[Review Sách] “Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc” – Liều Thuốc Tinh Thần Cho Các Bạn Trẻ

Mình vốn không thích thể loại sách self-help, nhưng theo dõi Huyền Chip từ những ngày “Xách ba lô lên và đi” mới ra mắt nên cũng tò mò về cuốn sách tiếp theo này. Và tôi hết sức ngạc nhiên về sự chín chắn và bài học đáng giá tác giả này đề cập.

Bìa Sách Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Bìa Sách Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Vẫn còn giữ nét hoang dã, sự dứt khoát trong lối viết ở cuốn “Xách ba lô lên và đi” (tập 1, 2) nhưng “Tuổi trẻ không hối tiếc” đã thể hiện rõ sự trưởng thành, những đúc kết giá trị của tác giả trong quá trình dừng lại để học, làm việc và yêu sau những năm tháng rong ruổi khắp nhiều nước trên thế giới.

Thông tin cơ bản về sách 

 • Thể loại: Truyện
 • Tác giả: Huyền Chip
 • Năm xuất bản: 05-2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Phụ Nữ
 • Giá bán: 58.500đ

Đối tượng hướng đến

“Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc” là một cuốn sách hay mà mọi người nên đọc. Trích “Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc”: Tôi tin rằng chỉ khi nào chúng ta dám đối mặt với cái chết, chúng ta mới có thể hiểu được giá trị của sự sống. Ai cũng biết rằng một ngày nào đó mình sẽ chết, nhưng chúng ta vẫn sống như mình là bất tử. Một ngày nào đó chúng ta sẽ làm điều mình yêu thích. Một ngày nào đó chúng ta sẽ thay đổi. Một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành con người mình muốn trở thành. Nhưng nếu bạn đã chần chừ cả năm mười năm không làm việc gì đó, chẳng có lý do để làm việc đó ngày hôm nay, hay ngày mai, hay một ngày nào đó. Đến khi cái chết tìm đến với ta, tất cả đã quá muộn….

Một cuộc sống không xoành xĩnh, với tôi, là một cuộc sống có ý nghĩa. Là cuộc sống khi mà tôi tạo ra được giá trị thực sự, giúp đỡ được nhiều người, cho đi nhiều hơn là nhận. Là cuộc sống khi mà sau khi tôi chết đi, sẽ có người thương tiếc sự ra đi của tôi không phải vì mối quan hệ máu mủ, mà bởi vì tôi đã góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ.

“50 điều cho tuổi 25”

Một trong những phần mình thích nhất của cuốn sách là phần tác giả đưa ra “50 điều cho tuổi 25”. Tuy rằng không phải ai cũng thấy cả 50 điều phù hợp với mình, nhưng đó là những giới hạn giúp các bạn trẻ nhìn nhận lại cuộc sống hiện tại của bản thân. Bởi đôi khi, những điều nhỏ nhưng rất quan trọng như cài dây an toàn khi lên xe ô tô hay đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy không phải ai cũng luôn ý thức được. Hay không phải ai cũng biết cách phân loại rác để bảo vệ môi trường.

“Học” là một chương lớn trong cuốn sách. Phần này tác giả đề cập đến vấn đề tự học, học đại học, du học và phương pháp dạy học tại nước Mỹ. Qua đây, các bạn trẻ nhận được nhiều điều bổ ích. Chẳng hạn như, tự học như thế nào, những cuốn sách nên đọc, học tiếng Anh ra sao cho hiệu quả. Đặc biệt, bài viết của tác giả về việc học đại học giúp các bạn trẻ biết cách tận dụng tối đa quãng thời gian này để lấp đầy lỗ hỗng kiến thức và xây dựng những mối quan hệ nền tảng. Hơn thế, bạn sẽ có được hình dung rõ, trực tiếp nhất về việc vấn đề du học, cách nộp đơn, những khó khăn, thuận lợi và cách giải quyết vấn đề.

Bìa Sách Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Bìa Sách Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Những đúc kết hữu ích trong thực tập và làm việc

Sau những chia sẻ về quá trình học tập, Huyền Chip đưa ra những đúc kết hữu ích trong thực tập và làm việc. Tác giả chia sẻ những kỹ năng có ích cho công việc của bạn để dễ dàng tìm việc, kỹ năng chào hàng bản thân hiệu quả để đạt được mục đích. Đặc biệt, bài học quản lý thời gian từ giáo sư nổi tiếng tại Đại học Stanford là chủ đề vô cùng hữu ích đối với bản thân mình cũng như với nhiều bạn trẻ.

Bên cạnh học tập và làm việc, “yêu” theo tác giả là phạm trù quan trọng để cân bằng cuộc sống. Nhận thức rõ “yêu là một điều rất tự nhiên của con người”, Huyền Chip thể hiện tư tưởng tiến bộ trong vấn đề này đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Đồng thời, một điều quan trọng không kém để cuộc sống trở nên ý nghĩa là “đi”

Đồng thời, một điều quan trọng không kém để cuộc sống trở nên ý nghĩa là “đi”. Đi để khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm những nền văn hóa mới, tích lũy kỹ năng và những mối quan hệ mới. Với chuyến đi vòng quanh thế giới của mình, Huyền Chip đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ dám sống với đam mê, dám theo đuổi ước mơ.

Và điều cuối cùng, phần sâu lắng nhất để kết thúc cuốn sách bổ ích này, tác giả nói về cái chết. Một lẽ dĩ nhiên, ai rồi cũng sẽ chết đi. Nhưng cái chết không đáng sợ, đáng sợ hơn là khi chết đi không để lại điều gì ý nghĩa cho cuộc đời. Bởi thế, Huyền Chip chia sẻ bản thân luôn phấn đấu vì một cuộc sống không xoàng xĩnh.

“Một cuộc sống không xoàng xĩnh, với tôi, là một cuộc sống có ý nghĩa. Là cuộc sống mà tôi tạo ra được giá trị thực sự , giúp đỡ được nhiều người, cho đi nhiều hơn là nhận. Là cuộc sống sau khi tôi chết đi, sẽ có người thương tiếc sự ra đi của tôi không phải vì mối quan hệ máu mủ, mà bởi vì tôi đã góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ”.

“Tôi không muốn nói cuộc sống xoàng xĩnh là không tốt. Tôi ước gì mình có thể hài lòng với cuộc sống xoàng xĩnh. Một cuộc sống an ổn, yên lành không có nhiều đổi thay. Một cuộc sống cho phép tôi dành trọn cuộc đời bên những người mình yêu thương. Những ai hài lòng với cuộc sống yên ổn của họ chắc sẽ nhìn những người như tôi và thấy thương hại. Như con ngựa hoang theo đuổi bóng trăng, cuối cùng vẫn hóa thành tro bụi”.

Đánh giá

Có thể nói, đây là cuốn sách rất hữu ích cho những bạn trẻ ở độ tuổi 18-20, những người còn loay hoay trong hành trình trở thành người lớn thực sự, còn hoang mang trong lựa chọn hướng đi, đắn đo giữa việc làm theo đam mê và định hướng của bố mẹ. Cuốn sách này tổng kết tất cả những kỹ năng tác giả trải qua trong suốt những năm học tập tại Đại học Stanford, sống, làm việc và yêu tại Mỹ.

Đánh giá của người dùng

 • Phần mình thích nhất trong “Tuổi trẻ không hối tiếc” là chương “Hành trình trở thành người lớn” – ” Viết cho em”. Đó vừa là lời tâm sự chị Huyền gửi cho em trai chị, 18 tuổi , lại vừa là lời tâm sự chị gửi cho những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường. 18 tuổi, cái tuổi “đã hết là trẻ con mà vẫn chưa biết làm người lớn”, cái tuổi bạn phải đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời, thành công hay thất bại sau này, một phần cũng do tuổi 18 ấy. ” Bỡ ngỡ, sợ hãi, đơn độc, nghĩ rằng không ai hiểu mình, không biết mình muốn gì, phải đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời mà chẳng có cách nào biết nó đúng hay sai” là cảm giác không chỉ của các bạn trẻ đang trong độ tuổi ấy mà còn là cảm giác của chị Huyền gần 10 năm về trước. Đọc đến đây mình khá bất ngờ vì mình không nghĩ rằng chị Huyền, một con người theo chị nói là “bất kham”, khác biệt và mạnh mẽ như thế lại từng có cảm giác ấy… 10 năm là quãng thời gian không hề ngắn với bao nhiêu bấp bênh, gập ghềnh của tuổi trẻ, với bao nhiêu bài học, kinh nghiệm được rút ra. Câu nói mà mình thích nhất và cũng là câu nói khiến mình suy nghĩ nhiều nhất trong chương này của chị “Đừng bao giờ làm bất cứ điều gì chỉ vì ai đó bảo em làm điều đó, ai cũng làm nó, hay vì em đã làm nó bao nhiêu năm nay rồi. Cuộc sống của em được định nghĩa bởi những quyết định em đưa ra.”

  Song song với những câu chuyện cá nhân, những lời tâm sự chân thành còn là những kinh nghiệm chị muốn chia sẻ với các độc giả trẻ về chuyện học hành, làm việc, yêu đương, đi và sống cùng những sự so sánh khác biệt giữa Việt Nam và các nước phương Tây trong quan điểm về quyền tự do thể hiện cái “tôi”, về môi trường giáo dục, tiền bạc,…

  Cuốn sách không quá dày, chỉ có 301 trang, đọc nhanh thì mấy tiếng là xong, chậm thì cũng chỉ mất 1, 2 ngày nhưng dư âm nó để lại, đối với mình mà nói, thì khá lớn. Mình vừa đọc sách vừa xuýt xoa “Ôi sao chỗ này đúng thế ; Ôi sao chỗ kia giống mình thế; À… à thì ra là vậy…”. “Tuổi trẻ không hối tiếc” thực sự đã động viên mình rất nhiều và cũng cho mình thêm nhiều góc nhìn, sự so sánh, đánh giá sâu hơn về những quan niệm sống.

 • Quả là một cuốn sách tuyệt vời, đọc xong thấy mình biết thêm nhiều điều. Cách viết thẳng thắn trực diện vào vấn đề rất cụ thể như tính cách của Huyền Chip vậy. Đó là một tuổi trẻ cháy hết mình là tuổi trẻ với những kinh nghiệm đã trải qua và muốn chia sẻ cho mọi người. Chip ở “Tuổi trẻ không hối tiếc” già dặn, trưởng thành vô cùng. Qua lời văn, câu chữ, có thể thấy chị chân thành muốn chúng ta – những người trẻ sống trọn vẹn cuộc đời duy nhất của mình bởi chính mình, sống bằng tất cả nhiết huyết, trách nhiệm. Chị cũng không ngần ngại chia sẻ những trải nhiệm, bài học vô cùng quý báu mà chỉ bằng cách trải qua bao khó khăn mới đúc kết được. 

  Cuốn sách chia làm 4 chương, chương cuối cùng chính là phần mình thích nhất – chương “Cháy”, trong phần này chị chia sẻ quan điểm về việc yêu, đi và sống, còn có cả chết nữa, mình cực đồng tình với quan điểm của Chip và suy nghĩ rất nhiều về những điều này.

Nơi mua sách

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Bìa Sách Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Bìa Sách Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Nếu bạn yêu thích bài review hãy like share giúp mình nhé!

248 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá