[REVIEW] Thời thơ ấu – Tuổi thơ không trọn vẹn của cậu bé Alexei

          Thời thơ ấu là những trang hồi ký về quá khứ đau buồn của cậu bé Alexei. Khác với chúng ta, từ nhỏ cậu đã mất bố tuổi thơ của Alexei chủ yếu sống cùng ông bà còn mẹ cậu thì cứ biệt tăm, những người mà cậu yêu quý cũng lần lượt rời xa cậu. Những ký ức đau buồn đã khiến cậu ngày càng tự lập và trưởng thành hơn. Tuổi thơ không trọn vẹn của Alexei đã mang lại cho mình rất nhiều cũng bậc bậc cảm xúc và giờ đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn cuốn sách này.

Cuốn sách Thời thơ ấu
Cuốn sách Thời thơ ấu

Thông tin cơ bản về sách:

 • Giá sách: 83 000đ
 • Tác giả: Maxim Gorky
 • Thể loại: Văn học nước ngoài
 • Nhà xuất bản Văn học
 • Xuất bản: 2015
 • Sách gồm 13 chương
 • Số trang: 319
 • Kích thước: 14.5×20.5

Thông tin về tác giả:

         Maxim Gorky (1868 – 1936) là một nhà văn, người đặt nền móng cho trường phái hiện thực xã hội chủ nghĩa trong văn chương.

Ông được xem là nhà văn kiệt xuất của nền văn học Nga thế kỷ XX.

Ông sáng tác rất nhiều thể loại, từ truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết đến chính luận, lý luận mỹ học…

Một số tác phẩm được nhiều người đón đọc của Maxim Gorky: The lower depths, The mother,… 

Tác giả Maxim Gork
Tác giả Maxim Gork

Sách dành cho ai?

       Thời thơ ấu không dành riêng cho bất cứ ai đây là cuốn sách mà mọi người đều có thể đọc. Từ đầu đến cuối truyện Alexei chưa từng rơi một giọt nước mắt trước sự ra đi của những người thân bên cạnh cậu. Có lẽ những sóng gió, biến động cuộc đời đã dạy cậu phải mạnh mẽ, kiên cường nhưng chính nó cũng dạy cậu về tình yêu, ước mơ, khát vọng và cái tốt sẽ chiến thắng cái ác,…để trở thành hành trang theo cậu vào đời.

 

Nội dung Thời thơ ấu:

            Cuộc đời Alexei là một loạt khó khăn, sóng gió. Mở đầu câu chuyện là cái chết của bố cậu, sau biến cố đau buồn ấy cậu đã về quê cùng với bà và mẹ. Ở đây những cuộc cãi vã, những trận đòn cùng những cái chết là điều xảy ra thường ngày. Cậu cứ như vậy mà sống cùng ông bà, còn người mẹ của cậu thì biệt tăm không ai biết bà đi đâu cả. Ông của Alexei là một người thô bạo, những người mắc lỗi luôn bị ông trừng phạt rất nặng vì vậy mà cậu chỉ cảm nhận được sự yêu thương ấm áp từ người bà hiền từ của mình. Bà luôn kể chuyện về các vị thần và kể về bố cậu – một người mà bà rất yêu quý, coi như con đẻ.

tuoi tho thieu tieng cuoi
Tuổi thơ thiếu tiếng cười

        Trong một gia đình nhưng ở đây luôn chứa đựng một không khí thù hằn, tranh chấp. Đặc biệt là những người chú của Alexei, họ là những kẻ tham lam luôn nghĩ cách chiếm gia sản. Ngoài bà ra thì Alexei chỉ thân với Tsiganok – một người con nuôi của ông bà cậu. Tsiganok là một chàng trai chân thật, hiền lành, anh luôn đỡ đòn cho Alexei và cũng rất quý cậu nhưng cái chết đã đến với anh một cách đột ngột trước sự bàng hoàng của mọi người. 

       Khi chuyển đến nhà mới Alexei lại tiếp tục quen được vài người bạn mới nhưng người mà cậu để tâm nhất có lẽ là bác “Tốt lắm” – một người thuê trọ ở nhà Alexei. Ban đầu chính Alexei cũng không thích bác nhưng vì tính tò mò của mình mà cậu đã phát hiện ra bác ” Tốt lắm” là một người ít nói nhưng mỗi lời nói của bác đều mang những ý nghĩa đặc biệt. Đối với mọi người thì bác ” Tốt lắm” là một người kì dị đến người bà hiền hậu của Alexei cũng không có thiện cảm với bác vì vậy mà ông cậu đã đuổi bác ra khỏi nhà, một người bạn mà Alexei yêu quý lại tiếp tục rời xa cậu. 

           Sau một vài biến động trong cuộc đời thì mẹ Alexei đã trở về nhưng chẳng được bao lâu thì mẹ cậu lại lấy chồng, ông bà cậu cũng ly thân mỗi người một nơi. Truyện kết thúc bằng cái chết của mẹ Alexei và cậu bé đã bắt đầu bước vào đời với bao ký ức đau buồn như thế đấy.

Đánh giá về sách:

       Cuộc đời của mỗi người đều có những câu chuyện khác nhau. Tôi tin rằng cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc và ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là những đánh giá của độc giả sau khi đọc Thời thơ ấu:

 • Nội dung sách khắc họa đời sống gia đình với những mâu thuẫn, dành dựt và tính thương ấm áp… qua lăn kính của nhân vật tôi. Mình cảm nhận sâu sắc trong truyện là hoàn cảnh đôi lúc tạo nên số phận. Nhưng Tôi vẫn vui sống trong thế giới riêng của cậu và bước vào đời với hành tranh của mình. Thì lại là một dấu chấm lửng.
 • Bối cảnh nước Nga hiện lên dưới ngòi bút hiện thực đầy tàn khốc, người chết vô số kể và hoàn cảnh chết cũng đầy bi thương.Nội dung là lời tự truyện của cậu bé Alexei về tuổi thơ của mình, đầu truyện bố chết, kết chuyện là mẹ chết, và nhan nhản các nhân vật “sẽ chết” khác được tác giả viết mở ngoặc ra ngay khi mới giới thiệu nhân vật. Một tuổi thơ dữ dội đầy đòn roi và những tiếng chửi rủa đến độ nếu một nhà giáo dục học thời nay đọc đến chắc sẽ khổ tâm lắm. Nhân ái, đồng cảm và tâm lí là một thứ xa xỉ trong cuốn sách này.Tuy nhiên sách viết rất hay, giọng văn đậm chất 1 đứa trẻ với những đoạn dồn dập cuốn hút không theo 1 trình tự thời gian nào. Đứa trẻ dù thế nào cũng vẫn phải lớn lên, những màu hồng của truyện cổ tích cũng dần dần bị đập vỡ, cơm áo gạo tiền cứ dồn dập bên tai,…Truyện không có cao trào, chỉ có những chuỗi ngày buồn không thể nào chấm dứt.
 • Đây là một trong những cuốn sách hay nhất, ý nghĩa vô cùng, giá trị giáo dục mà tôi từng đọc. Lòng nhân ái sẽ thắng tất cả!!!- Đấy là cái mà tôi học được từ tác phẩm kinh điển này.
Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả

Nơi mua sách:

Mỗi cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những câu chuyện cùng những ý nghĩa khác nhau. Mình tin rằng Thời thơ ấu sẽ không khiến bạn  phải thất vọng.

315 views