Review Túp lều của bác Tom – Giá trị nhân văn sâu sắc

  • bởi

Với tự đề Túp lều của bác Tom – tưởng như bác là một bác trai nghèo tốt bụng với những câu chuyện với các em trong túp lều nhỏ, bình yên và hạnh phúc. Nhưng cuộc đời của bác Tom không được yên bình như vậy.

Túp lều của bác Tom là tiểu thuyết  của tác giả Hariet Beecher Stowe người Mỹ đã xuất bản lần đầu vào năm 1852. Câu chuyện phản ánh xã hội Mỹ thời kỳ phân biệt chủng tộc vẫn còn đang diễn ra. Dưới sự cầm quyền của chính phủ da trắng, những người da đen sinh ra đã là nô lệ, cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào người chủ của mình.

Lao động kiệt sức, bữa ăn tệ bạc, đánh đập triền miên, mua bán như loài vật là những từ ngữ để miêu tả cuộc sống của họ. Nếu may mắn họ có thể có được gia đình chủ đối xử tốt nhưng số phận họ rồi cũng bị định đoạt theo cuộc sống của ông chủ, thế nên họ có thể bị bán và chuyển sang một người chủ mới bất cứ khi nào. Đời sống của họ thật khủng khiếp, mình không thể tưởng tượng được nếu như có ai đó đối xử với mình hay người thân như vậy.

Túp lều của bác Tôm

Túp lều của bác Tôm

Thông tin sách Túp lều của bác Tom:

  • Tên Nhà Cung Cấp:    Đinh Tị
  • Tác giả :                      Harriet Beecher Stowe
  • Dịch giả:                      Đỗ Đức Hiếu (dịch)
  • Nhà xuất bản:              NXB Văn Học
  • Năm xuất bản:             2018
  • Kích thước:                 14.5 x 20.5
  • Số trang:                     464
  • Hình thức:                   Bìa Mềm
  • Ngôn ngữ:                   Sách tiếng Việt

Đối tượng đọc Túp lều của bác Tom

Sách thuộc danh mục sách thiếu nhi nhưng bất kỳ bạn nào muốn tìm hiểu đều có thể đọc được nhé bởi nómang nhiều ý nghĩa và cho thấy cái nhìn về nạn phân biệt chủng tộc.

Cuộc đời của bác Tom 

Bác Tom là một người da màu chăm chỉ, trung thực, rất được ông chủ Shalley tin cậy trông coi công việc trong nhà. Thế nhưng bác vẫn là một nô lệ, công việc làm ăn của ông chủ bác bị đem bán cùng với con của Elisa. Elisa đã ôm con bỏ trốn sau khi biết được thông tin, bác Tom thì không, bác đã lựa chọn trung thành với người chủ từng rất tốt với mình và hy vọng một ngày nào đó bà chủ có thể chuộc bác về. Vậy là bác bị bán đi, bị còng lại như một con vật, bác phải chia tay túp lều của mình nơi có vợ con bác.

Trên đường đi bác Tom đã trò chuyện và cứu cô bé Eva con trai của một người giàu có tên là Saint-Clare. Bác Tom trở thành nô lệ của nhà Saint-Clare, ở đây bác cũng được tin tưởng và đối xử tốt, đặc biệt là một người bạn của Eva.

Bác Tom dù cuộc sống ở nơi mới rất tốt nhưng bác vẫn luôn nghĩ về vợ con của mình, Bác đã viết một bức thư để báo cho mọi người và mong rằng bà chủ có thể chuộc bác. Bác thà nghèo mà được tự do còn hơn là sống no đủ nhưng vẫn là một nô lệ. Nhưng một lần nữa Saint-Clare qua đời trước khi có thể làm xong thủ tục để bác được tự do và bác lại bị bán đi một lần nữa. Lần này bác đã bị đưa vào đồn điền trồng bông nơi người ta đánh đập dã man những người nô lệ da màu. Bác để bảo vệ lòng trung nghĩa của mình đã bị đánh đập đến chết, bác đã chẳng thể quay về bên gia đình, chẳng đợi thêm một chút thôi là mọi chuyện đã có thể khác rồi.

Bác Tom chính là một con người ngay thẳng, trung thực, tốt bụng và khả năng làm việc rất giỏi nhưng bác đã không thể có được một cuộc sống yên bình. Nạn phân biệt thật là khủng khiếp, những người da đen họ không có quyền cơ bản của một cơn người, cơ thể họ cũng chẳng phải là của mình. Họ làm việc cho những người chủ da trắng chỉ để đổi lấy mỗi thức ăn hàng ngày nhưng cũng đâu có được sống yên ổn. Họ bị hành hạ về thể xác và miệt thị về tâm hồn.

Cổ vũ sự đấu tranh của người da đen

Trong Túp lều của bác Tom tác giả cũng đã nói đến nếu như người dã trắng cứ đối xử như vậy người da đen sẽ vùng lên. Họ khát khao tự do, họ lo sợ cảnh bị bán, bị đối xử tàn tệ và nếu không đấu tranh có lẽ họ cũng chết. Giống như câu chuyện của George anh phải tìm cách sang Canada nếu không sẽ có ngày anh chết vì đòn roi của tên chủ hay câu chuyện của bà Mary Saint-Clare dù cha bà đã đánh mấy lần tên nô lệ chạy trốn nhưng hắn vẫn làm như vậy, tiếp tục bỏ trốn cho đến chết.  

Elisa cũng đã làm như vậy, Elisa đã dùng hết sức lực và khả năng của mình để có thể đưa con đi trốn, bị truy lùng bởi những cảnh sát da trắng và bọn buôn nô lệ. Rất may là nhờ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người khác trong đó có những người da trắng tiến bộ đã giúp cho họ được trốn thoát khỏi cuộc sống nô lệ để có được tự do và đoàn tụ với người thân.

Rất nhiều người nô lệ trước đây bỏ trốn đều có một kết cục là chết nhưng ở đây họ đã có thể tạo ra một viễn cảnh mới cho bản thân mình, họ đã biết tìm cơ hội đấu tranh vì mình và đã có những người thành công. 

FileIN 4c Vanhoc(1).cdr

Túp lều của bác Tom

Những người da trắng tử tế và  Eva cô bé đến từ thiên đường

Có rất nhiều những người da trắng tử tế trong câu chuyện, cả những người dân và ông John một người làm trong Nghị viện đã bỏ phiếu bầu đồng ý cho việc cấm giúp đỡ những người da màu bởi có lẽ chính ông cũng không biết nó sẽ như thế nào. Nhưng khi gặp mẹ con Elisa ông cũng đã động lòng và giúp đỡ mẹ con chị bỏ trốn.

Eva có lẽ là một cô bé từ thiên đường được cử xuống để cho mọi người thấy được tình yêu thương trên cuộc sống này. Cô bé xinh xắn, trong trẻo luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người, thương cảm với những người có hoàn cảnh khổ sở. Cô  bé luôn muốn bảo vệ những nô lệ da màu trong gia đình cũng như khi thấy người khác bắt nạt họ. Cô bé nhỏ nhắn, lớn lên trong cuộc sống giàu sang nhưng không bị nhưng vật chất và định kiến xa hội ảnh hưởng, cô mang một tâm hồn tươi đẹp, quan tâm chia sẻ những điều tốt đẹp với mọi người, lan tỏa tình yêu thương giống như khi cô trò chuyện với cô bé da đen tinh quái Topsy đã khiến cho cả Topsy và cô Ophe’lia đã nhận ra được tình yêu thương.

Cô bé đến từ thiên đường nên cô cũng phải ra đi sớm bởi bệnh tật, bằng tất cả tình thương yêu của mình cô bé đã tặng cho mọi người những lọn tóc để thể hiện tình yêu và sự trân trọng của mình. Cô bé còn hy vọng cha cô có thể trả tự do cho tất cả những người nô lệ trong nhà cô, đặc biệt là bác Tom. Cô bé ra đi với một nụ cười trên môi.

Đánh giá của độc giả:

Nhận xét Túp lều của bác Tom trên Fahasa.com

Nhận xét Túp lều của bác Tom trên Fahasa.com

Nhận xét Túp lều của bác Tom trên Tiki.vn

Nhận xét Túp lều của bác Tom trên Tiki.vn

Nơi mua sách:

305 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 53