[Review sách] Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu và Ở lại thành phố hay về quê

Chắc chắn nhiều người sẽ nhớ đến “Ở lại thành phố hay về quê?” là một quyển sách với sắc màu tương tự như “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”- cuốn sách của tác giả Rosie Nguyễn đã từng rất thành công, giúp thay đổi suy nghĩ và nhận thức của nhiều bạn trẻ. Và đây là một trong những cuốn sách “Best Seller ” top 1 hiện nay

Ở lại thành phố hay về quê?

Đúng vậy, quả thực ở hai tác giả đều có nét tương đồng về cách truyền tải đến độc giả, với ngôn từ bình dị, văn phong phóng khoáng, và đều xuất phát từ những trải nghiệm chân thực của mình. Nhưng ở mỗi người, lại là những lĩnh vực riêng, đều đạt được những thành công nhất định từ những nỗ lực không ngừng, đều cố gắng hết mình để thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân.

1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Bạn đã đọc bao nhiêu sách kĩ năng, self-help rồi?

Bạn có áp dụng được những gì tốt đẹp mà các tác giả đúc kết lại, truyền cảm hứng để bạn thực hành, hay chỉ đơn giản là bạn cũng mắc bệnh hào hứng 1 phút, chỉ siêng năng nhất thời và ba bốn hôm lại “ngày mới cuộc sống cũ”?

Nếu như bạn đã quá quen với những cuốn sách dạy kĩ năng nhưng đa phần nội dung giống hệt nhau, gần như khó áp dụng cho thực tế, thì cuốn sách này sẽ…..

Ở “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”, bạn sẽ thấy đâu đó hình ảnh một cô nàng cá tính, bụi bặm, cô gây sự chú ý với những chuyến du lịch “bụi” của mình, cô tích góp cho mình những chuyến đi để đời, và có kinh nghiệm thú vị cho những chuyến đi.

Chắc chắn với những bạn trẻ thích những chuyến đi phượt, muốn học hỏi để tích lũy thêm kiến thức để tự mình chuẩn bị cho những chuyến đi bụi thì đây quả là một cuốn sách tuyệt vời. Tác giả đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà mình đã tích lũy được trong những chuyến đi tự túc, đầy sự mạo hiểm của mình.

Bạn sẽ được nhìn thấy một thế giới hoang dã nhưng lại kì thú đến nhường nào. Bạn sẽ thấy những chuyến đi bụi khô khan đầy hiểm nguy lại đáng ngưỡng mộ đến bao nhiêu.

Tôi chắc chắn, khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ lên cho mình rất nhiều dự định trong tương lại với những chuyến đi để đời.

Hình ảnh bìa sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Thông tin về sách:

 • Tác giả: Rosie Nguyễn
 • Thể loại: Tâm lí – Kỹ năng sống
 • Nhà phát hành: Nhã Nam
 • Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
 • Số trang: 258
 • Giá bìa: 80.000 VNĐ

Và ở đây, bạn cũng sẽ được chia sẽ những trang kiến thức bổ ích, những thói quen có thể thay đổi tích cực đến cuộc sống của những bạn trẻ. Những trang web “chuyên ngành” giúp bạn trau dồi thêm kiến thức cho mình.

Có một thói quen mà được tác giả nhấn mạnh rất nhiều đến các bạn trẻ, đó là thói quen đọc sách mà hầu như chúng ta thường bỏ quên. Đây là một cuốn sách của tác giả Việt, đã nêu được một thực trạng vô cùng báo động ở giới trẻ Việt Nam hiện nay “lười đọc sách”, một thói quen không hề tốt chút nào. Tác giả đưa ra những luận điểm lợi hại của việc đọc sách khiến chúng ta phải đặt tay lên trán suy ngẫm về bản thân, từ đó là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ dần hình thành thói quen đọc sách.

Sau cuốn sách này, mình biết thêm được trang Goodreads, một trang rất bổ ích cho chúng ta cập nhật và lưu trữ những cuốn sách, chia sẻ cảm nhận của mình về từng cuốn sách bạn đã đọc, kết nối được với những tác giả mà mình yêu thích và ngưỡng mộ.

Ai thích hợp đọc “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”

Như đã nói rõ ràng và rành mạch ở trong những trang sách thì :

Những bạn trẻ “hào hứng hôm nay, chán đời ngày mai” sẽ không phù hợp để đọc những cuốn sách này.

Những bạn trẻ “đã có đường lối, hành động rõ ràng”, được truyền cảm hứng từ những cuốn sách kĩ năng khác, Nhà giả kim chẳng hạn, chắc hẳn cũng không phù hợp để đọc cuốn sách này. Bởi đơn giản nếu bạn đã có mục tiêu rõ ràng, có nguồn cảm hứng nhất định, thì nên chuyên tâm vào nó, thực hiện đến cùng những nhiệm vụ to lớn của cuộc đời mình, để khi thành công và nhìn lại, tự khắc những chiêm nghiệm của bạn sẽ viết thành một cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” phiên bản 2.0 hoàn toàn mới!

Cuốn sách là một sự trải nghiệm mới mẻ , thú vị

Toát lên trong từng chương sách là kinh nghiệm của người đi trước. Rosie Nguyễn cũng đã từng trải qua thời học trò ngây thơ, thời đại học sinh viên với nhiều cung bậc cảm xúc, và sau đó là công việc tuổi trẻ văn phòng, những bước chân trên hành trình khám phá thế giới của một Ta ba lô…

Bạn trẻ dưới 18 tuổi, có lẽ chỉ nên dừng lại với những chiêm nghiệm của Rosie khi cô kể về quãng thời gian trở thành “học sinh giỏi toàn diện” ở trường phổ thông!

Một câu chuyện ngụ ngôn về cuộc thi giữa muôn loài, bạn biết kẻ nào sẽ chiến thắng không? Đó là kẻ “không giỏi thứ gì” nhưng “cái gì cũng khá hơn mức trung bình”, đó chính là con lươn.

Đệ nhất môn leo trèo chạy nhảy là ai, sóc hay thỏ, lại phải bận bịu đi học bơi để không bị đánh trượt (5đ)

Giỏi bơi như vịt lại phải bật máu khi chạy, và thế là đâu thể chuyên tâm đạt điểm cao nhất cho môn “Bơi” được nữa.

Rosie đã từng đi học và đã từng là con lươn như vậy. Theo như lời tác giả, hệ thống giáo dục hiện nay có quá nhiều vấn đề, và nếu bạn không chuyên tâm tự học, thì kể cả là học sinh giỏi toàn diện (như con lươn mà Rosie miêu tả chính mình) cũng sẽ chỉ giỏi trên giấy, vào đời sẽ rớt cái bịch xuống địa ngục!

Đấy là phần dành cho học sinh phổ thông. Còn đối với sinh viên mới ra trường, hay những nhân viên công sở đang chán công việc văn phòng, những kinh nghiệm khi chuyển mình, đổi việc, hoặc đơn giản là biến công việc thành đam mê, những kinh nghiệm quan điểm của Rosie có thể sẽ ít nhiều khiến bạn thấy hứng thú!

Và cũng xin nhấn mạnh rằng, đây chỉ là quan điểm của người đi trước, và bạn có quyền phản đối!

Nhưng có lẽ chúng ta hãy đợi đến lúc trải qua hết những cuộc sống đó rồi phán xét cũng chưa muộn, phải không nào!

Gợi ý về địa chỉ mua sách:

2. Ở lại thành phố hay về quê – Mèo Maverick

Với “Ở lại thành phố hay về quê”, bạn sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm của một cô nàng ở vùng nông thôn từng bước hòa mình vào nhịp sống nơi thị thành.

Ở đây, bạn sẽ thấy mình đâu đó trong những mẩu truyện nhỏ của tác giả, những khoảnh khắc đời thường mà chúng ta ít nhiều đều từng trải, những câu chuyện của những con người xa xứ, của những con người trong tay không có gì ngoài ước mơ và hoài bão.

Hình ảnh bìa sách “Ở lại thành phố hay về quê?

Thông tin về sách:

 • Tác giả: Mèo Maverick
 • Dịch giả: Đỗ Mai Dung
 • Thể loại: Tâm lí – Kỹ năng sống
 • Nhà phát hành:  Vibooks
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Số trang: 256
 • Giá bìa: 85.000 VNĐ

Đặc biệt, cuốn sách rất phù hợp với những bạn đang học và làm việc trong mảng truyền thông quảng cáo, tác giả nhận mình là một người làm trong lĩnh vực này, rồi lấn sân sang viết lách, và hầu như ở mỗi lĩnh vực,cô đều đạt những thành công nhất định.

Tác giả đưa chúng ta vào bối cảnh từ những ngày đầu chân ướt chân ráo vào nghề, cho đến những câu chuyện thường ngày nơi công sở, từ những chia sẻ này, chúng ta ít nhiều sẽ tích lũy cho mình nhưng kinh nghiệm và bài học, chuẩn bị thật tốt cho tương lai dấn thân vào môi trường công sở của chúng ta.

Và “Ở lại thành phố hay về quê”, cứ ngỡ rằng là một cuốn sách giúp chúng ta đưa ra lựa chọn ở lại “thành phố” hay sẽ “về quê”, điều đó không quan trọng nữa rồi, quan trọng là chúng ta đã nổ lực như thế nào để chạm đến ước mơ và hoài bão của mình.

Và hãy cứ làm đi, làm hết sức mình, làm tất cả có thể để chúng ta không phải hối hận, và cố gắng đạt được kết quả tốt nhất mà bản thân mong muốn.

“… Thái độ và sự chăm chỉ của bạn đương nhiên cũng rất quan trọng, nhưng khi liên quan đến vấn đề cạnh tranh lợi ích thì chỉ dùng kết quả để phán xét.”

Phần 1: Sống cho hiện tại, cố gắng sống tốt mỗi ngày.

Cuộc sống khi còn là học sinh khác rất nhiều so với cuộc sông của một sinh viên, và cuộc sống của người đi làm cũng rất khác với cuộc sống sinh viên trước kia. Nó có xu hướng biến đổi ngày một khắc nghiệt hơn với bản thân mỗi người. Có rất nhiều người mail cho Triệu Tinh và chia sẻ câu chuyện về sốc thay đổi môi trường. Nó dường như là điều không tránh khỏi với mỗi người, chỉ có điều mức độ với từng người là khác nhau mà thôi.Câu trả lời mà Triệu Tinh gửi đến các độc giả chỉ đơn giản là những lời khuyên hãy hành động. Chỉ bằng hạnh động mới có thể thay đổi bản thân. Dù chỉ là thay đổi rất nhỏ, như việc mỗi ngày sẽ dậy sớm hơn chạy thể dục, thì cuộc sống của bạn đã khác đi rất nhiều rồi. Một số người ngay cả dũng khí để chết cũng có, vậy thì dũng khí để thay đổi để khắc phục có thừa rồi đúng không?

Phần 2:Trên thế giới này, tốt nhất khi bạn là chính mình.

“Dù bạn đang ở đâu, đối mặt với hoàn cảnh nào xin bạn hãy tin rằng, sẽ tốt nhất khi bạn là chính mình. Không có việc gì là không giải quyết được, không có khó khăn nào à không khắc phục được. Khi vượt qua trùng trùng trở ngại, quay đầu nhìn lại, bạn sẽ nhận ra tất cả chỉ nhẹ như gió thoảng mây bay”

Cuộc sống luôn hối hả trôi đi, ở những thành phố hay đô thị lớn thì điều ấy lại càng rõ rệt. Và con người ta lại càng phải cố gắng nhiều hơn. Câu truyện của Triệu Tinh có lẽ cũng là câu truyện của bao bạn trẻ trong xã hội hôm nay- cố gắng để đem đến cho mình và người thân cuộc sống tốt hơn ở thành phố. Có người nhìn vào đó thấy mình của ngày xưa, có người nhìn vào đó, thấy giống mình hiện tại, cũng có người nhìn vào mà khao khát về tương lai. Bước ra khỏi công ty khi đồng hồ đã điểm 12h đêm, ngước ánh mắt mệt mỏi về phía những nhà tòa nhà cao trọc trời, tự hỏi vị trị trong thành phố này của mình là đâu. Nhiều lần hạ quyết tâm cố gắng nhiều hơn trong công việc nhưng lại bị chính mình nuốt lời. Bạn thân yêu, bạn có cô đơn không? Như một lẽ tất nhiên, chim nhạn và vịt sao thấu chí hướng của thiên nga. Rất ít người có được may mắn, bên cạnh có người đồng hành cùng bước về phía trước. Đừng chờ đợi hay mong mỏi tình yêu, vì chính nó cũng đang đợi bạn trên con đường phía trước. Nếu chúng ta muốn đến được đích của mình, thì cô đơn chính là người bạn trung thành nhất. Và có người giúp bạn là may mắn, không ai giúp bạn là điều bình thường. Nếu không ra ngoài xã hội và vấp và trải nghiệm, bạn sẽ mãi không biết mình thấp kém tới mức nào và đừng trông chờ hay hi vọng sẽ có ai đó trải nghiệm cùng mình. Bởi đó chỉ là con đường của chính bạn. Nhưng ra ngoài khám phá rồi thì sao, bạn chưa thể thành công chỉ với trải nghiệm được. Thế rồi một ngày bạn nhận ra mình có đang bị mài mòn góc cạnh, bị đồng hóa bởi những bản sao. Con người trẻ tuổi bừng nhiệt huyết năm nào, nay bỗng như thấy tuổi già sắp ập đến “ vừa tốt nghiệp bạn liền biến thành người trung niên”. Vậy phải làm sao để có thể chống lại những thế lực đang muốn mài mòn bạn đây. “Tôi nghĩ chỉ có kiên trì, coi sức mạnh lớn nhất và thời gian dài nhất là chỗ dựa”. Niềm tin vào chính bản thân mình đăc biệt và mình nhất định sẽ thành công. Để dù xã hội có xoay vần ra sao thì bạn cũng vẫn là chính bạn, vẫn giữ được bản sắc của mình. Và luôn tràn đầy nhiệt huyết, chân chính đi trên con đường của mình.

Phần 3: Tôi tin ước mơ là tín ngưỡng tốt nhất.

Trong cuộc sống mỗi người mỗi chí hướng, mỗi người mỗi hoàn cảnh. Vậy nên không thể vì bạn đang rất chăm chỉ và tập trung hướng tới mục đích của bản thân, mà chỉ trích phê phán những người đang nhàn nhã rong chơi ngoài kia. Trong một phòng kí túc xá, không phải có những người luôn chăm chỉ đi học đi làm sớm khuya, nhưng cũng có những người tối ngày xem phim và đọc tiểu thuyết ngôn tình sao. Sống cuộc đời như nào là do mỗi người chọn. Về cơ bản thì mỗi người mỗi chí hướng, nên họ không giống bạn không có nghĩa là họ không có tương lai. Điều bạn quan tâm vẫn chỉ là tập trung đi con đường của bạn. Là con gái lại càng phải nỗ lực hơn. Trước khi đọc cuốn sách này, tôi từng có suy nghĩ thế này: là con gái không cần phải quá giỏi giang, tốt nhất vẫn là có một công việc ổn định và tìm được một người chồng tốt để dựa dẫm và chăm sóc cho mình sau này. Thực tế là có rất nhiều bạn trẻ là nữ có suy nghĩ vậy. Mà những bậc phụ huynh có con gái lại càng có tư tưởng đó kiên định và sâu sắc

Phần 4: Nghe theo trái tim, xây dựng cuộc đời mà mình muốn.

Bạn thân yêu ơi, nhìn lại bản thân mình, bạn dựa vào điều gì để có thể sống cuộc đời mà bạn muốn. Liệu có thể chỉ bằng ước mơ?

Câu trả lời dĩ nhiên là không thể . Triệu Tinh cho rằng trực giác của mỗi chúng ta luôn rất đúng. Khi bạn trực giác mách bảo bạn có điều gì đó không ổn thì chắc chắn là có điều gì đó đang không ổn (bạn hãy tự kiểm nghiệm điều này với bản thân mình nhé). Cố gắng rất cần nhưng nhiều tình huống bạn phải nghe theo trái tim mình, nghe theo trực giác mình. Hãy mạnh dạn từ bỏ và bước đi tìm cho mình những con đường khác, chi đơn giản bởi con đường hiện tại không phù hợp cũng có thể không đủ rộng với bạn.

Gợi ý về địa chỉ mua sách:

Tạm kết

Trên đây là 2 cuốn sách self- help có ích nhất mà mình đã được trải nghiệm và học hỏi từ đó . Hi vọng rằng sau khi đọc được 2 cuốn sách này cùng với sachhaynendoc.net chúng mình thì bạn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn và phát triển hơn trong cuộc sống hiện tại lẫn tương lai nhé

280 views

1 thought on “[Review sách] Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu và Ở lại thành phố hay về quê”

Leave a Comment