REVIEW SÁCH “Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam” – Việt Nam qua từng sự kiện

Với cái nhìn Việt Nam qua các sự kiện, tôi đã tìm đến cuốn sách “Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam”. Đến với quyển sách này, tôi đã có cái nhìn tổng quan lịch sử Việt Nam qua từng sự kiện, nhất là sự kiện chính. Qua từng sự kiện chính ấy, chúng ta biết được phần nào về lịch sử nước nhà. Lịch sử nước ta đã trải qua hơn hàng nghìn năm lịch sử và có biết bao những sự kiện đã xảy ra. Để biết đâu những sự kiện tiêu biểu, thì chúng ta không thể bỏ qua quyển sách này “Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam”.

Bìa sách Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam
Bìa sách Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam

Tôi may mắn tìm đọc được quyển sách hay này tại thư viện, thấy đây là quyển sách hay. Để giúp mọi người hiểu thêm về quyển sách này, nay tôi gửi dến các bạn vài lời giới thiệu và đôi lời cảm nhận của riêng bản thân mình.

Thông tin cơ bản về quyển sách 

 • Thể loại lịch sử
 • Tác giả Hà Văn Thư – Trần Hồng Đức
 • Năm xuất bản 2016
 • Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin
 • Giá bán 55.500 đồng

Quyển sách này hướng đến mọi đối tượng, và là tài liệu học tập, cẩm nang ghi nhớ bổ ích

Biết về Lịch sử Việt Nam qua các sự kiện tiêu biểu, qua niên biểu là yêu cầu cấp thiết của mọi người, của moi lứa tuổi, không kể già trẻ, nam nữ, mọi giới nghiên cứu.

Có thể nói đây là tài liệu cơ bản trong học tập của học sinh, sinh viên. Bởi vì qua những sự kiện tiêu biểu sẽ giúp cho các bạn ấy hiểu thông suốt Việt Nam. Và không chỉ dừng lại sự kiện trong quá khứ, trong các năm hiện nay, nếu có sự kiện nào tiêu biểu, quyển sách sẽ đề cập. Tài liệu học tập quý giá này chắc hẳn đối với mọi học sinh, mọi sinh viên.

Thực ra, “Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam” cũng được xem là tài liệu kiến thức bách khoa. Vì đây là kiến thức bách khoa nên phù hợp với thiếu nhi, người lớn. Thiếu nhi khi tiếp cận sẽ giúp cho trẻ hiểu được lịch sử nước nhà, có tình yêu quê hương nước nhà, người lớn khi tiếp cận sẽ giúp họ truyền dạy cho con trẻ dễ dàng hơn trong việc giúp trẻ hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. Đó chính là đối tượng mà sách rất quan tâm hướng tới.

Việt Nam qua từng sự kiện – đó chính là nội dung cơ bản của quyển sách này

Trong quyển sách này, tác giả chia ra 24 mục chính và 3 bản phụ lục.

Tác giả mở đầu bằng việc khái quát về vị trí đất nước ta, thành phần cư dân nước ta, Kết thúc phần này là tác giả đã nêu lên sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Các dòng sự kiện lịch sử đã diễn ra theo một dòng thời gian và không bao giờ được phép trở lại điểm ban đầu. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, biết bao nhiêu sự kiện đã xảy ra, biết bao nhiêu hiện tượng xã hội, biết bao nhiêu chế độ, biết bao nhiêu chính quyền đã thay thế nhau mà cai trị, quản lí đất nước. Và chính những biết bao đó đã được hai tác giả Hà Văn Thư – Trần Hồng Đức chia thành hai mươi bốn thời kì lịch sử và sắp xếp tương ứng hai mươi bốn mục.

Hai mươi bón mục tương đương với các nội dung chính:
Hai mươi bón mục tương đương với các nội dung chính:
 1. Kinh Dương Vương họ Hồng Bàng – Lạc Long Quân
 2. Nhà Thục (257 T – 208T) 50 năm
 3. Phong kiến phương bắc thống trị lần thứ nhất
 4. Thời kì đấu tranh chống phong kiến Trung Hoa thống trị lần thứ nhất (207t – 39) 246 năm
 5. Trưng nữ vương (40 – 43) 3 năm
 6. Thời kì đấu tranh chống phong kiến Trung Hoa thống trị lần thứ hai (43 – 543) 500 năm
 7. Nhà Tiền Lý và nhà Triệu (544 – 602) 58 năm
 8. Thời kì chống phong kiến Trung Quốc thống trị lần thứ ba (603 – 938) 336 năm
 9. Thời kì xây dựng nền tự chủ
 10. Nhà Ngô (939 = 965) 26 năm
 11. Nhà Đinh ((968 – 980)
 12. Nhà Tiền Lê (980 – 1009) 29 năm
 13. Nhà Lý (1010 – 1225) 215 năm
 14. Nhà Trần (1225 – 1400) 175 năm
 15. Nhà Hồ (1400 – 1407) 7 năm
 16. Nhà Hậu Trần (1407 – 1413)
 17. Thời kì đấu tranh chống nhà Minh (1414 – 1427)
 18. Triều Lê Sơ (1428 – 1527) 99 năm
 19. Nhà Mạc (1527 – 1592) 65 năm
 20. Nhà Lê Trung Hưng (1533 – 1788) 255 năm – Thời kì Trịnh Nguyễn phân tranh
 21. Nhà Tây Sơn (1778 – 1802) 24 năm
 22. Nhà Nguyễn (1802 – 1945) 143 năm
 23. Việt Nam dân chủ cộng hòa (2-9-1945)
 24. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-7-1976)

Với hai mươi bốn đó, tác giả đã trình bày những sự kiện tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam. Những sự kiện ấy làm cho ta tóm tắt được quá trình mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc. Từ việc Kinh Dương Vương lập quốc cho đến khi nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua đời, đất nước ta đã trải qua những chế độ, những chính quyền cai trị khác nhau. Mỗi chế độ, mỗi chính quyền đều để lại dấu ấn nào đó trong lịch sử dân tộc ta. Với nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa, khi có sự kiện mới, tác giả đều bổ sung đầy đủ để các đọc giả nắm bắt nhanh chóng thông tin.

Quyển sách không đơn thuần là bảng niên biểu thời gian, tưc là không đơn thuần tập hợp sự kiện, mà tác giả còn trình bày sơ lược một vài vấn đề xoay quanh sự kiện đó. Chẳng hạn, với nhà nước Văn Lang, tác giả trình bày những truyền thuyết xoay quanh nhà nước này. Với các triều đại sau này, tác giả sắp xếp sự kiện theo đời vua như Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Trần Nhân Tông,… Mỗi phần hầu như có phần “đọc thêm” nói về nhân vật tiêu biểu thời kì đó như: Nguyên Phi Ỷ Lan, Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Linh Từ quốc mẫu, Trần Thủ Độ, Trần Quốc Tuấn,… Ở phần trình bày thời Hai bà trưng, tác giả cũng có phần đọc thêm để trình bày tên các nữ tướng: Thanh thiên nữ tướng anh hùng, Lê Chân, Nàng Nội, Lê Thị Hoa, Hồ Đề, Xuân Nương, Nàng Quỳnh, Nàng Quế, Đàm Ngọc Nga, Lê Ngọc Trinh,…

Trong mục đầu, đây là thời kì đất nước xoay quanh truyền thuyết. Tác giả đã hệ thống lại cho người đọc những truyền thuyết tiêu biểu ấy. Chẳng hạn như truyền thuyết Phù Đổng Thiên vương, truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, … Thông qua các truyền thuyết này sẽ giúp cho người đọc hiểu thêm về lịch sử thời bấy giờ. Muốn tìm hiểu, nghiên cứu thời đó không thể bỏ qua những truyền thuyết ấy. Và tác giả đã thấy được điều đó nên đã trình bày khái lược về truyền thuyết.

Trong phần thời Nguyễn, tác giả đã trình bày các cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (1858 – 1930) như: khởi nghĩa Trương Định, khởi nghĩa Nguyễn Trung Trực, khởi nghĩa Ba Đình, Khởi nghĩa Hương Khê, khởi nghĩa Yên Thế, khởi nghĩa Yên Bái,… Bởi vì từ nửa sau thế kỷ XIX, thực dân Pháp đã xâm lược và đô hộ nước ta, triều đình đầu hàng nhanh chóng, cuộc khởi nghĩa vũ trang của nhân dân ta diễn ra sôi nổi, tuy có lúc thất bại, nhưng nổ ra liên tiếp đã thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc.

Hai mục còn lại, tác giả trình bày những sự kiện xoay quanh thời hiện đại, là thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, xây dựng đất nước độc lập và thống nhất dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Trong các cuộc kháng chiến, tác giả trình bày sơ lược về các chiến dịch, như chiến dịch Biên giới, chiến dịch Hòa Bình,… Các sự kiện xoay quanh vấn đề đất nước thời hiện đại đã được tác giả khái lược lại giúp cho bạn đọc dễ nhớ được các sự kiện tiêu biểu. Tuy thời hiện đại, thời gian ngắn so với các thời trước, song sự kiện lại quá nhiều. Với tóm tắt, khái lược như vậy đã góp phần nào cho chúng ta.

Để kết thúc nội dung của quyển sách, tác giả đã đưa các bảng đối chiếu các triều đại Việt Nam với các triều đại Trung Quốc (từ thời cổ trung đại đến tận thời hiện đại Việt Nam). Bảng phụ lục này, tác giả trình bày các cột: triều đại Việt Nam (miếu hiệu, tên húy các vị vua), niên hiệu Việt Nam, Năm (âm lịch, dương lịch), Niên hiệu Trung Quốc, Triều đại Trung Quốc. Riêng phần lịch sử hiện đại, tác giả trình bày tên chủ tịch nước, năm tại vị, đối chiếu là nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Bảng đối chiếu này giúp chúng ta có thể biết được khi ở Việt Nam ta ở thời vua nào thời nơi “thiên triều” ai trị vị. Đối chiếu với Trung Quốc là vì nước này có ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ đến nước ta.

Tác giả còn cho chúng ta một bảng phụ lục thế phả các triều vua, chúa xen kẽ (Mạc, Trịnh, Nguyễn) cùng với niên hiệu triều Lê Trung Hưng. Thời kì Lê Trung Hưng là thời kì đầy biến động, nhưng do quan điểm của tác giả cho rằng đây là triều đại “chính thống”, các thế lực chiếm ngôi, lấn áp, cát cứ là những thế lực “không chính thống” nên phải liệt kê riêng. Chính vì vậy, bảng phụ lục riêng này tác giả liệt kê các vua Mạc, các chúa Trịnh, chúa Nguyễn đối chiếu với niên hiệu các vua Triều Lê Trung Hưng.

Thời phong kiến, vấn đê thi cư luôn được đề cao, nhất là khi nền giáo dục nho học được xác lập. Tác giả thấy được điều đó, nên đã lập bảng trạng nguyên tiêu biểu. Tác giả trình bày tên các vị thời Trần, thời Lê Sơ, thời Mạc, thời Lê Trung Hưng và tổng kết lại bằng một bài văn ngắn, sắp xếp số lượng các vị này vào các tỉnh ngày nay.

Trên đây là những nội dung cơ bản về lịch sử Việt Nam trong quyển sách “Tóm tắt niên biểu lịch sử Việt Nam”. Đây không những là quyển sách tóm tắt niên biểu thông thường, mà thông qua đây, người đọc sẽ hiểu sơ nét về sự kiện đó theo dòng thời gian, không gian nào.

Cảm nhận của bản thân của riêng tôi về quyển sách này thật sự sâu sắc và đầy ý nghĩa

Tôi được tiếp cận quyển sách “Tóm tắt niên biểu lịch sử Việt Nam” từ hồi nào không hay. Trong một lần đi nhà sách, tôi mua nó về và để trên kệ sách nhà mình. Mọi lúc cần tìm kiếm một sự kiện nào đó, xem nó có phải sự kiện tiêu biểu không, tôi đều mang cuốn sách này ra đọc. Quả thật khi đọc xong, tôi thấy rất thú vị và xác định được sự kiện đó. Cho nên, tôi thấy để hiểu đôi nét về lịch sử dân tộc ta không thể bỏ qua quyển sách hay này.

Đánh giá của các bạn đọc quyển sách Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam
Đánh giá của các bạn đọc quyển sách Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam

Các bạn thấy đó, lịch sử dân tộc ta trải qua mấy nghìn năm lịch sử mới có được như ngày hôm nay, đó là cả một quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông. Để có cái nhìn tổng quát, để thấy rõ dấu ấn của tổ tiên, của cho ông, chúng ta không thể bỏ qua quyển sách này. Tuy quyển sách chỉ dừng lại ở phần tóm tắt, nhưng các bạn thấy đó, quyển sách không đơn thuần tóm tắt, mà trong những sự kiện cần thiết đều đưa ra lời giải thích. Tác giả còn khắc họa cho chúng ta thấy sự kiện đó diễn ra trong thời vua nào trị vị, đó là công phu lắm. Để đi sâu vào từng thời gian, từng giai đoạn, hiểu được nét đặc trưng thì cần phải xác định được sự kiện tiêu biển. Muốn làm được điều đó, chúng ta không thể bỏ qua quyển sách này.

Cảm nhận của riêng tôi cho rằng, quyển sách rất cần thiết. Chỉ với hai mươi bốn mục nhỏ cũng đã tóm tắt, tổng quan lịch sử nước ta hơn mấy nghìn năm rồi. Thật tuyệt vời khi tôi được cầm trên tay quyển sách này. Một quyển sách sơ lược, tóm tắt, nhưng ý nghĩa của nó mang lại rất to lớn. Thông qua quyển sách này mà thấy được nội dung cơ bản của lịch sử Việt Nam, thấy được những sự kiện tiêu biểu, thấy được những nhân vật tiêu biểu, thấy được quá trình phát triển chính của dòng lịch sử,… và nhiêu điều khác. Quyển sách ấy xứng đáng với cái tên “Tóm tắt Niên biểu Lịch sử Việt Nam”, cái tên đã nói lên rõ nội dung của nó. Và thông qua những nội dung đó mà tôi thấy được điều đó.

Quyển sách này được mua ở những nơi đầy uy tín và giảm giá ưu đãi đối với bạn đọc

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Do nhu cầu, bổ sung thông tin, cho nên quyển sách “Tóm tắt niên biểu Lịch sử Việt Nam” luôn được phát hành thành nhiều phiên bản, nên chúng tôi cung cấp những địa chỉ khác nhau cho các bạn để thuận tiện chọn lựa cho riêng mình quyển sách phù hợp và cần thiết.  Phía bên trên là một số địa điểm mua sách uy tín và giá ưu đãi dành cho bạn đọc.

Quyển sách ấy tuyệt vời và ý nghĩa lắm các bạn ạ! Quyển sách ấy mang đến cho các bạn nhiều điều hay. Hãy trải nghiệm qua việc đọc sách ấy nhé. Hứa hẹn những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn. Mặc dù chỉ là tóm tắt nhưng đó là kiến thức cơ bản, là sơ lược sẽ giúp các bạn nắm rõ ràng và kĩ lưỡng kiến thức ấy. Kiến thức về lịch sử là vô cùng quý giá. Thông qua đây sẽ giúp bạn tổng kết được lịch sử dân tộc mình.

Mong rằng, bài viết này hữu ích với bạn. Nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ và đánh giá đến mọi người để ai ai cũng có thể cầm trên tay mình quyển sách hay và đầy ý nghĩa này nhé.

318 views