[Review sách] Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc – Vậy hạnh phúc để làm gì?

Nếu tình yêu là một định nghĩa khó thứ nhì thế gian thì sẽ không có định nghĩa nào khó nhất. Khi mới yêu, người ta cảm thấy thật viên mãn, thật hạnh phúc, thấy yêu đời hơn, yêu thêm sức sống mãnh liệt. Nhưng khi bước vào chặng đường thứ hai của tình yêu – khó khăn, trái chiều, cãi vã, đôi khi người ta lại mất phương hướng, cảm thấy lạc lõng ngay trong tình yêu mình tạo nên. Và ở giai đoạn nào, dù yêu lâu hay đã kết thúc, người ta vẫn hay nảy sinh những thắc mắc, đắn đo.

Nếu bạn cảm thấy rối bời, lạc lõng bởi thứ gọi là tình yêu, thì cuốn sách “Tôi cứ nghĩ yêu là hạnh phúc” của tác giả Gia Đoàn chính là lời giải hữu ích. Đôi khi, chỉ cần một câu nói, một chân lý thành câu thành chữ lại khiến người trong cuộc hiểu nhau hơn bất kỳ lúc nào.

” Bao con tim tan vỡ trên thế gian cứ phải đập thôi. Thương tâm đâu có nghĩa là mình dừng lại.” (Gia Đoàn)

bìa cuốn sách tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc
Cuốn sách tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc – Gia Đoàn

Bạn có từng nghĩ rằng nếu yêu không phải để hạnh phúc, thì ai mất công chi yêu thêm cho mệt mỏi? Đúng như thế, khi người ta cô đơn, khi người ta thấy cần phải yêu thì họ yêu. Như vậy, yêu là để hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc sẽ đến khi nào. Khi họ ngồi nhìn nhau và nói anh yêu em, em yêu anh chăng? Hạnh phúc là cả một quá trình. Quá trình đó có những cung bậc cảm xúc, có thăng trầm, chung vai xây dựng một cuộc sống trọn vẹn, điều đó tạo nên hạnh phúc. Yêu không chỉ để hạnh phúc, yêu để cùng nhau có quá trình.

Thông tin cơ bản về sách “Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc”

 • Thể loại: Tản văn
 • Tác giả: Gia Đoàn, tác giả của những cuốn sách nổi tiếng “Yêu người yêu người ta“, “Mãi mãi sẽ hết vào ngày mai
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới
 • Nhà sách phát hành: Skybooks
 • Khổ: 11cm x 19cm
 • Số trang: 200 trang
 • Giá bán: 40.999 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tùy từng thời điểm)

Cuốn sách “Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc” dành cho …

Cuốn sách Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc của tác giả Gia Đoàn xin được dành cho những ai còn đang bơ vơ, lạc lõng, mất phương hướng, đã từng đổ vỡ khi yêu. Cuốn sách xin được dành cho những ai tin và yêu chân thành người ấy nhưng buông tay, phũ phàng và cho những ai muốn tìm một niềm tin mới, tâm hồn mới… Và cho tất cả những người luôn khát khao yêu và được yêu.

Cuốn sách là tổng hợp những câu chuyện ngắn mang trong mình thông điệp ý nghĩa, những bài học sâu sắc, thấm đẫm tinh thần của góc nhìn khách quan. “Tôi cứ nghĩ yêu là hạnh phúc” thực sự đã mang đến những câu chuyện tuy rất gần gũi, giản dị trong cuộc sống nhưng lại được khai thác ở những khía cạnh khác nhau. Bạn sống nội tâm, bạn đang yêu, bạn đang cô đơn hay cả khi bạn đã bước qua cuộc tình nào đó thì cuốn sách vẫn đáp ứng đủ những điều mà bạn có thể thắc mắc, suy nghĩ. 

Cuốn sách không đơn thuần là những câu chuyện, tâm sự, suy nghĩ của tác giả mà còn là những điều quý báu được đúc rút ra từ vô vàn câu chuyện tình, có ngộ nghĩnh, đáng yêu, có buồn bã. Những điều đó chính là nguồn sống tinh thần giúp nuôi dưỡng một tình yêu lâu dài, ý nghĩa và có hạnh phúc trọn vẹn.

Bạn đang yêu, bạn đang cần “giữ lửa”. Bạn đang tìm kiếm tình yêu, bạn cần tìm hiểu về người ấy, về những điều sắp bước vào cuộc đời bạn. Bạn đã trải qua tình yêu, rối bời trong hàng tá những suy nghĩ về đúng, sai. Nếu bạn coi tình yêu là cái bẫy lớn nhất của những thợ săn thì cuốn sách “Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc” sẽ là tấm chắn bẫy. Nếu bạn coi tình yêu là bông hoa thắm đượm nhất khu rừng thì đôi khi cuốn sách sẽ là những mũi kim, đôi khi lại là hương nước hoa ngào ngạt. 

Một cuốn tản văn nhạt nhẽo, rời rạc ư? 

Không hề như vậy đâu. Cuốn sách “Tôi cứ nghĩ yêu là hạnh phúc” được lồng ghép từ rất nhiều những câu chuyện mang nặng tâm trạng của nhân vật. Đọc những câu chuyện ấy, đôi khi sẽ khiến người đọc không khỏi suy ngẫm, tưởng tượng lại với chính mình, với người ấy hay những mối tình đơn phương không hồi kết. Tình yêu là sự liên tiếp của những nỗi nhớ, thích, nghĩ về nhau, nghĩ mãi về một con người như sống trong hai tâm hồn. 

Cuốn sách hợp với những người mang nhiều tâm trạng hơn bất kỳ ai. Tại sao như vậy? “Tôi cứ nghĩ yêu là hạnh phúc” là tản văn. Tản văn về chủ đề tình yêu. Và tình yêu đã vốn luôn tự mang trong mình nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhiều tâm trạng, suy nghĩ nhiều chiều. Chính vì thế, một điều hiển nhiên rằng, cuốn sách cũng sẽ tất yếu mang trong mình những cảm xúc khác nhau, nhiều câu chuyện khác nhau ấy. 

bìa cuốn sách tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc
Yêu là cùng nhau bước chân qua thời gian

Tình cảm thời áo trắng, tình yêu đơn phương của một cô gái nhỏ, cảm xúc, suy nghĩ của những người đã từng vì nhau mà yêu hết mình, … đều là những mảnh ghép muôn màu, muôn vẻ của tình yêu. Mỗi người lại lựa chọn mảnh ghép phù hợp nhất, riêng tư nhất. Nhưng dù có lựa chọn như thế nào, thì hãy để sự chọn lựa trở thành điều đẹp đẽ, dù không đủ để trọn vẹn thì cũng nên đủ để có thêm một chân lý mới trong tình yêu.

Đến dây tơ hồng se duyên hai kiếp người cô đơn cũng cần đến nút thắt. Thế nên, trong nhân gian này, có ai chắc chắn được rằng sợi dây kia mãi mãi được buộc chặt. Tình yêu là thứ hương vị ngọt ngào nhất, nhưng cũng sẽ là vị mặn chát xoáy vào đầu lưỡi đến tê dại.

Trong tình yêu, dù đang hay đã qua hay đơn phương thì bạn đã từng tin những lời của người say? Bạn đã từng giấu cảm xúc vào một góc trái tim loạn nhịp? Bạn đã từng hiểu cảm giác bị từ chối? Bạn nghĩ thế nào về tình yêu thể xác? ..v.v… Tất cả những câu hỏi đó đã được lý giải trong những câu chuyện ngắn, những lời tâm sự sâu sắc.   

Tác giả viết về những câu chuyện như thế nào ?

Yêu để nghiệm ra chân lý hay nghiệm ra chân lý để yêu? Câu hỏi ấy chắc chắn sẽ có những lựa chọn khác nhau, sẽ có thể những đáp án khác nhau nhưng không dễ gì phủ nhận rằng tình yêu cần chân lý và chân lý có để yêu. Trong cuốn sách “Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc” của tác giả Gia Đoàn, có những câu chuyện của người con gái khi yêu, khi kết thúc mới tìm thấy chân lý, mới tùm thấy điều hiển nhiên nhưng không trải qua thì không thể thấy. Có những câu chuyện, tình yêu đơn phương, ngây ngô nhưng rất thật, rất gần gũi.

Những mối tình thời học sinh trong trẻo, nhẹ nhàng nhưng đầy can đảm và mạnh mẽ. Khi người con gái trong câu chuyện đó chẳng ngần ngại cố đi vòng quanh hành lang để những ngày đi học đều có thể thấy bóng dáng người thương. Họ cười với nhau chỉ ba lần nhưng chẳng có lần nào là trọn vẹn. Cuối cùng, can đảm thổ lộ nhưng “Tớ thích người khác mất rồi.” Nếu như người con gái ấy không thổ lộ thì sự ngốc nghếch còn kéo dài đến bao giờ nữa?

Trong cuốn sách này, tác giả còn lại những mối tình tưởng chừng bền lâu, hết mực tình cảm, như không thể chia cắt nhưng thời gian qua đi, mối tình ấy cũng vỡ vụ theo năm tháng. Khi mới yêu nhau, hai người cùng nắm tay đi qua giông bão của cuộc đời, vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống. Nhưng những năm tháng không là mãi mãi , cuối cùng cũng tan vào hư vô, mỗi người đi một hướng. 

Nhìn nhận quá khứ và tình yêu ra sao để tránh những tổn thương ?

Người ta thường nói yêu nhau là có thể bỏ qua, thứ tha, không được thì buông tay nhau. Nhưng những gì xảy ra là đã xảy ra, có ai dễ dàng xóa được tình cảm vô hình lớn đến nỗi khiến lòng người tê tái chưa? “Không phải vết sẹo nào cũng thấy được? Không phải vết thương nào cũng có thể lành? Không phải nỗi đau nào cũng có thể đồng cảm.” Hãy để quá khứ trở thành một đặc ân, nơi mà bạn thấy những niềm vui có sức nặng hơn nỗi đau, nơi để bạn không bao giờ lặp lại quá khứ. Đừng ngốc nữa! Cuốn sách chính là rất nhiều những thông điệp bao dung hơn tình yêu trái gió của rất nhiều người.

lời nói của người say
Lời người say mới chỉ là tiếng nói trái tim mà mất đi lý trí

Cuốn sách là những lời nhắn nhủ nhẹ nhàng, vỗ về êm ái vào trái tim người đọc bằng thông điệp tình yêu. Lặng lẽ chấp nhận những sai lầm vụn vỡ trong những lần cãi vã với đối phương. Mạnh mẽ cho đi, bỏ qua trong giới hạn những điều khiến trái tim tan vỡ. Yêu là hiểu những ngây thơ vụng dại, những tủi hờn chông chênh kia để cùng nhau nắm tay đi đến cuối con đường.

Việc làm giỏi nhất của con người chính là ảo tưởng. Ký ức lúc nào cũng đẹp hơn hiện tại. Những thứ mất mát lúc nào cũng quý giá hơn những điều mình đang nắm giữ. Bằng thật ra nếu tôi còn yêu anh ta đến vậy, tôi đã gọi cho anh ấy lúc tỉnh táo hoặc làm phiền anh ta bằng những cách thức khác: kiểu như gọi cho anh ta hoặc mỗi ngày nhắn tin “Anh còn yêu em” 48 lần, đến khi nào anh ta bị thôi miên nghĩ rằng mình còn yêu thương tôi thì thôi. Chứ không thể nào chỉ đợi mỗi lần say khướt mới dám liên lạc. Bao nhiêu vẻ đẹp đẽ của mình không bày ra cho người mình yêu xem thì thôi, cớ gì đến lúc xấu xí, đầu tóc rũ rượi, giọng nói lè nhè mới gọi đến người ta.

Cảm xúc, suy nghĩ, phán đoán không phải là điều gì đó khuôn mẫu, máy móc. Nó tự do, bay bổng, lãng mạn, hay thực tế, phụ thuộc rất nhiều vào chủ nhân của tình yêu. Người ta vẫn thường nói hãy để quá khứ ngủ yên, coi đó là những ký ức đẹp. Đúng, nhưng vẫn đâu thể xóa hết được quá khứ, đâu thể dựng lại quá khứ nên để nhào nặn thành những hình thù khác. Vậy thì đừng cố nặn chúng, thử thay đổi góc nhìn của chính mình xem. 

Đau thương không thể nhìn bằng con mắt tươi vui, hạnh phúc không thể nhìn bằng con mắt dằn vặt, đau khổ. Cũng giống như quá khứ, những điều khiến ta đau thường cố chấp ở lại trong tim lâu hơn những gì khiến ta vui vẻ. Vậy tại sao, mỗi khi nhớ về người cũ, ta thường có xu hướng nghĩ về điều đau khổ hơn, nhiều hơn hoặc gần bằng với hạnh phúc. Đâu ai có thể toàn nhìn thấy xót xa mà vẫn yêu đời được chứ. 

Nỗi đau này không xóa được, ta sẽ giữ, nhưng nó sẽ không còn trọng lượng nữa. Bởi thế gian biết bao người đau hơn ta, cay đắng hơn ta. Ngay thời khắc đó, khi gay cấn nhất, ta đã vượt qua được, thì cớ chi một phút nhớ về quá khứ lại khiến ta đau lòng. Hãy nghĩ đến giây phút ta đã vượt khó điều đó như thế nào, chứ không phải giây phút điều đó hạ gục ta ra sao.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

người đã nói và đã quên

                       Lời nói có sức mạnh xoa mát con tim, nhưng vẫn không thể giữ lại lâu hơn nữa.

 • “Có những người cứ tưởng là nắng ấm của mình hóa ra lại là mặt trời của người khác.”
 • Người từng nói: “Anh yêu em muốn chết” mà chưa ai chết mình đã hết yêu nhau.”
 • “Tôi chợt hiểu được ý nghĩa của “mãi mãi”. “Mãi mãi” không phải hôm nay, nó cũng không phải là ngày hôm qua hay ngày mai. “Mãi mãi” có nghĩa là chính thời khắc này.”
 • Có phải tình yêu, suy cho cùng cũng chỉ là một cuộc lừa: người ta và chính mình? Bởi vì nếu đã là tình yêu thật sự thì làm gì có thể bỗng chốc nói không còn nữa – là không còn nữa? Bởi vì nếu không phải từng là tình yêu thật sự thì phải chăng năm tháng ấy đã quá chịu đựng, quá nhẫn nhịn quan tâm hay sao?

  Ai từng nói vì tôi băng sông sâu, vì tôi trèo non cao trăm năm, vạn kiếp? Mà đến lừa nhau còn không được trọn được một đời.”

 • “Hết yêu nhau rồi, có sống tốt hay không sống tốt vốn dĩ cũng chẳng còn sống cùng mình.”
 • “Đến tận bây giờ gặp lại, đi lướt qua nhau mình mới hiểu thì ra sau khi chia tay hai người chỉ có thể đóng vai những người xa lạ – quen thuộc nhất của nhau mà thôi.”
 • “Để yêu một người thì cả hai phải nắm tay, cùng nhau đi một đoạn đường rất dài, rất trắc trở. Chứ còn để hết yêu thì chỉ cần một người dừng lại, quay đầu rồi lùi lại một bước. Là xong.”

Đánh giá, cảm nhận của các bạn độc giả

Đánh giá của độc giả trên Tiki:

đanh gia toi cu nghi yeu la hanh phuc
Đánh giá trên Tiki của bạn đọc về “Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc”
 • “Đúng Thực Là Gia Đoàn! Thực sự Gia Đoàn là cái tên khiến mình chú ý nhiều nhất mỗi khi tìm mua một quyển sách. Mình sẽ không ngại ngùng hay chần chừ khi mua một quyển sách của cây bút Gia Đoàn. Văn phong của Gia Đoàn đặc biệt ấn tượng, không quá mạnh mẽ cũng không quá nhẹ nhàng. Yêu Người Yêu Người Ta chính là một tác phẩm đã để lại cho mình nhiều ấn tượng về Gia Đoàn, và Tôi Cứ Nghĩ Yêu Là Để Hạnh Phúc cũng vậy. Đáng để đọc!”
 • “Hôm đó tôi biết được triết lý đầu tiên về tình yêu đơn phương, hóa ra đau khổ nhất không phải khi người mình thích không biết gì về tình cảm thầm kín của mình mà chính là họ biết rồi cũng xem như chưa biết-không có gì khác biệt.”Yêu thì hạnh phúc, nhưng hạnh phúc hơn là lúc trước-trước khi biết đến cảm xúc về tình yêu. Cảm ơn tác giả, mong đợi nhiều hơn ở bạn..”

 • “Tác phẩm này khá hay, có nét độc đáo riêng, và có lẽ nó phù hợp với những con người đang mang trong mình nhiều tâm sự với những cảm xúc mông lung, bơ vơ, bế tắc. Câu từ giản dị nhưng làm người đọc phải suy ngẫm nhiều điều những nội dung chưa đựng trong câu từ ấy. Chính sự ngắn gọn và giản dị này dượng như đã làm nên nét độc đáo cho văn phong Gia Đoàn. Những tình cảm còn bỡ ngỡ và vụng dại trong tác phẩm đã thu hút bạn đọc. Bới vậy mà tác phẩm cũng khá phù hợp với những xúc cảm của thế hệ trẻ hiện nay.”

Bạn đọc có thể mua sách ở đâu?

 • Gợi ý số 1: Bạn có thể tìm mua sách trên Tiki. Link mua sách giảm giá tại đây.
 • Tiếp theo: Bạn có thể mua sách trên fahasa. Link giảm giá tại đây.
 • Tiếp theo: Bạn có thể mua sách trên Shopee. Link giảm giá (TP Hồ Chí Minh) tại đây.
 • Bạn cũng có thể tìm mua tại các hiệu sách.

Cuốn sách “Tôi cứ nghĩ yêu là để hạnh phúc” phù hợp với người mang nhiều tâm trạng, suy tư, suy nghĩ nhiều, rối ren về tình yêu. Đôi khi, trong tình yêu chỉ cần biết đến một chân lý nào đó, bạn sẽ cảm thấy người ấy thực sự là để yêu, không phải để chê bai, trách móc. Bạn sẽ hiểu được người ấy tại sao trở nên như vậy. Chúc những người đang yêu, sẽ yêu và dù có hay không chăng nữa sẽ luôn tìm thấy chân lý sống của tình cảm vô hình này! 

475 views