[ Review sách]: Từ Tốt Đến Vĩ Đại_ Lộ trình để thành công.

Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại.

 Ông mở đầu cuốn sách bằng câu nói đầy tính thách thức: “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại. Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty.”

Cuốn sách good to great
từ tốt đến vĩ đại- một cuốn sách kinh điển

 Đọc những dòng giới thiệu này thìcó lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy cuốn sách này không hề phù hợp với mình, thậm chí còn có phần “khó nuốt”. Tuy nhiên, ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về cuốn sách này dưới góc độ của bản thân. Và dưới con mắt của mình thì cuốn sách này cũng đem đến rất nhiều bài học có thể áp dụng vào cuộc sống mỗi người, giúp chúng ta không chỉ dừng lại ở mức bình thường, TỐTmà còn có thể thực sự nổi bật và trở nên VĨ ĐẠI!

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại: Quản trị kinh doanh
  • Tác giả: Jim Collins
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
  • Giá bán 115.000 đ

1. Tốt là kẻ thù của Vĩ đại

 Bình thường, khi nhắc đến từ đối lập với Vĩ đại, ta thường hay nghĩ đến những thứ thật tầm thường hay nhỏ bé.

bí kíp để thành công
bạn cần vượt qua Tốt để đến với Vĩ đại

 Nhưng ở một vài nghiên cứu trong cuốn sách, tác giả đã chỉ ra rằng: Đối lập với Vĩ đại lại chính là tốt! Cụ thể là nhiều công ti trong suốt dòng đời cuả mình chỉ dừng lại ở mức tốt. Trong khi đó, những công ti khác lại sở hữu những chỉ số để có thể trở nên vĩ đại. Trong cuộc sống cũng vậy, có rất nhiều người chỉ dừng lại ở mức tốt mà không thể trở nên vĩ đại. Tất nhiên, những người vĩ đại luôn chiếm một phần ” hiếm hoi” so với những người bình thường.

Nhưng sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra rằng để trở nên vĩ đại, nhiều lúc bạn phải từ bỏ một số thứ tốt bởi sự tốt sẽ ngăn cản bạn đến với sự vĩ đại. Những người Vĩ đại, họ có thể sẵn sàng mạo hiểm cái tốt mà mình đang có để theo đuổi sự thành công. Ta thấy rằng, để thành lập một công ti nhỏ hay có một cuộc sống ổn định thì hầu hết mọi người đều làm được nhưng để có thể tạo lập một công ti vĩ đại thì lại rất ít người làm được. phần lớn mọi người chỉ dừng lại ở mức tốt, ở mức bình thường. Vậy vấn đề ở đây là gì?

2. Bài học ” con nhím” lộ trình phát triển để trở nên Vĩ đại

 Từ câu chuyện về sự sinh tồn của loài nhím, Jim Collins đã đưa ra một bài học hết sức đắt giá về chìa khóa của sự vĩ đại

bí kíp để thành công
chuyện con nhím và bài học thành công

 Một con cáo xảo quyệt đang đuổi bắt một con nhím, nó nghĩ ra chiến thuật đánh bất ngờ và đánh lén con nhím mỗi ngày. Ngược lại, con nhím không hề đánh trả mà chỉ phòng thủ bằng cách cuộn tròn thành một quả bóng gai không thể phá vỡ. Bạn nghĩ rằng con nhím thật hèn nhát và nhu nhược? Thực tế thì con nhím lại là kẻ chiến thắng mỗi ngày vì cáo không thể ăn thịt nhím nên nó đã  thua!

Từ câu truyện trên ta có thể thấy rằng con Nhím thấu hiểu được thứ nó có và điểm mạnh của nó là những chiếc gai sắc nhọn vì vậy con nhím có thể dễ dàng chiến thắng loài vật thông minh và mạnh hơn mình mà không tốn nhiều sức lực. ngược lại thìm con cáo khá nóng vội và làm việc một cách không nghiêm túc nên dễ dàng bị thua.

Cũng giống như vậy, để trở nên thực sự thành công thì trước hết chúng ta cần phải thấu hiểu bản thân và tìm ra điểm mạnh của mình. Để làm được điều đó, trước hết ta cần trả lời cho ba câu hỏi: Bạn có thể làm được điều gì giỏi nhất? Bạn thực sự đam mê điều gì? Điều gì có thể đem lại thu nhập cao nhất cho bạn? Hãy tưởng tượng về một công việc mà bạn có  kĩ năng và năng khiếu để luôn hoàn thành tốt mọi yêu cầu được đặt ra, hơn nữa bạn có niềm đam mê với công việc đó và luôn tận hưởng mọi khoảnh khắc trong khi làm nó.

Điều quan trọng nhất là người ta sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho những gì bạn làm. Đó chính là sự kết hợp của cả ba yếu tố: Làm giỏi, Yêu thích và Thu nhập. Nếu bạn có thể tìm ra và biến kết quả này thành một khái niệm cụ thể thì nó sẽ dẫn dắt mọi lựa chọn trong cuộc sống của bạn!

3. Thành công từ những việc làm nhỏ và gia tăng dần theo thời gian.

 Những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thì thường bị chúng ta xem nhẹ…

thành công trong cuộc sống
bí quyết để trở nên thành công hơn

Cũng giống như việc làm thế nào để trở nên tốt hơn mỗi ngày, chỉ cần 1 phần trăm cố gắng mỗi ngày thì sau một thời gian liên tục ta sẽ có một kết quả rất tốt, thậm chí vượt quá cả mong đợi. Nhưng việc duy trì một việc trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến chúng ta dễ rơi vào cảm giác chán nản và mất phương hướng. Chính vì vậy việc đầu tiên các bạn cần làm là đặt ra cho mình một cái đích cụ thể, nó sẽ giúp bạn tập trung vào một hướng và sẽ không bị chệch hướng quá nhiều.Tiếp đó bạn cần lập ra một lộ trình cụ thể để đảm bảo khả năng chệch hướng được giảm đi. Việc cuối cùng bạn cần làm là luôn theo sát lộ trình và hướng về vạch đích thôi!

Lấy một ví dụ về việc học tiếng anh, nhiều người thường hay chán nản và chỉ tập trung học tiếng anh trong một vài tháng hay chỉ học để vượt qua kì thi nên khả năng tiếng anh không có sự tiến bộ hoặc cải thiện chậm. Nhưng để có thể thông thạo tiêng anh ở mức mà khiến mọi người trầm trồ thì ta phải học một cách nghiêm túc và áp dụng nguyên lí trên. Ở đây vạch đích sẽ là thông thạo tiếng anh và lộ trình tùy mỗi người, có thể là học  10 từ vựng mỗi ngày, 10 cấu trúc ngữ pháp mỗi ngày hay mỗi ngày đều nói tiếng anh trước camera và xem lại. sau một thời gian duy trì như vậy bạn sẽ nhận ra rằng tiếng anh của mình được cải thiện đáng kể. Và đó chính là tư duy học và làm dài hạn mình muốn chia sẻ!

4. Giữu vững niềm tin nhưng cũng đừng quá ảo tưởng.

Luôn tin tưởng vào bản thân và luôn chấp nhận thực tế phũ phàng ở thời điểm hiện tại.

tự tin trong cuộc sống
bí quyết của sự tự tin, luôn tự tin vào bản thân

Nếu bạn mất niềm tin thì bạn sẽ mất đi tất cả. Chắc hẳn các bạn đều đã từng được nghe qua rằng: Bạn phải tin vào chính mình. Đây đã là câu nói xuất hiện trong hầu hết nhứng cuốn sách về kĩ năng sống hay là những kinh nghiệm mà những người thành công chia sẻ lại. Nhưng đây sẽ chỉ là một câu nói sáo rỗng khi bạn không biết phải tin vào gì ở chính bạn, trong khi bạn chẳng sở hữu gì ngoài một cái đầu rỗng tuếc và những kĩ năng sống non nớt. Vì vậy, chúng ta sẽ vẫn duy trì niềm tin vào bản thân và cũng cần phải có những nền tảng để có thể tin vào nó bằng cách đối mặt với vị trí của bản thân ở thời điểm hiện tại.

Hãy thực tế lên và thử nghĩ rằng làm sao bạn có thể trở thành tỷ phú trong khi hàng ngày bạn vẫn than phiền về cuộc sống mà bố mẹ cung cấp cho mình không được tốt đẹp như bạn bè đồng trang lứa, hay bạn luôn đố kị với những người tài giỏi trong khi bản thân đang nằm dài cầm điện thoại. Việc làm như vậy đơn giản là bạn đang đổ lỗi cho những gì bản thân không làm được, làm tốt. Nghe có vẻ hơi nghịch lí nhưng ở bài học này bạn sẽ phải tin rằng mình có thể làm tốt nhưng cũng phải chấp nhận rằng mình có thể thất bại, bạn sẽ phải đối mặt với những thiếu sót của bản thân và không ngừng trau dồi  và trải nghiệm hơn nữa.

5. Kỷ luật bản thân

Xây dựng kỷ luật cho bản thân là điều rất khó với hầu hết các bạn trẻ.

tính kỷ luật bản thân
kỷ luật là sức mạnh của thành công

Sự kỷ luật không đến từ việc người khác nói bạn như nào hay bạn đọc một cuốn sách thì có thể có kỷ luật ngay được! mà đó là một quá trình rèn luyện bản thân hết sức khó khăn. Kẻ thù lớn nhất của tính kỉ luật chính là lười, rèn luyện bản thân mỗi ngày và chiến thắng bản thân trước. Đó có thể chỉ là việc dậy sớm mỗi ngày hay ăn sáng đều đặn nhưng dần dần khi đã quen bạn sẽ nhận ra bản thân trở nên tốt hơn và sẳn sàng hoàn thành mọi công việc từ dễ đến khó.

Nơi mua sách…

hi vong rằng sau khi đọc cuốn sách bạn sẽ nhận ra rằng đây không chỉ là 5 bài học cho việc phất triển của một công ti mà còn là 5 bài học để phát triển bản thaanh trở thành một người Vĩ đại!

197 views