[Review sách] Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

Thời khắc mang tới cơ hội chính là “hiện tại” ngay trước mắt…

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi tương lai. Nếu muốn sống một cách thành thật, chúng ta cần mang tâm thế như trong câu nói của Steve Jobs: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời, liệu tôi có còn muốn thực hiện những điều mình đã định làm hay không?”

Các bạn cũng muốn đóng vai chính trong cuộc đời mình và sống luôn hướng về tương lai đúng không? Vậy hãy làm ngay những điều bạn đang phân vân đi, bởi nếu không làm, bạn sẽ còn hối hận nhiều hơn trong tương lai.

Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

“Bà chị tôi từ bé đã đam mê phim ảnh, lớn lên chỉ ước mơ đi làm phim. Nhưng 18 tuổi, tốt nghiệp cấp 3 lại chỉ đăng kí thi Ngoại thương bởi gia đình ngăn cấm. 22 tuổi, tốt nghiệp đại học, tự do rồi, định bay vào Sài Gòn học làm phim, nhưng cuối cùng vì “cơm áo gạo tiền” lại lăn lộn đi làm kinh doanh.

Hiện tại chị đã gần 30 tuổi, bao ước mơ hoài bão làm phim chỉ còn trong tâm tưởng, ngồi im một chỗ để kinh doanh cửa hàng. Có lần tôi hỏi chị có nuối tiếc không? Chị bảo có chứ, mãi mãi tiếc nuối.”

Chắc rằng có rất nhiều người trong số chúng ta từng mơ ước một cuộc sống khác đi so với những gì đã được lập trình sẵn. Nhưng bản lĩnh để vượt qua ánh mắt kỳ vọng của gia đình, thang đo thành công của xã hội,… thì không phải ai cũng có được. Có những người ở đó, mơ mộng mà chẳng đủ bản lĩnh, chẳng đủ kiên cường để vượt qua từng thử thách.

Ai cũng mơ một tuổi trẻ sống theo đam mê cháy bỏng, rực rỡ. Nhưng làm sao để đi đến đích với đam mê ấy? Tôi luyện bản lĩnh, tu rèn ý chí như thế nào? Câu trả lời nằm trong chính cuốn sách “Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng” này.

“Cuộc đời còn dài, thất bại gặp phải trong hoàn cảnh khó khăn chính là những bài học cay đắng sẽ đem đến cho bạn sự kiên cường để sống một tuổi trẻ đầy can đảm và kiêu hãnh.” (Max Kirishima)

Giới thiệu về sách:

 • Tác giả: Max Kirishima
 • Người Dịch: Trần Ngọc Mai
 • NXB: NXB Hà Nội
 • Năm XB: 2019
 • Số trang: 200 trang
 • Giá bán: 51.350 ₫ (tùy vào thời điểm bán)
Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

Đường mà phẳng thì chẳng phải đường đời. Ngoài kia có sóng, có gió, có bão giông, có vấp ngã… nhưng chỉ cần ta đủ kiên cường, chắc chắn ta sẽ vượt qua.

Đọc cuốn này mà tỉnh cả người, nghe cái tên đã thấy phấn khích vì mình cũng đang trong giai đoạn tuổi trẻ nhiệt huyết ấy. Lúc mình mua cuốn này ấn tượng vì tên sách, sau đấy đọc thì vỡ vạc ra khá nhiều điều.

Tuổi trẻ ấy mà nên sống phóng khoáng một chút, phải tươi vui mà đa sắc màu lên nếu không về già nghĩ lại sẽ buồn lắm. Dì mình từng nói với mình như vậy vì dì cảm thấy mình đang sống quá chậm rãi và an nhàn, nghe xong cũng thấy tự ái thật. Nhưng tới khi đọc xong cuốn này mới thấm thía dì nói đâu có sai. Có nhiều lúc chúng ta cứ cậy còn nhiều thời gian còn trẻ nên thư thả không vội vàng gì mà chậm chạp qua từng ngày, chỉ sợ tới ngày nào đó ngoảnh lại mới thấy bỏ lỡ quá nhiều thứ khiến lòng phải hối tiếc.

Cuốn sách này có gì thú vị ?

Có chứ, tác giả là người đã từng trẻ và đã đi qua tuổi trẻ, ông là nhà sản xuất film người Nhật nhưng đã bôn ba trên đất Mỹ và thành công, cuốn sách này chia sẻ cho bạn những bí kíp để có thể trải qua một tuổi trẻ điên cuồng mà không phải nuối tiếc.

Thanh xuân đều là ngưỡng cửa với nhiều lựa chọn hoang mang, bạn cảm thấy bỡ ngỡ với quá nhiều hướng đi trong tương lai, Max Kirishima sẽ tâm sự với bạn qua những câu chuyện lời khuyên, có sự đồng cảm sẻ chia và từng va vấp khi ông cũng bước qua tuổi trẻ sóng gió như bạn. Cuốn sách này sẽ không mang hướng chỉ bảo bạn những gì phải làm nên làm, nó chỉ giúp bạn nhìn rõ được bản thân và mục đích cho con đường của bạn sau này, giúp bạn tự tin loại bỏ sự e ngại với những vấn đề hay gặp phải, ít nhiều bạn sẽ cảm nhận được sự đồng cảm trong tâm hồn và dần dám sống dám trải nghiệm hơn với mọi thứ.

Thanh xuân – chúng ta đã tưng bỏ lỡ

“Thanh xuân ngắn lắm đừng nghỉ chân quá dài. Chính vì bạn còn trẻ nên dù thất bại cũng sẽ biến thành những cô hội tuyệt vời.”

Cho dù cuộc sống có hàng nghìn lý do khiến bạn khóc, bạn cũng phải tìm cho mình một lý do để cười, bởi lẽ đó chính là cuộc đời, những gì chúng ta có thể làm chỉ là khiến bản thân mạnh mẽ hơn mà thôi.

 Đừng bán rẻ tuổi trẻ cho sự bận rộn một cách mù quáng!

Có một loại thất bại gọi là bận rộn một cách mù quáng. Bởi vì bận rộn mà bỏ lỡ những chuyện có ý nghĩa trọng đại đối với cuộc đời mình, mất đi những cuộc gặp gỡ, người thân, gia đình, bạn bè, những trải nghiệm đáng quý của tuổi trẻ.

Bởi vì bận rộn mà không có thời gian dành cho bản thân, xấu xí, già nua mất dần đi những đam mê ngoài công việc… Thanh xuân chỉ có 5-7 năm, qua một lần rồi thì sẽ tiếc mãi mãi cả đời.

Ai cũng cần tiền, tiền mang đến cho chúng ta một cuộc sống đầy đủ tiện nghi. Nhưng vì tiền để đánh đổi cả tuổi trẻ, thời gian cho gia đình, bạn bè, những mối quan hệ thân thiết, có đáng hay không?

Hãy kiếm tiền để hưởng thụ, để có một cuộc sống tốt hơn, chứ đừng bận rộn một cách mù quáng. Đừng để bản thân mình rơi vào tròn luẩn quẩn của những tháng ngày 10 -12 tiếng và cứ thế lặp đi lặp lại.

Dù thế nào, cũng nên sống có ước mơ từ khi còn trẻ, và biết nuôi dưỡng ước mơ, đam mê ấy một cách hợp lý. Đừng như một ngọn lửa tàn dần với thời gian mà hãy bùng cháy.

Cứ sợ đi, vì tuổi trẻ cho phép

Lúc 17 lấp ló sang 18, sợ rằng mình có rớt tốt nghiệp cấp 3 không, liệu có vào đại học không?

Lúc 20, rồi sắp tốt nghiệp có kiếm được việc làm không đây? Liệu công việc có tốt cho bằng bạn bằng bè không

Lúc 22, sợ hãi nhận ra sau này mình sẽ chết giẫm ở một công việc này hoài và suốt ngày cứ làm rồi mua nhà, lo lắng vật chất mãi sao?

Lúc 23, sợ rằng mình chưa làm được điều gì ý nghĩa cho đời mình. Thế là chấm ở đó một chấm to tròn và ngẫm nghĩ: “Hay là thôi run sợ.”

Lúc 24, đi được mót mét hơn chục nước, thi những cuộc thi du lịch, cuộc sống không phải xa hoa nhưng cũng ấm no. Làm được đống thứ hay ho cho đời mình, rồi lại thấy quen dần với nỗi sợ. Sợ bị cho nghỉ việc, sợ trượt visa, sợ già, sợ xấu… Còn nhiều lắm ôi thôi những nỗi sợ!

Và rồi gần 25, nhận ra rằng cứ sợ đi, sợ nhưng vẫn làm! Làm đi để rồi thấy dù có sợ mình vẫn làm được. Có sợ công việc mới, vẫn cứ lao vào mà làm thử. Có sợ đi qua một đất nước xa lạ, một mình không ai nương tựa cứ lao vào đi thử đi. Để rồi mỉm cười và bảo với đứa bạn thân: “Tao không ngờ tao làm được mấy chuyện khùng điên đó mày ạ.”

44
Cho dù cuộc sống có hàng ngìn lý do khiến bạn khóc, bạn cũng phải tìm cho mình một lý do để cưới.

Nên tuổi trẻ mà, không có kinh nghiệm thì cứ việc sợ, sợ xong rồi hãy hết mình lên, vì bạn sẽ không biết đang bỏ lỡ những gì mình “có lẽ” sẽ đạt được đâu. Nên nỗi sợ của tuổi trẻ là đẹp nhất, vì dù sợ vẫn lao vào mà thực hiện.

Đánh giá của người dùng trên 

 • Linh: Cuốn sách hay, nó chắc hỗ trợ nhiều cho những người gặp phải thất bại. Bên cạnh tâm trạng và tâm thái khi đối mặt với thất bại, sách còn nói về những việc nên làm khi gặp thất bại như rút ra kinh nghiệm, luyện con mắt nhìn người, xin giúp đỡ, vay và trả… Một cuốn dễ đọc, dễ hiểu. Mình khá thích những câu chuyện nhỏ trong cuốn này, nhất là có những chuyện về các diễn viên ở Hollywood, những câu chuyện ấy làm mình thấy họ gần gũi hơn.

  “Bạn có nhận ra tất cả những điều mình đang làm vẫn luôn tự động tuân theo những “công thức chung” do mọi người xung quanh đặt ra. Vậy định đến bao giờ bạn mới bắt đầu sống cho chính mình đây?” 

  Tuy nhiên tư tưởng tác giả không phù hợp với mình, đối với mình có những nguyên tắc buộc phải tuân theo chứ không phải như cái tựa đề ” Điên cuồng”, dù lý tưởng thế nào cũng không thể xa rời thực tế. Chính xác thì nội dung cuốn này mình cho 3.5, nhưng thôi điểm khuyến khích vì trình bày đẹp

 • Bích Thủy: Khi bạn thấy rất mệt rất mệt, bạn nên nhắm mắt, hít thở sâu, tự nhủ bạn cần tiếp tục kiên trì, đừng dễ dàng phủ định bản thân, ai bảo bạn không có tương lai gì tốt đẹp, chuyện sau này chẳng ai nói trước được! Trước khi mọi thứ trở nên tốt đẹp, chúng ta luôn phải trải qua những ngày không vui vẻ, đừng vì chút khó khăn mà từ bỏ quãng thời gian kiên trì, cho dù không ai vỗ tay cổ vũ bạn thì cũng phải lịch sự cảm ơn: cảm ơn bản thân vì đã vượt qua gian khổ. Sách hay đáng để đọc.

Mua cuốn sách ở đâu?

Tuổi đôi mươi khi mới bước chân vào xã hội, chúng ta bắt đầu hiểu: kiếm được đồng tiền không dễ.

Chúng ta lăn lộn hết nghề này đến nghề khác, thậm chí còn bị lừa, bị ăn quỵt, bị mất sạch vốn… Nhưng không sao cả, đây đều là những bài học xương máu mà chỉ khi trải qua rồi, ta mới có thể rút kinh nghiệm và ngày một mạnh mẽ.

Tôi đã không còn nhớ nổi bao nhiêu lần mình từng sắp gục xuống, và rồi lại cắn răng đi tiếp, dùng hết sức bình sinh mà đi…

Bởi, tôi chẳng có ai đằng sau để đỡ dậy nếu như tôi vấp ngã. Tôi không thể cứ mãi nằm đó và bị người ta dẫm đạp lên được…

“Vì không có điểm tựa nên tôi chỉ có thể kiên cường.

Vì không có bối cảnh nên tôi phải tự mình nỗ lực.”

Chính vì vậy, việc học “cách ngã” sao cho đúng khi còn trẻ rất quan trọng. Hãy thử sức thật nhiều, từ đó học được tri thức để ngã sao cho chuẩn và làm sao để không còn vấp ngã.

524 views