(REVIEW TRUYỆN HAY) Cùng trở về tuổi thơ với NOBITA VÀ TRUYỀN THUYẾT VUA MẶT TRỜI

Chắc hẳn trong tuổi thơ chúng ta không thể thiếu được những thước phim truyện về những cô cậu bạn nhỏ và cậu bạn mèo máy đến từ tương lai Doraemon. Bởi Doraemon là tuổi thơ của nhiều người, là những hồi ức tươi đẹp về những giá trị và bài học của cuộc sống. Doraemon hấp dẫn chúng ta bởi nội dung chính là về những giá trị cuộc sống được đúc kết ra từ những sinh hoạt và phiêu lưu của những người bạn rất nhỏ, chỉ mới là học sinh tiểu học, thế nên nó đem đến cảm giác gần gũi và chân thực, giản dị như thế. Và hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho mọi người một tập truyện dài cũng không kém phần hấp dẫn đó là Nobita và truyền thuyết vua mặt trời.

Truyện tranh về Doraemon là một trong những manga thuộc hàng kinh điển của giới truyền kì manga tại Nhật bản và cũng là một trong những điều tuyệt vời của tuổi thơ chúng ta. Doraemon tạo nên một hiệu ứng tươi đẹp về những hồi ức đã qua, về những giá trị cuộc sống dù bạn là người lớn hay trẻ nhỏ. Doraemon là một bộ truyện tranh gồm nhiều thể loại khác nhau trong đó có series truyện ngắn, tuyển tập truyện dài, truyện tranh màu, quân đoàn Doraemon,… Và Nobita và truyền thuyết về vua Mặt trời là một trong những tập truyện dài tiêu biểu và xuất sắc của tuyển tập truyện dài Doraemon nói về cuộc phiêu lưu đầy gian nan, vất vả của nhóm bạn ở đất nước Mặt trời.

Thông tin cơ bản về truyện

  • Thể loại: truyện tranh thiếu nhi.
  • Tác giả: Fujiko F Fujio.
  • Năm xuất bản: 2019 ( bản tái bản).
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng
  • Giá bán: 18.000 đồng.

Sách… dành cho ai ?

Dĩ nhiên đối với lứa tuổi thiếu nhi thì đây là một sự lựa chọn cực kì tuyệt vời và ý nghĩa bởi tính nhân văn và những bài học về tuổi thơ của lứa tuổi thiếu nhi, rất dễ định hình nên một nhân sinh quan đúng nghĩa với những lứa tuổi như vậy. Vì những chuyến phiêu lưu trong truyện không phải là một yếu tố quá mức khó nan giải, cái cách mà tác giả xây dựng tình huống và cái cách tác giả lí giải về những bí ẩn xung quanh câu chuyện phiêu lưu của nhóm bạn cũng rất dễ hiểu và dễ để có thể nghiền ngẫm trong tư duy của những người bạn nhỏ.

truyền thuyết mặt trời
bìa truyện Nobita ở vương quốc Mặt trời

Tuy nhiên, không phải vì nó viết về tuổi thơ mà thể loại truyện này hay nói đúng hơn là quyển truyện Doraemon Nobita và truyền thuyết về vua Mặt trời này chỉ phù hợp với thiếu nhi mà không thể dành riêng cho thiếu niên và người lớn đọc, Truyện viết về thiếu nhi nhưng những giá trị mà quyển truyện để lạ không chỉ đơn giản là những bài học xoay quanh câu chuyện về những cô cậu bạn nhỏ mà còn xoay quanh những gì đang diễn ra trong cuộc sống bộn bề lo toan của những người trưởng thành bới đó là những giá trị chân thật về tình mẫu tử, tình bạn, tinh đồng nghiệp và tình yêu thương giữa con người với nhau, sự giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau trong lúc gặp hoạn nạn khó khăn.

Sự bí ẩn và kì lạ của lỗ hỏng thời gian

Câu chuyện bắt đầu khi nhóm bạn của Nobia gồm Jaian, Suneo, Shizuka và Dekisugi diễn tập một vở kịch với nội dung kể về một câu chuyện cổ tích – Bach Tuyết và 7 chú lùn. Nhân vật mà các người bạn nhỏ này lần lượt hóa thân vào là Jaian và vai Hoàng tử, Shizuka vào vai nàng Bạch Tuyết đang nằm yên tĩnh trong cỗ quan tài như một giấc ngủ ngàn thu, Suneo vào vai mụ hoàng hậu độc ác đang tìm mọi cách để giết chết nàng Bạch Tuyết xinh đẹp để độc chiếm lấy danh hiệu đẹp nhất thế gian, Doraemon và quân đoàn Doramini vào vai 7 chú lùn cùng chung sống với Bạch Tuyết trong cùng một ngôi nhà, và Nobita vào vai một cái …cây. 

Truyện tranh về Doraemon là một trong những manga thuộc hàng kinh điển của giới truyền kì manga tại Nhật bản và cũng là một trong những điều tuyệt vời của tuổi thơ chúng ta. Doraemon tạo nên một hiệu ứng tươi đẹp về những hồi ức đã qua, về những giá trị cuộc sống dù bạn là người lớn hay trẻ nhỏ. Doraemon là một bộ truyện tranh gồm nhiều thể loại khác nhau trong đó có series truyện ngắn, tuyển tập truyện dài, truyện tranh màu, quân đoàn Doraemon,… Và Nobita và truyền thuyết về vua Mặt trời là một trong những tập truyện dài tiêu biểu và xuất sắc của tuyển tập truyện dài Doraemon nói về cuộc phiêu lưu đầy gian nan, vất vả của nhóm bạn ở đất nước Mặt trời.

truyền thuyết mặt trời
dù xa lạ thì chúng ta vẫn luôn là bạn của nhau

Vở diễn tưởng chừng như sẽ tốt đẹp như thế nhưng bởi vì sự diễn xuất không phù hợp với vai diễn của từng người nên lần lượt xảy ra xung đột và rắc rối nhỏ những người bạn. Với sự giúp sức của Doraemon, với bảo bối của cậu ấy giúp tạo ra một không gian như cổ tích giống như trong trí tưởng tượng nhưng cậu thực sự lực bất tòng tâm khi sự phối hợp và ăn ý của những bạn diễn không được như ý mà thậm chí còn gây nên tranh cãi và còn đánh nhau úi bụi. Thế là sụp đổ vở kịch và mọi thứ như trở về lúc ban đầu, ai về nhà nấy và sự xung đột này khiến những người bạn chán nản và không còn muốn làm một vở kịch nào nữa.

Và Jaian, người mở màn cho những rắc rối lại đem cái máy biến chuyển không gian đi chỉ vì cậu ấy muốn tạo ra một đại nhạc hội đẳng cấp thế giới dành riêng cho một mình cậu ấy mà thôi. Và với sự tìm đủ mọi cách để lấy cái máy ấy về của Doraemon và Nobita thì đã vô tình gây nên sự nhiễu loạn không gian và thời gian của cái máy mà cậu dùng để lấy lại cái máy Jaian đã lấy đi, khiến cho lỗ hỏng bên kia là một thế giới hoàn toàn xa lạ mà cả người thông thái như Doraemon cũng chưa từng được biết đến.

truyền thuyết mặt trời
chúng ta sẽ mãi luôn đồng hành cùng nhau

Sao cậu lại giống mình đến thế

Và chính vì sự nhiễu loạn của không gian nên vô tình có một con vật kì lạ chui vào lỗ hỏng ấy và đến được thế giới của Nobita, đem đến sự phiền phức lớn khi nó gần như phá phách và làm lộn xộn phòng ốc của Nobita, và kéo cậu đến thế giới của bên kia lỗ hỏng – một vương quốc hoàn toàn xa lạ vừa giống những gì thuộc về nền văn minh cổ đại nhưng lại chưa bao giờ thấy xuất hiện trong lịch sử loài người- Vương quốc Mayana.

Ấy là khi cậu được giới thiệu bởi một con người có ngoại hình giống hệt như Nobita từ khuôn mặt hơi ngố ngố đến đôi mắt ấy khiến Doraemon còn bị nhầm lẫn dường như người đối diện mới chính là cậu bạn Nobita của mình. Được cậu ấy giới thiệu đây chính là vương quốc Mayana- Vương quốc Mặt trời hệt như cái cách những người bạn nhỏ chúng ta tự hào khi giới thiệu về đất nước của mình đến cho mọi người biết là đất nước Nhật bản – đất nước Mặt trời mọc.

Nhưng qua lời câu bạn ấy cũng là hoàng tử của Vương quốc này – TIo, là vương quóc của cậu ấy đang bị đe dọa bởi một mụ phù thủy độc ác và muốn thâu tóm vương quốc này vào tay mụ ấy là Redina – vốn từng là một triều thần đáng tin cậy dưới trướng quyền lực của mẫu thân hoàng tử. Và giờ đây, khi đất nước đang bị đe dọa xâm hại bởi con người độc ác và xấu xa với nhiều những phép thuật đáng sợ thì mẫu hậu của ngài lại đnag rơi vào trạng thái hôn mê sâu, không biết khi nào sẽ tỉnh giấc để cứu lấy vương quốc của chính mình, thế nên mọi sự còn lại chỉ còn trông chờ vào một hoàng tử duy nhất của vương quốc này chỉ có mình Tio cậu mà thôi.

Nên vị hoàng tử Tio này đã đưa ra một lời đề nghị rằng vì hai người có ngoại hình gần như là giống nhau như đúc nên để hai người hoán đổi vị trí cho nhau, người này sẽ sống ở thế giới người kia và ngược lại. Và mọi chuyện tưởng chừng đâu chỉ đơn giản như cái cách à Nobita đã đồng ý cho Tio hoán đổi với mình, bởi vì hai ngwuoif vốn là hai con người hoàn toàn khác biệt cả về tính cách lẫn những suy nghĩ trong đầu. Trong khi Nobita yên ổn làm một hoàng tử vui vẻ, đem lại sự thoải mái cho người khác và gây được thiện cảm với mọi người ở vương quốc thì Tio lại gây không ít rắc rối cho thế giới của Nobita bởi vì cậu vốn không thể dung nhập được với những thứ hoàn toàn xa lạ ở hiện đại.

Bởi vì chúng ta là bạn, nên cậu không được đi 1 mình

Và trong lần phiêu lưu chính thức của những người bạn cùng vị hoàng tử Tio ở thế giới của vương quốc Mặt trời Mayana, quả thật đã gặp được những người bạn người đồng hành rất tuyệt vời. Tại nơi đây các cậu gặp được Kuko- cô bạn nhỏ thanh mai trúc mã của vị hoàng tử có phần hơi kiêu ngạo và nóng tính này, rồi ngươi sư phụ dạy võ là cha của cô bé Kuko ấy,… Họ đã đồng hành cùng nhau, Nobita đã giúp Tio nhận ra rằng chính những người bạn với sự chân thành từu sâu trong trái tim đã đem đến những kết quả tuyệt với, giúp Tio thu phục được những tên thuộc cấp vốn từng không phục sự tài năng và coi thường vị hoàng tử này.

Nhưng giá như mọi chuyện sẽ dừng lại tốt đẹp ở đó thì hay biết mấy, khi vừa lúc hoàng tử nhậ ra được chính bản thân mình không phải là duy nhất, chính bản thân mìn không phải là độc tôn mà cũng chỉ là một con người bình thường, cũng cần đến sự giúp đỡ của những người bạn, cũng phải đồng hành và liên kết với những người khác và không nên sống cô độc và bước đi một mình nữa thì tai họa lại ập đến. Chính vì quá lo âu và mãi nghĩ về vận mệnh của đất nước này sẽ một ngày bị mụ Redina thôn tính nên cậu đã vô tình tức giận và làm tổn thương đến cô bé Kuko, nên khiến cô ấy phải bỏ chạy và là cơ hội bắt cóc cô bé ấy đi để bắt vị hoàng tử này đến làm vật tế thần.

Mục tiêu của mụ Redina là hoàng tử, nhưng chính vì bên cạnh hoàng tử luôn có những người bạn mới sát bên nên mụ ấy không thể ra tay được mà phải bắt đi Kuko như một con tin, và cậu ấy quyết giữ bí mật một mình đến chỗ ở Redina theo như lời bà ta để cứu Kuko về. Dù cho cậu biết lần này đi là nguy hiểm, dù cho cậu biết rằng với một thân một mình như cậu cũng không thể nào đem Kuko trở về được nhưng cậu vẫn đi vì cậu là người có lỗi khi phải để Kuko chịu điều đáng sợ đến thế. Và cậu không muốn liên lụy đến những người bạn mới của mình, không muốn loi kéo họ vào những điều nguy hiểm và đáng sợ đối với những người bạn mới nên cậu quyết định đi một mình.

Dĩ nhiên, dù cho cậu đi một mình thì ngay khi nhóm bạn Nobita biết được cũng sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ cậu tiêu diệt mụ Redina ấy. Nobita lại một lần nữa khiến cho cậu ấy tin rằng tình bạn là thứ vô cùng quý giá, dù cho thân phận là khác biệt nhưng đã là bạn bè thì giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn là vô cùng đương nhiên. Và hành trình của các cậu ấy thực sự bắt đầu, dù cho thế giới chúng ta khác nhau nhưng suy nghĩ chúng ta giống nhau, chúng ta đều là bạn, mà đã là bạn thì cuộc hành trình này chúng tớ sẽ luôn đồng hành cùng cậu.

Cảm nhận của bản thân

Và chính vì sự nhiễu loạn của không gian nên vô tình có một con vật kì lạ chui vào lỗ hỏng ấy và đến được thế giới của Nobita, đem đến sự phiền phức lớn khi nó gần như phá phách và làm lộn xộn phòng ốc của Nobita, và kéo cậu đến thế giới của bên kia lỗ hỏng – một vương quốc hoàn toàn xa lạ vừa giống những gì thuộc về nền văn minh cổ đại nhưng lại chưa bao giờ thấy xuất hiện trong lịch sử loài người- Vương quốc Mayana.

Ấy là khi cậu được giới thiệu bởi một con người có ngoại hình giống hệt như Nobita từ khuôn mặt hơi ngố ngố đến đôi mắt ấy khiến Doraemon còn bị nhầm lẫn dường như người đối diện mới chính là cậu bạn Nobita của mình. Được cậu ấy giới thiệu đây chính là vương quốc Mayana- Vương quốc Mặt trời hệt như cái cách những người bạn nhỏ chúng ta tự hào khi giới thiệu về đất nước của mình đến cho mọi người biết là đất nước Nhật bản – đất nước Mặt trời mọc.

Quả thật phải nói rằng tình bạn của Nobia thật sự rất đáng quý, dù cho cậu ấy có nhiều tật xấu cỡ nào, dù cho học lực của cậu ấy chưa bao giờ tốt nhưng nhân phẩm của Nobita là điều mà chúng ta không cần bàn cãi. Bởi vì nhân phẩm cậu ấy thật sự tốt, cậu ấy giúp cho Tio nhận ra điều gì mới thật sự đáng quý, điều gì mới thật sự khiến cho cậu cần. Chính những điểm cộng tốt đep ấy của Nobita đã làm cho cuộc hành trình dài trong Nobita và truyền thuyết về vua Mặt trời thực sự trở nên rất ý nghĩa.

Đánh giá của người dùng trên Fahasa

    • Cảm ơn đã cho chúng tôi một quyển truyện về tuổi thơ hay nhiều đến như vậy.
    • Cho dù đi bao xa bao lâu chúng ta vẫn mãi là bạn, cho dù là xa lạ. Cảm ơn rất nhiều, rất hay.

Và trong lần phiêu lưu chính thức của những người bạn cùng vị hoàng tử Tio ở thế giới của vương quốc Mặt trời Mayana, quả thật đã gặp được những người bạn người đồng hành rất tuyệt vời. Tại nơi đây các cậu gặp được Kuko- cô bạn nhỏ thanh mai trúc mã của vị hoàng tử có phần hơi kiêu ngạo và nóng tính này, rồi ngươi sư phụ dạy võ là cha của cô bé Kuko ấy,… Họ đã đồng hành cùng nhau, Nobita đã giúp Tio nhận ra rằng chính những người bạn với sự chân thành từu sâu trong trái tim đã đem đến những kết quả tuyệt với, giúp Tio thu phục được những tên thuộc cấp vốn từng không phục sự tài năng và coi thường vị hoàng tử này.

Nhưng giá như mọi chuyện sẽ dừng lại tốt đẹp ở đó thì hay biết mấy, khi vừa lúc hoàng tử nhậ ra được chính bản thân mình không phải là duy nhất, chính bản thân mìn không phải là độc tôn mà cũng chỉ là một con người bình thường, cũng cần đến sự giúp đỡ của những người bạn, cũng phải đồng hành và liên kết với những người khác và không nên sống cô độc và bước đi một mình nữa thì tai họa lại ập đến. Chính vì quá lo âu và mãi nghĩ về vận mệnh của đất nước này sẽ một ngày bị mụ Redina thôn tính nên cậu đã vô tình tức giận và làm tổn thương đến cô bé Kuko, nên khiến cô ấy phải bỏ chạy và là cơ hội bắt cóc cô bé ấy đi để bắt vị hoàng tử này đến làm vật tế thần.

Nơi mua sách giá tốt

Tiki: link giảm giá truyện  ở đây.

Fahasa: link giảm giá truyện ở đây.

Shopee: link giảm giá. 

Đây là một quyển truyện rất hay và độc đáo, mọi người hãy cùng nhau thưởng thức và chia sẻ cho mọi người khác đọc nữa nhé!

Nhưng qua lời câu bạn ấy cũng là hoàng tử của Vương quốc này – TIo, là vương quóc của cậu ấy đang bị đe dọa bởi một mụ phù thủy độc ác và muốn thâu tóm vương quốc này vào tay mụ ấy là Redina – vốn từng là một triều thần đáng tin cậy dưới trướng quyền lực của mẫu thân hoàng tử. Và giờ đây, khi đất nước đang bị đe dọa xâm hại bởi con người độc ác và xấu xa với nhiều những phép thuật đáng sợ thì mẫu hậu của ngài lại đnag rơi vào trạng thái hôn mê sâu, không biết khi nào sẽ tỉnh giấc để cứu lấy vương quốc của chính mình, thế nên mọi sự còn lại chỉ còn trông chờ vào một hoàng tử duy nhất của vương quốc này chỉ có mình Tio cậu mà thôi.

419 views