Rich Dad – Poor Dad – Cha Giàu – Cha Nghèo – Sách hay nên đọc

Tài chính cá nhân là một chủ đề bị lãng quên ở Việt Nam, trong khi ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản,…; quản lý tài chính cá nhân được phổ cập rộng rãi từ gia đình, trường học đến cơ quan; nó cũng được coi là một bước để làm giàu. Thực tế nhiều đại gia, tỷ phú còn thừa nhận rằng khối tài sản mà họ tích lũy được một phần là nhờ biết cách quản lý tài chính tốt.

Cha giàu cha nghèo
Bìa của sách – Cha giàu cha nghèo

Hiểu rõ điều này, Robert Kiyosaki, nhà đầu tư, diễn giả và tác giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính tại Mỹ, đã phát triển một quan điểm kinh tế độc đáo liên quan đến quản lý tài chính cá nhân từ hai ảnh hưởng trái ngược – hai người cha của ông. Một người cha – cha ruột của Rober Kiyosaki – là một người có học thức cao nhưng nghèo về tài chính. Người cha kia – cha của bạn thân và là cố vấn tài chính của Robert – lại là một người bỏ học từ lớp 8 nhưng đã trở thành người giàu có nhất tiểu bang với khối tài sản hàng chục triệu đô.

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: Truyện Ngắn
 • Tác giả: Robert T. Kiyosaki – Sharon L. Lechter
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội
 • Giá bán: 65.000đ

Đối tượng hướng đến

Dành cho tất cả mọi người yêu thích thể loại sách này để có thêm trải nghiệm về sách

Người cha ruột thường nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”. Người cha nuôi lại bảo: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Những sự khác nhau trong quan điểm của họ, nhất là khi đề cập đến tiền bạc, khiến Robert trở nên tò mò và bắt đầu suy nghĩ và tổng kết trong cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) – một trong những cuốn sách về tài chính cá nhân bán chạy nhất trên toàn thế giới với hơn 26 triệu bản. Diễn viên Will Smith nói rằng anh đã dạy con trai quản lý tiền bạc bằng cuốn sách này. Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cũng từng quảng cáo tác phẩm này trên chương trình của cô. Thậm chí, tỷ phú Donald Trump còn hứng thú với lời khuyên của Kiyosaki đến nỗi nhận lời viết chung với ông cuốn sách “Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu có” năm 2006.

“Cha giàu, cha nghèo”chủ yếu là tích hợp các lời dạy của người cha giàu, và đó là sự lựa chọn của Kiyosaki. Cuốn sách này khiến bạn suy nghĩ. Nó buộc bạn phải tập trung không chỉ về đầu tư vào tài sản mà còn về thái độ của chúng ta trong cuộc sống và công việc.

Ông chủ của đồng tiền

Như người cha giàu nói với Kiyosaki: “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền.”

Những người nghèo học tập chăm chỉ ở trường, đạt điểm cao và kiếm một công việc an toàn với đãi ngộ tốt ở những công ty lớn. Nhưng những bài học để trở nên giàu có thì rất khác, hầu hết mọi người không có thời gian để tìm hiểu nó. Họ mắc kẹt trong chu kì bất tận của sự sợ hãi và tham lam.

Làm việc để kiếm tiền chắc chắn dễ dàng hơn nhưng chỉ khi bạn đầu tư thời gian để tạo ra tiền tài chính của bạn mới được đảm bảo.Theo Kiyosaki, người giàu không chú trọng lắm đến khoản tiền trả công sau khi hoàn thành công việc, điều mà họ quan tâm nhiều hơn chính là thứ làm ra tiền ngay cả khi họ kông có mặt ở đó. Không những tìm kiếm công việc, họ còn mở rộng và tìm kiếm thứ tài sản có thể mang lại cho họ nguồn thu nhập.

Nói cách khác, hãy tìm cách để bắt đồng tiền làm việc trong khi bạn sắm vai ông chủ của nó.

Kiến thức tài chính không bao giờ thừa

Cha giàu có lần nói với Kiyosaki rằng kế toán là một câu chuyện bằng số, và nếu bạn hiểu cũng như biết đọc câu chuyện này thì bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn. Hiểu biết về tài chính cũng quan trọng như biết đọc và biết viết. “Mù chữ, về cả chữ viết và con số, là nền tảng của sự khốn khó, vất vả về tài chính.” Kiyosaki nói.

Có nghĩa là nếu học nấu ăn, bạn sẽ trở thành đầu bếp và nếu bạn học ngành y, công việc của bạn sẽ gắn liền với vai trò bác sĩ hay một bác sĩ chuyên khoa. Vì bạn biết sâu về lĩnh vực của mình, bạn sẽ có giá đối với bất kỳ ai thuê bạn làm việc. Nhưng do dành nhiều thời gian cho việc kiếm tiền và trau dồi bản thân mình mà quên nghĩ cách phát triển độc lập công việc của chính bản thân. Và yếu tố quan trọng không thể thiếu của nó là kỹ năng tài chính. Hãy đảm bảo kiến thức tài chính không bị bỏ sót trong quá trình học của mỗi người.

cuộc sống
cuộc sống

Hãy tự kinh doanh

Người nghèo và tầng lớp trung lưu dành hầu hết thời gian và công sức để làm việc cho người khác. Thực tế rằng, nếu tính tất cả số tiền thuế mỗi công dân phải nộp cho chính phủ, một người Mỹ phải làm việc 6 tháng để đóng thuế.

Bạn đừng nhầm lẫn giữa nghề nghiệp với một doanh nghiệp riêng. Đa số mọi người học tập ở trường và làm việc theo những gì họ được học. Con đường đó không thể giúp bạn giàu có. Thay vào đó hãy tập trung vào con đường riêng của bạn, cho phép bản thân thử sức để vươn tới ước mơ riêng.

Đánh giá

Đây là một quyển sách hay mà mọi người nên đọc

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Cuốn sách Rich Dad, Poor Dad từ lâu cũng đã vấp phải những chỉ trích gay gắt. Chưa có ai chứng minh được sự tồn tại của nhân vật Rich Dad trong cuốn sách của Kiyosaki. Cũng chưa có ai tìm được tư liệu chứng minh sự giàu có của Kiyosaki trước khi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad được xuất bản năm 1997. Nhiều nhà phê bình cho rằng cuốn sách này chỉ là những lời bay bổng mà giới giàu có dùng để mị những người lao động bình thường.”
  Vâng , vậy là mọi chuyện cũng đến hồi kết , đây thực sự là 1 đòn giáng mạnh vào rất nhiều diễn giả , nhà đào tạo đang dùng quyển sách này để đi lòe thiên hạ. Cũng là 1 đòn giáng vào những tổ chức đa cấp , xây ảo mộng cho biết bao nhiêu bạn trẻ làm giầu thật nhanh chỉ bằng cái miệng nói ngon ngọt.
 • Hầu hết mọi người không nhận ra rằng: trong cuộc sống, vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào. Điều đó cũng giống như trồng một cái cây vậy. Ban đầu, bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức để chăm bón nó, đến một ngày nào đó, khi rễ cây đã đâm sâu vào lòng đất, cái cây đã đủ lớn để tự mình phát triển, bạn sẽ không cần phải tốn công chăm bón nữa mà vẫn có thể được hưởng những mùa quả ngọt lành. Muốn cho cái cây tiền bạc của bạn phát triển, bạn phải có nhiều kiến thức về tài chính để biết chăm bón nó thật đúng cách.
  Cha giàu, Cha nghèo (Rich Dad, Poor Dad) là cuốn sách bán chạy nhất của Robert Kiyosaki.,đã bán được hơn 26 triệu bản, mang lại danh tiếng cho Kiyosaki như một chuyên gia tài chính hàng đầu và cùng lượng fan hâm mộ khổng lồ.
  Diễn viên – ca sĩ nổi tiếng Will Smith nói rằng, anh dạy con trai mình về tài chính dựa trên kiến thức đọc từ cuốn sách này. Còn nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey từng quảng bá cho cuốn sách trên show truyền hình nổi tiếng của bà.

  Tỷ phú Donald Trump yêu thích những lời tư vấn từ cuốn sách và đã cùng hợp tác với Kiyosaki trong cuốn sách Why We Want You to be Rich (Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu) hồi năm 2006.

Nơi mua sách

Cha giàu cha nghèo
Cha giàu cha nghèo

Nếu bạn muốn có nhiều tiền, tiêu pha thoải mái thì bạn hãy đọc Cha giàu, cha nghèo vì cuốn sách này giới thiệu nhiều kiến thức bổ ích về thị trường kinh doanh và tình hình tài chính sau này của bạn.

Nếu bạn muốn học hỏi được bí quyết giúp mình trở nên giàu có và duy trì được mức sống giàu sang lâu bền thì bạn chớ bỏ qua cuốn sách này. Không những bạn cần xem mà còn nên bảo ban con cái của bạn cùng đọc.

Cuốn Cha giàu, cha nghèo không chỉ đơn thuần là một cuốn sách nói về đồng tiền, với cách trình bày đơn giản, dễ hiểu, nhằm mang lại cho bạn thông tin chủ yếu biết cách tập trung sức lực vào đâu để mình trở nên giàu có, đồng thời khích lệ bạn mạnh dạn xông xáo trên thương trường.

406 views