Review sự thật về cuốn sách “Biên niên cô đơn” được nhiều bạn đọc yêu thích hiện nay

Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn được nhiều bạn đọc yêu thích với các tác phẩm như: Lưng chừng cô đơn, Khóc giữa Sài Gòn, Một giọt đàn bà,…Và mới đây nhất là  tản văn” Biên niên cô đơn” – cuốn sách mới được xuất bản năm 2020 đã nhanh chóng chiếm được nhiều tình cảm của bạn đọc. Để hiểu chi tiết hơn về cuốn sách này, các bạn hãy cùng sachhaynendoc tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Sách biên niên cô đơn
Sách biên niên cô đơn

Thông tin của sách

Biên niên cô đơn là tản văn hiện nay được rất nhiều bạn đọc yêu thích của Nguyễn Ngọc Thạch. Lời văn nhẹ nhàng, sâu lắng, chân thật. Đây là cuốn sách đứng thứ 2 trong danh sách 1000 sách bán chạy nhất trên các trang thương mại bán sách online như tiki, shopee, Vinabook . Thông tin sách như sau:

  • Công ty phát hành : The Writer
  • Ngày xuất bản: 2020-11-01 00:00:00
  • Kích thước:  12 x 20 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang : 220
  • Nhà xuất bản:  Nhà Xuất Bản Phụ Nữ Việt Nam
Biên niên cô đơn cuốn sách được nhiều người yêu thích
Biên niên cô đơn cuốn sách được nhiều người yêu thích

Nội dung của sách Biên niên cô đơn

Biên Niên Cô Đơn được chia thành hai phần đan xen, một phần là câu chuyện tình cảm của chính tác giả, bắt đầu từ dòng tin nhắn gửi cho nhau, cho đến cuộc hẹn, cho đến khi ngỏ lời yêu, quyết định sống cùng nhau cho đến khi những rạn nứt âm thầm xuất hiện cho đến khi một trong hai người nhắn cho nhau câu, “Dừng lại nha.”. Phần còn lại bao gồm những câu chuyện đa dạng màu sắc khác, như truyền thuyết về “Bỉ ngạn hoa”, “Địa ngục tầng 19″, hay có phần dân dã như “Má đòi ly dị”, “Khùng”….

Rồi lật những trang sách, ta bắt gặp dòng tâm sự: 

“Mất bao lâu để quên một người?!

Sau khi chia tay người cũ, mình mất hết một năm loay hoay trong mớ bòng bong cảm xúc trong lòng. Lúc đó không buồn, cũng chẳng quá đau khổ dằn vặt gì, vẫn cứ sống và làm việc bình thường, thậm chí làm việc còn nhiều hơn trước và thành công hơn trước.

Nhưng vết xước trong lòng chưa bao giờ lành lặn.

Mỗi khi đi ngang một con đường cũ, một quán ăn quen, một điều gì đó cứ nhói lên, rồi lại mất hút. Rõ ràng không thể gọi đó là cơn đau, chỉ là cái khẽ rùng mình của dĩ vãng.

Có người nói cần một phần ba thời gian bên nhau để quên. Ví dụ yêu ba năm thì cần mất một năm mới có thể quên đi người đó. Xưa quen nhau ba năm, lúc hết một năm thì bắt đầu đi vào quỹ đạo cuộc sống bình thường, cơn lạnh dĩ vãng ít xuất hiện lại.Chỉ có trái tim là chưa sẵn sàng cho một chuyến phiêu lưu ái tình mới.

Mà thử hỏi, khi chưa sẵn sàng, thì có chắc là lòng đã quên?”

Cuốn sách này là cái khẽ rùng mình của dĩ vãng đó, khi ghi lại một năm sau khi chia tay người cũ, người đã trao cho nhau nhẫn đính hôn và dự định chuyện tương lai lâu dài.

Nhiều người hỏi có tiếc nuối không, còn nhớ không và có muốn quay lại không, đều lắc đầu từ chối. Vì cái nhớ bây giờ là những hồi ức, là khoảnh khắc, là thời gian từng bên nhau, chứ còn người đó, bản thân đã lãng quên ít nhiều. Người đã xưa, chuyện đã cũ, muốn quay lại là điều không thể được. “Thiên kim nan mãi nhất hồi đầu”, ngàn lượng vàng không thể mua được một lần quay đầu nhìn lại, cũng là ý chỉ việc này.

Rồi nhiều năm sau đó, mới hiểu ra rằng khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại một chuyện tình, người tình có thể qua đời, nhưng chuyện tình thì bất tử với thời gian.

Suốt những năm dài sống một mình, tôi nhận ra nỗi cô đơn cũng có vẻ đẹp của riêng nó và từ bỏ việc chối bỏ nỗi cô đơn trong lòng. Làm bạn với chính sự trống trải đó lại càng giúp tôi trân trọng hơn khoảng khắc hạnh phúc mình có thể đón nhận đến.

Rồi cứ vậy, tôi ghi lại năm cô đơn nhất trong đời từng trải qua, đặt tên cho cuốn sách này là “Biên Niên Cô Đơn”, hi vọng rằng mọi người sẽ cảm thấy có một chút gì đó của bản thân khi đọc được.

Biên niên cô đơn giúp chúng ta hiểu rằng:  Những câu chuyện tình yêu được kể trong cuốn sách quá đỗi bình dị, tất cả đều được lấy từ chất liệu đời thường cuộc sống. Nó không phải là thứ tình yêu khiến con người mù quáng mà quên đi bản thân, quên đi bản chất vốn có của tình yêu mà nó giống như một thứ tình yêu chấp nhận. Chấp nhận lãng quên nhau sau những tháng năm dài đằng đẵng khi duyên đã cạn.

 Bởi cuộc sống có gặp ắt có chia ly – một định luật chúng ta phải làm quen. Bởi cuộc đời không có gì là trọn vẹn phải gặp gỡ nhiều người chúng ta mới có thể tìm được mảnh ghép còn thiếu của cuộc đời mình.

Ấn tượng về sách Biên niên cô đơn

Cuốn sách Biên niên cô đơn có nhiều câu văn đoạn văn hay nhưng có lẽ ấn tượng hơn cả  là những dòng tâm sự như:

  • “Mãi nhiều năm về sau tôi mới biết, hóa ra khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại cuộc tình. Người tình có thể qua đời còn cuộc tình thì trường tồn với thời gian. – Thạch”
  • Sau chia tay rất khó để cố tình lãng quên đi cuộc tình đã qua. Không có cách nào thay đổi những thói quen trước đây, dù làm đủ mọi thứ nhưng vẫn cứ nhớ nhung. Chẳng biết làm gì ngoài mượn rượu bia giải sầu đến chán nản. Cuối cùng cũng nhận ra khi một người muốn rời đi chúng ta có níu kéo cũng không có tác dụng. Sau tháng năm dài đằng đẵng mọi thứ kết thúc thật rồi. Chia tay rồi, cuộc sống vẫn vậy, dù đêm qua có điên loạn vì tình yêu như thế nào thì sáng sớm ngày mai vẫn đến theo lịch hẹn. Bạn vẫn phải đi làm, vẫn phải sống. Thế nên yêu sao để đừng đau khổ quá nhiều, điều đó đôi khi còn khiến bạn đánh mất niềm tin vào tình yêu.

Chính cách kể chuyện tự nhiên đi vào lòng người cùng với lời văn nhẹ nhàng như những dòng tâm sự chân thành xen lẫn những bài học tình yêu mà những câu chuyện của Nguyễn Ngọc Thạch cứ thế đi sâu vào tâm hồn bạn đọc một cách sâu lắng, khiến người đọc thích và nhớ cách viết đó chân thật như đờ thường mà tự nhiên biết bao!

Từ những kinh nghiệm, góc nhìn đa chiều về tình yêu thực tế của Nguyễn Ngọc Thạch đã thuyết phục được những độc giả khi đọc sách Biên niên cô đơn . Cuốn sách giúp ta có cái nhìn đời sống thực tế hơn, biết chấp nhận hơn nhất là những ai đã đau khổ khi yêu sẽ hiểu ra và sống tốt hơn.

Nhận xét của bạn đọc về sách Biên niên cô đơn

Nhận xét của bạn đọc về sách Biên niên cô đơn
Nhận xét của bạn đọc về sách Biên niên cô đơn

Nơi mua sách:

9 views