[review sách] Tôi là một con lừa lên đường với trái tim trần trụi

Được du lịch đến những miền đất xa xôi, được gặp gỡ với những con người đến từ khắp nơi trên thế giới đó là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Với Nguyễn Thị Phương Mai tuy cô không phải là một người trẻ tuổi  (37 tuổi) nhưng có thể nói rằng tâm hồn của cô còn rất trẻ. “Tôi là một con lừa” kể lại hành trình chu du từ á sang âu đến cả châu Mỹ của Nguyễn Thị Phương Mai một người ham thích xê dịch . cô thích đi du lịch một mình không cần tính toán không cần nhiều kế hoạch . như cô đã so sánh mình với “con lừa” có trái tim trần trụi vậy.

Có thể nói rằng với tác giả cô đã chứng mình cho mọi người thấy rằng , tất cả những khó khăn , đổ lỗi hay mọi lí do khác đều chỉ là ngụy biện. Một khi bạn đã quyết tâm hành động thì không thể có khó khăn nào có thể ngăn cản được. Chỉ cần giữ được một ý chí sắt đá , một trái tim “ngây thơ” , không toan tính quá nhiều thì bạn sẽ có cơ hội làm được những điều bạn muốn. Người ta ít làm được những điều mình muốn vì mọi người suy nghĩ quá kĩ lưỡng , tính toán quá kĩ càng và lúc nào cũng thấy cxo1 quá nhiều nguy cơ… đó là lí do suy nghĩ sẽ không bao giờ thành hiện thực

Với một giọng văn mạch lạc tự nhiên đó là cách để cuốn hút và dẫn dắt người đọc đến cuối quyển sách. Nếu bạn là một fan ham thích đi du lịch thì đây là một quyển sách không thể bỏ qua.

toi la mot con lua 1

Thông tin sách:

  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Tác giả: Nguyễn Phương Mai
  • Ngày xuất bản: 03-2018
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • SKU: 9435202663844

toi la mot con lua 1

Đối tượng đọc sách

Quyển này theo ý kiến cá nhân là phù hợp với tất cả các đối tượng thanh thiếu niên, đăc biệt là những người ham thích du lịch. Đây không phải là đề tài nghiên cứu về văn hóa vùng miền từng quốc gia nên nó sẽ không phù hợp để làm đề tài nghiên cứu nhé. Sách này mang tính chất giải trí và tạo niềm cảm hứng nhiều hơn và một quyển sách thiên về nghiên cứu.

Nếu bạn tặng sách này cho một người yêu thích du lịch thì đây sẽ là món quà rất ý nghĩa. Các bạn có thể tham khảo nhé ^^

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách có thể nói bố cục rất lạ không theo một trình tự rõ ràng nào. Nó giống như rằng tác giả nhớ đến đâu thì viết đến đó. nhưng chính vì với giọng văn một cách tự nhiên như vậy mới chính là điểm gây được sức lôi cuốn và hấp dẫn với độc giả.

“Tôi là một con lừa” bao gồm 15 chương nhỏ nằm trong bốn phần lớn: Tự bạch , phiêu lưu , suy ngẫm , sẻ chia. Tính theo độ dày của cuốn sách thì số lượng kiến thức mà cuốn sách cung cấp theo ý kiến cá nhân là khá nhiều. Số lượng quốc gia được tác giả nhắc đến trong tác phẩm là khoảng 80 quốc gia một con số khá là khủng khiếp !!!! 

Cuốn sách nói về trải nghiệm của tác giả ở từng quốc gia khác nhau chính vì thế “Tôi lả một con lừa” là một quyển sách mang tính chất chiều rộng hơn là chiều sâu. nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa của một quốc gia nào đó thì quyển sách này không đáp ứng cho bạn. trái lại nếu bạn thích tìm hiểu những thứ vui nhộn những nét đặc sắc ở nhiều vùng miền nhiều quốc gia thì quyển sách này vô cùng phù hợp.

Một phần khác quyển sách cũng mang đậm những dấu ấn cá nhân của tác giả về những quan điểm và bất cập trong từng quốc gia cô ghé đến duối cái nhìn của một giáo sư đã giảng dạy nhiều năm ở nước ngoài . Tác giả có thể nói đã nhìn đời ở một khía cạnh người có kinh nghiệm sống khá phong phú , khá “tinh ranh” và từng trải đôi khi là khá khó tính nhưng nhìn một cách tổng thể thì nó vẫn khách quan và công bằng. Vì thế nên nó có thể sẽ không phù hợp với quan điểm cuả một số bạn. 

Tác giả cũng đã nói lên quan điểm của mình về Việt Nam , quê hương đầu tiên của cô nơi cô đã sinh ra.”Càng đi nhiều càng dám ít chê nước mình” . Cô đã viết một cách rất thẳng thắn rằng người Việt mình hay có tư tưởng đám đông hay hùa theo những trào lưu trên mạng chửi bới , moi móc , bình luận sân si , ảo tưởng đó là căn bệnh chung của người Việt Nam. Thế giới nhiều khi không ai nói Việt Nam là xấu , nhưng tự dân mình tự post lên rồi tự comment , tự chửi bới lẫn nhau…Cuối cùng cô cũng nòi rằng câu nhận xét “chỉ có ở Việt Nam” là hoàn toàn không chính xác thật ra những cái xấu ở nước nào cũng có . Chỉ là ít hay nhiều và những người chưa từng ra nước ngoài ở Việt Nam thì làm sao mà biết được thôi.

Mặc dù có những ý kiến trái chiều khen chê về quyển sách như cũng có quan điểm cho rằng với một số lượng quốc gia như thế thì không thể gom vào một cuốn sách được. Hay cũng có ý kiến khác cho rằng quyển sách khó nắm bắt , hời hợt và thiếu nội dung. Nhưng lúc nào cũng vậy một quyển sách không thể làm hài lòng tất cả. Không thể phủ nhận rằng quyển sách đã được nhiều độc giả đón nhận rất nhiệt tình sau tác phẩm đầu tay “Con Đường Hồi Giáo” của Nguyễn Thị Phương Mai.

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá và review của độc giả trên tiki các bạn có thể tham khảo như bên dưới.

toi la mot con lua 2

Nhận xét của độc giả tại goodreads các bạn có thể tham khảo nhé.

con lua tran trui

Nơi mua sách:

Hãy mua sách thật ở cá link uy tín như trên nhé. Hiện nay sách giả rao bán tràn lan trên facebook hay các trang thương mại điện tử khác.

Hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo của MAKA nhé. Cảm ơn các bạn !!!! 

MAKA

221 views