[Review] Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Tình yêu của trái tim rỉ máu kết thành hoa

Trái tim có những quy luật mà chỉ những kẻ yêu nhau mới hiểu được. Câu nói khiến tôi mãi ám ảnh về một câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp, vừa mãnh liệt vừa lắm bi thương sau khi đọc tác phẩm “Tiếng chim hót trong Bụi mận gai” của nữ văn hào Colleen McCullough.

Tựa đề “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” khiến những ai lần đầu nghe thấy đều nghĩ rằng đây là một quyển sách nhẹ nhàng, lãng mạn và thậm chí rất thơ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, hẳn tác phẩm này sẽ không trở thành một trong những tác phẩm kinh điển nhất của mọi thời đại, sánh ngang với “Cuốn Theo Chiều Gió” hay “Đồi gió hú” ngay khi vừa xuất bản.

anh bia

“Tiếng chim hót trong Bụi mận gai” là tác phẩm bất hủ trong lòng độc giả yêu văn học

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu sức hấp dẫn qua năm tháng của cuốn tiểu thuyết kinh điển này nhé.

Tựa đề

Tác phẩm của nhà văn người Australia Colleen McCulough có tên The Thorn Birds, xuất bản năm 1977.

anh1d

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” có tên gốc là The Thorn Bird

Tại Việt Nam, tác phẩm được dịch và phát hành với nhiều phiên bản. Nhiều độc giả ngày nay quen với tiểu thuyết bằng cái tên Tiếng chim hót trong bụi mận gai.

Đến 2015, Nhà xuất bản Trẻ cho tái bản tác phẩm với tên Những con chim ẩn mình chờ chết.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai là dịch sát tên theo bản tiếng Nga. Còn tên Những con chim ẩn mình chờ chết, được biên tập theo sát nguyên tác tiếng Anh. Cá nhân mình, vẫn ấn tượng với tên “Tiếng chim hót trong bụi mận gai hơn” vi nó không nói đến cái chết trực tiếp, nhưng nó thể hiện một nỗi đau cựa mình trong niềm hạnh phúc tột độ, rồi con chim cũng sẽ chết, nhưng một cái chết rất thơ.

Thông tin cơ bản về Cuốn “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”

  • Thể loại: Tiểu thuyết – Tác phẩm kinh điển.
  • Tác giả: Colleen McCullough
  • Dịch giả: Phạm Mạnh Hùng
  • Năm xuất bản (tại Việt Nam): 2012 – Tái bản:
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Số trang: 930
  • Giá bán: 73.359 – 92.300 VNĐ (giá tham khảo tại Lazada, Tiki, Fahasa,… ngày 15/06/2019).
nhavan

Nhà văn Colleen McCullough – Tác giả tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”

Nói thêm về tác giả, Colleen McCullough không phải là nhà văn chuyên nghiệp, trước đó hầu như không ai biết tiếng. Khi cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đem lại vinh quang cho tác giả thì McCullough vẫn chỉ là một nhân viên y tế bình thường.

Bà sinh ở bang New South Wales (Australia) trong gia đình một công nhân xây dựng. Thuở nhỏ, Colleen mơ ước trở thành bác sĩ nhưng không có điều kiện để theo học trường đại học y. Bà đã thử làm một số nghề như thư viện, làm báo, công tác thư viện, dạy dỗ để tìm kiếm cơ hội trở lại nghề y. Năm 1974, bà viết tiểu thuyết đầu tay nhưng không có tiếng tăm.

Hoàn cảnh sáng tác:

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” được thai nghén trong ngót 4 năm, rồi đầu mùa hè năm 1975, bà bắt tay vào viết một mạch trong 10 tháng. Suốt thời gian ấy, bà vẫn túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào ban đêm và ngày chủ nhật.

Lấy bối cảnh nước Úc và các nước châu Âu từ năm 1915 đến 1969, tác phẩm này khắc họa được bức tranh thiên nhiên hoang dại miền Nam nước Úc, cái khắc nghiệt của thế chiến thứ hai và những cuộc chiến xâu xé thuộc địa giữa các cường quốc, để từ đó làm nổi bật lên tình yêu, tình người, nỗi đau mất mát, sự hi sinh và cả sức sống mãnh liệt sau thiên tai, sau chiến tranh của thiên nhiên và con người.

Những chi tiết và tạo hình đắt giá làm nên rét riêng khó lẫn cho tác phẩm.

Tiếng hót trong bụi mận gai – Tiếng hót tuyệt vời nhất trong nỗi đau khổ tận cùng.

“Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính thượng đế trên Thiên đình cũng mỉm cười “ (Trích tác phẩm)

“Con chim mang chiếc gai của bụi mận cắm vào ngực tuân theo quy luật bất di bất dịch của thiên nhiên; bản thân nó không biết sức mạnh nào đã buộc nó lao vào mũi nhọn và chết mà vẫn hót. Lúc mũi gai xuyên qua tim nó, nó không nghĩ đến cái chết sắp đến, nó chỉ hót, hót cho đến lúc mất tiếng đứt hơi. Nhưng chúng ta, khi lao ngực vào bụi mận gai, chúng ta biết, chúng ta hiểu. Tuy thế ta vẫn lao ngực vào bụi mận gai. Sẽ mãi mãi như thế!”.

Meggie – người phụ nữ dám đánh đổi mọi giá để có được tình yêu.

Có một truyền thuyết về người con gái chỉ yêu một lần duy nhất trong đời, nhưng nàng yêu bằng một tình yêu mãnh liệt nhất thế gian. Có lần nàng quyết bỏ đi tìm tình yêu đích thực của đời mình, qua bao cạm bẫy và ngang trái của đời thường, người con gái vẫn quyết lao vào ngọn lửa tình yêu mặc dù biết có thể mình sẽ bị thiêu trụi trong đó. Vượt lên trên mọi nỗi đau khổ khôn tả, nàng đã chiến thắng cả đức Chúa Trời để giành lại người mình yêu. Một tình yêu duy nhất nhưng cả thế gian phải lặng đi để chiêm ngưỡng, và chính thượng đế trên thiên đình cũng phải ghen tị. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại… 

anh555

Meggie – người phụ nữ dám đánh đổi mọi giá để có được tình yêu.

Người con gái đó chính là Meggie, nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai, là một người phụ nữ cố gắng vượt lên số phận, vượt mặt Chúa trời để giành lấy tình yêu, giành lấy hạnh phúc. Dù biết tình yêu ấy bị cấm đoán bởi những luật lệ của tín ngưỡng tôn giáo, của định kiến xã hội, cô vẫn sẵn sàng đánh đổi cho tình yêu, cho dù nó chỉ là phút chốc và cái giá phải trả rất nghiệt ngã.

Chuyện tình của cô với cha Ralph được ví như bài ca của chú chim hót hay nhất thế gian. Đó là tiếng hót tuyệt vời nhất trong tận cùng tuyệt vọng… Tiếng hót từ trái tim rỉ máu kết thành hoa. Cả Meggie và cha Ralph đều phải hi sinh bất chấp để dành lấy tình yêu trong phút chốc và trả giá bằng nỗi đau của cả cuộc đời.

Tro của hoa hồng – Màu của tình yêu tuyệt vọng

“Tro của hoa hồng” mới đọc lên thôi ta cũng đã nghe buồn tới tận tim. Nếu bạn nào đã từng yêu, đã từng chia tay người yêu, thì cái cụm từ “tro của hoa hồng” nó lại càng chạm vào nỗi đau nhiều hơn nữa. Làm sao có thể chịu được khi nhìn những cánh hồng tuyệt đẹp tàn héo, khô queo rồi cháy thành tro, thành bụi… chỉ còn lại trên đời một nuối tiếc, một ám ảnh của thời son?

Khi Meggie mặc chiếc váy có màu tro của hoa hồng trong lễ sinh nhật 17 tuổi của nàng, khi cha Ralph kinh ngạc nhận ra nàng đã thực sự trở thành thiếu nữ, chuyện tình của họ không phải đến khi đó mới bắt đầu.

Sắc màu đó trẻ trung của chiếc váy nàng mặc năm 17 tuổi, nó không rực rỡ như màu của hoa hồng mà nhuốm chút điêu tàn, báo hiệu một mối tình tuyệt vọng không lối thoát

Review tiếng chim hót trong bụi mận gai

Thuở 17, nàng mặc chiếc váy màu tro của hoa hồng, hi vọng về một mối tình điêu tàn khi chưa hoài thai.

Những cái chết day dứt và ám ảnh 

Đọc tác phẩm, tôi ám ảnh bởi những cái chết đến một cách đột ngột, ngỡ ngàng đến mức tôi cũng khó tin rằng nhân vật đó đã ra đi.

Cũng giống như chính họ và người nhà của họ, không kịp đón nhận cái chết của người thân mình, và đôi mắt tôi ráo hoảnh không phải vì tôi ích kỉ hay vô cảm, mà cái chết của nhân vật đến một cách bất ngờ trước khi cảm xúc trong người tôi kịp dâng trào.

Không hề có kỳ tích, không hề có màn đánh lừa nào, tác giả đưa vào câu chuyện những gì chân thật nhất, phủ phản nhất mà đời người có thể nếm trải. Cái chết nó đến đột ngột như vậy đó, chẳng kịp để phòng bị, để hồi hộp đâu. Những cái chết trong truyện nó cũng đa màu như đời vậy, có cái chết kiêu hãnh bất khuất, có cái chết đẹp và thơ, nhưng cũng có cái chết day dứt đến tội nghiệp.

Một xã hội định kiến

Đan xen giữa câu chuyện tình của Meggie và cha Ralph, tác phẩm còn đưa người đọc về thế kỉ xưa, khi những định kiến, phân biệt giai cấp, tư duy nghèo nàn của con người khiến họ phải trải qua những số phận đau khổ. Những số phận nối tiếp nhau, nỗi đau chồng chất nỗi đau.

Vì định kiến, vì sợ hãi mà những số phận trong câu chuyện ấy càng đau khổ lại càng ràng buộc nhau trong sợi dây xích vô hình được tạo ra bởi chế độ nhà thờ thối nát và hệ thống cai trị độc tài. Thế mới biết đôi khi, không phải tiền bạc hay vật chất khiến con người khốn khổ. Chính suy nghĩ vô hình của con người khiến họ phải chịu đựng đau khổ mà không hề hay biết.

Cuốn sách Tiếng chim hót trong bụi mận gai hướng đến ai?

Trước hết, Tiếng chim hót trong bụi mận gai là một tiểu thuyết tình cảm do đó, nó phù hợp với hầu hết mọi độc giả yêu thích thể loại truyện này.

Thứ hai, cuốn tiểu thuyết được viết với văn phong tự nhiên, phóng khoáng cùng lối miêu tả nội tâm nhân vật tinh tế, sâu sắc. Do đó, nếu yêu thích thể loại truyện miêu tả chân thực tâm lý nội tâm nhân vật và cuộc sống bạn có thể nghiền ngẩm và ám ảnh bởi cuốn tiểu thuyết này.

Thứ ba, cuốn sách cũng là một liều thuốc tốt cho những con người đang có cảm xúc lưng chừng, vô định trong tình yêu. Bạn sẽ thấy trong cuộc sống đời thường hằng ngày, Meggie là một cô gái xinh đẹp, đằm thắm và dịu dàng nhưng trong tình yêu, nàng gai góc và bản lĩnh nhường nào để có được tình yêu chính đáng thuộc về mình. Vậy thì các bạn, còn vì điều gì mà chưa nắm lấy tình yêu?

Tóm tắt nội dung tác phẩm “Tiếng chim chót trong bụi mận gai”

Xuyên suốt tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Một chuyện tình đã được định sẵn ngay từ đầu là không thể.

anh4

Tình yêu giữa Meggie và cha Ralph – Kết thúc khi chưa bắt đầu

Tình yêu của họ đã trải qua bao thăng trầm biến động, nhuốm đầy sương gió, bụi đất của vùng thảo nguyên hoang vắng, vượt lên trên cả những chuẩn mực đạo đức, hàng loạt giáo điều và cả phép tắc tôn giáo. Nàng Meggie xinh đẹp đem trái tim mình gửi gắm cho cha xứ Ralph lịch lãm dịu dàng, người đã chở che nàng từ thơ bé, nhìn nàng lớn lên, cùng vui nỗi vui của nàng, cùng đau nỗi đau của nàng. Nhưng Meggie đâu ngờ được, chỉ tình yêu là không đủ để giữ chân hạnh phúc, không đủ để níu giữ một người đàn ông, nhất là, người đàn ông ấy đã thề dùng cả tâm hồn và thể xác của mình để phụng sự Chúa.

Nàng đã chống trả để quên đi mối tình này khi kết hôn với một công nhân trong trang trại, thậm chí sinh hạ một đứa con gái nhưng những gì nàng cảm nhận không phải là tình yêu.

Chẳng bao lâu sau, nàng đoàn tụ với cha Ralph trên bãi biển, khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng có lẽ là hạnh phúc nhất cuộc đời Meggie và Ralph. Họ bỏ lại đằng sau những luật lệ, tôn giáo và định kiến xã hội và say đắm trong  tình yêu. Sau cuộc gặp đỡ đó, Meggie gạt bỏ cuộc hôn nhân đầy chán chường và trở về Drogheda, đấu tranh cho một tình yêu mà lẽ ra nàng đáng có. Chuyện tình của Meggie với cha Ralph chỉ có thể diễn tả trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời” và để có được sự tuyệt vời đó, họ đã phải trả giá cả cuộc đời.

Dù không thắng được định mệnh nhưng những gì Meggie đã đấu tranh khiến độc giả phải khâm phục. Đâu đó trong thời hiện đại này vẫn còn nhiều người phụ nữ như Meggie và chính lẽ đó, nàng dễ dàng chiếm được tình cảm của phần lớn độc giả nữ.

Thông điệp từ tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”

1. Hãy cứ sống, hãy cứ yêu, dù phải lao ngực mình vào gai nhọn. 

Chúng ta biết tình yêu không phải chỉ là vị ngọt, nó có cả vị mặn của nước mắt, vị cay của ghen tuông, vị chua của hiểu nhầm, vị chát của “cái tôi”, và vị đắng của chia ly mà rất nhiều khi, cái vị ngọt ngào của hạnh phúc trong cả cuộc yêu người ta chỉ nếm được một lần. Nhưng cái gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có nếu chúng ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại. Bởi vậy nên ta vẫn cứ lao ngực vào bụi mận gai – sẽ vẫn vắt kiệt sức mình vì tình yêu, dù biết nó có thể vô cùng đau đớn – để được nếm giọt mật ngọt tình yêu – quà tặng vĩ đại của cuộc sống, hay đơn giản chỉ để biết rằng mình-đã-từng-yêu.

anh56

Hãy cứ sống, hãy cứ yêu, dù phải lao ngực mình vào gai nhọn.

Meggie đã như thế – một khi đã tìm thấy tình yêu cuộc đời, sẽ không bao giờ chấp nhận buông bỏ, phó mặc cho số phận, vẫn quyết định đứng lên dẫu biết sẽ đau đớn như tên đâm ngàn mũi.

Meggie đã có một cuộc đời kiêu hãnh trong giông bão của tình yêu, người phụ nữ đó cũng đã phải trả giá bằng những trái đắng trong cuộc đời. Nhưng Meggie không bao giờ hối hận, “Chính ta đã xếp đặt số phận của ta như thế, ta không đổ lỗi cho ai và ta cũng không hề tiếc nuối về một phút giây nào trong quá khứ…”.

Trong xã hội ngày nay, những cuộc đổ vỡ, chia tay, li dị đã khiến chúng ta càng sợ bị tổn thương và giấu mình trong vỏ bọc an toàn. Ta không dám hết mình trong một cuộc tình vì sợ mình sẽ phải đau khổ, vì sợ sẽ không thể hồi phục sau những tổn thương tinh thần đọng lại của một cuộc tình. Ta nhìn tình yêu bằng con mắt gai góc, quyết đoán và đầy tính toán. Ta sợ phải cho đi, sợ phải thổ lộ và sợ phải bộc bạch lòng mình. Ta giấu kín những yếu đuối trong tâm hồn ta bằng khuôn mặt lạnh lùng, cái nhíu mày khó chịu với người đối diện. Ta nhìn những người đang yêu điên cuồng bằng con mắt cảm thương và có chút khinh thường.

Nhưng nếu dám yêu hết mình một lần, dám đau đớn một lần thì cũng là một loại dũng cảm, một cảm giác chinh phục cuộc đời đáng ngưỡng mộ. Vậy thì, yêu đi còn chờ gì?

2. Nếu không đủ bản lĩnh, đừng đặt những điều khác lên trên tình yêu. 

Trong câu chuyện, Ralph, Luke, Dane, là tuýp những người đàn ông không thuộc về gia đình, họ có lý tưởng sống, có toan tính, hoạch định của riêng mình và họ lựa chọn những điều đó thay vì tình yêu. Mà loài người, không phải trong tiểu thuyết, hình như cũng vậy mà thôi, rõ rệt hơn trong hình ảnh đàn ông thì phải. Con người, hay đàn ông, thường có cái ước mơ trở thành một-cái-gì-đó-vĩ-đại, còn tình yêu (và phụ nữ) dù quan trọng đến đâu cũng chỉ đứng thứ nhì.

Ralph tôn thờ đạo và bằng tài năng, sự nhạy cảm của mình, suốt đời đấu tranh mâu thuẫn nội tâm, giằng xé giữa tình yêu và khát vọng quyền lực, để đạt đến đỉnh cao của quyền lực và địa vị trong một xã hội được thống trị bởi tư tưởng – tôn giáo. Ralph tội nghiệp vì sự ngu ngốc của mình, (mà cũng là sự ngu ngốc của loài người?!) – vì đã đặt lên trên tình yêu những điều khác nữa, vì đã không dám lao ngực vào đến tận cùng của chiếc gai, để dù chết cũng đã từng hạnh phúc, trọn vẹn.

Còn Luke, có vẻ là một con đường khác hẳn, yêu lao động, không cần quyền lực, nhưng lại đam mê vật chất. Luke chạy theo tiền bạc, của cải và sự giàu sang, sẵn sàng dốc toàn bộ sức lực và tuổi trẻ để lao động và tích cóp đến quên cả vợ và không thiết con, không cần một mái nhà. Luke từng báng bổ tỉnh yêu rằng: “Tình yêu chỉ là sự bịa đặt, là chuyện cổ tích của đàn bà”.

Dane cũng tương tự như Ralph, nhưng may mắn hơn Ralph, anh yêu Chúa, tôn thờ đạo bằng một tình yêu trong sáng, và vì chưa đủ thời gian để nếm trải bụi hồng trần, chưa bị cuốn vào cạm bẫy quyền lực, danh vọng, chưa vương vào sợi tơ tình ái, nên tình yêu Chúa của anh thánh thiện, chói lòa.

3. Trân trọng những người phụ nữ quanh ta, vì họ xứng đáng được như thế.

Câu chuyện bao gồm ba thế hệ phụ nữ đại diện cho ba cách ứng xử khác nhau trước cuộc đời, vì định kiến xã hội, vì luật lệ tôn giáo, vì sự bình yên của gia đình, họ biểu hiện khác nhau, từ cam chịu đến đấu tranh và độc lập. Nhưng họ đều là những người phụ nữ đáng được yêu thương và trân trọng nhiều hơn thế.

Bà Fiona – mẹ của Meggie đích thực là biểu tượng cho những người phụ nữ gai góc, mạnh mẽ để chịu đựng những đắng cay của số phận. Sinh trưởng trong một gia đình khá giả và là người phụ nữ thông minh, bà vẫn không thoát được sự sắp đặt của gia đình để rồi trở thành một người vợ chỉ quanh quẩn trong xó bếp và sinh con.

Tương phản với Fiona là Justine – con gái của Meggie với người chồng đầu tiên. Là một cô gái trẻ và hiện đại, cô sống theo những chuẩn mực đạo đức riêng và không chấp nhận an phận theo cái gọi là số phận sắp đặt. Khi nói về chuyện lấy chồng, cô nàng đáp lại mẹ rằng: “Không khi nào, suốt đời lau chùi những cái mũi thò lò và những nửa mình dưới bẩn thỉu ư? Và cúi rạp xuống tận chân một thằng ngốc nào đó không đáng giá bằng cái gót giầy con, vậy mà tưởng mình là ông chủ và chúa tể của con ư? Đừng hòng, cái trò đó không xứng đáng với con”

Và Meggie – người phụ nữ cố gắng vượt lên số phận, vượt mặt Chúa trời để giành lấy tình yêu, giành lấy hạnh phúc.

=) Meggie và những người phụ nữ đó, đù biểu hiện ra sao trước cuộc đời, thì họ sẽ là những bông hồng đẹp đẽ và rạng ngời nhất nếu tìm được một người đàn ông yêu thương họ thật lòng và dám hi sinh mọi điều vì họ.

Những trích đoạn hay từ tác phẩm “Tiếng chim hót từ bụi mận gai”

***

“Không phải người khổng lồ mới là người dũng cảm. Mà người dũng cảm mới là người khổng lồ”.

anh44

Trích dẫn thấm thía từ tác phẩm “Tiếng chim hót từ bụi mận gai”

***

“Tuổi già là sự trả thù tàn bạo nhất mà Chúa trời hay thù hằn trút lên đầu chúng ta. Tại sao ông ta không đồng thời làm cho tâm hồn ta già đi?”

***

“Mọi cái trên thế gian đều có quyền ra đời, kể cả ý nghĩ”.

***

” Kí ức không phải là thứ sờ được mó được, dù có cố gắng đến thế nào đi nữa, cảm giác thực không trở lại, chỉ còn lại một ảo giác, một cái bóng, một đám mây buồn rầu đang tan dần”

***

” Mỗi người chúng ta đều có nỗi đau xót và buồn rầu của mình và những hồi ức đau buồn chẳng phải là điều tội lỗi”.

***

“Chẳng bao giờ có ai trải qua được nỗi đau của người khác, số phận dành cho mỗi người nỗi đau riêng “

61460896 380270429500319 4205672331755913216 n

Trích đoạn hay từ tác phẩm “Tiếng chim hót từ bụi mận gai”

***

“… đôi khi dù sao vẫn là điều hay nếu như có thể sờ mó được kỉ niệm”

***

” Khi người phụ nữ muốn trở thành người cần thiết cho người đàn ông và được yêu thương thì phải chăng đó là đòi hỏi quá đáng?”

***

“Trong mỗi chúng ta đều có một cái gì mà dù có gào khóc thế nào đi nữa ta cũng không vượt qua được nó. Chúng ta là như thế, và không làm thế nào được. Mình ạ, như con chim nọ trong một truyền thuyết cổ của dân tộc Xentơ: lao ngực vào chiếc gai của bụi mận, và khi trái tim bị xuyên thủng thì cất tiếng hót và chết dần. Nó không thể làm khác được, số phận nó là như thế. Cho dù chính ta biết rằng ta sảy chân, thậm chí biết trước khi ta đi bước đầu tiên thì điều đó cũng không ngăn giữ được gì, không thể thay đổi được gì, phải không nào? Mỗi người hát bài ca của mình và tin chắc rằng chưa bao giờ thế gian nghe thấy bài nào hay hơn”.

Đánh giá của độc giả sau khi đọc tiểu thuyết

gia 3

Đây là cuốn tiểu thuyết kinh điển được rất nhiều bạn đọc yêu thích, phản hồi tích cực từ Fahasa

Một tác phẩm bất hủ khiến người đọc xúc động mãi không thôi. Lần đầu tiên đọc tác phẩm chỉ mong từng trang giấy không bao giờ hết. Cho đến những dòng cuối cùng, lại muốn được đọc lại từ đầu.

danhgia1

Cảm xúc của độc giả sau khi đọc “tiếng chim hót trong bụi mận gai”

danh gia2

Một tác phẩm kinh điển sống mãi với thời gian

Con chim xanh lãng mạn không có lỗi khi sống và chết ở trong trang sách. Nhưng nó làm cho nhiều người lầm lẫn cả tin, làm cho nhiều người đau khổ và thất vọng. Và bài ca ấy, đã bị ma quỷ phổ lời vào.

Con chim đi tìm cây mận gai để lao ngực vào chính là nhân vật Meggie trong truyện. Và Meggie thì đại diện cho những người phụ nữ có những khát khao đam mê và yêu thương mãnh liệt nhưng đã bị những định kiến cổ lỗ của xã hội chà đạp lên số phận, trở thành người phụ nữ bất hạnh. Tuy nhiên nó cũng là tiếng nói thức tỉnh người ta phải nhìn nhận lại về người phụ nữ và quan niệm của xã hội về người phụ nữ. Số phận cô gái Mecghi, số phận con chim ấy thật bi thương nhưng… đẹp và cao cả.

Lời kết:

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” trở thành “nỗi đau tuyệt vời” của số phận, của tình yêu, là bản tình ca về những trái tim dám yêu, dám hận, dám đấu tranh cho hạnh phúc – dù là thứ hạnh phúc bé nhỏ lọt thỏm giữa ngàn bi kịch.

Đọc tác phẩm, tôi ước rằng mình cũng sẽ được một lần đắm say vào tình yêu như Meggie, một lần dũng cảm theo đuổi đến cùng tình yêu của mình, dù rằng:

“ Khi vở kịch cuối cuộc đời hạ màn

Người vẫn chỉ là người đàn ông danh vọng

Đem tình yêu vùi vào trong ký ức

Hoa hồng và tàn tro…

Có con chim hót mãi trong bụi mận gai

Cạn kiệt máu trong tim mà tình yêu vẫn say ngủ

Thôi

Đừng tiếc….

Nơi mua sách… 

1065 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.6 / 5. Số đánh giá 18