REVIEW SÁCH “TỪ KIẾN TRÚC SƯ THÀNH BÁC SĨ TẠI HOA KỲ”

Tôi đã từng nghe được rằng việc chọn nghề nghiệp để gắn bó cả đời cũng giống như là chọn vợ, chồng cho bản thân mình vậy. Bạn chọn một công việc như thế nào để đáp ứng được các điều kiện tiên quyết như: đam mê, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và lương bổng. Đam mê luôn phải đi kèm với thực tế thì mới là lựa chọn đúng đắn. Đây cũng chính là vấn đề vô cùng nan giải cho vô số các bạn đang ở ngưỡng cửa bước chân vào đại học.

Không thiếu những bạn ở tuổi 18 chưa tiếp xúc được với thế giới bên ngoài, không hiểu rõ bản thân mình muốn gì và phù hợp với ngành học gì mà tùy tiện chọn một ngành học hoặc là đi theo xu hướng, nghe lời người thân, bạn bè. Cái giả phải trả không hề rẻ, đó là 4 năm tuổi trẻ dồi dào nhất cuộc đời bạn, nếu lựa chọn không đúng, có thể chọn lại hay không là một vấn đề khó nói.

Còn có những trường hợp “ván đã đóng thuyền”, bạn đã học xong, tốt nghiệp rồi, thậm chí đã có được việc làm, có được đồng lương đầu tiên rồi buâng khuâng cảm thấy nghề này không phù hợp với mình. Bạn phải lựa chọn như thế nào?

Nếu bạn đang rơi vào hoàn cảnh này, thì hôm nay tôi muốn giới thiệu đến các bạn một quyển sách “Từ kiến trúc sư trở thành bác sĩ tại hoa kỳ” được viết bởi bác sĩ Huỳnh Wynn Trần. Hy vọng sau khi đọc xong quyển sách này, bạn có thể có được động lực tìm ra cho mình một con đường. 

tu kien truc su thanh bac si
TỪ KIẾN TRÚC SƯ THÀNH BÁC SĨ

 

Thông tin sách quyển sách “Từ kiến sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ”

  • Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần
  • Năm xuất bản: 2019
  • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
  • Số trang: 312

Những chia sẻ từ góc nhìn của người trong cuộc sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được quá trình thực tế cũng như những khó khăn, nỗi niềm vui buồn trong nghề. Qua đó, hy vọng sẽ tiếp thêm động lực trên hành trình theo đuổi nghề nghiệp cho bạn. Dám lựa chọn, hết mình vì lựa chọn của bản thân, thành công sẽ đến.

Giới thiệu đôi nét về tác giả 

TÁC GIẢ HUỲNH WYNN TRẦN
TÁC GIẢ HUỲNH WYNN TRẦN

Từ Kiến trúc sư thành Bác sĩ tại Hoa Kỳ là quyển sách kể về hành trình cậu sinh viên chuyên Toán trường THPT Chuyên Bạc Liêu theo học Kiến trúc tại Việt Nam và tại Mỹ, đến khi quyết định từ bỏ Kiến trúc để theo đuổi con đường Y khoa – ngành học được xem là khó nhất và tốt nhất tại Mỹ. Và sau chục năm học hành miệt mài, đến nay đã trở thành một Bác sĩ ít nhiều có tiếng tăm trong cộng đồng.Những chia sẻ từ góc nhìn của người trong cuộc sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được quá trình thực tế cũng như những khó khăn, nỗi niềm vui buồn trong nghề. Qua đó, hy vọng sẽ tiếp thêm động lực trên hành trình theo đuổi nghề nghiệp cho bạn. Dám lựa chọn, hết mình vì lựa chọn của bản thân, thành công sẽ đến.

Tác giả của “Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ”, bác sĩ Huỳnh Wynn Trần hiện nay là bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp và da liễu tại Trung tâm y khoa Wynn Medical Center, LA, Hoa Kỳ. Ngoài ra, anh cũng là người đã sáng lập nên cộng đồng y khoa phi lợi VietMD.net để hỗ trợ cho các bệnh nhân cũng như các bác sĩ từ Việt Nam có nguyện vọng trở thành bác sĩ nội trú tại Mỹ.

Những “điểm sáng” của “Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ”

KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI NGHỀ NGHIỆP MONG MUỐN

Tác giả từ một tỉnh miền Tây, Bạc Liêu khăn gói lên Sài Gòn để theo học tại trường đại học kiến trúc, ôm giấc mơ trở thành nhà kiến trúc sư giỏi, khắc phục những điểm yếu của bản thân, không ngại hỏi những điều mình không biết, không thành thạo để ngày càng tiến bộ hơn. 

Trải qua khoảng thời gian ban đầu còn nhiều khó khăn, anh dần dần lấp đầy những khiếm khuyết của bản thân, ngày càng hoàn thiện và gặt hái được kết quả tốt hơn. Ngay tại thời điểm đó, một bước ngoặt xuất hiện, anh cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư, đó được xem như là lần bước ra khỏi “vùng an toàn” của tác giả, để lại mọi thứ đã gầy dựng được tại trường đại học kiến trúc sang Hoa Kỳ và bắt đầu lại từ đầu.

Sang Hoa Kỳ, tiếp tục con đường theo đuổi học thuật của mình, bắt đầu từ việc học ESL (English as second language) để mài dũa kỹ năng tiếng anh, nộp đơn vào trường cao đẳng cộng đồng (community college) ở khu vực có ít sinh viên Việt Nam để tiếp xúc nhiều hơn với người bản xứ, học tập được điểm số tốt, thi các chứng chỉ cần thiết như TOEFL iBT và cuối cùng được nhận vào trường đại học Michigan, một trong những trường đào tạo nghề kiến trúc tốt nhất Hoa Kỳ. Cả một quá trình đó, tác giả đưa người đọc lần lượt vượt qua rất nhiều cánh cửa, bước qua rất nhiều vùng an toàn bằng khát khao có được nghề nghiệp mình theo đuổi. 

BƯỚC NGOẶT CHUYỂN NGHỀ

Bất kể là bạn đang sinh sống và học tập ở đâu đi nữa, thì mục đích vào đại học sau cùng vẫn là có một công việc tốt, gắn bó với nó cả đời. Nhưng có những trường hợp bạn nhận ra ngành nghề mình bỏ thời gian ra để theo đuổi vài năm trời đột nhiên không còn phù hợp nữa. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ tiếp tục chịu đựng làm công việc đó 8 tiếng hoặc nhiều hơn trong một ngày, hay mạnh dạn từ bỏ nó và bắt đầu lại?

Tác giả đã có những lần gặp mặt đặc biệt và định mệnh với những con người và tình huống trong quá trình làm một nhà kiến trúc sư, anh cũng đã tự vấn, tự buâng khuâng, tự đánh giá những gì mình đang làm và đưa ra quyết định, có thể trong mắt nhiều người, đó là quyết định táo bạo và vô cùng khó khăn: chuyển nghề, nhưng không phải là đột ngột có thể chuyển sang ngay lập tức, mà là bỏ ra thời gian, công sức và tiền bạc để học hành vô cùng vất vả, phục vụ cho mục đích cuối cùng là trở thành một bác sĩ. 

Một đoạn trích lời của tác giả: “Sẽ có những lúc bạn phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn về nghề nghiệp trong cuộc đời, nhất là trước ngã rẽ chuyển đổi qua một nghề mới hoàn toàn xa lạ. Tôi mong cuốn sách này sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh để quyết định. Hãy đi theo đam mê của mình. Vì nếu bạn dám chọn lựa, bạn sẽ dám thành công.”

“DÁM LỰA CHỌN, DÁM THÀNH CÔNG”

TÁC GIẢ HUỲNH WYNN TRẦN
TÁC GIẢ HUỲNH WYNN TRẦN

Đây chính là một câu nói ngắn gọn nhưng đầy sức mạnh. Dù biết rằng có những lúc đưa ra quyết định trong cuộc đời, đặt biệt là vào những giai đoạn quan trọng nhất không hề dễ dàng chút nào. Nhưng cũng có câu nói “Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối hận về những việc mình không làm hơn là những việc bạn đã làm”. Có những quyết định càng khó khăn càng thách thức lại càng có giá trị thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn.

MỘT VÀI CHIA SẺ CỦA BẠN ĐỌC VỀ “TỪ KIẾN TRÚC SƯ THÀNH BÁC SĨ”

Thanh Truc Tran: “Sách hay dành cho các bạn sv y khoa muốn tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo y khoa tại Mỹ cũng như các bạn bs có định hướng thi vào chương trình nội trú tại đây. Ngoài ra những bạn có ý định đổi việc hoặc đứng trc sự lựa chọn mới, một ngã rẽ mới trong sự nghiệp của mình thì quyển sách này sẽ tiếp thêm chút động lực giúp các bạn dũng cảm hơn trong quyết định của mình. Vì suy cho cùng mọi câu trả lời đều nằm trong tim mỗi người.”

Nguyễn Tấn Tài: “Cuốn sách nói về sự gian nan trên con đường tìm đến đam mê thật sự của BS Wynn, trên con đường đó rất nhiều bài học được thể hiện qua lời văn dí dỏm của tác giả, từng giai đoạn đều có lý do, mục đích. Qua đó chúng ta học được rất nhiều bài học hữu ích, cũng như có thêm động lực bước tiếp cho đam mê của riêng mình.”

NƠI BẠN CÓ THỂ MUA QUYỂN SÁCH “TỪ KIẾN TRÚC SƯ THÀNH BÁC SĨ”

475 views