Review tiểu thuyết đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư của Mặc Hương Đồng Khứu

Trong mùa hè năm 2019 này, màn ảnh nhỏ Trung Quốc cực kỳ sôi động với những bộ phim chuyển thể, trong khoảng thời gian gần đây, các tác phẩm đam mỹ cũng được chuyển thể thành phim và được người xem vô cùng đón nhận. Chắc hẳn các bạn đều biết bộ phim Trần Tình Lệnh vừa huyên náo cả một mùa hè vừa qua là một trong số đó, được chuyển thể từ nguyên tác Ma Đạo Tổ Sư của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu. Hôm nay, mình muốn viết một bài review nhỏ về nguyên tác Ma Đạo Tổ Sư này. Hơn nữa, nguyên tác cũng đã được xuất bản chính thức tại Việt Nam rồi đó nha. 

BÌA SÁCH MA ĐẠO TỔ SƯ
BÌA SÁCH MA ĐẠO TỔ SƯ

Thông tin tiểu thuyết Ma Đạo Tổ Sư

  • Thể loại: Tiểu thuyết
  • Tác giả: Mặc Hương Đồng Khứu
  • Năm xuất bản: 2 tập mới nhất xuất bản vào tháng 09-2019
  • Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
  • Công ty phát hành: Cẩm Phong Books

Đôi nét tác giả

Mặc Hương Đồng Khứu

Nghề nghiệp: Tiểu thuyết gia của mạng văn học Tấn Giang

Châm ngôn: Văn chương cũng như nhân phẩm con người vậy, nghìn người nghìn cách viết văn, nghìn tư tưởng khác nhau, đã không có duyên hà tất phải cưỡng cầu, có duyên ắt sẽ gặp lại.

Các tác phẩm đã viết: Ma đạo tổ sư, Hệ thống giải cứu nhân vật phản diện, Thiên quan ban phúc.

BỐI CẢNH VÀ SƠ LƯỢC VỀ NHÂN VẬT CHÍNH CỦA MA ĐẠO TỔ SƯ

MA ĐẠO TỔ SƯ TẬP 1
MA ĐẠO TỔ SƯ TẬP 1

Truyện lấy bối cảnh tu chân giới, gồm các gia tộc tu tiên có vị trí quan trọng như Cô Tô Lam Thị, Vân Mộng Giang Thị, Kỳ Sơn Ôn Thị, Thanh Hà Nhiếp Thị,…Mở đầu truyện là chi tiết Di Lăng Lão Tổ Nguy Vô Tiện vạn quỷ phản phệ mà chết, được miêu tả như một đại ma đầu tu ma gây ra nhiều tội ác, chết rồi thì thiên hạ thái bình, dân chúng hả hê. Nội dung của Ma Đạo Tổ Sư theo cảm nhận cá nhân của mình chính là quá trình trưởng thành của các thiếu niên trên con đường tu tiên. Họ trải qua khó khăn thăng trầm, vui vẻ, oán hận, sinh tử biệt ly đều có đủ. 

Hai nhân vật chính là Lam Vong Cơ xuất thân danh môn Cô Tô Lam Thị, bề ngoài lãnh tĩnh, phong thái uy nghiêm, vận trường bào trắng, mạt ngạch quanh trán không nhiễm bụi trần, mang theo thất huyền cầm trừ ma diệt tà, người còn lại là Ngụy Vô Tiện, tính tình gần như trái ngược Lam Vong Cơ, hoạt bát hiếu động, nhưng lém lỉnh thông minh. Thuở nhỏ Ngụy Vô Tiện mất cả cha lẫn mẹ, được Giang tông chủ của Vân Mộng Giang Thị nhận về làm đồ đệ nuôi dưỡng, cùng với Giang Trừng và Giang Yếm Ly làm huynh đệ tỷ muội lớn lên ở Liên Hoa Ổ.

CUỘC GẶP GỠ ĐỊNH MỆNH

Một lần gặp gỡ thuở thiếu thời là sợi dây định mệnh kéo giữ hai người bọn họ, Ngụy Vô Tiện trong ba tháng đến học tại Cô Tô Lam Thị quen biết Lam Vong Cơ, thành công kết thành oan gia. Một người nề nếp quy cũ lại chỉnh tề như Lam Vong Cơ làm sao chịu được một Ngụy Vô Tiện tính tình tùy tiện, thản nhiên phạm gia quy, uống rượu đánh nhau? Nhưng mà nam châm hút nhau là vì trái cực mà đúng chứ?

Tai họa ập đến khi Kỳ Sơn Ôn Thị mưu tính bá chủ tu chân giới, muốn các gia tộc khác phải nghe theo ý của mình, kháng ý lập tức phải chịu cảnh diệt môn. Hai từ diệt môn này đưa đẩy những người thiếu niên còn chưa vững vàng bắt buộc phải đối mặt với sóng gió để bảo vệ gia tộc, bảo vệ người thân của mình. Cô Tô Lam Thị bị đốt cháy, huynh trưởng Lam Hi Thần mang theo nhạc phổ mất tích, Lam Vong Cơ vì bảo vệ tàng thư các của gia tộc mà bị thương. Vân Mộng Giang Thị cũng đồng cảnh ngộ, phu phụ Giang tông chủ qua đời, Giang Trừng mất kim đan, huynh đệ tỷ muội ly tán. Ngã rẽ cuộc đời Ngụy Vô Tiện từ đây bắt đầu.

Ngụy Vô Tiện bước chân vào con đường tu ma, dùng sáo Trần Tình điều khiển hung thi, hợp sức đánh bại Kỳ Sơn Ôn Thị. Sau trận chiến, những tưởng có thể về lại bên cạnh người thân của mình, nhưng sóng gió vẫn mãi không dừng lại. Những mưu tính quyền lợi, những hận thù chồng chất, những quyết định sai lầm khiến những chuyện đau lòng liên tiếp xảy ra, cho đến khi Ngụy Vô Tiện bị phản phệ mà chết.

13 năm sau khi đã chết, Ngụy Vô Tiện được Mạc Huyền Vũ dùng cấm thuật hiến xá triệu hồi trở về, mở ra một chặng đường hoàn toàn mới, tìm ra những chân tướng bị vùi lấp. đối diện với sai lầm năm xưa của mình, và gặp lại Lam Vong Cơ. Dù đây là một tiểu thuyết đam mỹ, nhưng mình cho rằng yếu tố tình cảm được khắc họa rất hài họa, thậm chí không phải chủ đạo. Tình yêu của Lam Vong Cơ cố chấp, bền bỉ nhưng kiềm nén, Ngụy Vô Tiện sống một đời không hề hay biết gì về tình yêu của Lam Vong Cơ cho đến khi được hiến xá quay trở về. 

Tình yêu được nuôi dưỡng qua thời gian

BÌA SÁCH MA ĐẠO TỔ SƯ TẬP 1
BÌA SÁCH MA ĐẠO TỔ SƯ TẬP 1

Đọc xong bộ truyện, có mấy ai có thể không rung động trước tình yêu của Lam Vong Cơ, lặng lẽ vấn linh 13 năm tìm một người đã chết, không biết còn có thể quay về hay không. Những năm tháng đó, không thể tưởng tượng được Lam nhị công tử đã trải qua như thế nào. Nhưng mà bạn cũng sẽ không thể trách Ngụy Vô Tiện không nhận ra được tình cảm ấy sớm, vì bản thân Ngụy Vô Tiện cũng trả qua quá nhiều, những cay đắng khổ sở, nỗi đau mất đi người thân, hối hận dằn vặt vì những sai lầm, đã đủ khiến cậu ấy mệt mỏi. Thế nhưng, tình yêu của Lam Vong Cơ đến cuối cùng vẫn ở ngay đó, đến khi Ngụy Vô Tiện quay đầu nhìn lại, chỉ một lần, sẽ bên nhau trọn đời.

Câu chuyện của các nhân vật phụ trong Ma Đạo Tổ Sư

Ngoài cặp nhân vật chính là Lam Vong Cơ và Ngụy Vô Tiện, Ma Đạo Tổ Sư còn có rất nhiều các nhân vật phụ khác được khắc họa cuộc đời vô cùng rõ nét, mỗi người một số phận khiến ta không khỏi suy ngẫm. Đó là câu chuyện để lại nhiều day dứt của Tống Lam – Hiểu Tinh Trần – Tiết Dương và cô gái A Tinh nơi Nghĩa Thành, một câu chuyện chẳng biết ai nợ ai, ai nên thù hận ai và ai nên cảm tạ ai. Người trong giới tu chân đều cho rằng chính tà tách biệt, kẻ ác phải bị trừng trị thích đáng. Nhưng trên thực tế hắc bạch khó phân ranh, ái hận chẳng thể tỏ tường. 

Những con người phản diện như Tiết Dương hay Kim Quang Dao có hẳn hoàn toàn phản diện, có điểm nào đáng thương, đáng hận hay đáng trách? Thật khó nói rõ ràng, đến cùng chỉ có thể cảm thán cho số phận an bày, cho ý trời nghiệt ngã, hay có thể đổ lỗi cho một chữ “Nếu”. Nếu quá khứ có khác đi, hiện tại đã không cần phải đau lòng. Câu chuyện về gia đình Giang gia và Ngụy Vô Tiện cũng là một điểm nhấn, có tình thân đáng ngưỡng mộ, có day dứt khôn nguôi, có day dứt hối hận, và đương nhiên là đong đầy nước mắt. Nhưng dù sao đi nữa, trải qua hết tất cả, chỉ mong có được hai từ “đồng cảm”.

Đánh giá của một vài đọc giả

Bạn Vũ Hồng Ngọc: “Có lẽ mình biết tới MĐTS rất muộn, đến bây giờ mới biết tới bởi vì bộ phim Trần Tình Lệnh phát sóng, mình không những bị hút vào nội dung câu chuyện, từng việc mà các nhân vật trải qua. Và đặc biệt khi nài hát Vong Tiện cất lên, mình như bị mê hoặc vậy á. Rồi sau đó mình bắt đầu tìm kiếm truyện này. Về đôi chính thì khỏi nói, tại vì tác giả đã miêu tả kỹ. Mình muốn nói cảm nhận về tình bạn giữa Giang Trừng và Nguỵ Anh. Mỗi một câu nói, hành động mà GT và NA làm, nói đều cho mình cảm nhận về một tình bạn thân chí cốt, thực sự khắc sâu vào từng đoạn miêu tả của tác giả, từng tình tiết truyện đã được dựng nên. Khi biết Nguỵ Anh trong thân xác người khác, Giang Trừng biết được qua bí mật vốn chỉ có “anh biết, tôi biết”, còn NA là người hiểu rõ về tính cách của GT nhất.

Cảm động vì từng việc họ làm cho nhau, nghĩ cho nhau nhưng chẳng ai muốn cho đối phương biết mình đã hy sinh hay làm những gì. Đọc tới đoạn cuối khi biết được chuyện GT đã làm vì NA bỗng dưng chảy nước mắt. Không phải vì xót xa cho GT mà là cảm động vì tình bạn của họ. Giá mà, không có Ôn gia, thì có lẽ đôi bạn GT và NA vẫn mãi là một đôi bạn tri kỉ, một đôi bạn mà vĩnh viễn là hiểu ý nhau, vô tư cười đùa, vô tư vui vẻ. Nhưng cũng nhờ có Ôn gia thì ta mới thấy được tình bạn của học cao đẹp biết bao, cảm động biết bao.(Đây là phần cảm nghĩ đọc truyện)”

Bạn Tiểu Vũ: “Một chút cảm nhận nho nhỏ về phu phu Vong Tiện.Lam Trạm-Lam Vong Cơ-Hàm Quang Quân băng thanh ngọc khiết không nhiễm bụi trần vì một tên Ngụy Vô Sỉ vô tâm vô phế mà nhập hồng trần.Lam Trạm từ nhỏ vốn đã mặt ” liệt” dù là đứng trước mẫu thân của mình cũng vậy, cũng chưa bao giờ nói ra mong muốn của mình lần đầu y nói chính là ” Mang về..giấu đi”. Nói Lam Trạm là gia quy sống cũng đúng, là tiểu cổ hủ cũng đúng, là tên mặt than vô vị cũng đúng vì y chính là như vậy. Lần đầu y cười là ở Quan Âm Miếu, khi Ngụy Anh nói” ta là của hắn”.

3 năm thầm yêu, 13 năm chờ đợi cuối cùng cũng chờ được ái nhân trở về.Lại nói đến Ngụy Vô Sỉ, cái tên vô tâm vô phế suốt ngày trêu chọc Lam Trạm , thả thính y để rồi biến mất 13 năm liền khiến y chờ đợi, ngày ngày vấn linh cũng chẳng trả lời lấy một câu.May thay, cuối cùng ngươi cũng trở về.Trở về đã có người cùng ngươi gánh vác tất thảy, tỉnh dậy có người bên ngươi, có người cùng ngươi ngao du bốn bể rồi. Đừng đi nữa nhé, Lam Trạm hắn sẽ không chịu được đâu”

Những nơi có thể đặt mua tiểu thuyết Ma Đạo Tổ Sư

  • Tiki đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link
  • Fahasa uy tín, nhiều đánh giá -> Link 
  • Vinabook –> Link
680 views