[Review sách] triều nguyễn và lịch sử của chúng ta – góc nhìn đa chiều về triều đại quân chủ cuối cùng

Triều Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, có lịch sử tồn tại hơn 300 năm (nếu tính cả thời chúa Nguyễn). Vua chúa nhà Nguyễn thay nhau trị vì đất nước, từ phạm vi Thuận Quảng trở vào nam, đến phạm vi rộng nước của một đất nước thống nhất. Do đây là triều đại gần thời đại của chúng ta, nên việc nghiên cứu là tương đối dễ dàng hơn các triều đại trước đó. Trong đó, có quyển “Triều Nguyễn và lịch sử của chúng ta” của đông đảo tác giả (nơi tập hợp các bài viết của hàng loạt học giả) sẽ giúp chúng ta có nhiều cách nhìn về triều đại này.

Một hôm đi thư viện trường, tôi tình cờ tìm được quyển sách “Triều Nguyễn và lịch sử của chúng ta” mang ra đọc rất hay. Nó xứng đáng là một trong số những tài liệu nghiên cứu về triều Nguyễn (cả thời kì chúa Nguyễn). Hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn quyển sách tuyệt vời này.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại lịch sử
  • Tác giả nhiều tác giả
  • Năm xuất bản 2017
  • Nhà xuất bản Hồng Đức
  • Giá bán 147.000 đồng

Sách dành cho mọi đối tượng, chủ yếu là giới nghiên cứu

Việc tìm hiểu lịch sử là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi thế hệ từ những người đi trước, đến những người đi sau. Trong đó, làm thay đổi nhận thức về triều đại nhà Nguyễn là một yêu cầu đối với mọi thế hệ. Tuy triều đại ấy đã có những lỗi lầm trong lịch sử, nhưng thế hệ ngày nay cần có những đánh giá tích cực. Giới chuyên môn nắm vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền cho mọi người hiểu về lịch sử Việt Nam, lịch sử triều Nguyễn.

Nội dung cơ bản của sách

Sách “Triều Nguyễn và lịch sử của chúng ta” là một quyển sách tập hợp nhiều bài viết của các tác giả về những vấn đề xoay quanh Triều Nguyễn. Một số bài viết như: Nguyễn Hoàng và cuộc Nam tiến (Hồng Nhuệ), những cuộc đối đầu giữa nhà Nguyễn và người Hà Lan (Thuận Hóa), Quan hệ bang giao giữa triều Nguyễn và phương Tây (1802 – 1945) (Chu Tuyết Lan), Quan hệ ngoại giao giữa vua Gia Long và triều Thanh đầu thế kỷ XIX (Đinh Dung), Chính sách ruộng đất của các chúa Nguyễn ở Đồng Nai – Gia Định thế kỷ XVIII (Huỳnh Lửa), Vua Gia Long và ngành đóng thuyền ở Nam Bộ (Tôn Nữ Quỳnh Trân), Địa điểm gặp mặt giữa vua Duy Tân, Trần Cao Vân và Thái Phiên (Phan Thuận An), Cường Để là người như thế nào? (Mai Thanh Hải), Về triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam – một số vấn đề bàn thêm (Lương Ninh), Nhận thức về triều Nguyễn (Phan Thuận An), Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX (Phan Huy Lê)… Tổng cộng có 82 bài viết.

Triều Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng, có ảnh hưởng sâu sắc đến thời đại của chúng ta. Trước đây, giới sử học có những đánh giá thiên vị triều Tây Sơn (triều đại đối nghịch), hạ thấp triều Nguyễn, có khi xóa bỏ công lao của chúa Nguyễn. Dần dần, với sự phong phú, đa dạng của tài liệu, yêu cầu của thời đại (những biến động mới), việc đánh giá xem xét lại vai trò của triều Nguyễn được quan tâm. Và yếu tố nữa là do triều Nguyễn làm “mất nước” nên mới có sự đánh giá gay gắt, song chúng ta đang đánh giá lại cho tốt. Bằng việc đưa ra những lời giải thích thích đáng cho việc triều Nguyễn làm “mất nước”.

Những học giả đã từng bước có cái nhìn khách quan về thời cuộc lúc bấy giờ, vai trò không thể bỏ qua của triều Nguyễn (kể cả chúa Nguyễn). Thông qua những bài viết trong quyển sách “Triều Nguyễn và lịch sử của chúng ta” với gần 100 bài đã có những đánh giá công bằng hơn về triều Nguyễn. Những bài viết này được tổng hợp trong một quyển sách càng giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận và nghiên cứu. Nội dung cơ bản của quyển sách là bàn về những vấn đề xoay quanh triều Nguyễn như kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao… bằng việc thông qua những bài viết của các học giả. Để rồi từ đó, có cái nhìn khách quan về triều Nguyễn, triều đại quân chủ cuối cùng.

Đánh giá của cá nhân tôi về sách

Đây là một quyển sách tập hợp nhiều bài viết nghiên cứu sâu với nhiều góc độ về triều Nguyễn, triều đại cuối cùng. Không những bàn về thời các vua Nguyễn mà còn bàn về các vị chúa. Với nhiều góc độ khác nhau, quyển sách đã cho chúng ta có cái nhìn đa chều về một vấn đề nào đó. Sách nghiên cứu về triều đại này tương đối nhiều, song ở đây đã tổng hợp nhiều bài viết nghiên cứu sâu. Theo bản thân tôi, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp chúng ta hiểu nhiều vấn đề, quyển sách ấy giúp giới nghiên cứu, và những ai mong muốn tìm hiểu triều Nguyễn có thể tiếp cận. Sách vừa chuyên khảo vừa tổng quan.

Nơi mua sách… (sửa lại câu khác cùng ý nghĩa)

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Trên đây là những địa điểm bán sách uy tín và giảm giá đặc biệt cho bạn đọc, bạn hãy mang về cho mình quyển sách ý nghĩa.

Mong rằng bài viết có lợi cho quý bạn đọc. Nếu thấy hay bạn hãy share và vote cho bài viết tăng hiệu quả nhé.

535 views