[Review] Suối Nguồn của Ayn Rand – Quyển sách này khiến chúng ta lạc lối.

Suối nguồn – là cuốn sách hay, lười đọc như mình mà một tháng cũng đọc xong. Cuốn sách hay cho nhiệt huyết tuổi trẻ, yêu cuồng nhiệt và đam mê theo đuổi đến tận cùng.Một quyển sách nền tảng của văn học kinh điển. Một cuốn sách chứa đựng quá nhiều triết lý. Chúng ta sẽ bắt đầu đầu tìm hiểu về nó nhé!

SUỐI NGUỒN (THE FOUNTAINHEAD)
Review Suối Nguồn của Ayn Rand – Tiểu thuyết hay nhất Thế kỷ 20.

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại : Tiểu thuyết
 • Tác Giả : Ayn Rand
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: Văn Học
 • Giá: 300
[Review] Suối Nguồn của Ayn Rand – Tiểu thuyết hay nhất Thế kỷ 20.
[Review] Suối Nguồn của Ayn Rand – Tiểu thuyết hay nhất Thế kỷ 20.

Cuốn này dã man lắm, review sương sương thôi

 “Đó là cuộc sống tôn vinh con người” – tức là tôn vinh nhân văn, tôn vinh loài người khác loài khác, tức là tôn vinh cuộc sống của loài người…thăng hoa, sáng tạo, cái thiện chiến thắng cái ác…

Nếu chỉ đơn giản vậy thôi thì – Suối Nguồn không khác gì hoặc đi theo vào lối mòn nhân văn của các sách khác.

Nhưng ở đây tác phẩm còn đi vào cái sâu xa hơn: Là tôn vinh sáng tạo. Và muốn đào thải, loại bỏ cái “thứ sinh”, tức là những cái các bạn cứ dựa vào người khác để sống, vận hành sáng tạo… mà không phải chính các bạn sáng tạo ra nó.

Toàn truyện toát lên… hoặc ngay từ đầu: tác giả đã lên tiếng phản bác những cái gì giáo dục đang có: tức là toàn dạy lại những cái đã có. Không khơi nguồn mới hay tạo thúc đẩy mới cho những tân sinh viên trong nghề kiến trúc… mà nói cách khác nghề nào cũng vậy.

Cho tới cuối truyện, nhất là tự biện luận của Roak – cũng là để truyền tải: con người nên phá bỏ những cái …láy cắp từ người khác. Và không có sức sáng tạo. Chuyên ỉ lại. Chuyên sống dựa vào ảnh hưởng người khác.

Đó mới chính là tuyên ngôn của quyển sách này.

[Review] Suối Nguồn của Ayn Rand – Tiểu thuyết hay nhất Thế kỷ 20.
[Review] Suối Nguồn của Ayn Rand – Tiểu thuyết hay nhất Thế kỷ 20.

Nói sơ về HOWARD ROARK

Nói về Road là người yêu công việc gần như hơn mạng sống của mình. Roark khiến người khác căm thù và khiếp sợ bởi chính đam mê điên loạn với kiến trúc của mình. Cuộc sống của anh là sự đam mê công việc ngoài ra mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. Mọi người dường như tàng hình trước mắt anh trừ những người như anh.

SUỐI NGUỒN (THE FOUNTAINHEAD)
Review Suối Nguồn của Ayn Rand – Tiểu thuyết hay nhất Thế kỷ 20.

Cuốn sách ám ảnh mình mấy năm rồi.

Mỗi nhân vật đại diện cho một kiểu người trong xã hội. Chúng ta có rất nhiều Peter Keating, Toohey, những gương mặt từ tuổi thơ nghèo khó đến đỉnh cao danh vọng như Gail Wynand…

Cuốn sách không chỉ phác họa thực trạng xã hội mà còn truyền tải những thông điệp mà cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. 

Mỗi khi nghĩ về Howard Roak là em nghĩ ngay đến Steve Job.

Và mỗi khi nói về cuốn sách này là mình lại bị choáng ngợp bởi muốn nói nhiều, quá nhiều triết lí.

— — — — — —

SUỐI NGUỒN (THE FOUNTAINHEAD)
Bìa sách SUỐI NGUỒN (THE FOUNTAINHEAD)

Đánh giá của đọc giả về cuốn sách Suối nguồn như thế nào?

Đã có rất nhiền người mua sách online. Người đọc cũng đánh giá rất cao nội dung cũng như bày tỏ ý kiến của họ về sản phẩm. Sau đây là những đánh giá của người dùng. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn đã rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

Đánh giá của người dùng trên fahasa

 • Ban đầu mình cảm thấy nản khi bắt đầu một cuốn sách dày tới 2000 trang, nhưng đến khi đọc những trang đầu tiên, có một ma lực gì đó khiến mình không thể dứt ra nổi. Cuốn sách kể về Howard Roark – một kiến trúc sư thiên tài nhưng lại bị xã hội ruồng bỏ. Anh bị đuổi khỏi trường đại học, bị đuổi khỏi công ty, bị kiện ra tòa chỉ vì những ý tưởng, những công trình táo bạo, cá tính, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Tưởng chừng Roark sẽ đau khổ, đau nỗi đau của một thiên tài không được thấu hiểu, không được công nhận, nhưng không, Roark vẫn đứng vững trên đôi chân của mình, vẫn giữ vững được sự kiên định ngay trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Phải nói, Roark là một nhân vật vô cùng đặc biệt đối với tôi, tôi đã ấn tượng với anh ngay từ những trang đầu tiên, tôi bị hấp dẫn bởi thái độ bất cần của Roark đối với việc quay trở lại trường, thái độ kiên định trên con đường mình đã chọn. Tác giả đã nêu ra những quan điểm đúng đắn đến giật mình qua nhân vật Roark về kiến trúc và cuộc sống nói chung. Tại sao chúng ta cứ phải làm theo những cái cũ kĩ, tại sao số đông lại là đúng đắn chỉ vì không phải do bản thân mình nghĩ ra? Những câu hỏi ấy tưởng chừng đơn giản nhưng chẳng mấy ai có can đảm để trả lời.

  Cuốn sách chứa đựng một lượng triết lý khổng lồ mà chỉ khi đọc nhiều lần, đọc chậm rãi, chúng ta mới có thể thấm thía được.

 • “Suối Nguồn” là một quyển tiểu thuyết mang hơi hướng triết luận mà ở từng trang giấy vốn cũng đã khai thác mọi khía cạnh nghĩ suy nơi người trẻ. Ta không thể bàn tới quyển sách này với những hệ thống tính từ thường thấy ở những ấn phẩm triết học như nhàm chán, phức tạp, rối trí,… Luận về “Suối Nguồn” của Ayn Rand là khi ta thực hiện chuyến đi chinh phục những biên thùy cùng kiệt của ngôn ngữ và hiện sinh, đó là bản tuyên ngôn đóng vai trò là lực đẩy cho thế hệ người trẻ, là chìa khóa để giải ấn cho những lần ranh giới biệt ly tư tưởng con người khỏi mọi giá trị tiềm tàng quý báu nơi cuộc sống.

  Chỉ khi cá nhân đã được tôi luyện, thì khái niệm gia đình và xã hội mới có thể hình thành.

 • Mình mới đọc xong Suối Nguồn. Mình xin chia sẻ ít Review của bản thân mình về nội dung và cảm nghĩ. 

  Về phần nội dung: 2 nhân vật tiêu biểu của 2 loại người. Một người sống vị kỉ, 1 người sống vị nhân sinh. Hai người sống cùng 1 thời đại, họ đều là kiến trúc sư, những người quen biết người này cũng đều quen biết người kia và vợ người này cũng từng là vợ của người kia.

  Trong suốt quyển sách thì câu chuyện về sự nghiệp của 2 nhân vật. (Nhưng bạn đừng vội nghĩ họ là 2 nhân vật chính, vì lối diễn tả của tác giả về những nhân vật khác cũng sống động và chi tiết đến nỗi đọc đến phần của những nhân vật khác xuất hiện bạn lại quên đi hai nhân vật tiêu biểu. )Đương nhiên, lối suy nghĩ sẽ dẫn đến kết cục khác nhau giữa 2 nhân vật. Muốn biết kỹ hơn thì đọc hết sách nhé!

  Về cảm nhận bản thân: Mình thích lối viết của tác giả, quyển sách cuốn mình vào câu chuyện của các nhân vật. Đôi lúc đọc sách, mình cảm thấy bất lực và không thực sự hiểu cái quái gì đang xảy ra. Mình tự nhủ đây là câu chuyện tưởng tượng của tác giả thôi, nhưng thực sự hành vi ấy khiến mình cảm thấy bức bối lắm! Nhưng đọc đến nửa chặng đường rồi, không thể ngưng đọc được. Rồi kiên nhẫn đọc tiếp, rồi lại ngộ ra nhiều điều khi đọc gần hết cuốn sách. Mình hiểu các nhân vật mình hơn, và hiểu hành vi của bản thân mình hơn. 

  Biết rằng khả năng và năng lực của mỗi người là khác nhau, nhưng cuộc sống của bản thân mình phải do mình quyết định. Nhìn vào người khác mà sống thì bạn chỉ đang tồn tại. Cái lý thuyết này bạn đã nghe rất nhiều rồi. Nhưng chưa có quyển sách nào mà đánh đòn tâm lý mình mạnh mẽ đến thế!

  Khi mình đọc hết sách, mình biết bây giờ mình nên làm gì với cuộc đời mình. Đã thay đổi 1 phần quan điểm, không nhiều nhưng đủ mạnh để được quay lại làm chính mình.

Nơi mua sách Suối nguồn đáng tin cậy.

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Ưu tiên số 1: Shopee, sách rẻ nhất, bản đẹp, toàn đánh giá 5sao Link giảm giá sách này ở đây.

Tiếp theo: Vinabook, sách đắt hơn nhưng cũng uy tín link giảm giá sách này ở đây

Khi đọc xong, đôi lúc, mình muốn chia sẻ cảm nhận và viết rất nhiều nhưng tiếc là ngôn ngữ truyền đạt không được tốt lắm. Bạn nào đọc truyện này rồi thì để lại một chút “rì viu” cho mọi người tham khảo thêm. Với lại, sợ spoil quá nhều và do review bằng những cảm xúc chủ quan của mình nên chắc chắn vẫn chưa đủ sâu. Các bạn hãy thưởng thức quyển sách này, nếu rảnh rỗi hãy quay lại và chia sẻ ý kiến bên dưới nhé! Chúng ta sẽ cùng trao đổi để hiểu thêm!

714 views