[Review sách]: Lần Đầu Làm Mẹ – cuốn sách nhỏ cho một hành trình lớn!

Có một công việc vĩ đại mang tên: Làm mẹ.

Đó là công việc hạnh phúc, có ý nghĩa lớn lao và thiêng liêng, không chỉ dành cho riêng người phụ nữ, mà còn là sự lan tỏa kỳ diệu tới tất cả mọi người. Niềm vui rạng rỡ, hân hoan, sau bao ngày hồi hộp, trông ngóng, đợi chờ…

Thiên thần nhỏ chào đời, sẽ mang tới một sự “ồn ào” đáng yêu, chút bối rối cho ông bố trẻ, khoảnh khắc xúc động trong cái đón tay của những người ông, người bà.,..

Cùng với đó, cũng là những lạ lẫm trong vai trò và trách nhiệm mới!.

Làm sao để chăm sóc và nuôi dưỡng thiên thần nhỏ một cách tốt nhất đây?

Hiểu được tâm từ và trăn trở đó,  Lần đầu làm mẹ đã được xuất bản với mong muốn được chia sẻ, đồng hành cùng các cặp bố mẹ trẻ – cuốn sách nhỏ cho một hành trình lớn!

Lần đầu làm mẹ
Lần đầu làm mẹ

Thông tin cơ bản về sách 

Những thông tin của sách trên hệ thống nhà sách Fahasa:

 • Tâm Phan sinh ngày 9/3/1978.
 • Năm 2000, cô tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Hiện nay, Tâm Phan đang sống cùng gia đình và làm việc ở Geneva, Thụy Sỹ.
 • Công việc chính của cô là chuyên viên tổ chức Hội nghị Quốc tế ở Geneva. Bên cạnh đó, cô còn tham gia viết bài cho báo, tạp chí uy tín tại Việt Nam về các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, giáo dục giới tính, nuôi dạy con, du lịch… như: tạp chí Đẹp, Cosmopolitan, Lửa Ấm, Đang Yêu, Nguyệt san Sài Gòn Tiếp thị…
 • Đồng thời, cô cũng tham gia giảng dạy và thuyết minh về nghề Tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Cô đã có một số bài về Event Managament được đăng trên trang điện tử Event Channel và các diễn đàn về Event.

Các sách đã xuất bản tại Việt Nam:

– Hồi ký Tâm Phan (2012);

– Lần đầu làm mẹ (2012).

Họa sĩ Lê Phương

 • Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2005.

Đồng cảm với giai đoạn, thời điểm mà người bố, người mẹ trẻ phải trải qua, cùng áp lực, lo lắng chung trong sự nghiệp “bỉm sữa”. Bên cạnh đó, cũng là niềm vui, sự gắn kết thiêng liêng của tình phụ tử, mẫu tử.

Cuốn sách nhỏ sẽ bổ sung kiến thức thiết yếu để các cặp bố mẹ thêm thấu hiểu con yêu và giúp bé phát triển toàn diện; đi vào nề nếp, quy củ ngay từ nhỏ. Mẹ khỏe hơn, bé ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn.

Mục lục của sách:

 • Khi mang thai
 • Khi sinh con
 • Những lời đồn sai lệch!
 • Về nhà.
 • Cách cho bú để con hấp thụ sữa mẹ tốt nhất.
 • Nuôi con.
 • Cách tập cho con nghủ thâu đêm.
 • Thói quen xấu nên tránh.
 • Chia sẻ.

Lời ngỏ của tác giả

Tác giả Tâm Phan đã nói lên cảm xúc và tâm huyết của mình cho Lần đầu làm mẹ được đến với mẹ và bé, như sau:

“Tôi viết cuốn sách này với tất cả tấm lòng của một người mẹ, chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân tôi kết hợp với những kiến thức khoa học được tôi tổng hợp lại. Cũng như tôi, họa sỹ LEO đã vẽ với tất cả tấm lòng của một người cha. Mong muốn của chúng tôi là chia sẻ những điều tốt đẹp nhất, những kinh nghiệm quí báu nhất, nhằm mục đích nuôi con khỏe, đồng thời cha mẹ cũng khỏe, có thời gian cho riêng mình để hưởng thụ một cuộc sống gia đình hạnh phúc trọn vẹn.

Tôi tin rằng với bản năng của một người làm cha mẹ, bạn sẽ yêu thích việc nuôi nấng chăm sóc con cái và tự hào dõi theo từng bước phát triển của con!”

Tâm Phan

Geneva 18/4/2012

Lần đầu làm mẹ nhiều bỡ ngỡ lắm
Lần đầu làm mẹ nhiều bỡ ngỡ lắm

Lần đầu làm mẹ – từ A đến Z

Lần đầu làm mẹ là cuốn sách nhỏ hữu ích dành cho những ai lần đầu làm mẹ, cũng như muốn bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm làm mẹ.

Lần đầu trong thiên chức làm mẹ, hẳn không ít người băn khoăn trong việc trang bị kiến thức giữa vô vàn chỉ dẫn trên mạng hay ghi chép trong sách vở. Chưa kể đến việc chọn lựa như thế nào: những gì nên áp dụng theo truyền thống, những gì cần phải thay đổi…

Tất cả sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn cầm trên tay cuốn sách Lần đầu làm mẹ. Một cuốn sách giàu hình ảnh, truyền tải thông tin mạnh mẽ, khác hẳn

Cẩm nang mới mẻ, khoa học

Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn ai cũng phải vật lộn với vô vàn những thắc mắc rất đỗi quen thuộc, như: Khi mang thai, phụ nữ nên ăn uống, sinh hoạt điều độ như thế nào? Khi sinh con thì phải chú ý những vấn đề gì, nên chuẩn bị tâm lý ra sao? Cho con bú thế nào để con hấp thụ sữa mẹ một cách tốt nhất, đầy đủ nhất? Làm sao để dễ dàng dỗ con ngủ và ngủ được sâu giấc?…

Lần đầu làm mẹ, cũng là lúc người mẹ băn khoăn, đắn đo rất nhiều trong việc chọn lựa, trang bị kiến thức sao cho đảm bảo và cập nhật để nuôi dưỡng bé được tốt nhất.

Tất cả những điều trên sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết trong Lần đầu làm mẹ – cuốn cẩm nang mới mẻ, khoa học dành cho những bà mẹ trẻ hiện đại (phụ nữ mang thai và cho con bú và các bậc cha mẹ nuôi con từ 0 – 6 tháng tuổi).

con khỏe và nhàn hạ.

Chắc chắn, cuốn cẩm nang mới dành cho các bà mẹ trẻ sẽ mang đến cho bạn cơ hội thay đổi quan niệm về việc chăm con.

Đây là một cuốn sách rất thú vị, dễ đọc vì hình ảnh minh họa dí dỏm, sinh động. Những kinh nghiệm truyền đạt thật súc tích và dễ nhớ. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích cho các bà mẹ nuôi con khỏe, mẹ khỏe.

Góc chia sẻ nhỏ

Những kinh nghiệm của thế hệ đi trước, mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại, đôi khi sẽ khiến các cặp bố mẹ trẻ rơi vào tình thế phân vân, đắn đo, khó xử. Nên học theo kinh nghiệm, chỉ dẫn của thế hệ ông bà đã nuôi dạy mình; hay quyết tâm áp dụng phương pháp tân tiến, hiện đại?!

Trên thực tế, thật khó để có thể đưa ra cách thức, biện pháp ưu việt và vượt trội hơn cả. Điều đó còn phụ thuộc rất lớn vào sự thích nghi, phù hợp và điều kiện của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, với những ông bố bà mẹ trẻ hiện đại và tri thức ngày nay, các bạn có đủ sự thông tuệ và tri thức nhất định. Các bạn có thể tự mình loại bỏ và từ chối những lời khuyên đã quá lỗi thời và những phương pháp không đảm bảo tính khoa học.

Đồng thời, việc áp dụng các phương pháp hiện đại, có tính giáo dục cao đối với trẻ nhỏ, cũng cần sự chuẩn bị về mặt tâm lý và cả những thay đổi trong thói quen, tư duy đã đi sâu vào nề nếp của gia đình người Việt.

Đánh giá và cảm nhận

Nhận xét bởi My, vào ngày 14/06/2016

“Đây là một quyển sách hay, các em nên tham khảo để có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc chăm em bé, đặc biệt là các bà mẹ mới sinh lần đầu. Trong sách là tất cả các kinh nghiệm, tình huống mà tác giả đã trải qua trong quá trình nuôi con nhỏ, cũng như các phương pháp mà tác giả áp ràng, và nhất là đáng tin cậy để chuẩn bị đón bé đầu lòng.

 • Đây đúng là quyển sách đáp ứng được mong đợi đó:

  – Sách được viết bởi bác sĩ người Nhật, đem lại cảm giác an tâm.

  – Nội dung phân chia rất rõ ràng theo mốc thời gian, nêu những thời điểm quan trọng và việc cần làm.

  – Có các mục chung mà hai vợ chồng đang rất muốn biết: dinh dưỡng (hiện nay rất nhiều kinh nghiệm truyền miệng bảo phải kiêng này cữ nọ, làm hai vợ chồng rất hoang mang), thai giáo, chăm sóc phòng ngừa bệnh…

  – Có thêm cả mục chăm sóc trẻ sau sinh ở thời gian đầu, là thời kỳ mà có lẽ sẽ rất lúng túng.

 • rằng những người sắp làm bố mẹ không thể bỏ qua.

 • Nhận xét bởi Mai, vào ngày 15/6/2017

Rất thú vị và bổ ích cho những bà mẹ trẻ. Sự chân thành, gần gũi trong lời văn, tác giả đem đến cho người đọc sự đồng cảm, thấu hiểu của một người đã và đang làm mẹ.

Cuốn sách là hành trang cho những ai cần thêm kiến thức trong quá trình làm mẹ ah!

Vote 5 sao cho sách hay và rất đáng mua. Cả nhà tìm đọc hay mua làm quà tặng rất ổn.

Lời nhận xét của Hoa hậu thời trang Quốc tế tại Ai Cập – Diễn viên điện ảnh Trương Ngọc Ánh – mẹ bé Devon 4 tuổi:

“Đây là một cuốn sách rất thú vị, dễ đọc vì hình ảnh minh họa dí dỏm, vui vui, và những kinh nghiệm truyền đạt thật xúc tích và dễ nhớ. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích cho các bà Mẹ nuôi con khỏe, Mẹ khỏe!”.

Đánh giá sách Lần đầu làm mẹ trên Tiki
Đánh giá sách Lần đầu làm mẹ trên Tiki

Mua sách ở đâu?

Dưới đây là đường link mua sách, mình đã tổng hợp và chọn lọc từ các trang web bán

1033 views