{Review sách} TÔI CÓ MỘT CHÉN RƯỢU CÓ THỂ XOA DỊU HỒNG TRẦN- Cuốn sách làm rỉ máu trái tim bạn

  “Trong lòng mỗi người đều có một số chuyện, hoặc đẹp đẽ ngọt ngào, hoặc tàn khốc tuyệt vọng, nhưng sẽ có vài chuyện mà cả đời này bạn chẳng bao giờ muốn nhắc lại, tựa như một hạt giống chôn vùi trong lòng, nó chỉ có thể tiếp tục lớn lên, thời gian càng lâu nó cắm rễ càng sâu, đến khi bạn muốn nhổ nó ra, thì nó đã bám chặt lấy tim bạn rồi, chỉ cần khẽ chạm vào thôi là đau đến nhói lòng” – Trích Tôi có một chén rượu có thể xoa dịu hồng trần, Quan Đông Dã Khách

tcmcr ctxdht qddk RV
Cuốn sách Tôi có một chén rượu có thể xoa dịu hồng trần – tác giả Quan Đông Dã Khách

Thông tin sách

 • Giá bìa: 109.000 VNĐ
 • Tác giả: Quan Đông Dã Khách
 • Dịch giả: Ngọc Dao
 • Số trang: 344
 • Công ty phát hành: VanVietBooks
 • Nhà xuất bản: Hồng Đức
 • Kích thước: 14.5 * 20.5 cm
 • Năm xuất bản: 7/2019

Tóm tắt nội dung sách

Ngay từ khi mới phát hành tại Việt Nam, “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần” đã liên tục nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất và được đánh giá rất cao từ các độc giả, kể cả những độc giả khó tính nhất cũng dành lời khen cho cuốn sách này. Vậy điều gì làm nên sự thành công đến vậy của cuốn sách nhỏ này?

“Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần” không đem đến một cốt truyện hồi hộp kịch tính, cũng không theo một lối viết văn hoa mỹ miều, cũng chẳng phải là những nhân vật thật hoàn hảo cao siêu; đó chỉ là một cốt truyết đơn giản nhưng chân thực, một giọng văn giản dị ấm áp, và những nhân vật gần gũi rất đời thường, Quan Đông Dã Khách đã xuất sắc tạo nên một cuốn sách mà mình tin rằng có thể chạm tới tâm hồn bất cứ ai đọc nó: vừa ngọt ngào nhưng cũng đầy day dứt.Lần đầu thấy tên cuốn sách này cũng như tên tác giả Quan Đông Dã Khách, mình đã nghĩ rằng đây là cuốn ngôn tình của một tác giả ngôn tình với những quotes sến sẩm đặc sệt, với những câu chuyện tình gay cấn của thiếu gia nhà giàu và cô gái giúp việc nghèo, của một playboy và một goodgirl hay những câu chuyện theo motif tương tự như vậy J. Nhưng phải đến khi cầm cuốn sách trên tay và thực sự đọc nó, mình mới biết hóa ra đây không hề là cuốn sách như vậy.

Những câu chuyện trong “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần” đều xoay quanh bốn chữ “tương, phùng, ly, biệt”, với những sự gặp gỡ bất ngờ làm thức dậy những quá khứ ngỡ đã từ rất lâu. Đó đã từng là những câu chuyện tình với sự bắt đầu đẹp đẽ tưởng như viên mãn trăm năm nhưng rốt cục lại kết thúc bằng sự ly biệt nuối tiếc đầy đau thương. “Rượu ở trong dạ dày. Chuyện thì ở trong tim…”, chỉ khi say người ta mới có thể bộc bạch hết nỗi lòng, quên đi hết những vui buồn phàm tục để giãi bày tâm tư. Đó có lẽ là lý do vì sao tác giả lại mượn “rượu”- thứ uống vừa cay cay lại nồng nồng- làm hình ảnh xuyên suốt trong cuốn sách của mình.

Nhưng chớ vội tưởng đây chỉ đơn thuần là những câu chuyện về tình cảm nam nữ, Quan Đông Dã Khách đã thực sự khiến mình ấn tượng với câu chuyện về cô bé Quả Nhi và câu chuyện về hai chú chó nhỏ: Lưu Lạc và Khả Khả- đó cũng là hai câu chuyện mình thích nhất, khiến mình suy nghĩ cũng như day dứt nhất khi đọc “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần”.

Khép mắt lại, sống mũi cay cay, trong đầu là hình ảnh cô bé Quả Nhi với những hồn nhiên ngây thơ tuổi lên 5 nhưng cũng rất chững chạc, em thương mẹ và không sợ hãi trước cái chết, em biết rằng căn bệnh Bạch cầu lymphocyte cấp tính có thể cướp đi sự sống của mình mãi mãi, nhưng em can đảm đối mặt với nó, “Mẹ em nói, chúng ta đều sẽ lên trời, mẹ đến đón em đi, em vui lắm, chẳng sợ tí nào”; là hình ảnh hai chú chó nhỏ chết khi đang đuổi theo người chủ cũ- người đã nhẫn tâm bỏ mặc em hai lần. Ngòi bút của Quan Đông Dã Khách đã xuất sắc cho chúng ta thấy rằng những chú chó ấy cũng biết buồn biết vui, biết lưu luyến, và biết tổn thương, “Tôi không biết khi chết chó có nhắm mắt không, nhưng Lưu Lạc không nhắm, mắt nó vẫn mở, hình như nó không yên tâm về Khả Khả, hình như nó còn lưu luyến tôi, và hình như, nó vẫn còn lưu luyến cả người chủ tàn nhẫn trước đây của nó.”

“Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần” với 13 câu chuyện cùng biết bao vui buồn, hồi hộp xót xa mà có lẽ chỉ khi tự mình đọc nó mới có thể cảm nhận hết được. Dịch giả của cuốn sách là chị Ngọc Dao đã vô cùng xuất sắc trong việc truyền tải những tâm tư tình cảm, những thông điệp, những hỉ nộ ái ố mà Quan Đông Dã Khách muốn người đọc có thể cảm nhận được, từng câu từng chữ mượt mà nhưng đầy tiếc thương day dứt. Cuốn sách này “có thể xoa dịu hồng trần” được hay không, điều đó tùy thuộc vào cách nhìn mỗi chúng ta. Nhưng dù cách nhìn của bạn là thế nào, chỉ mong sau khi đọc xong cuốn sách này, ai trong chúng ta cũng “có thể bốn mùa vô lo”, dù “những chuyện trong nhân gian có rất nhiều điều hối tiếc”…

Đánh giá của độc giả

RRate RV TT QK

                              Cuốn sách nhận được trung bình 4.07/ 5 * từ bạn đọc trên Goodreads

Rate TT QDDK tiki

Rate TCT Qddk tiki

                                         Cuốn sách nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc

Một vài trích dẫn hay trong cuốn sách

 • “Chẳng có gì gọi là đồng cảm cả, nó chỉ như người ta uống nước mà thôi, nóng lạnh ra sao mình mình biết”
 • “Bạn từng thấy sống sâu núi lớn, cũng từng thấy cả biển rộng non cao. Bạn từng gặp biết bao người thú vị, biết bao chuyện hay ho, nhưng cả đống chuyện trong lòng lại chẳng ai có thể chia sẻ cùng. Không phải vì bạn im lặng, mà bởi có những thứ chỉ có thể nói với đúng người, dù sai một ly cũng không được”
 • “Có lẽ những lời cậu ta nói đều là tự tận đáy lòng, mà cũng có thể chỉ là lời nói lúc say, nhưng không còn quan trọng nữa, những người bạn học đang quây quần bên chiếc bàn này đây, chẳng bao lâu nữa sẽ phải mỗi người một ngã, sẽ chẳng ai còn nhớ được nỗi tiếc nuối hay sự không đành lòng của ngày hôm nay. Chúng ta rồi sẽ đều có tiền đồ xán lạn, hạnh phúc viên mãn, hay ít nhất khi ấy chúng ta đã tin là như thế.”
 • “Lấy giấc mơ làm tuấn mã, những năm tháng đầy thơ và rượu. So với việc cứ bình thản mà sống hết một đời, chi bằng hãy dốc hết tất cả mà yêu một lần, dù cho chỉ là một tiếng đồng hồ ngắn ngủi”
 • “Cảm giác thích một người khi còn trẻ dại chính là như thế, một khi đã chắc chắn thích người nào là bất chấp tất cả vì người ấy. Ở tuổi đó người ta sẽ chẳng so đo tính toán xem mình đã hy sinh cho người kia những gì, còn người kia đã đáp lại mình được bao nhiêu. Tất cả đều là cảm giác trong lòng có thế nào thì thể hiện ra thế ấy, không hề bị pha tạp bởi bất cứ thứ gì, trong trẻo tới mức thật đáng yêu”
 • “Tuy tôi thích rượu, nhưng không thích say. / Tuy tôi yêu em, nhưng tôi hiểu lúc nào nên dừng lại”

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

343 views