Review sách – Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ? – Cuốn sách cần phải đọc

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.

Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.

Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.

Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.

Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.

Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Một đoạn mà tôi rất tâm đắc trong cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ?” –  một cuốn sách của một người từng bị khủng hoảng, vấp ngã, rồi tự đứng lên và thành công – Rosie Nguyễn.

tuoi tre dang gia bao nhieu
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ?

Sách được chia làm 5 phần nhưng cá nhân tôi cực kì thích thú với phần 4,5. Hoặc cũng có thể 3 phần đầu làm tôi ngấm quá, giống như những ly rượu đầu môi ngấm dần qua những chén khác để rồi cuối cùng ta say cả vò rượu lúc nào không hay.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ?”

  • Thể loại: Self – Help
  • Tác giả: Rosie Nguyễn
  • Năm xuất bản: 2016
  • Nhà xuất bản: Nhã Nam
  • Giá bìa: 80.000 VNĐ (Giá trên Tiki 64.000 VNĐ, có thay đổi theo từng thời điểm )

Những ai nên đọc cuốn sách này?

Bằng những chia sẻ nhẹ nhàng, tinh tế, sâu sắc và gần gũi, cuốn sách chính là câu trả lời dành cho những bạn trẻ đang đứng giữa ngã tư đường, mất phương hướng trước sự xô bồ của cuộc sống.

Cuốn sách rất hay, rất phù hợp cho những người trẻ, những người đang bơ vơ, lạc lối, đang cần một lời khuyên hay một cái chỉ đường.

Cuốn sách tập trung vào 3 chủ đề chính HỌC – LÀM – ĐI nhưng tôi còn thấy cuốn sách còn có một chủ đề khác nữa chính là ĐỌC.

Khái quát qua thế này

Phần I: Tôi đã học thế nào

Phần này được viết với giọng văn gần gũi, là lời kể, lời chia sẻ của tác giả về quá trình chị hoàn thiện bản thân. Những cảm nhận của chị về cuộc sống, về tuổi trẻ. Về những ngày xưa của chị cũng giống như một số ai đó bây giờ. Rất nhiều bạn đọc sẽ thấy mình trong những dòng tâm sự của chị. Đọc xong phần này bạn sẽ nâng cao niềm tin, tình yêu và khát vọng về cuộc sống hơn.

Bản thân tôi chỉ mới đọc xong phần này cũng đã nghiệm ra nhiều điều, phát hiện ra mình nên bắt đầu từ đâu và có tinh thần hơn.

Phần II + III: Học đi đôi với hành và Đi là một cách tự học

Sau khi đã dẫn dắt, đã vực được tinh thần của bạn, chị Rosie bắt đầu bày cho bạn các cách cơ bản để cải thiện bản thân. “Làm thế nào để hiểu được chính mình là câu hỏi lớn nhất của nhiều người trẻ. Người không trẻ chưa hẳn đã hiểu chính mình, nhưng họ nhiều khi đã ngừng đặt câu hỏi.” Bạn có thể tham khảo một số trắc nghiệm tính cách phổ biến mà Rosie đưa ra để tìm hiểu bản thân mình như: Trắc nghiệm MBTI, Trắc nghiệm hướng nghiệp “mật mã Holland”, Trắc nghiệm các loại hình trí thông minh Gardner, Strengths Finders 2.0, Sinh trắc học dấu vấn tay (dermatoglyphics),…. Sau khi đã hiểu được bản thân mình, bạn bắt đầu xác định cách học, cách thực hành qua chỉ dẫn của tác giả.

Trên hết, Rosie còn truyền tải một thông điệp ý nghĩa khác về văn hóa ĐỌC – một thói quen vô cùng quý báu cho các bạn trẻ vững vàng kiến thức cho hành trình tự học suốt đời của chính mình.

“Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều.

Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.”

Trích by (DR.Seus)

Và xen lẫn vào những bài học lớn, cô còn chia sẻ thêm một góc nhìn mới mẻ về ĐAM MÊ cũng như tiếp thêm một nguồn năng lượng tích cực để thắp sáng lên những niềm tin, hi vọng sống đẹp, sống ý nghĩa cho mọi người trẻ.

Trong phần III – Đi là một cách tự học có nội dung chính là du lịch bụi. Những chia sẻ đúng nghĩa và thực tế về du lịch bụi sẽ cung cấp cho bạn một lượng không nhỏ những kiến thức, bí kíp chinh phục bản thân và cuộc sống. Cũng có thể hiểu nó là một cẩm nang sống nhỏ giắt túi. Đặc biệt, bạn nào đang chán đời, phất phơ không biết đi về đâu sẽ đưa ra được những quyết định rõ ràng, cứu mình cứu đời.

Phần IV: Lấp lánh trước khi tỏa sáng

Tôi cực tâm đắc với phần này. Hầu hết tất cả các mục nhỏ trong phần này bạn đều không nên lướt qua.

Công thức thành công: “Đam mê -> Làm việc -> Tập trung -> Thúc đẩy -> Ý tưởng -> Cải tiến -> Phục vụ -> Kiên trì -> Đam mê” của Richard St.John được chị phân tích chi tiết rõ ràng, giúp ta nhận ra được vì sao ta bị mất phương hướng, cách khắc phục nó ra sao và các ví dụ minh họa rất là thực tế.

Có một đoạn chị nói về việc “Khi đã may mắn tìm thấy ước mơ” mà tôi cực kì thích. Nội dung của nó là “ Biết được mình thích gì là một may mắn. Có nhiều người trải qua rất nhiều thời gian, có khi cả đời mình, mà không biết được mình thích gì, không biết mình sinh ra để làm gì, không biêt ước mơ của mình là gì. Nhưng em đã biết được điều đó, thì coi như đã biết được lý do mình sinh ra trên đời. Đã biết được sứ mệnh của mình, thì bằng bất cứ giá nào, đừng từ bỏ”

Rồi chị đưa ra định nghĩa về thành công bằng những tấm gương và câu chuyện cụ thể. Sau đó, sẽ là những hướng dẫn giúp cho bạn “Bình an từ bên trong”, chi tiết hơn là các cách giúp cân bằng cuộc sống. “Món quà quý nhất mà bạn có thể tặng cho bản thân là những khoảng thời gian một mình, thời gian để đặt câu hỏi, và thời gian để lắng nghe câu trả lời trong im lặng”.

Phần V: Quà tặng

Có lẽ đây chính là phần thưởng dành cho những ai kiên trì đọc hết cuốn sách này. Bạn có thể nhảy cóc 4 phần trên để đọc luôn phần này không sao cả. Nhưng nội dung mà bạn lĩnh hội thì tôi cam đoan là không ngấm mấy đâu nhé.

Các dấu hiệu nhận biết bạn đang bị khủng hoảng, nguyên nhân cách khắc phục.

Lợi ích từ việc học tiếng anh và bí quyết giỏi tiếng anh. Các kinh nghiệm quý báu giúp bạn thực hành tốt 4 kỹ năng nghe  nói đọc viết.

Các trang wep, fanpage, blog giúp bạn phát triển bản thân.

Tóm lại là tất cả những gì quý báu nhất của mình chị ấy đem ra viết gọn vào phần cuối này làm quà tặng cho bạn, cho người xứng đáng vì đã kiên trì đọc hết cuốn sách này.

Cảm nhận của người đọc về cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ?”

Đa phần bạn đọc đều cảm thấy được làm mới bản thân, tìm ra hướng đi đúng đắn và hào hứng hơn sau khi đọc sách. Các bạn có cái nhìn khách quan hơn và rất quyết tâm vào bản thân.

Đúng là nếu ta còn không tin vào chính bản thân mình thì cuộc đời làm gì có ai dám tin ta.

cảm nhận của người đọc
cảm nhận của người đọc

Đánh giá của người dùng trên Tiki

Untitled

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ?” mang lại cho người đọc. Tuy nhiên, cá nhân tôi cảm thấy cuốn sách cũng có khá nhiều lời khuyên mang tính cảm quan như:

1. Nói không với TV
Có lẽ Rosie Nguyễn không hề biết rằng có những người thành công vô cùng lại có thói quen xem TV rất nhiều. Ví dụ John Lenon trong một buổi phỏng vấn với TheSmithTapes.com đã nói khi còn bé, ông dành hàng giờ liền trong ngày để xem TV và thậm chí bật nó ngay cả khi không còn chương trình nào phát sóng.

hay

4. Nói không với tạp chí
Tôi có một thời gian làm cộng tác viên cho mục Sống của trang tin Cafebiz nên không còn lạ lẫm gì với những lời chia sẻ bí quyết được đăng đầy rẫy trên mạng. Có lẽ vì tác giả “bớt đọc báo và tạp chí” nên không biết đến điều đó.

Trong cuốn “7 thói quen của người thành đạt” của Stephen Covey, tác giả đưa ra 7 thói quen và lấy ví dụ của những người thành đạt, thế nhưng bạn có biết những người có thói quen y hệt nhưng thất bại. Hãy gọi đó là nghĩa trang của những kẻ thất bại. Tất cả những gì các cuốn sách selfhelp nói đều là chung chung và không thể áp dụng với tất cả mọi người. Người viết sách không tiếp xúc với bạn, không lắng nghe và trò chuyện với bạn, không hiểu được bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, nhưng khi đọc nó lại khiến bạn “tưởng” mình đang tốt đẹp hơn.

8. Không sa đà vào trò chơi điện tử
Rosie Nguyễn có kể lại về một người bạn (vâng vẫn là kiểu ví dụ sau đó đưa ra lời khuyên) không bao giờ chơi trò chơi điện tử. Vì bạn ấy có một người cha cực kì nghiêm khắc. Mỗi lần được điểm 10 hay đứng nhất lớp cậu ấy được thưởng bằng cách đứng ngó người khác chơi. Ở đây tác giả đã mắc một lỗi là “Ngụy biện khái quát hóa vội vàng” trong đó người dùng hay nói về một vài kinh nghiệm, quan sát nhỏ lẻ, rời rạc, không phổ quát của bản thân để rồi biến nó thành quy luật áp dụng vào số đông, áp đặt cho người đối thoại (người lớn hay xài chiêu này để áp đặt người trẻ). Thực ra ví dụ này là một trong những biểu hiện mà Anna Freud, cháu gái của nhà phân tâm học Sigmund Freud gọi là cơ chế tự phòng vệ (defend mechanisms), đó là khi trong vô thức người ta càng mong muốn điều gì, thì người ta càng thể hiện một cách trái ngược mạnh mẽ. Ở đây cụ thể là người cha của cậu bé trong ví dụ rất rất muốn thử được chơi điện tử nhưng không được nên cấm đoán con trai của ông như vậy. Và dĩ nhiên là chẳng có công trình khoa học nào chứng minh người không chơi game thông minh lanh lợi hơn người chơi game cả.

Mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau, chúng ta cùng đọc để cảm nhận. Những gì bạn cho là đúng bạn có thể học hỏi, điều gì đi ngược với ý kiến của bạn, bạn có thể tham khảo. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm mua sách ở đây

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

335 views

4 thoughts on “Review sách – Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ? – Cuốn sách cần phải đọc”

  1. Lệ Nguyễn

    Trước mỗi lần có ý định muốn mua 1 quyển sách nào đó để đọc tôi thường rất phân vân có nên mua nó không, nhỡ mua nó về mà đọc không hay thì sao,… Rồi tôi lên các trang để xem review sách nhưng hầu hết những lời bl đều rất trung trung và tôi không thể đánh giá được nó đúng bao nhiêu phần trăm. Nhưng qua bài review này tôi nghĩ mình nên mua ngay quyển sách “Tuổi trẻ đánh giá bao nhiêu” về đọc để không thấy tiếc cho sau này. Cảm ơn review của bạn nhé :))

Leave a Comment