[Review Sách] Vũ Trụ Từ Hư Không – Tại Sao Lại Tồn Tại Một Thứ Gì Đó?

Tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì? hay Tại sao con người có thể tồn tại trên thế giới này?
“Hãy bước ra ngoài trời, và vào trong rừng rậm hay ở trên sa mạc trong vài đêm nơi bạn có thể nhìn thấy các ngôi sao và giữ tay bạn hướng lên bầu trời, tạo thành một vòng tròn nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ bằng cỡ một đồng xu. Cứ giữ như thế hướng lên một mảng tối trên bầu trời nơi không thấy ngôi sao nào. Trong khoảng tối tăm đó, với một kính thiên văn đủ lớn mà chúng ta có ngày nay, bạn có thể nhìn thấy có lẽ khoảng 100.000 thiên hà, mỗi thiên hà sẽ bao gồm hàng tỷ ngôi sao… với 100.000 thiên hà trong mỗi lần bạn nhìn trên bầu trời, bạn sẽ chứng kiến có khoảng ba ngôi sao nổ mỗi đêm.”
Vâng, có thể không cần kính thiên văn đủ lớn, những người yêu vũ trụ và luôn đặt câu hỏi về sự tồn tại của vũ trụ, của những vì sao, sẽ sẵn sàng bước ra ngoài trời và giữ ngón tay như vậy để có thể tìm kiếm cơ hội nhìn thấy các ngôi sao nổ hàng đêm? Tại sao không chứ?

Bìa Sách Vũ Trụ Từ Không
Bìa Sách Vũ Trụ Từ Hư Không

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Truyện
  • Tác giả: Lawrence M Krauss
  • Năm xuất bản: 2019
  • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
  • Giá bán: 107.300đ

Đối tượng hướng đến

Đây là một quyển sách hay mà mọi người nên đọc qua một lần được viết bởi một tác giả tài ba. Lawrence M. Krauss – tác giả bán chạy nhất và nhà vật lý nổi tiếng đã đưa ra một quan điểm khác biệt về cách mọi thứ tồn tại: “Vũ trụ đến từ đâu? Cái gì ở đó trước đó? Tương lai sẽ mang đến điều gì? Và cuối cùng, tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?”
Đặt tên cho phụ đề của cuốn sách bằng một câu hỏi “kinh điển”, “Tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?”, Krauss có tham vọng kết nối những phát hiện lớn lao của khoa học hiện đại với một câu hỏi đã gây sự tò mò cho các nhà thần học, triết gia, các nhà triết học tự nhiên và cả công chúng trong lịch sử.

Sách về khoa học

Trong một cuốn sách về khoa học vũ trụ nhưng bạn có thể bắt gặp những đoạn nên thơ như thế. Đó cũng chính là cách mà nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng thế giới – Lawrence M. Krauss dẫn dắt chúng ta, những độc giả phổ thông đến với khoa học thiên văn bởi vì “Công việc của vật lý không phải là sáng chế ra những vật mà chúng ta không thể nhìn thấy để giải thích những vật chúng ta nhìn thấy – để quan sát được những gì trước đây là vô hình, những cái mình biết là mình chưa biết”.
Và không chỉ nhìn lên bầu trời để ngắm các ngôi sao đang nổ, chúng ta còn có thể nhìn thấy được Big Bang, hay là chuyến du hành thời gian để tìm kiếm một vũ trụ ban sơ.
“… khi chúng ta nhìn ra những vật thể ở xa hơn chưa từng thấy, chúng ta đang nhìn về phía quá khứ (bởi vì ánh sáng từ những vật thể này cần có một khoảng thời gian rất lâu mới tới được với chúng ta), bạn có thể tưởng tượng rằng nếu chúng ta nhìn đủ xa, chúng ta sẽ có thể thấy Big Bang.”

Lý giải cho chuyến du hành vũ trụ này chính là

“Trong một vũ trụ phẳng, ánh sáng chiếu theo những đường thẳng. Tuy thế, trong một vũ trụ mở, những tia ánh sáng sẽ uốn cong lại như ai đó lần theo chúng trở lại quá khứ.”
Cứ như thế, Lawrence M. Krauss đưa chúng ta đi cùng Ông trong hành trình tìm kiếm một vũ trụ đến từ hư không bằng những công bố khoa học rất thuyết phục và rõ ràng.
“… tại sao lại chẳng cần viện dẫn tới Chúa Trời để châm ngòi và đưa vũ trụ vào vận hành” – Thời báo tài chính Financial Times đã bình luận về “Vũ trụ từ hư không” như vậy. Và đối với bản thân không theo đạo Thiên Chúa, mình không tin rằng Chúa đã tạo ra vũ trụ hay Chúa sinh ra tất cả. Tuy nhiên, khi đọc sách, mình mơ hồ nhớ lại một tác phẩm văn học dân gian, thần thoại của người Việt cổ – Thần Trụ Trời mà mình từng đọc lúc nhỏ, cùng với sự tò mò, khám phá thế giới và sự sáng tạo về những điều mà loài người chưa biết, như khi đọc Vũ trụ từ hư không để tìm kiếm câu trả lời “Tại sao con người có thể tồn tại trên thế giới?”. Và để trả lời cho câu hỏi này, Lawrence cho chúng ta biết rằng: “Những vì sao đã chết để chúng ta có thể được sinh ra”. Cụ thể hơn, đó là: “Tất cả những phân tử như oxygen, nitrogen và sắt cấu tạo nên cơ thể của chúng ta không được tạo ra từ khi mà thời gian bắt đầu. Những phân tử đó được hình thành từ lõi của các ngôi sao, và khi những ngôi sao đó phát nổ – các phân tử cần thiết để tạo nên sự sống đã du hành đến Trái Đất này, và tạo ra chúng ta”.

Bìa Sách Vũ Trụ Từ Không
Bìa Sách Vũ Trụ Từ Hư Không

Tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?

Cuốn sách tràn ngập những câu hỏi, buộc người đọc phải luôn tỉnh táo. Tỉnh táo để tiếp nhận những công trình khoa học vĩ đại mà các nhà vũ trụ học đã dày công nghiên cứu, và tỉnh táo để tiếp tục “suy tư khoa học”, để đặt ra những nghi ngờ khoa học và trả lời những câu hỏi khoa học một cách khoa học nhất có thể.
Vật lý thiên văn chưa bao giờ là dễ dàng để tìm hiểu, nghiên cứu và không ngừng khám phá bởi chính vũ trụ từ hư không của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào chúng ta vẫn chưa biết được.
Với 11 câu chuyện tương ứng với 11 chương sách đi từ những bí ẩn ban đầu của vũ trụ về mặt không gian, từ điểm khởi đầu của thời gian, đến sự nở rộng của vũ trụ, đến vũ trụ phẳng để chứng minh “vũ trụ đến từ hư không”, để rồi ngỡ ngàng hư không là bất ổn định và chờ đón những thế giới mới trong đa vũ trụ.
Đọc Vũ trụ từ hư không, bạn có thể sẽ liên tưởng đến những bộ phim khoa học giả tưởng về vũ trụ như Star Trek. Mặc dù là một cuốn sách khoa học nhưng Vũ trụ từ hư không khiến người đọc không ngừng giả tưởng về một thế giới đa vũ trụ, về một nền văn minh nào đó bên ngoài Trái đất? Điều mà các bộ phim đã chinh phục trí tưởng tượng của chúng ta. Hãy cứ thoải mái mơ đi, vì biết đâu là có thật, mà cũng có thể là có thật. Tại sao lại không?
Và bạn cũng đừng quên những kiến thức vật lý thời còn đi học nhé, vì chúng ta sẽ gặp lại động năng, thế năng, … trong cuốn sách.
Cuối cùng, Vũ trụ từ hư không đối với bản thân mình chính là điểm xuất phát đầy hứng khởi cho một chuyến hành trình thiên văn về sau. Cuốn sách buộc chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm những kiến thức, những câu trả lời, và không bao giờ là đủ đối với vũ trụ trong thời đại của chúng ta.

Đánh giá

Cách đặt vấn đề và trình bày của Krauss luôn thể hiện chủ nghĩa mà ông theo đuổi và tôn thờ, chủ nghĩa “nghi ngờ một cách có khoa học”. Nhưng không chỉ dừng lại ở những nghi ngờ “tại sao”, trong lời mở đầu của cuốn sách, tác giả cũng đã lý giải rằng thực ra câu hỏi đơn thuần “tại sao” không hoàn toàn là một câu hỏi hợp lý, vì nó luôn bao hàm cả mục tiêu và luôn khiến người ta không thỏa mãn. Trong khoa học, khi ai đó muốn hỏi “tại sao”, thì thực ra người đó đang muốn trả lời câu hỏi “bằng cách nào” hay “như thế nào”. Đây chính là cách Krauss đã bắt đầu triển khai các ý tưởng của cuốn sách.
Vũ trụ từ hư không có một kết cấu uyển chuyển, đủ để dẫn dắt người đọc phổ thông tiệm cận với khoa học về thiên văn. Krauss đã bắt đầu câu chuyện cuốn hút của mình bằng chương giải thích ngắn gọn về sự ra đời của thuyết Big Bang, giải thích cặn kẽ về sự giãn nở của vũ trụ với những mô tả về nghiên cứu của Edwin Hubble và cách xác định tuổi của vũ trụ. Câu chuyện được tiếp tục với những lý giải về việc tìm ra bức xạ nền vi ba – bằng chứng còn sót lại của Big Bang, rồi cùng các nhà vật lý đến với những nghiên cứu “cân vũ trụ” để cố gắng lý giải cho câu hỏi “vũ trụ phẳng”, “vũ trụ đóng”, hay “vũ trụ mở”
Qua 11 chương sách, tác giả đã đề cập đến cả một hành trình khám phá vũ trụ đầy ấn tượng mà loài người thực hiện trong lịch sử tiến hóa của mình.
Tạp chí khoa học Nature danh tiếng từng ca ngợi cuốn sách, coi Krauss là người kể chuyện vũ trụ duyên dáng nhất. Clinton Richard Dawkins, một cựu giáo sư Đại học Oxford, một nhà sinh học tiến hóa đã so sánh thành công của cuốn sách này ngang với tác phẩm kinh điển Nguồn gốc các loài của Charles Darwin.

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Bìa Sách Vũ Trụ Từ Không
Bìa Sách Vũ Trụ Từ Hư Không

Nếu bạn yêu thích bài review này hãy like và share cho mình nhé

520 views