Review Vịnh Xuân Quyền 1994 dấu ấn của Dương Tử Quỳnh-Chung Tử Đơn và thành công của đạo diễn Viên Hòa Bình

Từ lâu, đả nữ màn ảnh Trung Hoa Dương Tử Quỳnh đã không còn là gương mặt xa lạ với những khán giả yêu mến phim điện ảnh Hoa ngữ. Trong đó, bộ phim Vịnh Xuân Quyền do cô hợp tác với Chân Tử Đan được xem là bộ phim được yêu thi

Nói đến Vịnh Xuân quyền, khó có bộ phim nào qua mặt được phiên bản Vịnh Xuân quyền 1994 với sự tham gia của hai ngôi sao võ thuật Dương Tử Quỳnh và Chung Tử Đơn. Bộ phim kể về Vịnh Xuân, một cô gái chung tình, giỏi võ thuật và có tính cách vô cùng trượng nghĩa.

Bộ phim Vịnh Xuân quyền 1994
Bộ phim Vịnh Xuân quyền 1994

Thông tin cơ bản của  phim Vịnh Xuân quyền 1994

  • Đạo diễn: Viên Hòa Bình

  • Diễn viên chính: Chung Tử Đơn, Dương Tử Quỳnh, Trịnh Phối Phối, Uyển Quỳnh Đan

  • Hãng sản xuất: Công ty sản xuất phim Ngân Đô

  • Năm công chiếu: 1994

Bộ phim vịnh Xuân quyền dành cho ai?

Nếu là một fan võ thuật trung thành, đây sẽ là bộ phim khiến các bạn mãn nhãn. Đã qua rất nhiều năm, nhưng kỹ thuật điện ảnh và võ học của bộ phim vô cùng hiện đại. Có thể nói, Bộ phim Vịnh Xuân Quyền năm 2000 của diễn viên Dương Tử Quỳnh là bản kinh điển nhất của những bộ phim liên quan đến môn võ này. 

Nội dung phim Vịnh Xuân quyền 1994

Vịnh Xuân sống cùng người cô không chồng tên là phương, trông nom quán đậu hủ của gia đình. Trước khi theo sư phụ học võ công, Vịnh Xuân từng là Tây thi đậu hủ vô cùng xinh đẹp. Từ sau khi học võ công, Vịnh Xuân ăn mặc như đàn ông, cô không thích giao du với bất cứ nam nhân nào khác mà chỉ một lòng chờ đợi vị hôn phu Lương Bát Thao của mình. Điều này khiến cha cô vô cùng thất vọng và phiền lòng, nhất là khi Nghiêm Vịnh Thu, em gái của Vịnh Xuân chỉ vì cô mà không thể tìm được một gia đình tốt để gả đi.

Một hôm, một người đàn bà tên Vạn Diễm Nương mang người chồng đang mang trọng bệnh của mình đến tìm đại phu chữa trị, nhưng khi vừa cập bến, chồng cô đã không thể chống chọi mà lìa đời. Cô phải bán thân để lấy tiền chôn chồng. Vịnh Xuân nhờ có sự giúp đỡ của tú tài Huỳnh Học Châu mà đứng ra mua Diễm Nương, nhận cô làm trong quán đậu hủ của mình. 

Cô phượng cho Diễm nương mặc vào quần áo của Vịnh Xuân trước kia, quyết tâm đào tạo cô ta thành một đậu hủ Tây thi không kém Vịnh Xuân ngày trước.

Lương Bát Thao lúc này tìm đến quán đậu hủ tìm Vịnh Xuân thì gặp Vạn Diễm Nương liền hiểu lầm cô ta chính là hôn thê của mình. Lại thấy cô ta lau mồ hôi cho Vịnh Xuân mặc đồ nam nhân nên nghĩ Vịnh Xuân đã có người yêu nên rất thất vọng nhưng vẫn ở lại âm thầm theo dõi.

Vạn Diễm Nương-Cô gái gây ra nhiều rắc rối
Vạn Diễm Nương-Cô gái gây ra nhiều rắc rối

Bát Thao rất tốt với Diễm Nương khiến cho Vịnh xuân buồn trong lòng, nhưng cô không muốn nhận mình mới là Nghiêm Vịnh Xuân vì cho rằng Bát Thao yêu không hải là Vịnh Xuân mà là nhan sắc của Diễm Nương.

Lúc này, trong vùng có một băng thổ phỉ vô cùng hung hãn dẫn đầu là Con vượn phi thiên và sư đệ của hắn Con khỉ phi thiên. Khỉ phi thiên để ý đến nhan sắc của Diễm Nương và muốn bắt cô về sơn trại liền bị Lương Bát Thao ngăn cản. Cuối cùng, hắn tìm mọi cách cũng bắt Diễm nương về sơn trại, lúc này Bát Thao đã ngờ ngợ Diễm Nương không phải là vị hôn thê của mình.

Trong lúc hai người cùng nhau cứu Diễm nương, Bát Thao tin chắc rằng Vịnh Xuân thật chính là người con gái bên cạnh mình, anh thổ lộ tình cảm bao nhiêu năm của mình với cô.

Ở sơn trại, con vượn phi thiên yêu cầu Vịnh Xuân rút cây thương của mình ra khỏi vách đá thì hắn đồng ý thả cho Diễm nương đi. Vịnh Xuân rút được cây thương nhưng bản thân cô cũng trọng thương. Họ hẹn lại ngày giao đấu, nếu cô thua trận phải quay về làm áp trại phu nhân của hắn, nếu thua, hắn  sẽ gọi Vịnh Xuân bằng mẹ.

Vịnh Xuân trong trận giao đấu cuối phim
Vịnh Xuân trong trận giao đấu cuối phim

Để tìm cách khắc chế võ công của Con vượn phi thiên, Vịnh Xuân một mình đi tìm sư phụ của cô để được chỉ dẫn. Sau khi đã tìm được cách khắc chế đối thủ, nghe theo lời khuyên của sư phụ, Vịnh Xuân hẹn Lương Bát Thao đến gặp mặt trước khi đến sơn trại giao chiến.

Hai bên có một bàn đấu võ vô cùng mãn nhãn, cuối cùng Vịnh Xuân chiến thắng khiến con vượn phi thiên vô cùng khâm phục và bằng lòng gọi cô là mẹ của sơn tặc, cùng nhau tiễn Vịnh Xuân xuống núi

Đả nữ Dương Tử Quỳnh-Niềm tự hào của điện ảnh Trung Quốc:

Dương Tử Quỳnh sinh ra tại Ipoh, Perak, Malaysia. Cô thông thạo tiếng Anh và tiếng Malaysia hơn tiếng phổ thông Trung Quốc. Từ nhỏ cô đã được học múa ballet và bơi lội. Đến năm 15 tuổi, Dương Tử Quỳnh sang Anh quốc và nhận bằng cử nhân nghệ thuật tại Viện múa Hoàng gia Anh. Do bị tai nạn ở bàn chân, nên cô từ bỏ nghề múa và chuyển sang diễn xuất.

Năm 1983, Dương Tử Quỳnh trở về Malaysia, mẹ cô bí mật đăng ký cho con mình tham gia cuộc thi Hoa hậu Malaysia, cô đạt vương miện Hoa hậu một cách thuyết phục. Đây chính là bàn đạp cho sự nghiệp rực rỡ sau này của Dương Tử Quỳnh.

Dương Tử Quỳnh-Niềm tự hào của điện ảnh Trung Quốc
Dương Tử Quỳnh-Niềm tự hào của điện ảnh Trung Quốc

Kể đến sự nghiệp phim ảnh của cô, phải kể đến hàng loạt bộ phim anh tiếng oanh tạc các phòng vé cả trong nước lẫn  Hollywood và đạt nhiều giải thưởng mà ai cũng phải mơ ước như: Vịnh Xuân Quyền, Ngọa Hổ Tàng Long, Hoắc Nguyên giáp, hồi ức của một Geisha.

Trong đó, Bộ Phim Ngọa hổ tàng long năm 2000, Dương Tử Quỳnh đã thể hiện xuất sắc vai Chu Tú Liên bên cạnh các diễn viên thực lực như Châu Nhuận Phát, Trương Chấn, Chương Tử Di. Hai năm sau khi bộ phim ra mắt đã đạt được đến 4 giải Oscar trong 10 đề cử.

Trong quá trình đóng phim các bộ phim võ thuật và hành động, Dương Tử Quỳnh bị rất nhiều lần bị chấn thương gân, cơ và xương. Với sự hy sinh như thế, cho thấy cô xứng đáng đến thế nào với những thành công hiện tại của mình.

Chung Tử Đơn-Một bậc thầy Võ Thuật

Hiện nay, tên tuổi của Chung Tử Đơn đã không còn xa lạ với những khán giả yêu điện ảnh. Tuy nhiên, thời điểm đóng Vịnh Xuân Quyền, anh còn có chút gì đó yếu thế hơn  Dương Tử Quỳnh về kỹ năng diễn xuất.

Cho đến năm 1995, Ông tham gia bộ phim Tinh Võ Môn của đài ATV, đã tạo nên một cơn sốt mới ở Trung Hoa cũng như các nước Đông Nam Á. Chung Tử Đơn vào vai Trần Chân(đệ tử của Hoắc Nguyên giáp) và để lại nhiều ấn tượng , đặc biệt khán giả Việt Nam biết đến ông nhiều hơn chính nhờ bộ phim này.

Chân dung diễn viên võ thuật Chung Tử Đơn
Chân dung diễn viên võ thuật Chung Tử Đơn

Đến năm 2002, ông tham gia siêu phẩm điện ảnh của đạo diễn Trương Nghệ Mưu: Anh hùng, thành công của phim đã đưa tên tuổi của ông ra thị trường thế giới.

Có thể nói, Chung Tử Đơn là người  vô cùng nghiêm túc nhưng cũng vì thế mà khá kén chọn, rất nhiều lần ông bỏ qua những cơ hội tiến thân tại Holywood, nơi mà hầu hết các diễn viên khác đều khao khát đặt chân đến.

Xét kỹ, đó không phải là tự cao mà có thể xem như lòng kính nghiệp của diễn viên họ Chung, chất lượng phim, sự sáng tạo mới mẻ luôn được ông ưu ái hàng đầu trong những sự lựa chọn của mình.

Các bạn có thể xem phim ở các trang web sau:

  • Youtube

  • Tvhay.org

  • Vivuphim.com

Chúc các bạn xem phim vui vẻ nhé!

579 views