[Review sách] TRÊN ĐƯỜNG BĂNG – Chạy đà và cất cánh cùng những ước mơ thuở thiếu thời !

” Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?”

Bạn đang lo lắng, ngập ngừng với những quyết định của tuổi trẻ, những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời; sợ hãi trước những rào cản vô hình do chính mình dựng nên; lạc lối, chênh vênh với những ngày tháng thanh xuân ngắn ngủi sắp trôi đi? “Trên đường băng” của dượng Tony sẽ là hành trang vô giá giúp các bạn tự tin, độc lập, mạnh mẽ hơn để thích ứng với thế giới văn minh, hiện đại và đương đầu với những thử thách, cạm bẫy trong cuộc sống.

Nội dung của sách….

“Trên đường băng” – tập hợp những bài viết được yêu thích trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Quyển sách gồm ba tiêu đề lớn tương ứng với từng giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người: “Chuẩn bị hành trang”, “Ở phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”. Nội dung của những câu chuyện vừa thiết thực, sâu sắc nhưng cũng không kém phần sinh động, hài hước.

Bìa sách xinh xinh....
Bìa sách Trên đường băng với màu sắc nổi bật

Những tiêu đề của sách đều ẩn chứa những bài học, những kinh nghiệm vô giá được đúc kết phía sau. “Một đời xớ rớ” với bài học về óc quan sát, tư duy và chủ động lập kế hoạch trong mọi việc. Sứ mệnh của cuộc đời bạn là gì, tương lai sẽ ra sao ? Chấp nhận một cuộc sống giản đơn không bon chen hoặc sống hết mình vì những điều lớn lao của tuổi trẻ qua “Chuyện thằng Quân”. Tinh thần lạc quan, tích cực và chấp nhận bỏ qua những lỗi lầm với “Tư duy tích cực”. Và còn nhiều nhiều câu chuyện hấp dẫn khác nữa….Hãy đọc sách để cảm nhận các bạn nhé!

Trên đường băng
Một trong những bài viết của quyển sách Trên đường băng…..

Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại… tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn, thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình sẽ biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc.

Thông điệp từ sách….

Thái độ với việc học và định hướng tương lai, cách thiết kế cuộc đời, cách ứng phó với những trắc trở thử thách trong công việc, cách sống hào sảng văn minh…là điều mà dượng Tony muốn truyền tải cho các bạn trẻ. Hãy phá vỡ những rào cản, hãy một lần bơi ra biển lớn để biết mình không nhỏ bé, có thể làm được nhiều điều hơn mình nghĩ, có cơ hội để đặt chân đến những vùng đất mới đầy hứa hẹn và cảm nhận bản thân đang trưởng thành từng ngày! 

Thông tin cơ bản về sách….

 • Tác giả: Tony Buổi Sáng
 • Năm xuất bản: 10 – 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
 • Số trang: 308
 • Loại bìa: bìa mềm
 • Công ty phát hành: Nhà xuất bản Trẻ

Hành trang vào đời….

Hành trang tác giả nói đến ở đây là gì? Đó không đơn thuần thuộc về giá trị của cải, vật chất mà là giá trị con người ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trước hết, bạn phải xác định được điều bạn thực sự muốn. Sau đó, từng bước, từng bước lập kế hoạch để chuẩn bị những kĩ năng, vốn sống cần thiết trước khi chạy đà và cất cánh.

Thử thách, khó khăn trong mỗi giai đoạn là điều không thể tránh khỏi, bạn đừng bao giờ chán nản, có ý định bỏ cuộc bởi Sau cơn mưa trời lại sáng! Hãy can đảm, cố gắng, nỗ lực từng chút một để đến những nơi mình thực sự muốn, làm những việc mình thực sự đam mê và hơn hết vượt qua được giới hạn của chính bản thân!

Hành trình phía trước....
Hành trình trước khi chạy đà và cất cánh….

4 LOẠI TÀI SẢN quan trọng !!!

Bốn loại tài sản là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực. Còn lại là phương tiện hết. Bằng cấp chỉ là miếng giấy chứng nhận trong một thời gian nào đó có vượt qua 1 kỳ sát hạch. Biệt thự chung cư cũng chỉ là phương tiện trú ngụ (giống cái hang đá ngày xưa), siêu xe (xe hơi, xe máy) cũng như xe ngựa cách đây mấy trăm năm hay tiền bạc (đô la, vàng bạc) cũng chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa, giống vỏ sò cách đây 2000 năm.

Thiết kế cuộc đời

Có những con người, 60 tuổi vẫn loay hoay tìm lẽ sống.

Có những con người, nhắm mắt xuôi tay khi ước mơ vẫn cứ còn dở dang.

Có những con người, một ngày sống là một ngày vui. Buổi tối trước khi ngủ, nhìn lại một ngày, họ mỉm cười và giấc ngủ đến với họ thật bình yên. Sáng dậy, khi tung chăn và mở cửa sổ hít gió trời, họ lại tràn đầy năng lượng cho một ngày mới…

Vậy, cái gì khiến họ có được niềm vui đó?

Nói nôm na như vầy, đời người, mình phải có sứ mạng, mission of life. Mình sinh ra trên trái đất này, rồi khi mình chết đi, điều gì khiến mình hạnh phúc nhất khi đạt được? Đó chính là mission của cuộc đời.

Có bạn chọn mission đời mình là 1 nhà giáo dục. Thì con đường mình đi phải là con đường giáo dục, dù có lúc muốn buông xuôi. Đừng nghe lời rủ rê của người khác mà đi buôn, hay làm nghề khác. Ngay cả đi buôn thành công, thì mình cũng thấy số tiền mình kiếm được chẳng ý nghĩa gì. Bạn chỉ hạnh phúc khi thấy học trò mình thành đạt, biển rộng trời cao vẫy vùng….

Có bạn chọn mission cuộc đời mình là thầy thuốc. Thì cứ tập trung sự nghiệp ấy. Học xong bác sĩ, lên chuyên khoa cấp 1 cấp 2, rồi đi tu nghiệp nước ngoài, rồi về nước tham gia các chương trình giúp đỡ bệnh nhân vùng sâu vùng xa, có thể mở phòng mạch tư, bệnh viện tư…nhưng không được xem lợi nhuận là mục đích duy nhất. Nó trái với mission của đời mình, sẽ khổ tâm.

Có bạn chọn mission đời mình là một thầy tu. Thì hãy thật bình yên trong trái tim, tốt đời, đẹp đạo. Nếu chọn là một nhà khoa học, hãy khoác chiếc áo blouse vào và gắn bó với phòng thí nghiệm nhiều hơn ở quán cà phê hay vũ trường.

Có bạn chọn mission đời mình là một nhà doanh nghiệp, thì thông thoáng, hào sảng bao dung để làm một doanh nhân lớn. Tony có một người bạn, mặc dù xác định mission đời mình là làm chủ doanh nghiệp, nhưng học thạc sĩ cũng đi, học tiến sĩ cũng tham gia. Rồi

lúc thì giảng dạy, lúc thì làm thuê tập đoàn nước ngoài này, rồi lại đi du học, rồi dự định ở lại nước ngoài, rồi thấy không ổn, lại trở về. 60 tuổi mà mọi thứ đều dang dở, dù người ngoài nhìn vào, ai cũng khen anh thành đạt, nhưng anh thì chẳng hài lòng. Vì anh đã thiết kế sai cuộc đời của mình, không đủ bản lĩnh để từ chối cơ hội, không dám rẽ ngang để đi đúng mission của cuộc đời mình. 

Có bạn mission của cuộc đời là có một gia đình bình yên, đặc biệt là các bạn nữ. Mình có mission vậy thì hãy vui thú trong việc học nấu ăn, thêu thùa, cắm hoa, làm vườn…chứ bon chen đấu trí chi để vô ĐH Harvard. Chỉ tốn thời gian của các bạn, và lãng phí công đào tạo của xã hội nữa, ví dụ, học kỹ sư cơ khí đã đời, ra trường bạn chỉ thích cắm hoa, thì thôi, xác định lúc đầu, đỡ phải gồng người 5 năm trong trường suốt ngày gò đẽo phôi thép…

Nên các bạn trẻ phải xác định mission của cuộc đời mình, càng sớm càng tốt, không vội vã để xác định nhầm, không có chuyện tháng này mission của em thế này, tháng sau thành cái mission khác. Bạn nào suy nghĩ như vậy là chưa trưởng thành, cần xác định lại.

Khi xác định mission rồi, thì lên kế hoạch thực hiện. Chia thành 10 năm, gọi là objectives. Nguyễn thị X của năm 2025, X của năm 2035, X của năm 2045…Lúc đó, X sẽ là, sẽ là….

Sau khi có objective rồi, mình làm kế hoạch, plan. Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, lần thứ 2.

Kế hoạch 5 năm sau khi mình lập xong, mình chia thành các target từng năm một, tức các cột mốc năm với chỉ tiêu cụ thể mình phải hoàn thành. 

Hành trang tuổi 20 của các bạn trẻ…

Các bạn trẻ chuẩn bị hành trang như sau khi đã đạt 18 tuổi

1. Hộ chiếu, nó chỉ là cái chứng minh thư quốc tế thôi. Mình là công dân toàn cầu, phải có cái này.

2. Sức khoẻ: nhất định phải cao to khoẻ mạnh, trai gái gì cũng phải thể thao ầm ầm vô. Các ĐH ở Việt Nam thường bỏ môn này khi vào giai đoạn 2, rồi nhiều bạn cũng quên luôn.

Nên ra trường xanh xao ẻo lả, kêu khiêng cái thùng hàng mà thở hồng hộc. Đi công tác nước ngoài thì người ta vừa đi vừa chạy cho kịp tàu điện ngầm hay chuyến bay thì lết theo, vừa đi vừa khóc, tối về mỏi nhừ 2 chân vì ít vận động quá. Nhà tuyển dụng nhìn nhìn, thấy chả có sức sống gì nên nói cám ơn, bạn không phù hợp.

3. Ngoại ngữ: đừng ngồi tự mò mò dịch nữa, mạnh dạn đăng ký vào các trung tâm mà học. Có thầy có cô, có phương pháp, có kỷ luật. Tiền học phải tự đi làm thêm, ngoại trừ trường Y, mấy trường khác tuần học có mấy buổi, thời gian còn lại đi làm thêm. Bài vở thì buổi tối học. Tuyệt đối không xin tiền cha mẹ.

Lấy cái IELTS 6.0 nếu gia đình mình khá giả, đủ cho mình đi du học du lịch nước ngoài, còn nhà nghèo thì lấy IELTS 7.0. Trước sau gì chả có cơ hội học bổng cho mình đi. Nên thi ngay để đó, đừng có chần chừ, nhiều cơ hội đến nhưng nhiều bạn không nắm được vì không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Cứ nói tui giỏi tiếng Anh lắm, test đi nhưng ai rảnh đâu, họ cần một chứng minh quốc tế là bạn giỏi ngoại ngữ.

4. Thẻ thanh toán quốc tế VISA, Master, JCB: nếu được nhờ chỗ làm thêm bảo lãnh để có credit card, không thì nộp tiền vô làm debit card. Mình để dành trong đó, thanh toán mua vé máy bay, mua hàng hoá, mua sách…online. Tiền làm thêm nộp vô tháng 1 triệu để dành.

5. Các công trình khoa học, nghiên cứu: học ngành chi thì cũng làm đề tài được. Rủ một nhóm cùng nhau làm, đề tài cấp trường, cấp tỉnh, cấp nhà nước…Rồi phụ tá có mấy ông thầy giỏi giỏi để có các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. Theo thầy thì lựa thầy ham làm khoa học mới theo, mấy ông sáng dạy chiều dạy tối dạy…thì thời gian đâu mà nghiên cứu. Tuyệt đối không la cà bi da quán nước hay rũ rượi lap top smart phone. Ghi daily todo list và quần quật từ sáng tới tối khuya để xong từng cái một.

6. Các chương trình từ thiện, hoạt động xã hội, tình nguyện, mùa hè xanh, nhặt rác, hiến máu, mọi cuộc thi khởi nghiệp, hùng biện, nhan sắc, cơ bắp…thi tuốt tuồn tuột. Có chứng chỉ tham dự thì càng hay, để dành xin học bổng.

18 tuổi là bắt đầu tích luỹ mấy cái đó. Ra trường là phải có, ai không có thì dở quá, thất nghiệp là tại mình, không đi ra khỏi ao làng là tại mình. Cuộc đời to hay nhỏ, là do mình nghĩ, mình làm cả. Nếu bạn không là sinh viên, bạn vẫn có 1-2-3-4-6 và xách giỏ ra thế giới như thường. Các bạn trẻ thế giới đều như vậy, chúng ta không thể khác.

Chúc các bạn có 1 tuần quần quật.

Nhận định, cảm nhận của mình

Những bài viết trong sách phản ánh rất rõ thực trạng xã hội hiện đại qua cách dẫn dắt khéo léo, tinh tế của dượng Tony. Không chỉ đơn thuần là những câu chuyện kể mà sách còn cung cấp nhiều kiến thức về đời sống, xã hội – điều mà các bạn không dễ tìm thấy ở những quyển sách khác. Hơn nữa, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của mình đâu đó trong những câu chuyện và có nhiều hơn sự đồng cảm, sẻ chia.

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Cuốn sách phản ánh thực trạng của các bạn trẻ Việt Nam thông qua những câu chuyện. Lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, truyền tải thông điệp khá hiệu quả. Thích hợp để đọc sau 1 ngày làm việc, học tập căng thẳng, chiêm nghiệm lại những việc đã trải qua, bạn sẽ thấy có mình hay những người xung quanh ở đâu đó trong cuốn sách này.
 • Sách cực kỳ hay, mình đã đọc và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân.

  Đọc xong cuốn này giúp mình dám làm nhiều hơn, giám nghĩ lớn hơn và quyết định mọi thứ cho cuộc đời của mình. Chứ đừng trông chờ vào bất kỳ một ai. Các bạn hãy chuẩn bị hành trang cho cuộc đời của mình, bạn sẽ là người lái xe của bạn trên 1 con đường tốt hay bạn lái xe trên 1 con đường xấu đó là quyết định ở bạn❤️

 • Với lời văn hóm hỉnh làm tôi luôn háo hức khi đọc, cách kể chuyện như là “kể chuyện 3D” làm tôi cảm nhận được ” Gương mặt Tony thanh tú”, Tony hài lắm, hài lắm, những lời của Tony hay Dượng Tony luôn mang tính nhân văn, không phải dạy đời người khác đâu,, Tony chỉ kể và kể thôi. Tony cũng từng vậy đó nhưng khi đi nhiều nơi, học hỏi nhiều văn hóa khác nhau thì Tony mang những gì tích cực về để áp dụng, còn cái tính xấu ấy Tony bỏ, bỏ hết nên càng về sau ” Gương mặt Tony càng thanh tú”, có chân thật, “sống như bát nước đầy” theo cách nói của Tony thì mọi người mới sống hết lòng với mình, từ đó vật chất mình làm ra mình mới giữ được.

  Chúc các bạn đọc thật hào hứng và tự cảm nhận được những điều hay từ “TONY BUỔI SÁNG” ( lúc Tony còn nhỏ nhỏ đó) và “TRÊN ĐƯỜNG BĂNG” ( lúc này Tony đủ hành trang để cất cánh rồi nè) nhé.

Đánh giá của người dùng trên Fahasa:

 • Có thể nói “Trên đường băng” là quyển sách gối đầu, là người bạn đồng hành không thể thiếu của những bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường và những bạn trẻ ở ngưỡng cửa vừa bước vào đời, còn nhiều chông chênh, va vấp trong cuộc sống. Từng trang sách, từng con chữ như một lời động viên, như lời chỉ dẫn, bảo ban rất nhẹ nhàng mà thân tình, như người bạn, người anh đang nói với đứa em nhỏ. Ngôn từ mà tác giả sử dụng rất giản dị, bình dân, không hoa mỹ, không phô trương nhưng lại hết sức cuốn hút. Bạn sẽ phải lật mãi lật mãi từng trang và cứ như muốn ghi nhớ hết từng lời dạy ấy. Mỗi khi cảm thấy chán nản hoặc mất động lực, những khi lạc lối không biết phải làm gì, làm như thế nào hay những khi đứng trước một quyết định quan trọng nào đó, tôi lại tìm đến cuốn sách này, nghiền ngẫm lại từng lời khuyên, từng dòng tâm tình của tác giả. Và lạ thay, tự dưng cảm thấy mình mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn và lại tràn đầy niềm tin vào bản thân mình.
 • Thật tuyệt vời khi được đọc cuốn sách này, cách kể chuyện của tác giả rất hóm hỉnh, từ những câu từ giản dị nhưng lại là bài học quý giá cho những người trẻ. Mỗi câu chuyện là những bài học khác nhau, định hướng cho người trẻ sự lựa chọn đúng đắn trước cánh của tương lai. Tạo động lực cho việc học tập thêm thú vị hơn, đặc biệt hơn đó là những kinh nghiệm do bản thân tác giả từng trải qua và truyền đạt đem lại cảm giác chân thực và những bài học làm hành trang vào đời.

  Rất hâm mộ tác giả và sự hài hước của ác giả, mong tương lai sẽ tươi sáng hơn khi nỗ lực giống như sách đã nói. Rất may mắn cho những người đọc được cuốn sách “Trên đường băng” và “Cà phê cùng Tony”.

 • Trên đường băng Không cần dùng những triết lí bóng bẩy, không cần dùng những ngôn ngữ quá trừu tượng hay những đề tài quá phức tạp, cũng không phải là những lời nói suông mà đó là những trường hợp, những câu chuyện, những loại người mà dượng Tony đã gặp, đã chứng kiến trong thực tế; là những vấn đề, những thắc mắc, những sai lầm của con người đặc biệt là các bạn trẻ trong cuộc sống thường ngày. Dượng đề cập đến 3 giai đoạn của cuộc đời mỗi con người qua 3 phần của cuốn sách đó là: Packing Checklist – Chuẩn bị hành trang, In the departure lounge – Ở phòng chờ sân bay, Boarding – Lên máy bay. Qua đó cuốn sách cho ta những kỹ năng, cho ta những kinh nghiệm, cho ta biết thêm về thế giới rộng lớn ở ngoài kia, cho ta thoát khỏi vỏ bọc do chính ta tạo ra, cho ta thoát khỏi cái giếng mà chúng ta tự xây nên, khuyên nhủ chúng ta… và nhiều hơn thế nữa.

Nơi mua sách các bạn nên biết

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

464 views