[Review sách] Tôi Charley Và Hành Trình Nước Mỹ

Tôi Charley Và Hành Trình Nước Mỹ nằm trong danh mục những cuốn sách phiêu lưu kí hay nhất. Các bạn nên đặt sách của tiki nhé. Sách thật có mùi thơm của giấy, tăng kèm bookmark nữa.

Quyển sách kể về chuyến phiêu lưu của tác giả với con chó của mình mà ông đặt tên là Charley (Tự dưng nhớ tới phim “Những Thiên Thần Của Charey” mới ra rạp ghê ^^) cùng với 1 chiếc Rocinante của mình ông và Charley đã rong ruổi khắp các vùng miền nước Mỹ từ miền bắc đến miền nam vùng biên giới giáp Mexico. Quyển sách này là tập hợp những câu chuyện, suy tư trăn trở của một con người yêu nước. Trong thời đại giao thoa giữa những giá trị mới và cũ.

Với giọng văn mạch lạc, ngắn gọn nhưng mang nhiều hình tượng. John Steinbeck đã khắc họa một cách chân thực, rõ nét về những con người, những câu chuyện trên đường một cách chân thực nhất  những nét văn hóa của từng vùng một cách chân thực và sâu sắc nhất. Tôi Charley Và Hành Trình Nước Mỹ thực sự là một tác phẩm về thể loại du kí mà những fan yêu xê dịch không thể bỏ qua.

Tôi charley và hành trình nước mỹ 1
Tôi Charley Và Hành Trình Nước Mỹ

 

Thông tin sách:

 • Giá : 125 ngàn
 • Thể loại : Du Kí
 • Tác giả : John Steinbeck
 • Năm xuất bản: 2012
 • Nhà xuất bản: Trẻ
  Tôi charley và hành trình nước mỹ 4
  Tôi charley và hành trình nước mỹ

Tóm tắt nội dung sách

Có một câu nói “Không có thời điểm nào là hoàn hảo cả!!!” . Ở cái tuổi 58 của mình , cái tuổi xế chiều với chiếc Rocinante và con chó cưng charley của mình John Steinbeck đã thực hiện một chuyến phiêu lưu có một không hai của cuộc đời mình – du hành vòng quanh nước Mỹ. Có là nó là một trong những ước mơ mà ông đã ấp ủ từ lâu. Hành trình “đi tìm nước mỹ!!!”

Với mỗi vùng miền đi qua ông luôn cảm nhận sâu sắc về những con người , tập tục , của người địa phương. Ông cũng có một sự thấu cảm sâu sắc với những con người mà mình đã gặp. Tác giả đã trò chuyện và đ1uc kết đưa ra những quan điểm của mình về một quãng thời đại biến động của nước Mỹ. Một nước Mỹ vửa bước chân vào quá trình phát triển và sự phân hóa giàu nghèo bắt đầu xuất hiện. một nước Mỹ phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều vấn đề về xạ hội , phân biệt chủng tộc, y tế , giao thông…

Ông nhận ra một điều rằng : “những con người đã lựa chọn mảnh đất này làm nơi sinh sống và, dù khác nhau, đều chỉ đang cố gắng thực hiện một hành trình tồn tại xứng đáng nhất.”

Cảm nhận

Một số suy nghĩ ngắn gọn nhưng nhìn dài dòng do những trích đoạn từ cuốn sách như sau ^^. Nhưng nhằm mang đến những review chân thật cho các bạn về Tôi Charley Và Hành Trình Nước Mỹ. Nào chúng ta cùng theo dõi , cam đoan là các bạn sẽ không thất vọng về cuốn sách.

Cảm xúc của mình sau khi đọc quyển này là nó không đọng lại gì nhiều. Có lẽ do bối cảnh ra đời cuả cuốn sách này là khoảng năm 1960 nên tình hình chính trị xã hội Mĩ lúc đó không phù hợp cho đến thời điểm này.Nhưng phải nói 1 điều là John Steinbeck đúng là bậc thầy về cách khơi gợi cảm xúc qua những dòng chữ . Cho dù là 1 sự vật sự việc bình thường như thế nhưng dưới ngòi bút sắc sảo của tác giả thì vẫn sinh động, có hồn, gây cảm xúc cho người đọc. Ông khiến người khác khi đọc dễ dàng hình dung ra những bối cảnh trên chuyến hành trình. Đúng là nhà văn từng giật giải nô ben có khác. Chắc hôm nào phải đọc truyện “Chùm nho phẫn nộ” thử xem. Cũng phải có gì đó hay ho đặc sắc mới có giải nô ben văn học chứ ^^ chứ!!!!!

Chỉ có thể nói đây là một cuốn sách đáng để đọc và đọc nhiều lần để có thể cảm nhận hết những gì tác giả muốn nhắn gửi. Mình thích những suy nghĩ sắc sảo, sâu sắc, cách kể chuyện hóm hỉnh và những mô tả về thiên nhiên biến đổi qua từng bang. Đọc để thấy nước Mỹ gần hơn một tí. Để biết rằng những vấn đề mà nước Mỹ gặp phải không phải chỉ riêng nước Mỹ mà quốc gia nơi mình đang sống cũng đang và sẽ gặp phải.

Những mâu thuẫn trong xã hội Mỹ những năm 60

 • Sự chênh lêch giàu nghèo ngày càng xa.- Những bất cập về luật lệ, sự khác biệt giữa cách bang đã hình thành nên cách sống gọi là lách luật, di cư của một bộ phận không nhỏ ngươi Mỹ.- Phân biệt chủng tộc: một xã hội Mỹ tồn tại giữa người da trắng và người da đen. Luôn luôn kiềm kẹp lẫn nhau dù cho chính phủ nỗ lực hòa hợp thế nào. Người da đen sợ người da trắng , vì người da trắng được luật pháp bảo vệ, nếu họ động vào người da trắng sẽ bị phạt rất nặng. Thuật ngữ tên nigger ý chỉ 1 tên da đen hen mọi thấp bé. Dù người da đen có nổ lực đến đâu cũng không thể xóa nhòa màu da ấy. Trái lại người da trắng cũng sợ người da đen, sợ phong trào đòi bình quyền cùa dân da đe với cái chính sách gọi là “bình đẳng nhưng cách li” người da trắng tự cho mình đã nhượng bộ, đã bình đẳng với dân da đen nhưng thực chất đó chỉ là những biểu hiện bên ngoài….
 • Những vấn đề trong cách sống của người Mỹ hiện đại: “thức ăn luôn sạch sẽ, không mùi, không màu, và nơi nào cũng y chang như nhau”. “Nước Mỹ tôi chứng kiến đã đặt sự sạch sẽ lên trên tất cả, hy sinh luôn hương vị”. “Đời sống cảm xúc của dân tộc này thế nào? Liệu họ có thấy cái cảm xúc khẩu vị của họ là nhạt nhẽo cho nên phải dặm thêm vào đó những câu chuyện tình dục và bạo dâm.”

Những câu nói hay của tác giả

 • Một tâm hồn buần bã sẽ giết chết bạn nhanh hơn, nhanh hơn rất nhiều so với vi trùng.
 • Chúng ta đã vượt qua mọi kẻ thu trừ chính bản thân mình (T280).
 • Bạn không thể về nhà vì nhà đã không còn tồn tại chỉ còn đọng lại những xó xỉnh của kí ức mà thôi.

Không có thời điểm, kế hoạch nào là hoàn hảo cả

Điều đặt biệt mình khâm phục tác giả ở điểm ông đã 60 tuổi khi thực hiện chuyến hành trình này. Nó chứng tỏ một qua niệm sống: không có thời điểm nào là hoản hảo cả, nếu bạn cứ mãi đợi thì thời khắc đó mãi mãi có thể không bao giờ đến. Vì vậy hãy sống hết mình cho tuổi trẻ. Xông pha vào những mơ ước của mình. Hãy thực hiện khi còn có thể… 

Đánh giá của độc giả:

Tôi charley va` ha`nh tri`nh nuo´c my~ 2
Tôi Charley Và Hành Trình Nước Mỹ và những ý kiến đọc giả

Hãy theo dõi MAKA tại ĐÂY  để xem các bài viết mới nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nơi mua sách:

376 views