[Reviewsach] Can đảm biến thách thức thành sức mạnh – Osho

Cuốn sách “Can đảm biến thách thức thành sức mạnh” của tác giả Osho nằm trong top 100 cuốn sách hay nhất về nghệ thuật sống đẹp. Cuốn sách là những lý giải sâu sắc và chia sẻ chân thành về những triết lý cuộc sống, những điều luôn hiện hữu trong cuộc sống chúng ta. Là một nhà đạo sư, nhà nghiên cứu tâm linh, nhận định của Osho về cuộc sống rất gần gũi và tinh tế. Ông đã dùng hiểu biết, trải nghiệm của mình để luận giải những quan điểm sống một cách hợp lý và thực tế nhất.

Cuốn sách tạo ra động lực và những suy nghĩ tích cực để nổ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Nó như lời nhắn nhủ cho những ai đang mất phương hướng  và định hướng cho những ai đang loay hoay trước những lựa chọn khó khăn trong đời. Không có gì trong cuộc sống là nhiệm vụ bất khả thi chỉ là bạn có đủ can đảm để thực hiện hay không? Đọc cuốn sách tôi thấy mình như đang đứng ở ngưỡng cửa của sự quyết định bước qua hay không? Và rồi tôi đã tìm thấy câu trả lời cho chính mình.

Sách hay nên đọc
Sách hay nên đọc

Thông tin sách:

 • Giá: từ 55.000đ – 80.000đ (tùy vào từng website, tùy vào chương trình khuyến mãi)
 • Thể loại: Sách kỹ năng sống
 • Tác giả: Osho
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới
 • Hình thức: bìa mềm
 • Người dịch: Lâm Đặng Cam Thảo

Giới thiệu sách Can đảm biến thách thức thành sức mạnh

Cuốn sách giúp ta tìm hiểu và khám phá về nguồn gốc, sức mạnh và ý nghĩa của lòng can đảm. Người ta hay nói, có số làm quan có gan làm giàu. Bất cứ quyết định nào, công việc nào cùng cần phải có sự can đảm đưa ra phán quyết. Khi đứng trước một thử thách lớn cũng chính là lúc đứng trước một thành công lớn. Lòng can quyết định việc chúng ta sẽ tiến lại gần thành công hay thất bại.

Một người không có lòng can đảm là người luôn do dự trong mọi quyết định. Hầu hết họ sẽ hối hận khi để cơ hội vụt bay. Trong mỗi con người luôn tồn tại những nỗi sợ: sợ thất nghiệp, sợ bị phản bội, sợ sếp chửi, sợ thua lỗ, sợ xung đột, … Cuộc sống với những nỗi sợ vây quanh sẽ làm con người thu hẹp mình trong vùng an toàn của bản thân. Nhưng chính vùng an toàn đó sẽ trở thành nơi không an toàn nhất vì nó quá bé nhỏ nên khi biến cố xảy đến họ không tự bảo vệ được mình. Cách tốt nhất vượt qua khó khăn là can đảm đối mặt và biết chấp nhân hiện thực khi thất bại

Can đảm biến thách thức thành sức mạnh” là một cuốn sách về lòng quả cảm và những lối đi mới nhằm tạo ra những thành công và kì tích. Trong cuốn sách tác giả đã gửi gắm những suy nghĩ và những trải nghiệm của chính bản thân mình về những điều cần phải làm để mở ra cánh cửa mới trong cuộc sống. Đồng thời cuốn sách cũng như một chân lý về những khả năng bất tận của chúng ta đối với những thách thức của cuộc đời.

Thông điệp thứ nhất của cuốn sách

“Người chân chính là người nhận toàn bộ trách nhiệm – người đó chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì mình làm. Đây là sự can đảm đầu tiên và cũng là sự can đảm lớn nhất.” – (Osho).

Trách nhiệm là vấn đề mà bất cứ ai cũng phải hiểu được tầm quan trọng của nó thì mới trưởng thành. Làm bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi phải chịu trách nhiệm cho những gì mình làm. Công việc không phải chịu trách nhiệm là công việc lương rất thấp hay thậm chí không có lương. Vì vậy đừng phàn nàn về những áp lực của công việc, tình yêu, gia đình,… Vì nó chính là động lực để bạn trưởng thành, tiến bộ và hạnh phúc. Những người nghiêm túc với cuộc sống là người luôn đương đầu với những áp lực và trách nhiệm. Bởi họ hiểu phải có nó cuộc sống mới tồn tại.

Làm việc quan trọng nhất là hai điều: tâm và tầm. Người vừa có tâm vừa có tầm làm việc gì cũng thành công. Nhưng nếu không thể có cả hai thì ít nhất phải có tâm. Đó chính là tinh thần trách nhiệm. Tinh thần trách nhiệm thể hiện giá trị của bản thân và khẳng định họ xứng đáng với công việc được giao.

Thông thường người ta luôn truy cứu trách nhiệm của người khác nhưng dễ dàng bỏ qua nếu chính mình sai phạm. Họ luôn giải thích rằng: khó quá, không đủ thời gian, chưa quen với công việc mới,… Với trăm ngàn lý do được đưa ra đều nhằm đến mục đích trốn tránh trách nhiệm.

Phải can đảm gánh lấy trách nhiệm của những việc do mình làm ra thì mới tạo được lòng tin ở người khác, từ đó mới được giao những việc lớn hơn. Chẳng ai giao nhiệm vụ quan trọng cho những người luôn trốn tránh trách nhiệm.

Thông điệp thứ hai của cuốn sách

“Con mắt định kiến là con mắt mù loà, trái tim chứa đầy những kết luận là một trái tim chết. Quá nhiều giả định tiên nghiệm và trí óc của bạn bắt đầu mất đi sự sắc bén, vẻ đẹp cùng sự mãnh liệt của nó. Nó trở nên mờ đục.” – (Osho)

Định kiến là con dao sắc bén nhất giết chết một con người, một tâm hồn. Định kiến là cái nhìn phiến diện về một sự vật, hiện tượng, con người nhưng lại được số đông chấp nhận. Nhiều người vẫn tin một điều gì đó là đúng nhưng chưa bao giờ thử tìm hiểu kĩ về nó. Người ta hay nói không có lửa sao có khói, đó là nguồn gốc của định kiến. Vì có quá nhiều người tin nên mình cũng tin theo.

Định kiến của con người luôn cho rằng ổn định là tốt, bất định là không tốt. Nhưng nếu từ bỏ cái ổn định để tìm đến cái bất định ta có thể tạo ra những kỳ tích.

Khi có định kiến với một ai đó bạn sẽ không nhìn thấy điểm tốt ở người đó nữa. Một nhận định có thể đúng trong trường hợp này nhưng lại sai ở trường hợp khác. Một việc có thể khó khăn với người này nhưng lại vô cùng dễ dàng với người khác. Chỉ khi nào bạn xóa bỏ được những định kiến trong lòng, bạn mới có thể sắc bén, nhanh nhạy và chính xác trong mọi phán đoán.

Người can đảm là người sẵn sàng vượt qua những định kiến để vươn lên. Biết rằng lựa chọn khó khăn  vẫn dấn thân nhưng họ sẽ tìm thấy những trải nghiệm quý giá và đôi khi còn gặt hái những kỳ tích.

Thông điệp thứ ba của cuốn sách

“Bất cứ thứ gì bạn có cũng sẽ bị lấy đi; trước khi nó bị lấy đi vậy sao không chia sẻ nó? Đó là cách duy nhất để sở hữu nó.” – (Osho)

Chia sẻ chính là cách tốt nhất để cho mọi người biết cái đó là của mình, do mình làm ra. Nếu không chia sẻ thì một khi bị đánh cắp mình sẽ không minh chứng được tài sản của mình và sẽ đánh mất mãi mãi.

Con người luôn có tâm lý cho đi đồng nghĩa với mất nên họ giữ khư khư những gì mình có. Vì không chia sẻ với ai nên họ cũng không được ai chia sẻ điều gì. Chia sẻ giống như việc trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Càng chia sẻ càng nhận được nhiều hơn.

Thông điệp thứ tư của cuốn sách

Sách Can đảm biến thách thức thành sức mạnh
Sách Can đảm biến thách thức thành sức mạnh

“Đừng gọi là bất định, hãy gọi là bất ngờ. Đừng gọi là bất an, hãy gọi là tự do.” (Osho) 

Ổn định bao giờ cũng là điều người ta hướng tới: ổn định kinh tế, ổn định công việc, ổn định gia đình,… Vì ổn định đồng nghĩa với an toàn. Chẳng ai muốn cuộc đời nhiều sống gió, trắc trở và thay đổi nên họ luôn nổ lực để được ổn định và bình yên. Ổn định không có nghĩa là không tốt cũng không có nghĩa tuyệt vời. Nó chỉ phản ánh cuộc sống ở mức độ trung bình. Ngược lại với ổn định là bất định, nhưng trong sự ổn định đó luôn chứa những điều bất ngờ: bất ngờ tốt và bất ngờ tồi tệ.

Từ bỏ cái ổn định để tìm cái bất định có thể tạo ra cho bạn những cơ hội mới và cuộc sống mới. Người dũng cảm là người dám từ bỏ những cái ổn định để tìm đến những bất ngờ mới mẻ. Nếu cúa ở mãi trong ổn định đến một lúc nào đó sẽ không an toàn nữa. Bởi cuộc sống luôn vận động và phát triển nếu chúng ta đứng yên trong vỏ bọc an toàn đến một lúc nào đó sẽ trở nên lạc hậu. Nguồn gốc của mọi sự thành công luôn bắt đầu từ ý thức của mỗi con người.

Những trích dẫn hay

 • Can đảm không có nghĩa là không biết sợ. Bạn sẽ đạt đến trạng thái không sợ hãi nếu cứ tiếp tục can đảm.
 • Cuộc sống không tuân theo suy luận lô-gic của bạn mà diễn ra theo cách riêng của nó, không hề bị xáo trộn. Bạn phải lắng nghe cuộc sống chứ cuộc sống sẽ không lắng nghe những suy luận lô-gic của bạn. Cuộc sống chẳng bận tâm về điều đó.
 • Đừng bao giờ bắt chước, hãy luôn là nguyên bản. Đừng trở thành một bản sao. Nhưng đấy lại là điều đang diễn ra trên khắp thế giới – toàn những bản sao.
 • Hãy cứ phạm sai lầm khi có thể, nhưng hãy nhớ một điều: đừng lặp lại cùng một sai lầm
 • Hãy quên tất cả những điều bạn đã được dạy bảo: “Cái này đúng, còn cái kia sai”. Cuộc sống không cố định như vậy. Điều được cho là đúng hôm nay có thể sai vào ngày mai, điều được cho là sai ở giây phút này có thể đúng ở giây phút kế tiếp.
Trích dẫn hay của Can đảm biến thách thức thành sức mạnh
Trích dẫn hay của Can đảm biến thách thức thành sức mạnh
 • Đừng tin. Nếu bạn không thể tin tưởng thì tốt hơn hết là hoài nghi vì thông qua hoài nghi, một ngày nào đó, lòng tin mới có thể nảy sinh.
 • Chỉ có sự thay đổi là bất biến, chỉ có sự thay đổi là không bao giờ thay đổi.
 • Nỗi sợ không là gì khác ngoài sự thiếu vắng tình yêu thương. Hãy làm điều gì đó bằng tình yêu thương, quên đi nỗi sợ. Nếu bạn yêu thương sâu sắc, nỗi sợ sẽ biến mất.
 • Cho phép ai đó hiểu thấu tâm can của bạn là việc rất mạo hiểm, nguy hiểm, bởi bạn không thể nào biết được người đó sẽ làm gì bạn.
 • Bản ngã là hèn nhát, bởi vì bản ngã luôn sống trong nỗi sợ bị phơi bày; nó trống rỗng bên trong, nó không tồn tại; nó chỉ là biểu hiện bên ngoài, không phải thực tại.
 • Sống mạo hiểm thì mới là sống. Sự sống không bao giờ đơn hoa kết trái ơ nơi an toàn

Những cuốn sách khác cùng đề tài của Osho

Đánh giá của độc giả:

Đây là một cuốn sách hay về nghệ thuật sống đẹp. Sống chậm lại và suy nghĩ ngẫm nhiều hơn.Cuốn sách đã cho tôi động lực, mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn. Đây là một cuốn sách rất đáng để đọc. Những gì được nói đến trong cuốn sách đều được chọn lọc từ chính cuộc đời và chiêm nghiệm của tác. Dưới góc nhìn của một người nghiên cứu triết học, tác giả đã mở ra góc nhìn mới về cuộc sống và lan tỏa tới bạn đọc.

Đánh giá sách của độc giả Tiki
Đánh giá sách của độc giả Tiki
Đánh giá của độc giả Tiki
Đánh giá của độc giả Tiki

Nơi mua sách:

387 views