Nếu muốn khám phá ẩm thực Việt Nam hãy đọc 3 đầu sách này ngay! Review chi tiết.

Việt Nam ta là một trong các nước du lịch được bạn bè quốc tế lựa chọn làm điểm đến trong hành trình của mình. Việt Nam thu hút họ bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời, bởi sự thân thiện và gần gũi của người dân, bởi họ muốn khám phá các màu sắc trong phong tục tập quán nước ta. Chưa hết đâu nhé, Việt Nam còn có nền ẩm thực đặc sắc, đa dạng khiến bất cứ ai đã đặt chân tới mảnh đất này cũng phải nhớ thương mãi không thôi.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt nam
Ẩm thực cũng là văn hóa

Ba miền Bắc – Trung – Nam là ba mảng màu sắc khác nhau, không đâu giống đâu về văn hóa ẩm thực. Do đó, mình quyết định sẽ giới thiệu 3 đầu sách hay về ẩm thực Việt Nam cho các bạn. Chắc chắn các tín đồ ăn uống không thể bỏ qua rồi nhé!

Tên sách: Tùy bút ẩm thực: Sài Gòn chở cơm đi ăn phở

Cuốn sách này thu hút mình ngay từ cái tựa đề. Và mình tin chắc các bạn cũng đồng cảm với mình. Đọc tựa đề thôi là đã rất muốn lật giở để tìm hiểu nội dung bên trong rồi. Người ta hay có câu “Chán cơm thèm phở” phải không cả nhà? Ẩm thực Sài Gòn đa số là món ăn đường phố, trong đó có những món ăn đã tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lòng thực khách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kết quả hình ảnh cho tùy bút ẩm thực sài gòn
Cuốn sách được thiết kế bìa ngoài bắt mắt bằng những hình vẽ dễ thương, đậm chất Sài Gòn

Thông tin cơ bản về sách (dùng câu khác cùng ý nghĩa)

 • Thể loại: Tùy bút
 • Tác giả: Ngữ Yên
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM
 • Giá bán: 108.000đ (Giá thị trường)

Viết về vấn đề ăn uống của người Việt thật khó. Bởi bàn ăn không chỉ là nơi ăn uống, mà còn thể hiện cả văn hóa, giao tiếp cộng đồng. Người Việt Nam ăn bao giờ cũng trong tâm thế tự do nhất, thoải mái nhất. Chuyện ăn uống không thể xem thường, nhưng cũng chẳng nên làm cho nó hoa mỹ quá làm gì.

Nếu như ngày trước, có nhiều tác giả đi vào cái ăn cái uống của người Việt một cách thi vị hóa thì Ngữ Yên lại “chơi” kiểu ngược lại. Tác giả muốn cuốn sách phải đi thẳng vào vấn đề ăn uống của người Việt, để đảm bảo nó tự do nhất, nó phóng khoáng nhất và gần gũi nhất với cuộc sống sinh hoạt đời thường.

Văn phong của tác giả hài hước có, nhưng đằng sau sự hài hước ấy là nỗi thâm trầm, đau đáu. Đằng sau cảm nhận hương vị món ăn, nó còn là cả câu chuyện đời. Và chuyện ăn uống trên mảnh đất tình thương Sài Gòn cũng là những gom nhặt của biết bao ân tình, đậm chất Sài Gòn. Cuốn sách viết cách đây 1,2 thập kỉ, cho nên không tránh khỏi nhiều món ăn, giá cả, nguyên liệu không thích hợp với suy nghĩ của bạn đọc trẻ ngày nay.

Nhưng đâu có hề gì? Các bạn cứ tiếp nhận từ từ những trang sách ấy rồi các bạn sẽ nhận ra cuốn sách như một phần lịch sử Sài Gòn. Vào thời điểm đó, trên mỗi bàn ăn Sài Gòn bao giờ cũng tuân theo những nguyên tắc trong cuốn sách này. “Sài Gòn chở cơm đi ăn phở” sẽ đưa tâm trí bạn chu du tới tận những bữa cơm giản dị mà khiến người ta nhớ mãi ở vùng quê xa xôi. Nào là con cá lóc nướng trui, tô canh khế chua chua ngọt ngọt, mát lòng mát dạ,…

Tạm biệt miền quê, người đọc lại trở về thành phố tấp nập với hàng tá quán ăn lề đường thân thuộc: Từ quán phở, cho đến hàng bánh tráng nướng,… Người Sài Gòn chẳng quen ăn trong mấy cửa tiệm sang trọng. Người Sài Gòn yêu sự mộc mạc, gần gũi của những quán ăn lề đường hơn. Đôi khi nó chẳng ra hình….cái quán. Nhưng chẳng sao đâu, người Sài Gòn trước giờ không câu nệ hình thức, miễn ngon là được!

“Sài Gòn chở cơm đi ăn phở” nói về một hành trình khám phá ẩm thực quê hương trên từng con đường, mọi ngóc ngách của tác giả. Sài Gòn món gì cũng có, món gì cũng đặc biệt. Đó chỉ là những món ăn hết sức giản dị mà tại sao khả năng “gây thương nhớ” lại cao như thế? Có những món ăn như bánh tráng, bánh tét,.. tưởng chừng bình thường, nào ngờ đằng sau lại là cả một giai thoại!

Cuốn sách không chỉ sử dụng những từ ngữ “khiến người ta phát thèm” để nói về văn hóa ẩm thực Sài Gòn, mà nó còn đề cập tới văn hóa sinh hoạt, tính cách người dân đằng sau mỗi món ăn nữa đấy! Tuy nhiên, vẫn có những nỗi buồn lẩn khuất khi mà thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa phát triển, chúng ta ăn gì uống gì cũng lo thực phẩm bẩn, chứa hóa chất,.. Dần dần văn hóa ăn uống chẳng còn vẹn nguyên nữa.

Nhận định đánh giá: 

Cuốn sách là cả miền kí ức quý giá mà tuổi thơ mỗi người con Sài Gòn đều đã trải qua. Sau này, những bon chen xã hội có vô tình che mờ những kí ức ấy thì đừng lo, Ngữ Yên sẽ giúp bạn phủi sạch lớp bụi che khuất, để cùng hoài niệm về những ngày tháng tươi đẹp có sự hiện diện quan trọng của hương vị món ăn khác nhau.

Cuốn sách đem lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc

Ai yêu Sài Gòn, muốn tìm hiểu kĩ hơn về Sài Gòn thì đây chắc hẳn là một cuốn sách không thể bỏ qua. Đọc tùy bút của Ngữ Yên xong mà mình cũng thấy “thèm” được đi đây đó và ăn vặt Sài Gòn quá chừng! Mong rằng các bạn thực sự có những giây phút vui vẻ, thoải mái khi cầm trên tay “Sài Gòn chở cơm đi ăn phở”.
Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

(Ở Tiki thì tựa sách hơi khác một chút, “Sài Gòn chở cơm đi ăn phở” được thay bằng “Sài Gòn, ô bỗng ngon ghê!”)

Tên sách: Gạo, nước mắm, rau muống… Câu chuyện ẩm thực Việt
Gạo, nước mắm, rau muống là ba nguyên liệu mang tính…”ẩm thực dân tộc” nhất. Nhắc đến ba nguyên liệu này, người ta nghĩ ngay tới Việt Nam. Đó là những nguyên liệu giản dị nhưng nó khởi nguồn cho cả một nền văn hóa ẩm thực. Thời bao cấp ngày xưa, nhà nào cũng rau muống vời cà dầm tương, chứ làm gì có thịt có cá đủ đầy như thời nay? Thời đó tuy khổ, nhưng mà vui. Và câu chuyện ẩm thực cũng bắt đầu từ đó…

Gạo, Nước Mắm, Rau Muống... Câu Chuyện Ẩm Thực Việt - Top 7 những cuốn sách về ẩm thực Việt Nam và thế giới hay nhất
“Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”

Thông tin cơ bản về sách:

 • Tác giả: Hoàng Trọng Dũng
 • Năm xuất bản: 2014
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Số trang: 327
 • Giá bán: 100.000đ (Giá thị trường)

Cuốn sách có cái tựa rất lạ, rất hay. Gạo là một trong những nguyên liệu thiết yếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Con người không thể sống thiếu cơm được. Dù ngày xưa có ngô, khoai, sắn,.. thay thế và thời nay có thêm hàng tá loại mì ăn liền, đồ ăn nhanh,.. Song người Việt vẫn cần có gạo, có cơm. Cứ thử để ý mà xem, tuy đôi lúc chúng ta “Chán cơm thèm phở” nhưng thèm thì chỉ vài bữa chứ có ăn cả đời được đâu? Cuối cùng, người ta vẫn nhận ra cơm là món ăn mà ăn hoài không ngán!

Nước mắm cũng là một loại gia vị không thể thiếu đối với việc nấu nướng. Cái mùi nồng nồng của nước mắm trở nên thân thuộc trong đời sống người Việt. Người Tây nấu ăn không dùng nước mắm vì sợ mùi nồng khó chịu. Thế mà người Việt mắm càng nồng càng thích (Mùi như thế mới chuẩn mắm ngon!).

Chưa bàn đến những loại mắm tôm, mắm tép,… sau này, mình chỉ muốn đề cập tới nước mắm đúng nghĩa. Nhưng lúc đói, chỉ cần một chén cơm chan canh rau muống luộc thêm chút mắm mằn mặn là cả một hạnh phúc to lớn đấy ạ!

Nhắc tới rau muống là cả một bầu trời kí ức lại ùa về “Thời bao cấp nhà tôi…”/”Ngày xưa chỉ cần có rau muống ăn kèm cà dầm tương là đã mãn nguyện lắm rồi!”. Rau muống trong tiềm thức người Việt xưa thì quý lắm, thích lắm. Trên mâm cơm chỉ vỏn vẹn 5,6 miếng thịt bé tẹo mà có cả một đĩa rau to tướng – Đó là hình ảnh ai ai cũng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày của người Việt xưa.

Rau muống bây giờ vẫn góp mặt trên mâm cơm, nhưng vì có nhiều món ăn khác ngon hơn nên đa số chúng ta lãng quên rau muống – Món rau đã nuôi ông cha ta từ đời nào, đã gắn bó mật thiết trong văn hóa ẩm thực nước nhà.

Cuốn sách của Hoàng Trọng Dũng cuốn hút người đọc ngay từ những câu từ đầu tiên về một hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam qua từng loại rau, loại gia vị đơn giản nhất cho đến cách làm nhiều món ăn cầu kỳ hơn. Lấy cốt lõi là ba thứ Gạo – Nước mắm – Rau muống, cuốn sách thực sự có ý nghĩa. Nó chan chứa tình yêu mẹ của tác giả, theo đó yêu luôn cả những món ăn mẹ nấu, rồi dần dần hình thành tình yêu đối với ẩm thực dân tộc.

Cuốn sách còn kể cho ta nghe những câu chuyện ngoài lề về các câu ca dao, tục ngữ được đặt đúng chỗ. Ẩm thực song hành cùng đời sống tạo nên sự uyển chuyển, mềm mại, thuần Việt. Giọng văn tác giả nồng nhiệt và sôi nổi khi bàn về cái ăn cái uống của người Việt, tạo cảm giác yêu quý, hồi tưởng và thích thú cho người đọc.

Nhận định đánh giá:

Tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam, thì phải đi từ cái cốt lõi nhất, đặc trưng nhất. Hãy đọc cuốn sách này để hiểu và thêm yêu ẩm thực Việt Nam hơn, bạn nhé! Câu chuyện ẩm thực được Hoàng Trọng Dũng tâm tình bắt đầu từ căn bếp nhỏ ấm áp của mẹ, nơi đã hình thành tình yêu với các món ăn Việt Nam của tác giả. Rồi dần dần mới phát triển và lan tỏa ra bên ngoài kia.

Cuốn sách là một câu chuyện dài về ẩm thực được nhiều người đón nhận, yêu mến

Mình mong các bạn sẽ nhanh tay sở hữu cho mình cuốn sách này để cùng trải nghiệm, khám phá những sắc màu văn hóa ẩm thực nước nhà. Tùy vào mỗi hoàn cảnh cá nhân, có người thấy rưng rưng nhớ nhà sau khi khép lại cuốn sách, có người lại cảm thấy ôi sao mà thú vị quá để rồi xách ba lô lên và bắt đầu trải nghiệm. Nhưng dù sao đi nữa, cảm ơn tác giả Hoàng Trọng Dũng đã đem tới cuốn sách quá mộc mạc và tuyệt vời!

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Tên sách: Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi
Cuốn sách là lời “rủ rê” siêu đáng yêu của một cô con gái (chẳng hạn) với ông bố của mình. Dường như hạnh phúc của con là được bố dẫn đi ăn nhiều món ngon còn hạnh phúc của bố lại là được dẫn con đi và nhìn ngắm con ăn. Cuốn sách chiếm trọn tình yêu của các bạn độc giả bởi lời văn và nội dung hết sức dễ thương luôn đó!

Kết quả hình ảnh cho pà pá
Thiết kế bên ngoài rất tươi tắn, nhiều màu sắc đúng không cả nhà?

Thông tin cơ bản về sách:

 • Tác giả: Minh Cúc
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Số trang: 172
 • Giá bán: 170.000đ (Giá thị trường)

Cuốn sách kể về hai cha con cùng nhau tản mạn ẩm thực Chợ Lớn. Đặc biệt hơn cả, đây không phải một gia đình người Việt mà là một gia đình người Hoa sống nhiều năm ở Chợ Lớn. Người ta hay có câu cửa miệng “Hồng Công bên hông Chợ Lớn” ý nói rằng ở Chợ Lớn là cả một địa điểm văn hóa Trung Hoa do những người Hoa mang theo tới đây sinh sống.

Đặc biệt văn hóa ẩm thực là một trong những nét đặc sắc. Nét văn hóa độc đáo về các món ăn của người Hoa được lưu giữ và truyền bá rộng rãi tại Sài Gòn. Du khách nào đặt chân tới cũng rất ấn tượng bởi giữa lòng thành phố Sài Gòn lại tồn tại một góc riêng của người Hoa. Hơn thế nữa, câu chuyện còn thể hiện tình cảm giữa người với người thật bình dị mà đáng yêu, cho thấy người Sài Gòn đón nhận và yêu thương cộng đồng khác với mình.

Tác giả là người Việt gốc Hoa nên có cái nhìn chân thực, sâu sắc về từng món ăn quê hương mình. Mỗi món ăn còn kèm theo những dư vị cảm xúc khiến người đọc thật khó quên. Theo chân tác giả, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh Chợ Lớn vui tươi, nhộn nhịp, người Việt – Hoa nô nức bán hàng, trò chuyện rôm rả, trông y như ngày hội vậy! Nhịp sống Chợ Lớn là thế, bạn thấy sao?

Hai nền văn hóa Việt – Hoa đã tồn tại song song, hòa quyện và ấp ôm nhau từ bao đời nay làm nên một màu sắc mới lạ, thú vị. “Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi” chẳng phải một cuốn sách nấu ăn, nó chỉ liệt kê ra ba mươi món ăn ngon khác nhau của ẩm thực Trung Hoa. Tất cả đều trở thành món khoái khẩu của người Việt chúng ta và chúng ta cũng học hỏi làm theo bằng một cách rất Việt Nam: Bánh bao, bánh hẹ, sủi cảo, chè mè đen,…

Có nhiều món đọc xong mới biết, à hóa ra chúng có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa. Không chỉ vậy, đằng sau mỗi món ăn còn gắn liền với một câu chuyện thú vị nào đó. Rồi cảnh những người phụ nữ Chợ Lớn hằng ngày lo toan bữa cơm gia đình cũng được tái hiện trong đây.

Giọng văn Minh Cúc nhẹ nhàng, chân thành, đúng chất Sài Gòn sẽ dẫn dắt bạn du lịch bằng…trí tưởng tượng để đến với một Chợ Lớn theo phong cách Hoa độc đáo. Sách còn khiến bạn đọc mãn nhãn với những hình ảnh chân thực, sinh động của các món ăn xứ Bắc. Người đọc như cảm nhận được hương vị, những thanh âm trong trẻo của một nền văn hóa ẩm thực lâu đời.

Nhận định đánh giá:

Cuốn sách đề cập đến một bộ phận người Hoa với trái tim nhiệt huyết, đã coi Việt Nam (Cụ thể là Sài Gòn) là quê hương thứ hai của mình. Một bức tranh đậm chất Trung Hoa được dựng lên giữa một Sài Gòn tấp nập quả thực rất đẹp và giàu tình thương. Trong tương lai, mong rằng chúng ta vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa quý báu như thế.

Người đọc thích thú, yêu mến cuốn sách của tác giả Minh Cúc

Cuốn sách là tập hợp ba mươi món ăn đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa, đủ để hấp dẫn và quyến rũ người đọc khám phá. Tình yêu hai quê hương của tác giả xuyên suốt theo câu chữ tạo cho người đọc sự ấm áp, cảm động. Người Hoa vẫn sống chung một cộng đồng với người Việt, và có sự giao thoa văn hóa. Song họ vẫn giữ được gốc gác, giữ được chất riêng của mình không lẫn vào đâu được. Với tất cả những lí do trên, mình đã thuyết phục được bạn mua cuốn sách này về ngay chưa?
Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

(Theo mình tìm hiểu thì ở Fahasa không bán cuốn sách này nhé!)

Mong rằng những cuốn sách về ẩm thực mình đã giới thiệu bên trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Đây đều là những cuốn sách bán chạy, nhận được đông đảo tín hiệu tốt từ các bạn độc giả, hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây mới chỉ là ẩm thực trong nước thôi mà đã quá đỗi hay và tuyệt vời như vậy rồi thì mình tin chắc ẩm thực thế giới còn khiến bạn “liêu xiêu” hơn nữa! Và mình sẽ đem tới trong những bài sau nhé!

984 views