Review Tiểu thuyết trinh thám kinh dị hấp dẫn Nhật Bản Tàn Uế

Tóm tắt sách Tàn Uế : Rồi tiếng soàn soạt vang vọng sau lưng, cùng tạo nên câu chuyện rùng rợn về ma lực của thính giác. Tại sao lại không được?!. Có người bỏ mạng chỉ vì nghe phải những tiếng động ấy. Chính là như vậy đấy. Kubo chuyển đến nhà trọ mới chưa được bao lâu thì phát hiện tiếng động bất thường vọng ra từ phòng ngủ. Vậy ngày mai xin cô trả lại nó cho tôi. Người ta ngồi ở đâu là nó lần tới đó, lại lục cục bò qua bò lại ngay bên dưới họ. Không có gì là đúng cả. Ở dưới sàn nhà có thứ gì đó, cứ lục cục bò qua bò lại. Chị không biết gì thì thôi.

Không chỉ phòng của cô, các hộ gia đình khác cũng nghe được những âm thanh kì lạ. Cũng được đấy chứ.

hay tiếng rên rỉ oán than ám vào giấc ngủ…

bìa sách tàn uế
bìa sách Tàn Uế của tác giả Ono Fuyumi

Tàn Uế

tiếng lạch cạch từ gian phòng bên cạnh,

Liệu đây là “ma ám” hay chỉ là “trùng lặp ngẫu nhiên”? Càng băn khoăn, những kẻ tò mò càng tiến sâu vào gốc rễ âm thanh dị thường, thậm chí còn trở thành những vị khách không mời, to gan chạm đến “câu chuyện bị phong ấn” với những bí mật kinh hoàng… Cái đó cần phải xem xét thêm đã!.

Lại có người hại chết cả nhà theo mệnh lệnh của từ âm phủ. Thật là ngớ ngẩn!.

tiếng nỉ non văng vẳng dưới lòng đất,

Thông tin cơ bản về sách Tàn Uế

 • Thể loại  : Kinh Dị
 • Tác giả   : Ono Fuyumi
 • Năm xuất bản : 09-2017
 • Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Hồng Đức
 • Dịch Giả: Phạm Ngọc Phương Linh
 • Kích thước: 13.5 x 20.5 cm
 • Công ty phát hành: IPM
 • SKU: 1524594457174
 • Loại bìa: Bìa mềm

Tổng hợp Review sách Tàn Uế

Độc giả  Điền Yên Review

Tàn uế tạo cho tôi cảm giác chân thực như thể tác giả đang kể thực về những chuyện đã diễn ra. Thậm chí, mấy trang đầu tôi đọc còn tưởng tác giả chưa vào truyện mà chỉ mới là lời giới thiệu. Tàn uế là tử uế không được thanh tẩy, có khả năng lây lan và bội nhiễm nhiều tầng. Ví dụ: một người chết oan ức trong một ngôi nhà sẽ tạo ra tử uế. Tử uế đó nếu không được thanh tẩy sẽ tạo thành tàn uế. Người khác bước vào căn nhà này sẽ lây nhiễm tàn uế này, mang nó về nhà mình và lây cho cả nhà.

Chuyện bắt đầu từ một cô gái cảm thấy nhà mình có “người lạ”, rồi xung quanh khu nhà cô cũng có một vài người cảm thấy như vậy, có người còn treo cổ tự sát (tạo nên tàn uế 2 tầng). Cô và tác giả – người xưng “tôi” mất bảy năm tìm hiểu, lần tìm từng đầu mối nhỏ nhất, phát hiện ra nguồn gốc của tàn uế hóa ra xuất phát từ một địa phương khác, từ rất nhiều năm về trước, lây nhiễm đến tận đây.

bìa sách tàn uế
Bìa khá kinh dị và rùng rợn.

Truyện không dọa dẫm, không cố làm mọi việc trở nên ghê rợn thế nên nó có vẻ đáng sợ bởi tính chất chân thực của nó. Tác giả khiến tôi nghĩ tàn uế thực sự tồn tại.

Nếu Another và series Quán được tôi xếp vào danh mục thuốc gây mê thì Tàn uế được liệt vào hạng luyện trí nhớ với hàng chục tên họ của các nhân vật liên tục xuất hiện, liên tục biến mất trong suốt quá trình tìm kiếm sự thật của hai nhân vật chính. Tôi đảm bảo nếu nhớ hết đống tên này thì khỏi cần tham gia khóa học siêu trí nhớ làm gì.

Review của Linh Lee về sách Tàn Uế

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là có thật, đó là cảm xúc đầu tiên của tôi khi nhìn thấy bìa Tàn uế. Cái bìa sách nửa sáng nửa tối, màu sắc không quá lòe loẹt cũng không quá ảm đạm, nhìn cực bắt mắt, đặc biệt là trút bỏ lớp bìa áo là một cái bìa trắng lốm đốm máu, cái bìa đơn giản mà hợp mắt thẩm mỹ, đẹp lạ thường. Nhìn bìa cuốn sách, nhiều người sẽ nghĩ đến việc trải nghiệm một cuốn kinh dị thuần rùng rợn, kinh người, nhưng không, Tàn uế là một cuốn trinh thám – phiêu lưu – kinh dị thì đúng hơn.

Độc giả Phượng Huỳnh Review

Truyện hay, miêu tả âm thanh cảm giác rất ghê rợn và rất thật. Lên wikipedia tìm hiểu mới biết Ono Fuyumi là vợ của Ayatsuji Yukito, quả là 1 cặp “sóng thần” :)))))))))))). Vì là câu chuyện có thật nên đọc hơi ớn, mình cũng thuộc dạng “cứng” nhưng đọc ban đêm 1 mình cũng thấy hơi ớn hehe.

Nguyễn Ngọc Nam reiview:

Tôi cố, cố đọc thật nhanh để kết thúc câu truyện bởi tôi thấy nội dung của nó quá nhạt, nếu không muốn nói là tầm thường!

Trước khi đọc tôi đã xem qua review trên mạng, đa phần là chê ( có đúng 1 review là ko chê bên hội NNTTTT ), bán tin bán nghi vì nghĩ rằng truyện này nhìn ngoài và đọc nội dung thì đâu đến nỗi. Nhưng sự thật thì vẫn luôn phũ phàng… 

Cốt truyện kể về những sự kiện ma quái tại các địa điểm khác nhau, nhân vật chính cũng không ngoại lệ khi luôn có cảm giác có người ở trong khu căn hộ cho thuê của mình. Truyện hơi có yếu tố trinh thám khi nữ chính quyết định đi tìm nguyên nhân của tiếng động kỳ lạ trong nhà kia và vô tình khám phá ra được 1 chuỗi các sự việc kinh khủng từ quá khứ và nó vẫn còn đeo bám tới tận thời hiện đại bây giờ.

Đọc được 1/3 câu truyện tôi bắt đầu thấy truyện có “vấn đề” về ý tưởng lẫn nội dung.

Đọc được 1/2 thì bắt đầu oải.

Và đọc được 2/3 thì cảm thấy mệt mỏi thật sự và đã đoán được cái kết của toàn bộ câu truyện. Đơn giản cả truyện chỉ là 1 vòng tuần hoàn được tạo ra bởi thứ gọi là “uế”. Đại ý là “uế” sẽ ám tất cả những người liên quan đến nó 😂😂😂 (ai xem Juon sẽ rõ). Tác giả đã tận dụng ý tưởng này 1 cách “triệt để” để bôi ra những câu truyện ma mà theo tôi là ông đang cố làm cho nó trở nên thật rùng rợn thật sợ hãi trong mắt người đọc :v (nếu là người thần kinh yếu hay trẻ con thì sẽ thấy gai người) còn so về số đông thì nó ko có gì đặc sắc.

Nói vậy chứ theo đánh giá 1 cách khách quan nhất thì đây là 1 cuốn truyện khá là chất lượng từ hình thức đến nội dung đối với những độc giả dễ tính, độc giả là thiếu niên. Có thể do mình quá tuổi để sợ rồi nên nhìn nhận nó 1 cách hơi khác một chút so với người khác chăng? 

Độc giả Vũ Chi Review

Tàn Uế giống như một bản ghi chép về các sự việc kì lạ xảy ra xung quanh một khu đất và ảnh hưởng đến những người đã và đang sinh sống trên đó, nó giống như một bản tự sự do chính tác giả trải nghiệm và ghép nhặt chúng lại kể cho độc giả nghe. Từ một hiện tượng kì quái xảy ra tại một căn phòng với những tiếng động sột soạt trên mặt chiếu trống không, từ đây người đọc theo chân tác giả khám phá thêm những điều bí ẩn những sự kiện khó giải thích tại mảnh đất xây dựng nên khu nhà này, rốt cuộc mảnh đất này có từ bao giờ, những chủ nhân trước đây của căn nhà được xây trên mảnh đất này đã gặp phải chuyện gì, lý do vì sao ngay cả những người đã từng thuê hay ở tại đây dù chuyển đi vẫn không thoát khỏi vận đen rủi do nó mang đến.

Trên đây là mấy dòng hú họa câu dẫn về cuốn sách cho ai tò mò về nội dung, chỉ mang tính chất tham khảo và không spoil quá lố =))) Lúc mua cuốn này thì vì cái tít thể loại là kinh dị nên mình đã mua tắp lự và không hề lên mạng đọc rv trước đó, cho nên lúc đọc với tâm trạng rất chi hăm hở NHƯNG chỉ được lúc đầu =)) Đoạn đầu sách tác giả gợi mở câu chuyện khá hút để độc giả phải tò mò mong ngóng thêm ở những diễn biến tiếp theo, nhưng không… càng về sau càng nản, có quá nhiều tên riêng dài ngoằng của người Nhật được tung ra để đánh đố trí nhớ của người xem =)))

Giống như kiểu bạn nghi ngôi nhà A này có ma và bạn muốn tìm hiểu xem thực hư ra sao thế là bạn đi làm quen ông C ở gần đó, ông C này không rõ lắm nhưng nghĩ bà D nhà đối diện có thể sẽ biết và bạn đi tìm bà D, bà D lại bảo thú thật nên đi hỏi cô E nhà khu bên cho chi tiết hơn… =))

Và đúng tác giả đã dẫn mình đọc Tàn uế lòng vòng như thế đó =)) Đến tận cuối truyện các vấn đề ban đầu mới dần được hé lộ nhiều hơn và các chuỗi sự kiện cũng dần được lôi ra, liên kết với nhau như một dây gắn mắt xích móc nối nhau theo dòng chảy lịch sử liên quan đến mảnh đất đã nhiễm tàn uế. Tuy nhiên cái kết không thực sự làm mình hài lòng, có quá nhiều chi tiết mình vẫn đang cực kì thắc mắc nhưng đến cuối sách không thấy được đề cập đến hay giải thích, đọc xong đúng chưng hửng “Ủa vậy là hết rồi hả, cụt lủn vậy.”

Cuốn này nếu được đọc thử chắc mình sẽ không mua, thấy trên mạng cũng có bản đọc chùa nên nếu quá thích mình sẽ lên mạng tranh thủ đọc =))) Bạn nào có tính kiên trì, trí nhớ tốt có thể theo thử vì ngoài những cái không ưng như trên mình kể thì cũng có những điểm sáng khiến mình ưng ý, ví dụ như một vài thuật ngữ hay những lý giải về những câu chuyện ma quái kỳ lạ vẫn hiện hữu tồn tại trong đời sống mà chúng ta không tài nào giải thích được.

“Mặt khác, tuy không giống với ‘’tội” nhưng những trạng thái khác với trạng thái sinh lý bình thường như “tử vong” hay “sinh sản” cũng là một loại uế, giống như các uế sinh ra từ “tội” khác đều cần được loại bỏ. Trong đó “tử uế” sản sinh ra từ cái chết là thứ đáng sợ nhất.

Tàn uế theo như mình đọc và hiểu, tại một địa điểm xảy ra cái chết oan uổng tội lỗi sẽ sản sinh ra uế – thứ không sạch sẽ, uế sẽ thâm nhập sâu dễ dàng lây lan và gây nên tai họa rủi ro cho những người sinh sống tại đây thậm chí cả người xung quanh, uế cần được cách ly và tổ chức làm lễ để thanh lọc hoàn toàn. Nó cũng giống như dớp hay ám mà bên mình hay dùng khi nhắc đến những địa điểm nghi là có người chết xong thành ma.

Ngoài ra thì cuốn này có nhắc đến những khái niệm khá thú vị về yếu tố tâm linh cũng như chủ nghĩa duy tâm, ngôn ngữ của con người cũng có sức mạnh tâm linh, lời nói cũng có thể sản sinh ra ma quỷ, một câu chuyện kì lạ thông qua lời đồn đại, một đồn mười, mười đồn trăm từ kỳ lạ có thể trở thành kì dị, kinh dị và sức mạnh lời nói biết đâu biến nó thành thật.

“Có những câu chuyện ma quái bản thân sự tồn tại của nó đã là ma quái không cần bất cứ lời kể đồn đại thổi phồng nào thêm, nó vẫn mãi tồn tại, sự tồn tại ấy ma quái đến mức bất cứ người nào có ý định nhắc đến nó đều không thể truyền đạt được dù dùng bất cứ cách nào, chúng là những câu chuyện buộc phải phong ấn – người kể phá bỏ phong ấn ắt mang họa sát thân…”

Độc giả Bùi Thanh Phương Review

Mình đọc nhiều truyện trinh thám rồi mà ít có quyển nào làm mình thật sự thấy sợ hãi vào ban đêm như quyển này. Có điều vì câu chuyện có nguồn gốc quá xa xưa nên lần lại dòng thời gian rất lâu, chỉ cần đọc mà lơ là một chút là phải đọc lại. Ngoài ra thì sự tỉnh táo quá mức của tác giả cũng khiến mình không thỏa mãn. Tuy là viết truyện kinh dị nhưng có vẻ như tác giả không thật sự tin vào những thứ rùng rợn mà mình viết ra. Mình nghĩ đó là điểm trừ lớn nhất của quyển này, còn lại thì nội dung rất mới mẻ và cuốn hút.. Vì đây là chuyện có thật nên tác giả mô tả rất kỹ các chi tiết.

bìa sách tàn uế
Bạn hãy mua sách ủng hộ tác giả nhé.

Nhận định đánh giá trên các trang bán:

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Nguyễn Văn Đức : ” Mình mua vì tò mò với lời giới thiệu, và hình bìa, cộng thêm việc được xuất bản bởi IPM nên tin tưởng mua. Thế nhưng có lẽ kỳ vọng mình hơi cao khi đọc, đến khi đọc thì cảm thấy hụt hẫng

  – Hình thức: không có gì bàn cãi về tất cả bìa của IPM

  – Nội dung: khởi đầu khá tốt, diễn tiến câu chuyện cũng tốt: lần mò về bí ẩn vùng đất. Chính vì vậy mà có nhiều vấn đề phát sinh:

  + Lời kể chuyện khi thì tác giả tự nghĩ, khi thì là cuộc trò chuyện của tác giả và Kubo, khi thì với các bạn bè của bà. Nếu không tỉnh táo đọc, có lẽ sẽ cảm thấy khó hiểu vì khi đang suy nghĩ của tác giả lại đùng 1 cái chuyển sang đối thoại giữa tác giả và bạn bè, cũng như là Kubo

  + 1 câu chuyện không có kết thúc: gợi mở ra khái niệm uế và tàn uế rất hay, nhưng kết chuyện cũng không đưa ra cách giải quyết, cũng như thanh tẩy tàn uế ra sao. Đây chỉ đơn giản là hình trình ngược về quá khứ để tìm hiểu về 1 vùng đất có uế và những sự việc liên tưởng của các nhân vật trong truyện.

  + Kinh dị: độ kinh dị trong truyện chưa cao, chỉ dừng lại ở mức khơi gợi, liên tưởng, đôi khi là tự huyễn hoặc mình. Có thể là chả có ma cỏ gì ờ đây hết 🙂

  – Về tiki: mình mua bản có bọc sách của IPM cùng với các quyển sách khác có sử dụng bookcare, nhưng giao hàng thì bọc sách của IPM đã mất, thay bằng bookcare. Số lượng bookcare bị trừ tương ứng. Phải gửi phản hồi mới được đền bù bookcare, nhưng không thể đổi lại bọc sách của IPM được. Đây là kinh nghiệm rút ra cho tiki, để phục vụ tốt hơn

 •  Trần Ngọc  Mai Thảo “Quyển này mình mua khá lâu rồi mà nay mới rãnh ngoi lên viết rieview, quả thật ban đầu mình sẽ nghĩ đây là câu chuyện hết sức kinh dị bởi cái bìa tạo cảm giác rùng rợn rồi. Bắt đầu câu chuyện thì khá lôi cuốn nhưng dẫn về sau thì tình tiết ko đc đưa lên cao trào mà thay vào đó làm mình rối não khi phải nhớ cả danh sách tên và nguồn gốc của các hiện tượng bí ẩn xung quanh Kubo khi chuyển về nhà trọ đó. Nói chung đây cũng chỉ quan điểm cá nhân, có thể mình thấy nhàm chán và lằng nhằng nhưng biết đâu bạn lại thấy hay thì sao?”
 • Lê Đỗ Đông Phương ” Mình quyết định mua sách vì đọc online được phân nửa, nửa đầu truyện thật sự rất hấp dẫn, tuy nhiên nửa phần sau lại dài dòng, lẩn quẩn, cái kết khiến mình thất vọng vô cùng, kiểu như chẳng giải quyết được gì cả. Truyện cũng là một dạng thách thức người đọc vì cả rừng tên nhân vật siêu nhằng để nhớ “
 • Tuần Kiệt ” Truyện mang tính trinh thám, tuy nhiên có quá nhiều nhân vật đọc đến nửa thì không thể nhớ ai là ai. Câu chuyện mang tính chất tâm linh nhưng lại quá vòng vo tạo cảm giác chán khi đọc. Nói chung là cũng tạm ổn.”
 • Ranter Nikki :” Mình mua quyển này vì thuộc IPM. Đa phần sách của IPM đều là sách “rất chất” nhưng riêng quyển này lại làm mình thất vọng. Đầu câu chuyện diễn biến khá tốt, gợi ra cảm giác rợn rợn cho độc giả, thấy lạnh sống lưng. Nhưng về sau câu chuyện trở nên dài dòng lê thê, mình đọc mà mất hết cả kiên nhẫn nên bỏ luôn, không đọc nữa. Phần sau mình chỉ xem lướt qua, hình như toàn là về lịch sử của khu nhà Kubo ở, rất dài dài dài dài vô cùng. “
 •  Độc giả Van Tuy Sau Review

  đúng ra là cho 1 hay 2 sao kia, nhưng vì nội dung sách ok nên không thể cho như vậy được. làm ăn tệ hại. Thật sự rất bực mình không biết các bạn bọc sách kiểu gì, giấu tay màu đen đầy ra chưa kể còn có dấu hiệu bị ẩm ở bìa, phải mở bọc ra lau bìa lại mới hết ẩm

Nơi mua sách Tàn Uế :

https://tiki.vn/tan-ue-p799269.html

https://tiki.vn/tan-ue-p799269.html 

https://www.fahasa.com/tan-ue.html

353 views