[ReviewSach] Ai đó đã khóc ngày hôm qua – Gào – Nhật ký tình yêu của cô gái

Trong vòng mười năm trở lại đây, nữ nhà văn Gào (tên thật là Vũ Phương Thanh) đã nổi lên như một hiện tượng của mạng xã hội. Cô cũng là một trong những nhà văn đi đầu của xu hướng văn học mạng Việt Nam. Cô được giới trẻ đam mê văn học Việt Nam yêu thích bởi những tác phẩm ngọt ngào và sâu sắc. Một số tác phẩm tiêu biểu của cô như: Cho em gần anh thêm chút nữa (2009), Son môi hồng (2010), tiểu thuyết Tự sát,… tạo được rất nhiều tiếng vang trên văn đàn Việt Nam.

Tập truyện ngắn – tản văn Ai đó đã khóc ngày hôm qua được xuất bản là sự kết hợp của hai cuốn sách Yêu anh bằng tất cả những gì em cóMất anh bởi tất cả những thứ em cho. Tác phẩm được xem như một cuốn nhất nhật ký tình yêu của cô trái sẽ sống hết mình và yêu hết mình. Mọi cảm xúc từ yêu, ghét, giận, hờn, ghen, yếu đuối, buông bỏ đều được cô ghi lại qua những câu chữ đơn giản nhưng tinh tế. Cuốn sách còn đưa ra những lời khuyên cho những cô gái trẻ trong tình yêu. Yêu thương là điều tốt đẹp nhưng đừng vì quá yêu mà đánh mất bản thân mình.

Ai đó đã khóc ngày hôm qua Gào
Ai đó đã khóc ngày hôm qua – Gào

Thông tin sách:

 • Thể loại: truyện ngắn – tản văn
 • Tác giả: Gào
 • Năm xuất bản: 01-2017
 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
 • Số trang: 248
 • Hình thức: bìa mềm
 • Xếp hạng: Top 100 truyện ngắn – tản văn bán chạy nhất

Giới thiệu sách Ai đó đã khóc ngày hôm qua

Ai đó đã khóc ngày hôm qua Lời tâm sự của một cô gái trong tình yêu
Ai đó đã khóc ngày hôm qua – Lời tâm sự của một cô gái trong tình yêu

Hai trăm bốn mươi tám trang sách nhưng chất chứa cả vạn tâm tư. Phụ nữ khi yêu thật nhạy cảm biết bao. Họ có thể tưởng tượng ra mọi thứ. Đôi khi những điều đó làm tình yêu thêm thăng hoa nhưng rồi cũng chính nó hao mòn sức sống của tình yêu qua thời gian. Cô gái trong Ai đó đã khóc ngày hôm qua đã tự mình kể lại câu chuyện tình yêu mãnh liệt của đời mình và từ đó rút ra những bài học quý giá cho bản thân. 

Cô đã qua bao cảm xúc từ hạnh phúc đến khổ đau, từ ngày đầu ngây thơ cho đến khi từng trải với người với đời. Mỗi một chuyện xảy ra cô đều ghi lại trong tâm trí rõ ràng và tỉ mỉ như một kỉ niệm đẹp của cuộc đời mình. Giọng văn ngập tràn cảm xúc và cũng rất đầy đặn, Gào đã mang đến cho độc giả một cuốn sách hấp dẫn từ đầu đến cuối.

Hơn ba mươi truyện ngắn và tản văn được tổng hợp trong cuốn là nỗi lòng của tác giả và cả những kinh nghiệm được đúc kết từ chính cuộc đời cô. Qua cuốn sách ta thấy Gào đã sâu sắc như thế nào qua những con chữ của mình. Từ những con chữ đơn thuần nhà văn đã biết nó thành những tâm hồn và thay cô nhắn nhủ đến độc giả bao thông điệp bổ ích về cuộc sống và tình yêu.

Yêu và mất – hạnh phúc và khổ đau, ai cũng cần phải trải qua

Tình yêu bao giờ cũng có hai mặt được và mất. Những tháng ngày đầu tiên khi rơi vào tình yêu bao giờ cũng là ngày tháng hạnh phúc nhất. Nếu có một điều ước chắc hẳn nhiều người sẽ ước thời gian dừng lại ngay giây phút ấy. Nhưng thời gian vô tâm trôi qua vội vã để mọi thứ chỉ còn là kỉ niệm. Nhiều người bất chấp yêu không cần nghĩ đến ngày mai để rồi khi nhận ra không gì là mãi mãi, họ thất vọng vô cùng.

Dám bước vào tình yêu thì phải dám đối mặt với khổ đau nếu tình yêu dang dở. Nhiều người vì quá tin vào một tình yêu đẹp để rồi khi giấc mộng vỡ tan họ chới với và bắt đầu bi quan. Tình yêu của những cô gái thường rất đẹp vì họ cả tin, họ yếu đuối nên tình yêu là sức mạnh để sống, để làm việc và để tiếp tục bước đi. Và cũng chính họ là người dễ bị tổn thương nhất trong tình yêu.

Một cô gái khi yêu có thể là mọi điều vì người mình yêu. Họ có thể không làm được những điều to lớn như đàn ông nhưng sẽ không từ chối bất cứ điều gì. 

“Ngày hôm qua có người đã nói với em rằng, em đừng nên lưỡng lự nữa. Nếu em thật lòng yêu ai đó, hãy cứ hết lòng vì họ. Dù cho giờ phút này người em yêu không ở bên em. Nhưng đừng vì thế mà chán nản, tuyệt vọng, hãy yêu người đó đến khi em còn có thể. Yêu người đó thật nhiều. Hy sinh. Và hy sinh.

Em không suy nghĩ nhiều về anh nữa. Chỉ cần em biết em yêu anh là đủ, hạnh phúc khi nghĩ về anh, quên đi nỗi buồn đau ám ảnh khi không có anh bên cạnh. Em vẫn sẽ chờ đợi anh trở về và mỉm cười vui vẻ khi thấy anh hạnh phúc. Em sẽ quay về là chính em, yêu anh đúng nghĩa như từ trước đến nay vẫn vậy.” (Trích đoạn từ cuốn sách Ai đó đã khóc ngày hôm qua –  Gào)

Một tình yêu hạnh phúc càng lớn thì khi rời xa nỗi đau sẽ càng giằn xé.

“Cứ nói rằng em đã quên anh nhưng xem ra điều đó quá khó. Chúng ta đã từ gắn bó tới mức chẳng thể chia xa. Em không tìm ra lý do cho ngày ta tan vỡ. Tim em tưởng như đang bóp nghẹt em trong từng hơi thở. Và nước mắt em, cứ mãi lởn vởn trong lòng.

Bởi vì em đã quá hạnh phúc ngày đó, nên giờ đây nỗi đau cũng vượt quá giới hạn rồi. Anh làm em mất cảm giác với tình yêu đã tồn tại trong cuộc đời. Và sợ hãi với mọi mối quan hệ yêu đương chới với.” (Trích đoạn trong Ai đó đã khóc ngày hôm qua – Gào)

Khi đánh mất người mình yêu đó là dấu chấm hết cho một cuộc tình nhưng không phải cho tình yêu của cuộc đời. Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Khi một tình khép cũng có cuộc tình khác mở ra. Tiếp tục sống và tiếp tục yêu dù đã từng đau khổ nhưng như thế vẫn tốt hơn kết thúc mọi thứ trên đời.

Mạnh mẽ sau vấp ngã và thất bại, ta trở về với chính bản thân mình, hiểu người, hiểu đời hơn để sống tốt hơn.

Yêu là biết buông bỏ khi cần

Trong tình yêu bao giờ cũng tồn tại sự ích kỷ. Đôi khi đó chính là gia vị của tình yêu nhưng lắm lúc lại làm nhau tổn thương. Cách tốt nhất để giữ lấy tình yêu không phải là buộc thật chặt mà hãy chắp cho nó đôi cánh tự do. Yêu hết mình và đến với nhau bằng chân thành. Nhưng đừng viện cớ vì yêu mà làm điều quá đáng. Đừng quản thúc hay tra khảo những điều nhỏ nhặt. Hãy cho tình yêu một khung trời đủ rộng để sinh sôi nảy nở, đủ tươi đẹp để khoe sắc đọ hương.

Có những điều chỉ nhỏ thôi nhưng nếu ta chật hẹp thì vấn đề sẽ bắt đầu lớn. Phụ nữ nhạy cảm trong tình yêu, họ hay ghen tuông, hay hoài nghi và quản thúc. Và chính những điều đó rất dễ dẫn đến sai lầm. “Em sẽ buông tay anh ra, khi anh muốn đi. Sẽ nắm tay anh lại, khi anh muốn ở.” (Trích trong Ai đó đã khóc ngày hôm qua – Gào)

Nếu một người không còn muốn bên mình nữa, níu kéo cũng không hạnh phúc. Hết yêu không phải vì ai đã sai mà vì tình yêu đã nguội lạnh. Buông tay khi cần phải buông tay là cách tốt nhất để cả hai được hạnh phúc. Khi chia tay ai đã đá ai, mà quan trọng ai sống hạnh phúc hơn sau khi quan hệ kết thúc.

Cố gắng năm một bàn tay không còn hơi ấm nữa chỉ làm cho trái tim thêm đớn đau. “Người ta mải miết đi tìm tình yêu trong cuộc đời. Nhưng nào đâu biết trên con đường mà mỗi ngày họ bước ấy, có những dấu chân lạnh lùng đang giẫm đạp lên biết mấy yêu thương.” (Trích trong Ai đó đã khóc ngày hôm qua – Gào)

Trích dẫn hay của Ai đó đã khóc ngày hôm qua

 • Em yêu thương anh nhiều đến mức có thể cảm nhận từng sự thay đổi trong suy nghĩ của anh chỉ qua hơi thở trong điện thoại, qua sự lên xuống thăng trầm qua từng từ mà anh phát âm.
 • Bạn có biết rằng người bạn yêu thương thật ra rất bình thường, nhưng chính tình yêu của bạn đã làm cho người đó trở nên thật đặc biệt?
 • Mối quan hệ cần rất nhiều sự kiên trì, nhẫn nại, hy sinh và nước mắt. Chẳng bao giờ có điều gì đó hoàn hảo từ đầu đến cuối được đâu.
 • Vì nhớ về quá khứ là nhìn phía sau, mà con người ta sống đâu phải để làm điều vô nghĩa ấy.
 • Em sẽ buông tay anh ra, khi anh muốn đi. Sẽ nắm tay anh lại, khi anh muốn ở.
Trích dẫn hay Ai đó đã khóc ngày hôm qua Gào
Trích dẫn hay Ai đó đã khóc ngày hôm qua Gào
 • Em sẽ giấu cho riêng mình những suy nghĩ lan man, sự tủi thân tủn mủn, và trao cho anh hết thảy những dịu dàng.
 • Sống cuộc đời yên vị, chẳng phải vẫn dễ dàng hơn sao? Dù như thế nào thì cũng chẳng cần thay đổi.
 • Có lạ lẫm không khi điểm hút người ta vào nhau lại chính là điểm khiến cả hai đẩy nhau ra xa lắc.
 • Đối với một số người tình yêu không là gì cả. Đối với không ít kẻ, tình yêu là tất cả những gì họ muốn có và sẵn sàng vì nó mà hy sinh chính bản thân mình.
 • Người yêu nghèo khó thì không có nhiều để cho em đâu. Nhưng nếu anh ta có một sẽ cho em một, có mười sẽ cho em mười. Thậm chí nếu không có gì cũng sẽ cho em tất cả bản thân trống rỗng và cố gắng vì em.
 • Người ta mải miết đi tìm tình yêu trong cuộc đời. Nhưng nào đâu biết trên con đường mà mỗi ngày họ bước ấy, có những dấu chân lạnh lùng đang giẫm đạp lên biết mấy yêu thương.

Đánh giá của độc giả:

Truyện ngắn và tản văn trong tác phẩm là những tâm tư, tình cảm của một cô gái trong tình yêu. Có một chút rung động, một chút yếu đuối, một chút vô tâm và một chút nồng cháy. Tác giả viết theo lối văn vần rất lôi cuốn và hấp dẫn đến trang cuối cùng. Cuốn sách như một nhật ký ghi lại những câu chuyện tình yêu của một cô gái. Tuy nhiên cũng có đôi chỗ chưa thực sự chạm đến trái tim bạn đọc.

Đánh giá của độc giả Fahasa
Đánh giá của độc giả Fahasa

Tham khảo nơi mua sách

175 views