dấu ấn đẹp cho người đọc. Và là nền tảng của những tập truyện sau.

Nơi mua sách uy tín và giảm giá cho quý bạn đọc

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên đây là những nơi bạn có thể mua và đọc tập truyện này. Mong rằng đây là bài viết hữu ích cho quý bạn đọc. Bạn hãy đến những địa điểm này để mang về cho mình tập truyện thú vị, li kì và hấp dẫn này. Tập truyện Chú khủng long của Nobita luôn chờ đợi vòng tay của các bạn. Hỡi những người bạn của bộ truyện Doreamon! Đã là bạn hay chưa là bạn thì cũng nên đọc qua một lần để cảm nhận tình bạn của nhóm bạn này.

Nếu bạn thấy hay thì chia sẻ cho mọi người để mọi người cùng tìm và đọc nhé.

436 views