[Review] Vòng tròn máu – một kiệt tác đến từ cha đẻ của King Kong

Vào ngày ba mươi tháng chín của một năm vô danh nào đó của thế kỷ XIX, tên tử tù người Anh tên Lightman đáng lẽ đã mất mạng trên đoạn đầu đài tại Toulouse, Pháp. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Dân chúng sẽ phẫn nộ vì đã xúm đông xúm đỏ chỉ để xem vụ hành quyết mà cuối cùng lại chẳng có vụ hành quyết nào; nhưng khi mọi thứ đã lắng xuống, họ sẽ không còn nghĩ nhiều về nó nữa… ít nhất là trong vòng mười một năm tiếp theo tính từ thời điểm xảy ra vụ hành quyết hụt ấy.

Đừng vì tiêu đề máu me mà bỏ lỡ một tác phẩm hay

Tên tác phẩm là “Vòng tròn máu”, bìa tác phẩm có cả máu lẫn đầu lâu. Nếu chịu khó tìm kiếm thêm chút thông tin trước khi mua thì kiểu gì cũng sẽ vớ phải một hay vài trang web xếp tác phẩm này vào hàng trinh thám kèm thêm cái nhãn “kinh dị”. Quý độc giả nào yếu bóng vía thì bỏ qua luôn, khỏi phải nhiều lời. 

vòng tròn máu tiểu thuyết trinh thám phúc minh phucminhbooks Edgar Wallace the crimson circle fiction crime 1922 2019 vietnamese edition cover
Bìa ấn bản tiếng Việt, phát hành năm 2019 bởi Phúc Minh

Tuy nhiên, bỏ qua thì lại thật tiếc quá, vì đây đúng thực là một tác phẩm hay. Khoan bàn tới việc có xứng đáng là một kiệt tác hay không, cái đó lại xin để dành cho những nhà phê bình có kinh nghiệm; đây là một tác phẩm cuốn hút, cả về nội dung lẫn giọng kể, rất phù hợp với những bạn đọc:

 • Mê trinh thám và tất cả các khía cạnh và thể loại nhỏ thuộc lĩnh vực trinh thám;
 • Hoài cổ hoặc có niềm đam mê đặc biệt với những bối cảnh cổ điển của thế kỷ XIX – XX;
 • Hứng thú với những cuộc rượt đuổi thầm lặng và trò chơi cân não kịch tính;
 • Yêu thích những nhân vật là thanh tra cảnh sát hoặc điệp viên ngầm. Tại sao lại là điệp viên ngầm, mời đọc tác phẩm và quý vị sẽ rõ;
 • Thích đọc về án mạng nhưng lại sợ máu. Cứ yên tâm, không có cảnh máu me bạo lực trong truyện đâu vì các cảnh đó đã bị lướt qua gần hết rồi;
 • Đang chán không có việc gì để làm. Chân tay rảnh rỗi thì hãy để cho não bộ được hoạt động.

Tóm lại là một khi đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai, đã cầm trên tay thì hãy đọc cho bằng hết. Edgar Wallace là một trong những tác giả nổi danh toàn cầu của thế kỷ XX; đã có trên tay tác phẩm của ông thì nên thưởng thức một cách trọn vẹn; để biết rằng Edgar Wallace không chỉ có King Kong, và nguyên nhân tạo nên sức hút của một tác phẩm đã bốn lần được dựng thành phim là như thế nào.

Thông tin cơ bản về tác phẩm

 • Tên gốc: The Crimsom Circle
 • Tác giả: Edgar Wallace
 • Dịch giả: Anh Tuấn
 • Năm phát hành (bản tiểu thuyết): phát hành lần đầu năm 1922 tại Anh; năm 1929 tại Hoa Kỳ và năm 2019 tại Việt Nam
 • Thể loại: trinh thám, giả tưởng
 • Số trang: 308
 • Nhà xuất bản: Văn Học
 • Công ty phát hành: Phúc Minh
 • Giá bán: 102.000 VNĐ (đã bao gồm VAT); 60.000 – 77.000 VNĐ (giá bán, tùy theo nhà cung cấp); 0.99 USD (Kindle, bản tiếng Anh); 12-30 USD (bản tiếng Anh, tùy vào loại hình được phát hành)

Lòng nhân đạo bị trao nhầm đối tượng

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến chiếc máy chém – “Guillotine”, chúng ta sẽ gọi đúng cái tên mà thứ công cụ xử tử này thừa hưởng từ người đã phát minh ra nó, Tiến sĩ Joseph-Ignace Guillotin. 

Guillotine là thứ được tạo ra để tước đoạt mang sống của những kẻ đã bị tước đi tư cách làm người, những kẻ mà chúng ta vẫn gọi với cái danh “tử tù”. Tuy nhiên, mục đích của Tiến sĩ Guillotine khi phát minh ra thứ này lại xuất phát từ lòng nhân đạo, bởi vì loại máy chém này hoạt động nhanh gọn mà lại ít gây đau đớn cho nạn nhân của nó. Sự “nhân đạo” mà Guillotine mang lại đã khiến nó trở thành công cụ xử tử phổ biến tại châu Âu, và trở thành hình thức xử tử duy nhất tại Pháp cho đến tận năm 1981. 

Trong phần mở đầu của “Vòng tròn máu”, chúng ta sẽ chứng kiến sự “nhân đạo” của Guillotine ở một khía cạnh khác. Một điều mê tín phổ biến của thời đó cho rằng nếu như máy chém khởi động thất bại ba lần (theo đúng quy tắc đề ra bởi thành ngữ “quá tam ba bận”), thì tức là tử tù chưa tới số. Chưa tới số thì sẽ được hoãn thi hành án và xem xét ân giảm. Điều đó đã thực sự diễn ra trong tác phẩm, nhưng không phải do sự sai khiến của số phận hay bởi vì Guillotine bỗng dưng “động lòng” trắc ẩn với kẻ tử tù, mà là do đao phủ bị hơi rượu làm loãng tay nghề. Kẻ tử tù đã được cứu thoát trong những phút cuối cùng cũng chỉ vì sự bất cẩn đó.

the crimson circle edgar wallace The Doubleday Crime Club edition 1929 crime fiction novel cover
Bìa ấn bản phát hành năm 1929 của tác phẩm.

Giá như lão đao phủ tỉnh táo hơn. Giá như Guillotine có được chút nhận thức để kết án những kẻ cần phải bị hành quyết. Bởi vì mười một năm sau cái ngày ba mươi tháng chín định mệnh đó, kẻ đã thoát khỏi tội chết sẽ trỗi dậy, mang đến cái chết cho một số người và sự lo lắng cho rất nhiều người khác; đồng thời mở ra một cuộc rượt đuổi dai dẳng với bao tình tiết gay cấn, bao sự lắt léo với bao tình thế hiểm nghèo, và kết lại với một cú twist bất ngờ.

Đội mũ bảo hiểm lên và xắn tay vào đọc đi, còn chờ gì nữa?

Những vụ hành quyết tại bờ bên kia eo biển Manche

Bạn là một công dân Anh quốc sở hữu trong tay hàng trăm triệu bảng và đứng tên trên những bất động sản đắt tiền. Một ngày đẹp trời nào đó, một bức thư tống tiền được gửi đến tận tay bạn tại bàn ăn sáng. Bạn chẳng quan tâm mấy; những doanh nhân giàu có thành đạt như bạn đã quá quen với những chiêu trò tống tiền rồi, nên lần này chắc cũng như vậy thôi… bạn nghĩ như vậy, cho đến khi đập vào mắt bạn là biểu tượng gây ám ảnh hình một vòng tròn đỏ thẫm như thể được vẽ bằng máu. 

Dĩ nhiên bạn biết những gì đã xảy ra với những nạn nhân xấu số của tổ chức khủng bố với dấu hiệu đẫm máu này. Nạn nhân nào cũng được báo chí cập nhật đầy đủ thông tin hết cả, và bạn hoàn toàn không muốn thấy cái tên của mình xuất hiện trên báo ở mục cáo phó chút nào hết. Với tình huống này, bạn có ba lựa chọn:

 • Chạy ngay đi!!!
 • Ngoan ngoãn nộp tiền theo lời đe dọa.
 • Thuê thám tử Yale về làm cố vấn. Giá thuê ông này hơi chát, nhưng lời được một cái là kiểu gì cũng sẽ có thanh tra cảnh sát Parr đi kèm, đúng tiêu chí “hai cái đầu vẫn hơn một”. Vấn đề của phương án này đó là kiểu gì thì kiểu, tổng chi phí cộng lại sẽ đắt hơn việc phải trả tiền cho Vòng Tròn Máu.

Rất tiếc khi phải nói rằng chỉ có phương án thứ 2 là có thể đảm bảo cho bạn giữ được mạng sống, bởi vì Vòng Tròn Máu không phải kẻ giỏi nuốt lời. Hai phương án còn lại đều rủi ro cao: chọn cái đầu thì bạn chết chắc, vì khi đối mặt với câu hỏi “nộp tiền hay nộp mạng” của Vòng Tròn Máu thì nạn nhân không được phép có lựa chọn khác; còn nếu chọn cái thứ ba thì 50-50, nhưng chi phí thì không hề rẻ. Nếu bạn hên, bạn sống. Nếu bạn xui, bạn sẽ tạch y như ngài triệu phú James Beardmore trong truyện và rồi làm phát sinh ra một loạt những cái plot khác. Ít ra thì cái chết của ngài Beardmore cũng là sự mở màn cho tấn thảm kịch mà chúng ta sẽ có hân hạnh được chứng kiến đến tận phút cuối cùng.

Không phải nạn nhân nào của Vòng Tròn Máu cũng được nhắc đến trong tác phẩm; tuy nhiên, bầu không khí hoang mang, phản ứng hoảng sợ của các nhân vật và sự quyết tâm chiến tới cùng để lôi Vòng Tròn Máu ra ánh sáng của thanh tra Parr là đủ để người đọc chúng ta hiểu được sự đe dọa của thứ đẫm máu này. Điều đáng sợ ở đây không phải là những mô tả mang tính chất hù dọa, mà là chẳng có gì cả – ngoài những lá thư nặc danh và câu trả lời dưới nhiều hình thức. Nỗi sợ không được mô tả thành hình khối, nhưng ta biết nó ở đó, len lỏi trong những con chữ và tâm trí của mình. Không biết mình đang sợ thứ gì, trong thế giới của Vòng Tròn Máu, chính là điều đáng sợ nhất.

Ba mũi tên không chung một đích

Mạch truyện của “Vòng tròn máu” bao gồm ba tuyến, tương ứng với ba nhân vật nổi bật: Yale – vị thám tử nổi tiếng với tài phá án dựa trên các khía cạnh tâm linh; Parr – vị thanh tra lắm mưu nhiều kế nhưng không được nữ thần may mắn hỗ trợ; và Thalia – cô gái mang cái tên của vị nữ thần Muse bảo trợ cho hài kịch, song những điều cô trải qua trong tác phẩm lại chẳng hài hước chút nào. Trong tiến trình phát triển của mạch truyện, hướng đi của ba nhân vật được phân chia khá rõ ràng: giữa Yale và Parr là mối quan hệ cộng sự, còn Thalia thì luôn đơn độc, chẳng ai biết cô dự tính những gì và cũng chẳng ai biết cô thực sự nhận lệnh từ ai.

Một bên là một vị thám tử cộng tác với một thanh tra cảnh sát để hướng tới mục tiêu lôi Vòng Tròn Máu ra trước công lý, một bên là một cô gái lạnh lùng và xinh đẹp với những toan tính riêng mà chẳng ai có thể đoán được. Trong phần đầu tác phẩm, đó là những gì mà chúng ta ấn tượng về ba nhân vật chính. Hãy để cái ấn tượng ấy khắc thật sâu vào tâm trí của bạn, để rồi khi theo dõi sự tiến triển của mạch truyện, chúng ta sẽ vừa phải quan sát thật kỹ vừa phải tự vấn lại những ấn tượng của mình. Có thật mọi thứ đều diễn ra y như những gì chúng ta đang thấy? Các nhân vật của chúng ta liệu có đang mang trong mình những toan tính nào khác ngoài những gì họ đang thể hiện?

Lần theo những bước phát triển của ba nhân vật chính, độc giả đi từ chỗ hoang mang tới tò mò, để rồi trong sự tò mò đó, đưa ra những suy đoán của riêng mình. Trong thế giới của trình thám, vấn đề chính không phải là đưa ra những nhận định “đúng” và bác bỏ những điều “sai”; chỉ có thể đưa ra các “giả định” và hành trình tìm kiếm sự thật chính là hành trình chứng minh cho các giả định đó. Bằng việc giăng những cái bẫy dọc theo tiến trình phát triển của mạch truyện, Wallace buộc chúng ta phải suy đoán, càng suy đoán lại càng cảm thấy tò mò, càng tò mò lại càng không dứt mình khỏi việc đọc, mà càng đọc lại càng thấy bị cuốn hút.

Thomas Alder Renate Ewert Der rote Kreis the crimson circle the red circle movie adaption german movie
Thomas Alder (Jack Beardmore) và Renate Ewert (Thalia Drummond) trong “Der rote Kreis”, phim chuyển thể từ tác phẩm “Vòng tròn máu”.

Với những độc giả đã quen thuộc với những cái bẫy trong các câu truyện trinh thám, sẽ không khó để các bạn có thể nhận ra một vài chi tiết “bật mí” danh tính của Vòng Tròn Máu trong suốt tác phẩm. Sau khi đã hoàn thành một mạch từ đầu đến cuối câu chuyện và để cho bản thân vượt qua một vài phút choáng váng, hãy thử rà soát lại câu chuyện một lượt và bạn sẽ nhận ra những chi tiết này. Nếu tinh ý, bạn cũng có thể nhận ra chúng trong lần đầu đọc câu truyện. Tuy nhiên, danh tính của kẻ tống tiền không phải điều duy nhất khiến bạn bị bất ngờ, bởi vì điều bất ngờ nhất nằm ở chính những nhân vật chính của chúng ta – những nhân vật tưởng như đứng trên ánh đèn sân khấu, song lại có kha khá những “góc khuất” thú vị.

Thông tin bên lề

 • Tác phẩm được đăng lần đầu trên tạp chí The People’s Story Magazine (Anh Quốc) vào ngày 10 tháng 3 năm 1922. Ấn bản tiểu thuyết đầu tiên của tác phẩm cũng được xuất bản cùng năm này.
 • Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim tổng cộng 4 lần: “The Crimson Circle” – phim câm, phát hành năm 1922 (cùng năm phát hành bản tiểu thuyết); “The Crimson Circle/Der rote Kreis” – phát hành năm 1929 dưới cả hai phiên bản phim câm và phim có lồng tiếng; “The Crimson Circle” – phát hành năm 1936 tại Anh; và “Der rote Kreis” – phát hành năm 1960 tại Đức.

Link đặt sách

Độc giả có thể đặt mua tác phẩm tại một trong các nhà cung cấp dưới đây:

 • Công ty phát hành Phúc Minh: link đặt mua
 • Tiki: đặt mua tại đây
 • FAHASA: đặt mua tại đây
 • Newshop (Tp.HCM): đặt mua tại đây
 • Ngoài ra, độc giả có thể tìm mua bản tiếng Anh tại AmazonAbebooks  hoặc download bản audio tiếng Anh của tác phẩm tại LibriVox

Xem thêm các bài viết của mình tại đây nhé!

245 views