Review và trải nghiệm sách “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”.

“Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” là một cuốn sách mà tôi luôn mong muốn được giới thiệu đến với các bạn, bởi vì sao? Bởi lẽ cuốn sách này là những lời hướng dẫn cơ bản để hiểu người khác phái của chúng ta và là cuốn sách bán chạy số 1# của New York Times – tờ báo nổi tiếng nhất nước Mỹ, để hiểu những tâm tư suy nghĩa của họ và đây là với quan niệm của tiến sĩ John Gray (Cha đẻ của tác phẩm). Và bây giờ các bạn hãy cùng theo tôi để tìm hiểu và cảm nhận về quyển sách này nào!

Phụ nữ và đàn ông bản chất sinh ra đã khác biệt nhiều, cả về hình dáng bên ngoài lẫn tâm sinh lý. “Đàn ông sao Hoả, đàn bà sao Kim” tập “tìm lại tình yêu” cho ta thấy sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ khi đối mặt với sự mất mát, đổ vỡ, chia tay. Đó là khi mất đi người thân, khi đổ vỡ một cuộc hôn nhân, khi chia tay với người yêu… Cách giải quyết vấn đề và những hành động – cách xử sự tiếp diễn sau đó, cũng phát xuất từ sự khác nhau giữa nam và nữ. Nếu bạn muốn hiểu về sự khác biệt này, bạn nên mua đọc cho biết rõ hơn. Nhưng vì là chủ đề “tìm lại tình yêu”, nên đâu đó, khá nặng về mặt tâm lý, thoang thoảng nét buồn đau. Cảm giác người đọc sẽ thấy hơi u ám về tinh thần khi đọc, nhất là phải đọc hết 1 cuốn dày cộm.

Bìa sách “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”

Cũng như bao thông lệ khác của mọi bài viết về sách, hay là những phần mở đầu cho một quyển sách vẫn là lời giới thiệu đôi nét về vị tác giả của quyển sách mà chúng ta chuẩn bị để đọc đây. Và hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết về một tác giả tài ba ở “xứ sở cờ Hoa” – Mỹ là tác giả kiêm tiến sĩ – John Gray.

    Tiến sĩ John Gray là một chuyên gia được công nhận trên trường quốc tế trong lĩnh vực giao tiếp và các mối quan hệ; là tác giả của 12 cuốn sách bán chạy nhất, ông đã tiến hành những cuộc hội thảo cá nhân 30 năm nay. Ông là một bác sĩ tâm lý trong lĩnh bực gia đình (có bằng của Học viện Quốc gia các bác sĩ tâm lý), … một biên tập viên chuyên tư vấn của Tạp chí gia đình; thành viên Ban Tư vấn Xuất sắc thuộc Hiệp Hội Quốc tế về Hôn nhân và Gia đình và là thành viên của Hiệp hội các nhà tư vấn Mỹ. Mr. John hiện đang sống và làm việc cùng vợ và ba con tại phía Bắc của California.

Các cuốn sách của vị Tiến sĩ John Gray:

 1. Người sao Hỏa và người sao Kim chân chính;
 2. Người sao Hỏa và người sao Kim ở nơi làm việc;
 3. Những phép lạ mang tính thực tế cho người sao Hỏa và người sao Kim;
 4. Trẻ em từ Thiên Đường;
 5. Làm thế nào để có cái bạn muốn và hãy muốn cái bạn đang có;
 6. Đàn ông từ sao Hỏa, đàn bà từ sao Kim;
 7. Cuốn sách về những ngày đã qua;
 8. Người sao Hỏa và người sao Kim khởi đầu cùng nhau;
 9. Người sao Hỏa và người sao Kim khi hẹn hò;
 10. Người sao Hỏa và người sao Kim trong tình yêu;
 11. Người sao Hỏa và người sao Kim bên nhau mãi mãi;
 12. Người sao Hỏa và người sao Kim trong phòng ngủ;
 13. Điều mà mẹ bạn không thể nói cho bạn và cha bạn không biết;
 14. Đàn ông và đàn bà trong các mối quan hệ;
 15. Điều bạn có thể cảm thấy thì bạn có thể hàn gắn;

Sách được xuất bản vào năm 2004 – bản bìa mềm thuộc bản quyền giữa tác giả John Gray và nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin. Thuộc thể loại tâm lý tình cảm gia đình. Sách được chia làm ba phần:

Phần đầu: Sao Hỏa và sao Kim – Làm lại từ đầu, đề cập những bước cơ bản trong quá trình hàn gắn vết thương đối với cả hai giới.

Phần hai có tựa đề: Sao Kim – Làm lại từ đầu nói đến những khó khăn phụ nữ gặp phải trong quá trình xây dựng lại quan hệ tình cảm.

Phần cuối là Sao Hỏa – Làm lại từ đầu, trình bày những thử thách nam giới thường phải đối mặt.

Như vậy ta có thể nói Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim – Tìm lại tình yêu là cuốn sách viết nên bằng nhiệt huyết của một con tim trăn trở luôn muốn mang đến sự diệu kỳ cho từng mối quan hệ, đồng thời cũng là món quà tác giả muốn gửi đến cuộc đời. Mong rằng nó sẽ hữu ích trong lúc bạn phải đương đầu với những vất vả của trái tim. Cuốn sách được mở đầu bằng việc ông John đã viết ra những lời nói chân thành được xuất phát từ tận sâu trong trái tim của ông rằng:

“Cuốn sách này được dành tặng cùng tình yêu thương và lòng biết ơn sâu sắc nhất cho người vợ thân yêu của tôi, Bonni Gray. Tình yêu, lòng hi sinh, sự từng trải và mạnh mẽ của cô ấy đã truyền cảm hứng để tôi trở thành người tốt nhất hết mức có thể và chia sẻ những điều mà chúng tôi đã cùng nhau học hỏi.”

Tổng thể ta có thể xác định được nội dung của quyển sách này nói về: Sự mất mát, đổ vỡ trong tình yêu có thể lập tức biến đổi cuộc sống chúng ta. Dù biết phải làm lại từ đầu, nhưng việc bỗng nhiên phải đối mặt với sự trống vắng trên chặng đường sắp tới khiến ta không khỏi hụt hẫng. Ta nhận thấy mình vừa mất đi điều thân quen, thiêng liêng nhất, vừa lúng túng trước tương lai không biết ra sao.

Hãy dành một chút thời gian đồng hành cùng quyển sách này và nhận ra mình cần làm gì để cuộc sống tốt hơn. Những điều tâm huyết trong cuốn Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim – Tìm lại tình yêu được John Gray viết ra sau hai mươi tám năm tích lũy kinh nghiệm tư vấn cho nhiều người hàn gắn vết thương lòng khi tình yêu đổ vỡ hay mất đi người thân. Dù có một cảnh ngộ khác nhau, nhưng mỗi người đều có một điểm chung là bất hạnh trong tình cảm.

Những giải pháp đề cập trong sách từng đem lại kết quả tốt đẹp cho nhiều người, trong đó có bản thân tác giả. Những trải nghiệm trong cuộc sống giúp ông làm tốt hơn công việc tư vấn, giảng dạy, và quan trọng hơn – giúp John trở thành người chồng, người cha tốt trong mắt các con. Cuối hành trình vượt thoát nỗi đau, ông nhận ra rằng còn rất nhiều món quà đặc biệt dành cho những ai biết làm lại từ đầu và tìm kiếm tình yêu chân thực trong xuyên suốt 13 chương của quyển sách này.

Khi bạn cùng hòa nhập mình vào thế giới của John Gray thì bạn sẽ dễ dàng thấy được những bài học, kinh nghiệm qua những câu nói đầy ẩn ý của ông cho chúng ta về cuộc sống đã từng trải của chính bản thân ông.

Trích các câu nói đầy ẩn ý của John

Khi đọc đến trang thứ 143 của chương 5: Bất đồng ngôn ngữ của quyển sách tôi lại thấy ấn tượng đặc biệt sâu sắc với nó mà đặc biệt đây lại là phần hơi thiêng về tâm lý của những người con trai – Khi một người đàn ông không cần sự giúp đỡ.

Một người đàn ông có thể bắt đầu cảm thấy ngột ngạt khi một người phụ nữ cố gắng an ủi anh và giúp anh giải quyết mọi vấn đề. Anh ấy cảm thấy như thể là cô ấy không tin tưởng tự anh có thể giải quyết được vấn đề của mình. Anh ấy có thể cảm thấy bị kiểm soát như thể là cô ấy đang đối xử với anh giống như một đứa trẻ, hoặc anh ấy có thể cảm thấy cô ấy muốn thay đổi anh.

Điều này không có nghĩa rằng anh ấy không cần một tình yêu mang sự hài lòng. Phụ nữ cần hiểu rằng họ đang nâng đỡ anh khi họ từ chối việc đưa ra những lời khuyên không được yêu cầu để giải quyết vấn đề của anh ta. Anh ấy cần sự giúp đỡ mang sự yêu thương của cô khác với cách cô ấy thường nghĩ. Ngừng can thiệp đúng lúc với một người đàn ông hoặc cố gắng cải tiến anh là cách để nâng anh dậy. Chỉ đưa ra những lời khuyên nâng đỡ anh ấy nếu anh ấy trực tiếp hỏi nó.

Một người đàn ông tìm kiếm lời khuyên hoặc sự giúp đỡ chỉ sau khi anh ấy đã làm được điều mà anh ấy có thể làm được một mình. Nếu anh ấy nhận được quá nhiều sự giúp đỡ hoặc nhận được quá sớm, anh ấy sẽ trở nên lười biếng và không còn tin tưởng được. Theo bản năng, đàn ông giúp đỡ người khác bằng cách không đưa ra lời khuyên hay sự giúp đỡ trừ khi được gợi ý và hỏi một cách cụ thể.

Đối mặt với những vấn đề này, một người đàn ông biết rằng đầu tiên anh ta phải có một không gian riêng và sau đó nếu anh ấy cần sự giúp đỡ anh ấy có thể hỏi mà không đánh mất đi sự dẻo dai, sức mạnh và lòng tự trọng của anh ta. Để đưa ra sự giúp đỡ cho một người đàn ông sai thời điểm có thể rất dễ dàng gây ra sự xúc phạm.

Một người đàn ông cắt thịt gà trong Lễ tạ ơn và đối phương của anh ta tiếp tục đưa ra những lời khuyên về cắt cái gì và cắt như thế nào, anh ta cảm thấy không được tin tưởng. Anh sẽ phản đối cô và quyết định làm theo cách riêng của anh. Ngược lại, nếu một người đàn ông đưa ra sự giúp đỡ cô ấy trong việc cắt con gà như thế nào thì cô ấy cảm thấy được yêu và được quan tâm.

Khi một người phụ nữ gợi ý chồng mình theo cách của những người chuyên gia, anh ấy có thể tức giận. Tôi nhớ một người phụ nữ hỏi tôi tại sao chồng của cô ấy lại tức giận với cô ấy. Cô ấy giải thích với tôi rằng trước khi ân ái, cô ấy có hỏi anh liệu rằng anh đã xem lại những điều đáng chú ý trong cuốn băng hướng dẫn về bí mật của sự ân ái do tôi làm chưa. Cô ấy không nhận ra điều này là một sự xúc phạm cơ bản đối với anh ấy. Mặc dù anh ấy đánh giá cao những băng đó, anh ấy không muốn cô ấy bảo anh phải làm gì qua việc nhắc nhở anh ấy làm theo những lời khuyên của tôi. Anh ấy muốn cô hãy tin rằng anh ấy biết làm gì.

Trong khi người đàn ông muốn được tin tưởng thì phụ nữ lại muốn được chia sẻ. Khi một người đàn ông nói với một người phụ nữ “Chuyện gì thế, em yêu?” với vẻ mặt quan tâm, cô ấy cảm thấy thoải mái với sự quan tâm của anh ta. Khi một người phụ nữ cũng quan tâm và chia sẻ theo cách như thế với một người đàn ông “Có chuyện gì thế, anh yêu?” Anh ấy có thể cảm thấy bị xúc phạm hay bị cự tuyệt. Anh ấy cảm thấy như thể là cô ấy không tin anh có thể giải quyết được tất cả mọi chuyện.

Thật là khó cho một người đàn ông để phân biệt giữa sự đồng cảm và sự thương cảm. Anh ấy ghét bị thương hại. Một người phụ nữ có thể nói “Em rất xin lỗi vì đã gây tổn thương cho anh”. Anh ấy sẽ nói “Chuyện đó không có gì” và bỏ qua sự giúp đỡ của cô ấy. Nhưng cô ấy lại yêu thích được nghe anh ấy nói rằng “Anh xin lỗi vì đã làm em tổn thương”. Sau đó cô ấy cảm thấy anh ấy thực sự quan tâm. Đàn ông cần tìm ra cách thể hiện sự quan tâm trong khi phụ nữ cần tìm ra cách thể hiện sự tin tưởng ấy.

“Thật là khó cho một người đàn ông để phân biệt giữa sự đồng cảm và sự thương cảm. Anh ấy ghét bị thương hại.”

Đó là một ví dụ điển hình trong muôn vàn những kinh nghiệm đã được John đúc kết tạo thành trong chính quyển sách nổi tiếng của ông. Và một vài ý kiến của bạn đọc về tác phẩm của ông cho rằng:

 1. “Tình yêu nếu dẫn đến hôn nhân thì thật đẹp, tuy nhiên với tỉ lệ rất thấp và thậm chí khi đã kết hôn vẫn có thể chia tay, cho nên việc lấy lại tinh thần để bước tiếp trên con đường mà giờ đây không có nửa kia đi cùng là vô cùng cần thiết.Quyển sách được chia làm ba phần cụ thể .Phần đầu nói về những bước cơ bản để bạn hàn gắn vết thương đang mắc phải ,phù hợp với cả hai giới.Phần hai và phần ba đi chi tiết vào cách tìm lại tình yêu mới của Sao Hảo và sao Kim.
  Quyển sách thật sự hay và hữu ích.” – Trích lời nhận xét của bạn Numu trên VNWRITER.
 2. “Nội dung chủ yếu nói về những khác biệt giữa đàn ông và đàn bà, một phần do cấu tạo sinh học vốn dĩ đã rất khác nhau và do những tư tưởng truyền thống cũng ảnh hưởng không ít đến tư duy và cách cư xử của 2 phái. tác giả cũng nêu lên những kĩ năng cần thiết để cải thiện mối quan hệ trong hôn nhân cho đôi lứa có cuộc sống hạnh phúc hơn. Đây là cuốn sách phù hợp với những người đã lập gia đình, và đã giúp cho tôi có cách nhìn thấu đáo hơn về các vấn đề thường gặp đang xảy ra trong hôn nhân của mình.” – Trích lời nhận xét của bạn Lệ Phấn trên VNWRITER.

Cuối cùng là về phần giá thành thì nói chung quyển sách này được tung ra trên thị trường với mức giá cũng xứng tầm với mọi lứa tuổi là 70.000đ /quyển. Và hiện nay nó cũng đã và đang được bán ra và phát hành với nhiều phiên bản xuất bản khác nhau trên các trang web bán hàng nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay như: Tiki, Fahasa, Shopee,… với mức giá dao động từ 50.000đ – 140.000đ / quyển.

Link mua hàng trên Tiki: https://tiki.vn/search?q=%C4%90%C3%A0n+%C3%B4ng+%C4%91%E1%BA%BFn+t%E1%BB%AB+sao+h%E1%BB%8Fa

Fahasahttps://www.fahasa.com/catalogsearch/result/?q=%C4%91%C3%A0n+%C3%B4ng+%C4%91%E1%BA%BFn+t%E1%BB%AB+sao+h%E1%BB%8Fa

4175 views