[Review sách] “Bạn đắt giá bao nhiêu?”- Câu trả lời của bạn là gì?

Cuộc đời đúng là nhiều nỗi “khổ” bạn nhỉ! Có những người cả đời làm lụng vất vả cũng chẳng bằng đứa trẻ sinh ra đã “ngậm thìa vàng”, có những người nguyện dùng cả thanh xuân của mình để yêu một người lại chẳng được họ đáp trả, lại có những người phụ nữ nửa đời hi sinh vì chồng con rồi lại nhận được kết quả bẽ bàng,… Đúng là trên đời có nhiều điều bất công, những chuyện ta không ngờ đến, những chuyện mà “người tính không bằng trời tính” cản trở ta trên hành trình tiến đến thành công, hạnh phúc nhưng mà suy cho cùng hạnh phúc hay không, thành công hay không lại là ở mỗi người. “Bạn đắt giá bao nhiêu?” Bạn có xứng đáng nhận được những thành công như bạn mong đợi hay không? Câu trả lời là ở bạn. 

Đắt giá ở đây không được quy đổi dưới bất kì hình thức tiền tệ nào mà là ” đắt ” về các giá trị thuộc nhân phẩm, sự hiểu biết, kinh nghiệm,… Bạn nắm giữ nhiều kiến thức, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, nhân phẩm tốt thì kết quả bạn nhận được ắt sẽ như bạn mong đợi còn nếu ngược lại thì bạn phải hiểu rõ hậu quả của chúng.

Tuy đang ở độ tuổi khá trẻ nhưng những chiêm nghiệm cuộc sống một cách sâu sắc của nhà văn Vãn Tình khiến tôi ngỡ ngàng. Qua từng câu từ trong cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu” Vãn Tình đã cho độc giả nhận thấy bản thân cô là người như thế nào cũng như cho độc giả thấu những quan niệm, chân lý đời sống trong sách. 

bạn đắt giá bao nhiêu

Bạn đắt giá bao nhiêu?

Những thông tin cơ bản bạn nên biết về ” Bạn đắt giá bao nhiêu?”

  • Thể loại: hiện đại
  • Tác giả: Vãn Tình
  • Năm xuất bản: 2019
  • Nhà xuất bản: Thế giới
  • Giá bán: 99000 (giá niêm yết trên bìa mua online nhiều mức giá)

Cuốn sách dành cho mọi người

Nói về đối tượng đọc sách này tôi cảm thấy nó phù hợp với hầu hết độc giả. Nếu bạn là đàn ông đọc quyển sách này bạn sẽ hiểu rõ về những nổi khổ mà mỗi phụ nữ đều phải gánh chịu, những nỗi lo âu về nhà cửa, công việc, chồng con và những mối quan hệ xung quanh cô ấy. Nếu bạn là phụ nữ tôi tin chắc bạn sẽ tìm thấy một phần của mình trong ấy, đồng cảm với mình với những người phụ nữ đang đau khổ ngoài kia.

“Bạn đắt giá bao nhiêu?” đặt ra cho bạn rất nhiều câu hỏi về vấn đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp.. vvv..

Lời tựa sách

BẠN ĐẮT GIÁ BAO NHIÊU?

Câu trả lời này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá”. Hơn bốn mươi câu chuyện trong sách xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Với những câu chuyện đó, Vãn Tình hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khan, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mà mình mong muốn.

Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên-bản-mà-bạn-yêu-thích-nhất, phiên-bản-bạn-mong-muốn-trở-thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi? Và quan trọng nhất “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Hy vọng chúng ta đều trở thành một cô gái như vậy…” -Vãn Tình-

bạn đắt giá bao nhiêu1
Bạn đắt giá bao nhiêu 1

Điểm qua sơ lược mục lục của “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

Chương 1: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc không?

Vẫn biết rằng “Sống là cho, chết cũng là cho” (Tố Hữu) nhưng bạn phải hiểu rõ đối tượng cho là ai? Cho như thế nào thì đúng? Nếu bạn giữ quan niệm rằng bản thân hi sinh cho người khác, thỏa hiệp với những mong muốn của người ta thì họ sẽ thấy biết ơn bạn, quý trọng bạn thì bạn nhầm to rồi. Đối với những người thật lòng yêu thương bạn họ sẽ không để bạn phải hi sinh cho họ, cũng không bắt buộc bạn phải thỏa hiệp với yêu cầu của họ.

Còn đối với những người bắt buộc bạn phải thỏa hiệp, làm theo nhu cầu của họ thì bạn đừng đòi hỏi bất kì sự biết ơn nào từ họ, với những người này nếu bạn thỏa hiệp với họ một lần thì sẽ còn rất nhiều lần sau nữa. Bởi vậy bạn phải thật tỉnh táo, bạn có thể thỏa hiệp, có thể hi sinh, có thể cho nhưng hãy dành cho những người xứng đáng, đừng phí thời gian, tiền bạc, thanh xuân của bản thân vì những người vốn chẳng yêu thương gì bạn.

bạn đắt giá bao nhiêu vãn tình
Bạn đắt giá bao nhiêu 2

Chương 2: Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý

Nói về vấn đề này Vãn Tình đã lấy ví dụ về một cô gái tên Tiêu Lỵ. Tính tình của Tiêu Lỵ vừa dịu dàng, lại vừa tốt bụng, lần đầu tác giả đến thăm nơi cô làm việc cô rất tận tình hết pha trà rồi lại lấy đồ ăn vặt, trò chyện với cô. Đối với mọi người trong phòng cũng vậy cô đem túi hoa quả lớn phát cho mọi người nhưng trái lại cô chỉ nhận được sự thờ ơ, có người lạnh lùng cảm ơn, có người chỉ ờ một tiếng, còn có người lại chỉ tay vào chỗ nào đó trên bàn. 

Những người như Tiêu Lỵ chắc các bạn cũng đã từng gặp rồi nhỉ? Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng xã hội đều dùng cách này để mong người khác có thể đối xử tốt với mình, giúp đỡ mình trong công việc. Nhưng hiện thực có mấy khi theo ước muốn hầu như kết quả những tuýp người như vậy nhận lại đều là sự lạnh lùng, thờ ơ hoặc coi thường.

Nói cho cùng “Trên thế gian này, không phải cứ hi sinh chính mình nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta, bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.

Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà mình yêu thích-không a dua, không bợ đỡ.”

bạn đắt giá bao nhiêu10
Bạn đắt giá bao nhiêu 3

Chương 12: Năng lực của bạn liệu đã tương xứng với các mối quan hệ hay chưa?

Tôi có nghe người ta truyền nhau một câu nói như này “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, thứ ba mới là trí tuệ”, tôi thì không đồng ý lắm nhưng ngẫm lại bao câu chuyện diễn ra quanh tôi thì quả thực câu nói này đúng. Tôi đã từng chứng kiến bác hàng xóm của tôi sau khi vượt quá tốc độ bị cảnh sát giao thông tóm gọn thì chỉ với một cuộc điện thoại bác ấy đã được thả đi mà không bị bất kì thiệt hại gì. Bác ấy gọi cho ai? Tôi không biết nhưng tôi biết người đó có quan hệ với bác trên phương diện nào đó. 

Rât nhiều người sau khi đi làm đều rất chăm chỉ tham gia các bữa tiệc, các buổi gặp mặt đơn giản chỉ  vì muốn quen được những người giàu có, thành công, sau đó kết thân với họ để họ hỗ trợ, làm bệ đỡ để tiến tới thành công. Tôi chắc chắn khá nhiều người nghĩ như vậy. Nếu như một người chỉ muốn được bạn giúp đỡ, dựa dẫm vào bạn nhưng lại không thể giúp bạn thành công, tiến xa hơn thì bạn có muốn làm bạn với họ không? Hãy trả lời thật lòng đi! Không phải vụ lợi nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta chỉ muốn kết bạn với những người tốt hơn mình hoặc sàn sàn như nhau chứ không phải những người vượt quá tầm với của chúng ta.

Nói như thế không có nghĩa là bạn mãi mãi không với đến họ mà là sẽ rất vất vả, sẽ phải đổ mồ hôi, nước mắt hoặc thậm chí là máu. Để làm gì? Đương nhiên là để chuẩn bị. Tổng thống Abraham Lincoln cũng đã từng nói rằng:” Nếu cho tôi 6 giờ để đốn một cái cây. Tôi sẽ dùng 4 giờ đầu tiên để mài rìu.” Mài rìu chính là công việc chuẩn bị của bạn, nếu bạn chuẩn bị tốt kiến thức chuyên môn, kĩ năng tốt thì việc chạm tới thành công là chuyện sớm muộn. Đến lúc đó các mối quan hệ bạn muốn trước đó sẽ tự tìm đến với bạn.

bạn đắt giá bao nhiêu.png
Bạn đắt giá bao nhiêu 4

Chương 19: Chỉ cần bạn có đủ dũng khí gánh chịu mọi hậu quả

Khởi nghiệp có bao giờ là dễ dàng. Để khởi nghiệp thành công đâu chỉ cần kiến thức, cần kĩ năng, cần may mắn mà còn cần cả dũng khí gánh chịu mọi hậu quả. Trong chương này tác giả kể đến một người bạn của mình muốn kinh doanh một tiệm bánh ngọt, phục vụ riêng phân khúc khách hàng cao cấp. Qua tìm hiểu thì số vốn bỏ ra là 1 triệu 800 ngàn tệ. Bởi tác giả kinh doanh ngọc bích rất thành công nên cô ấy đã đến hỏi ý kiến. Vãn Tình chỉ nói một câu:”Nếu lập nghiệp thất bại, cậu sẽ mất trắng 1 triệu 800 ngàn tệ, liệu cậu có thể chịu đựng kết quả ấy không, nếu có thể thì cậu còn do dự gì nữa, mau bắt tay vào làm đi.”

Sau đó, bạn đoán xem việc làm ăn của cô ấy như thế nào? Ba tháng sau tiệm của cô ấy khai trương, việc kinh doanh rất phát đạt.

Khi quyết định thực hiện một việc nào đó chúng ta hầu hết đều nghĩ đến kết quả tốt mà quên mất hậu quả của nó, hoặc đã nghĩ đến hậu quả nhưng họ luôn ôm tâm lý may mắn, cho là họ không xui xẻo như vậy. Kết quả là họ đưa ra quyết định vượt xa khả năng của bản thân sau đó lại không thể gánh vác được hậu quả từ lựa chọn của mình.

” Mọi sự lựa chọn đều có sự nguy hiểm, không ai có thể đảm bảo sự lựa chọn của mình chắc chắn sẽ có kết quả tốt, khi chúng ta có đủ dũng khí để đưa ra một quyết định, thì cũng phải có đủ dũng khí để gánh chịu mọi kết quả. Ai cũng có quyền lựa chọn sự nghiệp, bạn đời và phương thức sống của riêng mình, quan trọng là: Bạn phải gánh chịu được mọi kết quả.”

bạn đắt giá bao nhiêu9
Bạn đắt giá bao nhiêu 5

Chương 27: Trí tuệ của người khác không thể tự động cứu giúp bạn

Có rất nhiều người khi gặp vấn đề gì đó trong cuộc sống sẽ tìm đến sự giúp đỡ từ người khác,nhờ họ tư vấn, nhờ họ nghĩ ra cách giải quyết đúng đắn, phù hợp, vẹn cả đôi đường. Lần 1, lần 2, lần 3 nhưng không bao giờ là mãi mãi. Bởi đâu phải vấn đề nào cũng đợi bạn đi hỏi người khác rồi về giải quyết, có những điều nếu bạn không thể tự giải quyết thì chẳng ai giúp được bạn hết, nhất là trong chuyện tình cảm. Hơn nữa có rất nhiều người khi hỏi xong vấn đề thì lại chẳng áp dụng cách người ta đã nói, vậy thì có ích gì.

” Thực ra nhiều khi chúng ta không cần tìm người cứu giúp mình, càng không cần phải dựa vào sức mạnh bên ngoài để giải quyết vấn đề của bản thân, vì nếu như vậy dù vấn đề được giải quyết cũng chỉ là tạm thời. Trí tuệ của người khác không thể tự động cứu giúp bạn, chỉ có sức mạnh nội tại trong chính con người bạn kết hợp với hành động thực tiễn mợi tạo nên thay đổi được thôi.”

Chương 28: Giá trị của bản thân bạn?

Bạn có bao giờ hỏi “giá trị của bản thân bạn là ở đâu” chưa? Có rất nhiều người phụ nữ vừa có gia đình, vừa có sự nghiệp nhưng sau khi chồng họ yêu cầu họ từ chức họ đã không ngần ngại mà rời khỏi nó, trở về làm công việc nội trợ. Sau đó rất nhiều người đã bị chồng phụ bạc với lý do vì họ chỉ biết ở nhà an nhàn hưởng thụ.

“Rất nhiều bà nội trợ đã kêu oan:” Giá trị con người tôi đã giảm sút bởi vì tôi hi sinh quá nhiều cho gia đình! Bởi vì tôi đã hi sinh quá nhiều cho anh ấy!” Nhưng hiện thực là hiện thực, đừng tưởng mọi sự hi sinh sẽ được đền đáp xứng đáng. Con người chỉ cam tâm tình nguyện đền đáp những người họ cho là có giá trị. Khi trạng thái sinh hoạt của hai vợ chồng không bình đẳng, không ăn ý thì dù là nam hay nữ, đều sẽ sinh lòng chán ghét với bên yếu thế.

Bởi vậy phụ nữ nên có sự nghiệp thuộc về riêng mình, trừ khi bạn chắc chắn rằng dù không có nó, bạn vẫn có thể khiến cuộc đời của mình trở nên đặc sắc; dù phụ thuộc vào đàn ông về mặt kinh tế, thì về mặt tinh thần bạn vẫn hoàn toàn độc lập, hơn nữa có thể đảm bảo rằng dù không có sự nghiệp cũng vẫn có người cung phụng bạn cả đời. Nếu vậy bạn có thể không cần sự nghiệp làm gì.”

bạn đắt giá bao nhiêu6
Bạn đắt giá bao nhiêu 6

Nơi mua sách đáng tin cậy của tôi

Vài lời cuối sách 

” Các cô gái thân mến, mong rằng sự trưởng thành của chúng ta không phải đến từ sự thương tổn. Không cần trở thành một cô gái được tất-cả-mọi-người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà chính-mình yêu thích.” – Vãn Tình –

( Nếu bạn yêu thích bài review này hãy like, vote 5 sao và để lại cmt cho mình nhé >,< . Thân ái!) 

284 views