[Reviewsach] Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Hành trình cho đam mê tỏa sáng

Khi tôi hai mươi tuổi ngày tháng cuộc đời trôi qua thật bình yên. Băng ghế giảng đường, hàng cây nơi sân trường và bạn bè cùng trang lứa là tất cả những gì hiện hữu trong tâm trí tôi. Rồi khi tôi hai mươi lăm tuổi, chênh vênh tìm kiếm một công việc tốt. Chợt nhận ra mình chưa sẵn sàng nhưng đã “vội vàng” bước vào đời. Khi tuổi ba mươi sắp sửa chào tạm biệt, tôi hoang mang tuổi trẻ của mình đã qua đi nhưng chẳng đọng lại gì. Vậy tuổi trẻ của tôi đã đáng giá bao nhiêu?

Rosie Nguyễn có lẽ cũng rất hoang mang khi nhận ra mình chưa làm được gì mà tuổi trẻ lại sắp sửa qua đi. Nhưng tác giả thật may mắn vì đã nhận ra trước khi quá muộn màng. Cô đã có một chuyến đi đầy trải nghiệm hết sức thú vị qua 20 quốc gia châu Á. Đó cũng là chuyến đi có ý nghĩa cho những thay đổi của cuộc đời cô sau này. Cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là kết quả của những trải nghiệm và chiêm nghiệm của chính tác giả qua chuyến đi ấy.

Sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Tuổi trẻ qua đi không bao giờ trở lại, hãy sống như thể chỉ còn một ngày để sống. (Rosie Nguyễn)

Thông tin sách

Giới thiệu sơ lược sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Toàn bộ nội dung của Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? được chia thành năm phần: học, làm, đi, tỏa sáng và lời khuyên tự học. Mỗi phần đều là những câu chuyện thực tế mà tác giả đã trải qua hay đã  từng chứng kiến để rồi rút ra những bài học bổ ích.

“Những bài viết trong sách là những bài học của tôi trong hành trình rèn luyện chính mình, những câu chuyện từ bao nhiêu chàng trai cô gái mà tôi gặp trên những nẻo đường khắp thế giới, và từ rất nhiều người trẻ khác tôi có dịp tiếp xúc trong các dự án tư vấn hướng nghiệp của mình. Bạn sẽ thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu. Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đang cần. Chia sẻ nỗi niềm với những người đang băn khoăn lạc lối. Cổ vũ những ai đang ấp ủ ước mơ.” (Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn)

Tác giả Rosie Nguyễn là người đã sắp đi qua những năm tháng tuổi trẻ, cô hiểu rất rõ phải học gì, làm gì, đi gì để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc, và hướng tới tương lai. Những câu chuyện rất thật được tác giả chia sẻ đã chạm vào trái tim của các độc giả nhất là với những ai còn trẻ. Bởi chính nó đã truyền cảm ứng để các bạn trẻ có động lực thoát khỏi vùng an toàn của mình bấy lâu. 

Thực sự những ai đang cảm thấy chênh vênh khi định hướng mình phải làm gì trước khi tuổi trẻ kết thúc sẽ rất cần những chia sẻ trong cuốn sách này. Nó gần gũi và thực tế. Lối viết văn giống như đang trò chuyện với một người bạn thân thiết đã làm mỗi câu chuyện thêm giản dị và dễ tiếp thu. Lời văn không hoa mỹ nhưng mỗi câu, mỗi từ là đúc kết của những bài học sâu sắc nhất và tinh tế nhất. 

Học – quá trình trau dồi kiến thức để chuẩn bị hành trang đi tới tương lai

Từ khi còn rất nhỏ chúng ta đã bắt đầu đi học, mãi đến khi hai mươi rồi ba mươi cũng vẫn phải học. Kiến thức của cuộc sống là vô biên, học cả đời cũng không thể hết. Bạn có thể học kĩ năng sống, học kỹ năng nghiệp vụ, học nghề,… Nhưng một trong những phương pháp học hiệu quả nhất là đọc sách. 

Tất cả tri thức của nhân loại đều được lưu giữ trong những cuốn sách. Mỗi một thế hệ đi qua đều để lại những cuốn sách ghi chép về những thành tựu, nghiên cứu cho các thế hệ sau. Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng đọc vài trăm cuốn sách trong suốt bốn năm đạị học. Sau này ông đã trở thành Tổng thống Mỹ với tài hùng biện. Sách cho ta kiến thức, cho ta động lực, cho ta mơ về những nơi xa hơn. Sách giúp mở ra một thế giới mới tốt đẹp hơn.

Tuổi trẻ và việc đọc sách

Báo chí chủ yếu đưa những thông tin chứ không nhiều kiến thức như sách. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều đọc báo mạng mỗi ngày vì tiện lợi và nhanh gọn. Chúng ta cần đọc sách nhiều hơn mỗi ngày để trau dồi kiến thức và có cái nhìn sâu rộng hơn về thế giới mà chúng ta đang sống. Đọc sách là một phương pháp tự học rất hiệu quả. Đọc sách giúp rèn luyện sự tập trung, kỹ năng đọc hiểu và sự kiên trì. Những người hay đọc sách thường có khả năng truyền đạt tốt những thông điệp đến người khác từ đó giúp giao tiếp tốt và thường thành công trong cuộc sống.

Trích đoạn trong tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Trích đoạn trong tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Người trẻ Việt Nam đang có xu hướng ngày càng đọc sách nhiều hơn. Và với sự phát triển của công nghệ thông tin, không chỉ sách in mà ebook cũng ngày càng phát triển rộng khắp. Nếu không có điều kiện đọc sách giấy chúng ta có thể tìm đọc ebook qua các trang mạng điện tử. Đó là một thuận lợi rất lớn của xã hội hiện đại.

Tôi hy vọng những ời khuyên bổ ích về đọc sách của tác giả sẽ giúp bạn trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn về sách, về nguồn tri thức sẵn có của xã hội. Sách sẽ giúp khai sáng một chân trời mới nơi bạn chưa từng một lần đặt chân đến.

Làm – biến những điều mình học thành hành động cụ thể

Học phải đi đôi với làm thì việc học mới trở nên có ý nghĩa. Nhưng trước khi làm bất cứ điều gì chúng ta cần phải hiểu bản thân mình muốn gì. Nếu không hiểu bản thân mình thì những việc mình làm sẽ trở nên vô nghĩa. Rất nhiều bạn trẻ đang ở trong vòng lẩn quẩn không biết mình muốn gì và làm gì. Họ cứ than thở không biết phải làm gì rồi chán nản thậm chí có thể bị trầm cảm.

Rosie Nguyễn cũng từng trải qua những năm tháng như thế. Cô đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều lần trước khủng hoảng tâm lý rồi mới tìm ra con đường mình thực sự nên đi. Xác định đúng lý tưởng của mình là việc quan trọng nhất trước khi có thể tiến xa hơn trên đường đời xuôi ngược.

Nếu bạn muốn học hay rèn luyện một bộ môn hay kỹ năng nào đó thì hãy làm nó mỗi ngày như một thói quen. Người ta thường nói “văn ôn, võ luyện”, thói quen có một sức mạnh rất lớn. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo. Hơn thế nữa trong quá trình luyện tập lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để cải thiện và nhanh tiến bộ hơn. Có những thứ thoạt đầu nhìn không có gì hấp dẫn nhưng tìm hiểu và nghiên cứu lại thấy được cái hay của nó. Sức mạnh của thói quen chính là nuôi dưỡng được đam mê qua sự tiếp xúc và rèn luyện mỗi ngày.

Những người hợp tính nhau hay cùng sở thích sẽ thường đồng cảm và gắn bó với nhau lâu hơn. Nếu thích nhiếp ảnh bạn hãy đăng ký tham gia một câu lạc bộ nhiếp ảnh. Ở đó sẽ có người để bạn chia sẻ, học hỏi và phát triển đam mê. Bạn nên tham gia những cộng đồng mà ở đó bạn tìm được tiếng nói chung với mọi người để ngọn lửa đam mê luôn bùng cháy. Không có niềm đam mê nào tự nhiên tỏa sáng mà chúng tỏa sáng được hay không là do chính chúng ta.

Đi – một phương pháp tự học để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân

Trải nghiệm cuộc sống là một trong những yếu tố hàng đầu làm nên sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Chúng ta trưởng thành bao nhiêu phụ thuộc vào việc chúng ta có bao nhiêu trải nghiệm. Vì thiếu kinh nghiệm cuộc sống nhiều bạn trẻ trở nên sợ hãi khi phải đi xa hay đi du lịch một mình. Họ chấp nhận sống thu mình vào vùng mà họ cho rằng an toàn. Thật ra đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi thế giới luôn thay đổi và phát triển, đến một lúc nào đó vùng an toàn sẽ trở nên không an toàn nữa. Cách duy nhất an toàn là phải vận động và phát triển kịp với thế giới.

Xã hội hiện đại luôn cần những người năng động hay còn gọi là đa năng. Một người có thể làm tốt nhiều công việc khác nhau và hiểu biết nhiều lĩnh vực khác nhau mới tạo ra nhiều cơ hội tốt cho chính mình. Để làm được điều đó thì cần phải đi thật nhiều để trải nghiệm thật nhiều.

Đi để trải nghiệm, lắng nghe và thấu hiểu
Đi để trải nghiệm, lắng nghe và thấu hiểu

Mỗi một vùng đất bạn đặt chân đến đều sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị dù là đồi núi hay đồng bằng, đất liền hay biển đảo. Mỗi một con người bạn gặp gỡ và tiếp xúc đều giúp bạn có những cảm đa chiều về cuộc sống. Hãy đi thật nhiều và giao tiếp thật nhiều để có cái nhìn toàn diện hơn về thế giới và sáng tạo ra những điều mới mẻ cho cuộc đời. 

“Từ ngày rời nơi nhà cỏ bước vào giang hồ, nghêu ngao phiêu lưu khắp nơi, tôi đã may mắn gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều anh em, bạn bè trong giới đi du lịch bụi vừa giỏi giang vừa tốt bụng. Bên cạnh đó phải thú thật rằng tôi cũng chứng kiến không ít điều tiêu cực trong cộng đồng du lịch bụi. Lúc thì là những cái tôi quá cao nên khi mâu thuẫn dẫn đến cách hành xử không đẹp, khi thì thấy có người chỉ lo đi phượt mà không quan tâm gì khác, hoặc là những bạn còn trẻ nhưng đã đi được rất nhiều và quá tự hào về chuyện đi nên vô tình trở thành kiêu hãnh.” (Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (Rosie Nguyễn)

Bất cứ một hành trình nào cũng sẽ có những khó khăn. Nhưng chính những khó khăn đó sẽ làm bạn thêm mạnh mẽ và tự tin. Cuộc sống luôn cần những con người như thế.

Tỏa sáng – phát huy năng lực bản thân sau khi học, làm và đi

Học, làm và đi là tất cả những gì bạn cần để tỏa sáng. Sau khi tìm thấy đam mê của chính mình bạn cần phải đủ bản lĩnh để tỏa sáng. Những kiến thức bạn đã học, những việc bạn đã làm và những trải nghiệm trong mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn phát huy được năng lực cá nhân của mình.

Khi bạn đã đi đúng con đường của cuộc đời mình thì có nghĩa bạn đã được sáng từ trong tâm. Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ cần tiền. Quan trọng là phải biết cân bằng mọi thứ từ tình yêu, sự nghiệp, gia đình và đam mê. Nếu miệt mài lao vào kiếm tiền mà quên nghỉ ngơi đó là một hình thức tự ngược đãi bản thân. Hãy kiểm soát tâm trí của bạn để tỏa sáng trong mỗi phút giây bạn sống trên đời.

Mỗi chúng ta là một ngôi sao lớn đang chờ thời
Mỗi chúng ta là một ngôi sao lớn đang chờ thời

Hãy tin rằng mình là một ngôi sao lớn đang chờ thời và nuôi dưỡng để ngôi sao ấy lớn lên trong bạn mỗi ngày. Ai cũng có quyền được mơ ước và hy vọng. Và mỗi ngày trôi qua hãy nổ lực để biến ước mơ thành hiện thực. Hãy luôn phấn đấu và luôn nỗ lực sống hết mình vì tương lai và cuộc đời của chính mình. Mình sẽ tỏa sáng bởi mình luôn nghĩ rằng mình làm được.

Lời khuyên bổ ích cho những ai muốn tự học

Trong cuộc sống có rất nhiều điều chúng ta không cần phải đến lớp chỉ cần bớt chút thời gian và quyết tâm thì hoàn toàn có thể tự học được, chẳng hạn như học ngoại ngữ hay các môn năng khiếu nhảy, đàn, hát, nấu ăn, … Trong đó ngoại ngữ là một trong những điều mà các bạn trẻ rất cần. Nó cần thiết cho công việc, cho giao tiếp với các bạn bè nước ngoài và đọc các tài liệu, sách để trau dồi kiến thức cho bản thân.

Ngoại ngữ cụ thể mà tác giả chia sẻ phương pháp tự học chính là tiếng Anh. Để cải thiện vốn tiếng Anh của mình chúng ta cần rèn luyện bốn kỹ năng: nghe, đọc, nói và viết. Có nhiều bạn trẻ ngại giao tiếp bằng tiếng Anh vì cho rằng mình còn kém. Nhưng thực tế giao tiếp càng nhiều lại càng nhanh cải thiện.

Chúng ta cần phải tiếp xúc với người nước ngoài và nói tiếng Anh nhiều hơn mới tạo ra cơ hội cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Bản thân của tác giả cũng không giỏi ngoại ngữ nhưng quá trình đi du lịch khám phá những vùng đất mới đã cho cô cơ hội tiếp xúc với người bản xứ và cải thiện rõ rệt kỹ năng của mình. Tự tin là yếu tố đầu tiên giúp bạn thể hiện và nâng tầm giá trị của mình.

Những trích dẫn hay của Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Các cuốn sách phù hợp nhất với những người trẻ

Đánh giá của độc giả

Cuốn sách giúp người đọc hiểu được mình cần gì và nên làm gì. Cuốn sách cũng giúp giải đáp những thắc mắc mà các bạn trẻ đang đi tìm lời giải đáp. Những bài học kinh nghiệm được rút từ quá trình sống, đi và làm việc của tác giả đã tạo động cho các bạn trẻ phấn đấu theo đuổi đam mê của chính mình. Các bạn trẻ nên đọc cuốn sách này ít nhất một lần.

Đánh giá của độc giả Fahasa 1
Đánh giá của độc giả Fahasa 

Nơi mua sách

230 views