[REVIEW SÁCH] Thủy Hử truyện liên hoàn họa (Đặng Xuân Lương)

MỘT TÁC PHẨM MÀ Ở TUỔI NÀO ĐỌC CŨNG THẤY HAY

Nguồn cảm hứng để tôi viết bài review này đến từ vợ tôi. Khi thấy tôi say sưa đọc bộ “Thủy Hử truyện liên hoàn họa”, tập trung và thích thú, vợ tôi đã hỏi tôi rằng: “em nhớ có lần anh bảo là anh rất ghét bộ này, sao bây giờ lại đọc chăm chú thế?”Tôi chợt nhận ra, cảm xúc của mình với tác phẩm đã thay đổi theo thời gian mà mình không hề để ý.

thuy hu truyen

thuy hu truyen

Thông tin sách:

  • Giá khoảng 250.000 vnd đến 300.000 vnd, tùy vào nơi mua và mã khuyến mãi giảm giá
  • Thể loại : truyện tranh Trung Hoa
  • Tác giả : Thi Nại Am
  • Năm xuất bản : 3-2019
  • Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Dịch giả : Nguyễn Thu Phương
  • Loại bìa : Box

Đối tượng đọc

Phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, yêu thích các tác phẩm văn học của Trung Hoa

Đánh giá của độc giả:

“Cái hay của Thủy Hử, Tây Du Ký, Tam Quốc chính là ở chỗ, ở độ tuổi nào đọc chúng cũng tìm thấy cái hay riêng.”

(Lời một người bạn của Lương)

Tôi đọc Thủy Hử từ khi 10 tuổi, đến bây giờ, sau 25 năm, tính ra tôi đã đọc đi đọc lại tác phẩm khá nhiều lần, chưa kể những lần xem phim chuyển thể, đọc truyện tranh của họa sĩ Lý Chí Thanh, họa sĩ Tư Đồ Kiếm Kiều, lần gần đây nhất là bản “Thủy Hử truyện liên hoàn họa”. Thời gian thay đổi, nhận thức thay đổi nên cảm nhận của tôi về tác phẩm cũng thay đổi theo thời gian.

Tôi đọc Thủy Hử từ khi 10 tuổi

Trẻ thơ với suy nghĩ về thế giới đơn giản, tốt – xấu phân ranh, thiện – ác rạch ròi, “Thủy Hử” với tôi là câu chuyện về những anh hùng hào kiệt chống lại cái ác, chống lại áp bức cường quyền với dàn nhân vật chính ấn tượng như những siêu anh hùng. Hoa Vinh thần tiễn, Đới Tung khinh công như gió, Thời Thiên vua trộm, Võ Tòng đả hổ, Yến Thanh lãng tử vv… Chưa kể những pha võ tướng chiến đấu trên lưng ngựa, giáp trụ sáng choang, tay mang giáo kích, ác chiến giữa tiếng reo hò của ba quân tướng sĩ. Thật là quá đỗi hào hùng.

“Thủy Hử” với tôi còn là cầu nối với các bậc tiền bối. Tác phẩm đã kết nối tôi với những người lớn bằng tuổi ông bà, cha chú, khi mọi người như quên đi tuổi tác, cùng nhau luận bình về một tác phẩm mọi người đều từng đọc.

Tôi đọc Thủy Hử khi tôi 20

Tuổi trẻ dễ bức xúc, một chút bất bình, một chút bất công, đôi chuyện chướng tai gai mắt trong học tập, trong công việc và ngoài xã hội cũng đủ để thổi phồng bong bóng phẫn nộ của người trẻ. Thêm nữa tuổi trẻ chưa có kinh nghiệm xã hội, có tài mà không được trọng dụng, có trí mà không được thi thố, tung hoành. Bởi vậy người trẻ thường đọc “Thủy Hử” với 2 tâm thái đối nghịch nhau: hả hê và ức nghẹn lòng.

Sao lại là hả hê?

Lỗ Đạt 3 quyền đánh chết anh hàng thịt.

Võ Tòng quẳng Tây Môn Khánh từ trên lầu Kỳ Lân.

Lâm Xung 1 đao giết thằng bạn đểu trong đêm gió tuyết.

Lý Quỳ xử án.

Ai trong chúng ta khi còn trẻ tuổi, bốc đồng chẳng muốn được 1 lần giống các anh hùng Lương Sơn, một quyền thoi chết tươi cái đứa mình ghét như vậy cơ chứ? (Thật là những suy nghĩ nguy hiểm – các cụ hay nói “trẻ không đọc Thủy Hử” cũng có cái lý của nó, ahihi)Sao lại là ức nghẹn lòng?

Thời còn trẻ cái kết của “Thủy Hử” làm tôi cực kỳ khó chịu, có 1 thời gian tôi từng xếp “Thủy Hử” vào top các tác phẩm tôi rất ghét cũng vì cái kết này. Chưa kể nhiều chi tiết các anh hùng Lương Sơn hành động không hề quang minh chính đại (như trong suy nghĩ của tôi hồi bé) ví như:

Để dụ Chu Đồng lên núi, Lý Quỳ giết Nha Nội, một đứa bé vô tội.

Để dụ Ngọc Kỳ Lân lên núi, Ngô Dụng bày mưu làm ông ta tan cửa nát nhà.

Lương Sơn thả Cao Cầu khiến Lâm Xung tức thổ máu, tôi cũng tức khí, nghiến răng kèn kẹt.

v.v

Tôi đọc Thủy Hử khi tôi 35

Sau mười mấy năm trải nghiệm cuộc đời, thất bại có, thành công có. Tự nhìn lại bản thân thấy những chọn lựa sai lầm rất nhiều, kết giao bằng hữu, chân tình có, tiểu nhân bỉ ổi có, quý nhân có, đâm lén sau lưng có vv… Tôi đọc lại “Thủy Hử” và thưởng thức những ý vị của cuộc đời.

“Dẫu hiên ngang giữa đất trời

Vợ dâm bạn đểu thì đời cũng xong.”

Lời cảnh tỉnh tưởng đơn giản thế này mà khiến bao anh hùng thân bại danh liệt: Lâm Xung tụt dốc không phanh vì thằng bạn đểu giúp Cao Nha Nội; Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa phải đi làm giặc cũng bởi những cô vợ mê trai.

Đặt toàn bộ câu chuyện vào bối cảnh lịch sử của nó với những hệ tư tưởng đang chi phối cả một thời đại tôi nhận thấy:

Hồi trẻ tôi cay cú Tống Công Minh bao nhiêu thì bây giờ tôi lại đồng tình với tư tưởng chiêu an của ông ta bấy nhiêu.

Hồi trẻ tôi gọi những Phan Kim Liên, Diêm Bà Tích là những dâm phụ, cay nghiệt thế nào thì bây giờ tôi lại vô cùng cảm thông với các nàng ấy và chẳng biết tự khi nào, khi tham gia các cuộc bình luận, tôi đã gọi các nàng là nàng Kim Liên hay cô Bà Tích.

Hồi trẻ tôi ức chế với cái kết bi thảm của tác phẩm thì bây giờ tôi thấy đó là một hệ quả tất yếu và hoàn toàn hợp lý.

v.v

Bạn đọc hãy tự mình thưởng thức và trải nghiệm cùng tác phẩm.

Nơi mua sách:

Shopee hiện chưa có bộ nguyên như các shop online trên nên mình để cuốn lẻ này nhưng mà mình khuyên các bạn nên mua bộ nguyên để thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của tác phẩm nhé.Cảm ơn các bạn đã đọc bài review của mình. Nếu thấy hay thì cho mình 5 sao nhé

152 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.9 / 5. Số đánh giá 87