Review sách: “Thức dậy trên mái nhà”

Nếu kể đến sách viết về tuổi thơ thì đã có không ít nhà văn trẻ viết về mảng đề tài ấy, như một thứ âm thanh trong trẻo vọng lại từ một khoảng trời hồn nhiên của trẻ thơ. Nhưng, để nói lên được cảm xúc chân thực nhất về tuổi thơ, về những niềm vui và cả những nỗi buồn giằng xé trong tâm can của những đứa trẻ ở một vùng quê nghèo khó thì không phải tác giả nào cũng diễn tả được chân thực như thế.

thuc day tren mai nha minh man 1502899124 1 3604335 1502899124
Thức dậy trên mái nhà _ Minh Mẫn

“Thức dậy trên mái nhà” – cuốn sách lấy đi nước mắt của độc giả, bởi mỗi câu chuyện, mỗi hình ảnh tác giả tạo nên đều chân thực và sống động, khiến người đọc như cảm được từng câu, từng chữ theo lời tác giả, thấm đẫm nỗi buồn vào lòng người đọc.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: tuyển tập truyện ngắn và thơ
  • Tác giả: Minh Mẫn (kết hợp của 2 tác giả: Nguyễn Ngọc Minh và Lê Ngọc Mẫn)
  • Năm xuất bản: 2014
  • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  • Giá bán: 65000 đồng

Sách “Thức dậy trên mái nhà” dành cho mọi lứa tuổi

Thức dậy trên mái nhà là một thế giới nhỏ, đủ đựng trong đó những tiếng cười, nước mắt, những hoài niệm đầy thương nhớ. Từng câu chuyện là những thanh âm trong trẻo của một vùng quê chốn ký ức tuổi thơ, nơi của những đứa trẻ – và có khi là chính bạn – đã từng một thời sáng trong, ngây ngô, và dại khờ. Trải dài từng trang giấy đâu đâu cũng thấy bóng hình ta cũ xưa. Ta sẽ bật cười vì những trò chơi nghịch ngợm quỷ quái, hay cái thứ tình cảm ngốc xít thay đổi liên tục, lúc giận lúc thương mà có lẽ chỉ trẻ con mới có. Ta sẽ có một chút nhớ, một chút nghĩ suy xen lẫn cảm xúc nhẹ nhàng bâng khuâng. Rồi, ta sẽ bật khóc vỡ òa vì những nỗi đau, vì những gì đã đi mất, cái tuổi thơ ấy đã “xa vời mãi mãi”.

1548165087386 Slide1
Thức dậy trên mái nhà _ Minh Mẫn

Nội dung, chủ đề hoặc thông điệp 1 của sách: ông Ha

Ở đầu cuốn sách, chúng ta thấy được cuộc sống trong trẻo của cậu bé Châu, của Long, của Thu “kim loại”, của Mít, và của cô bé Ún, về những ngày đi đào khoai ăn, về những trò nghịch ngợm, và cả những tình cảm chân thành mới chớm nở, vụng dại, ngây ngô.

67461624 2125180757779140 53379855009447936 n
Thức dậy trên mái nhà –  Minh Mẫn

Câu chuyện mở đầu bằng “phi vụ” lật tẩy ông Ha bằng cách “quay trộm cảnh ông Ha đánh bà cụ Đốc rồi có chứng cớ lên báo xã bắt ông bỏ tù”. Bất cứ ai cũng sẽ bắt gặp cảnh ấy ngoài đời thực, về những người con bất hiếu, về những con người có học thức, có địa vị xã hội như bác sĩ Ha, nhưng lại không hiểu chuyện bằng đám trẻ con vụng dại sống trong làng quê nhỏ bé. Để rồi nghe câu vè “Núi Vòng có bác sĩ Ha – Đánh bà cụ Đốc gãy ba răng liền” lại chua xót và đau lòng biết bao.

Mặc dù phi vụ của tụi trẻ con thất bại khi chúng chưa kịp hoàn thành bằng chứng thì bà cụ Đốc đã qua đời, nhưng những lời nói ngây ngô của tụi trẻ như một giọt sương mai trong trẻo đầu tiên đọng trên bông hoa sắp tàn: “mẹ tao bảo ông í sẽ bị tòa án lương tâm trừng phạt. thế là đủ rồi!”. Sự ngây thơ hồn nhiên của bọn trẻ con trong làng Giếng Mật thủa ấy “như sợi ruy băng vàng, nối cả thế giới lại với nhau“, nối tâm hồn người đọc bước vào thế giới trong từng câu chuyện.

Bằng những hình ảnh tự nhiên, hài hước của đám trẻ con tưởng chừng như vô ưu vô lo ấy, chúng ta cảm nhận được thông điệp mà tác giả gửi gắm: rằng bất cứ hoàn cảnh nào, dù cho cha mẹ có già yếu “không làm được việc gì”, nếu bản thân không thể báo hiếu hết công ơn của cha mẹ, cũng nên tôn trọng và yêu thương họ.

Nội dung, chủ đề hoặc thông điệp 2 của sách: ông Tiến đỉa

Nhân vật thứ hai được nhắc đến trong cuốn sách là ông “Tiến đỉa” bởi “lúc nào cũng đi khật khừ quanh làng, chửi hết người nọ đến người kia”, “ông lải nhải ở quán cô Nguyệt làm cô ế cả ngày“, hay chuyện “ông í đái bậy ở giếng làng“. Ông Tiến đỉa là một thầy giáo nhưng xuất hiện như một phiên bản khác của Chí Phèo mà nhà văn Nam Cao đã khắc họa, khiến người đọc vừa thường xót, vừa oán giận.

Mỗi câu hát của Ông Tiến đỉa khiến người ta phải nhẫm “Mắt xanh mỏ đỏ, thuốc lá phì phèo, xe ga rầm rít cả đoạn đường phải nhìn theo, va phải cụ già mà không biết đường mà xin lỗi. Ô hô! Tiền bạc mà chi? Giàu có mà làm gì?”

Để rồi thấm được nỗi đau mà ông gánh chịu, những oan ức mà ông phải chấp nhận “ngày trước ông bị học trò hư vu oan cho tội ăn trộm, chẳng thanh minh được, ông bỏ về làng mình sống“, đó như một bản ngã khiến ông đánh mất niềm tin vào sự công bằng của cuộc sống, vào cái thế giới ông đang sống. Nhưng ta cũng thấy được bản thân ông đã thay đổi như thế nào khi được hàm oan, được trở về cuộc sống vốn có của ông, “chẳng ai gọi ông là ông Tiến đỉa nữa, mọi người đều gọi ông là thầy Tiến. Ông vẫn đan rôi đem bán mỗi khi phiên chợ, vẫn làm đèn ông sao ngày rằm hàng tháng. Hình như gửi gắm vào mỗi chiếc đèn trung thu ấy là một khoảng ký ức bỏ lại đằng sau lưng, không ai biết“. Nó nhẹ nhàng như lời kể trong lá thư của bà ngoại, nhẹ nhàng nhưng chứa đựng sự yêu thương và nỗi buồn man mác khó diễn tả.

67455344 473905290108370 5650111232590479360 n
Thức dậy trên mái nhà – Minh Mẫn

Chúng ta hay nhìn sự việc bằng cái nhìn chủ quan của bản thân, nhưng chúng ta lại không đủ kiên trì và tỉnh táo để tìm hiểu sự thật bên trong, bởi vậy, điều đó vô tình làm tổn thương và thay đổi cuộc sống của người khác.

Nội dung, chủ đề hoặc thông điệp 3 của sách: những đứa trẻ làng Giếng Mật.

Cuốn sách trở nên sinh động hơn với sự xuất hiện của các nhân vật mới: thằng Định, thằng Điều, con Vịt với kế hoạch tác chiến mới của bọn trẻ con làng Giếng Mật: phá kế hoạch xây dựng khu vui chơi ở chỗ sân bóng. Cái sự ngây ngô của bọn trẻ con nông thôn được miêu tả chân thực qua các đoạn hội thoại vui nhộn của các nhân vật.

67138351 2512564148793842 1782661875972964352 n
Thức dậy trên mái nhà – MInh Mẫn

“Khu vui chơi vẫn được khởi công như bình thường, sau vụ chúng tôi gài bẫy làm bác Hào ngã úp mặt xuống mương một tuần. Lần ngã ấy bác Hào bị gãy một cái răng cửa, chắc vập mồm vào miếng đá nào đấy dưới lòng mương. Nhìn bác cười mà thấy tội tội, tự nhiên bị lũ trẻ nghịch ngu hại mất cả răng.”

Cách kể chuyện của tác giả rất gần gũi qua cái nhìn của nhân vật Châu – 1 cậu bé dành tình cảm đặc biệt cho làng Giếng Mật nơi cậu sinh ra, thứ tình cảm trong trẻo cậu dành cho bé Ún “hỗn độn, chông chênh“, sự cảm thông dành cho cậu bé Mít – cậu bé có ông bố nghiện ma túy và bị HIV, sự cảm thông của nhân vật không phải sự thương hại mà là sự thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của Mít, cái lầm lì của cậu bé Tâm, với cái nghèo, cái khổ của làng Giếng Mật.

Cái “tôi” của tác giả thay đổi liên tục, để ta thấy được mỗi mảnh đời khác nhau theo hướng chân thực nhất, qua tâm tư, tình cảm và nhận thức của mỗi nhân vật trong truyện. Câu chuyện về cậu bé Thu “kim loại” và câu chuyện về ước mơ của “bà mẹ đơn thân” vĩ đại. Chúng ta thấy được chúng ta trong đó, những đứa trẻ lớn lên mang theo ước mơ của cha mẹ. Và cũng thấy được hiện thực khách quan về cuộc sống, về gia đình, về quan điểm bảo thủ “nối dõi tông đường” và sự ích kỉ của người lớn áp đặt lên trẻ thơ, áp đặt lên bé Thảo, áp đặt lên bé Ún và cả Thu.

67408661 459196631586765 455941530436239360 n
Thức dậy trên mái nhà – Minh Mẫn

Những đứa trẻ lớn lên gánh trên vai ước mơ của cha mẹ chúng, nhưng cũng có những đứa trẻ lớn lên gánh trên vai những tổn thương từ cha mẹ chúng, như Châu. Cậu bé Châu – 1 đứa trẻ yêu tha thiết làng Giếng Mật nhỏ bé này, “Châu thấy thân thuộc lắm những tấm lưng vuông cúi xuống cấy mạ ở đồng ruộng, những bước chân chầm chậm gánh lúa trên đường làng, những tiếng cười trong trẻo của các chị con gái gội đầu bên giếng, những ánh mắt long lanh của bạn bè Châu mỗi khi hái me ăn rồi cùng nhau múc nước giếng uống, ngọt lịm“.

Nhưng mẹ Châu lại không thích cuộc sống ở làng Giếng Mật nghèo khổ, mẹ Châu không muốn mang Châu đi, rời xa nơi Châu yêu thương. Khi sự ích kỉ của người lớn vô tình làm tổn thương tâm hồn ngây thơ của trẻ thơ, nó sẽ mãi mãi là những vết thương hằn sâu trong tim để rồi lớn lên cùng năm tháng. Người lớn cứ mải mê theo đuổi nguyện vọng của riêng mình, mẹ muốn lên Thành phố để thoát khỏi sự nghèo khổ, còn bố cậu “cái loại đàn ông nhu nhược, không có chí tiến thủ, vô dụng“. Khi đến đỉnh điểm của mâu thuẫn, người gánh chịu nỗi đau luôn là trẻ thơ.

67505867 2514709085419587 8119366322803965952 n
Thức dậy trên mái nhà _ Minh Mẫn

Cuộc sống hạnh phúc đối với Châu là gì? “Với tao nó đơn giản lắm. Chỉ cần người ta sống mà không cần nghi kị, lừa dối lẫn nhau, nhìn nhau bằng con mắt chẳng thay màu. Thế là hạnh phúc”.

Nhưng thói thường là thế, có mua đi bán lại niềm vui vả đời cũng chẳng bao giờ đủ cho con người ta sống an nhiên được.”

Làng Giếng Mật có một cậu bé sống bình yên bên bố và bà nội cậu _ cậu bé Tâm. “Tâm cứ lầm lũi suốt ngày. Không ai chơi với, không chơi với ai“. Tâm không có mẹ, mẹ bỏ Tâm từ hồi Tâm còn bé, nhưng Tâm luôn mong chờ mẹ về, nhất là khi bố tâm ngã bệnh phải nằm viện “bố ốm, chắc mẹ sẽ về“. Những dòng tâm sự về Tâm nghẹn ngào vô cùng ” Tâm thấy có mẹ thật sung sướng. Chỉ cần đói có cơm mẹ nấu, khi khát có nước mẹ đun, đi ngủ có mẹ ru, lúc khóc có mẹ dỗ, thế là được“.

67485411 761919800932731 5065449064141684736 n
Thức dậy trên mái nhà _ Minh Mẫn

Cậu bé Tâm là 1 cậu bé ngoan và hiếu thảo, cậu “mò ra đằng sau bệnh viện, lần mãi mới tìm được một dây sắn dây, cắt đoạn đem đến trồng chỗ đất thẳng lên phòng bệnh của bố, để “che hết nắng cho bố đỡ nóng”. Nhưng bố cậu bé không qua khỏi.Tâm thấy người ta đắp khăn trắng lên người bố“. Từng câu từng chữ như đau xé lòng “hình như Tâm cũng đang khóc. Tâm thấy mặn mặn ở môi, cũng chẳng buồn lau nước mắt“, bởi “mẹ đi rồi, bố mất rồi. Tâm mồ côi cả cha lẫn mẹ”.

Khi người ta trưởng thành, họ có những mong muốn riêng, nhưng đối với đám trẻ con, chúng chỉ muốn sống bình yên vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Có lẽ nguời lớn họ có lý lẽ riêng nên họ không nhận ra: những thứ được xây dựng bằng tiền thì thường không tồn tại lâu bằng những thứ tự nhiên vốn có, bằng tình cảm chân thành. Đôi khi người ta cứ theo đuổi hạnh phúc ở mãi đâu mà quên mất rằng “hạnh phúc ở ngay chỗ mình đứng”.

Nội dung, chủ đề hoặc thông điệp 4 của sách: những đứa trẻ đã lớn lên

Những dòng tâm sự cuối cùng, tác giả dành cho cô bé Ún, về sự trưởng thành của cô, về những cảm xúc mong manh mới chớm nở rồi héo úa của cô dành cho Long – người bạn từ thủa bé.

Những dòng cảm xúc ấy rất chân thành, từ 1 cô gái cuối cấp trở thành 1 cô gái mạnh mẽ như hiện tại. Nhưng “con gái mạnh mẽ quá là không tốt đâu“, đến cuối cùng cô nhận ra được điều đó, có lẽ là muộn khi chàng trai cô yêu đã đem lòng yêu cô bạn yếu đuối của cô. “Có một điều mà khi mọi thứ đã đi quá xa tôi mới hiểu: Là con gái không nên quá yếu đuối, nhưng mạnh mẽ quá cũng chỉ làm bạn với nỗi buồn“.

Cảm xúc của Ún đang lớn dần lên và trưởng thành hơn, nhưng “đứa trẻ nào cũng thấy mình cô độc. Đứa trẻ nào cũng thấy mình bất hạnh và thiếu thốn tình yêu hơn người khác. Đứa trẻ nào cũng bất mãn với thứ gia đình ban cho“. Bạn có cảm thấy đó từng là điều bạn nghĩ?Có lẽ bởi cô đơn nên những đứa trẻ đang lớn ấy lại muốn tìm về tuổi thơ, nơi chúng gắn bó và luôn cảm thấy bình yên nhất.

Một lần nữa cảm xúc như vỡ òa khi bí mật của cậu bé Châu năm nào đã được Thu “kim loại” tiết lộ với Ún. Phải chăng chút nuối tiếc cuối cùng là cảm xúc còn lắng đọng trong tâm tưởng người đọc?

67275794 349231569326396 3975088164837523456 n
Thức dậy trên mái nhà –  Minh Mẫn

Khi chúng ta lớn lên rồi mới nhận ra: điều đáng tiếc nhất chính là tuổi thơ và những tình cảm tốt đẹp, trong trẻo khi chúng ta còn chưa biết đến sự toan tính trong cuộc đời.

Cảm nhận của cá nhân mình

Trải dài từng trang giấy đâu đâu cũng thấy bóng hình ta cũ xưa. Ta sẽ bật cười vì những trò chơi nghịch ngợm quỷ quái, hay cái thứ tình cảm ngốc xít thay đổi liên tục, lúc giận lúc thương mà có lẽ chỉ trẻ con mới có. Ta sẽ có một chút nhớ, một chút nghĩ suy xen lẫn cảm xúc nhẹ nhàng bâng khuâng. Rồi, ta sẽ bật khóc vỡ òa vì những nỗi đau, vì những gì đã đi mất, cái tuổi thơ ấy đã “xa vời mãi mãi”.

Đánh giá của người dùng trên Web: www.goodreads.com

  • Leslie added it: “Quyển sách là những câu chuyện nhỏ chở những ký ức, không còn con đường quay trở lại, của ngày xưa. Rất nhẹ nhàng, nhưng lại giống như một thứ rượu uống vào rồi mới ngấm. Còn đọng lại chút hương thơm của câu từ. Đọc lần thứ nhất để biết quyển sách viết về cái gì nhưng đọc lần thứ hai cho những điều ý vị tính tế xuyên suốt Thức dậy trên mái nhà.”
  • Hà Link rated it: “Không thích mấy truyện ngắn lắm, hình như các bạn kể lại chuyện ngày nhỏ, mà cảm giác không được tự nhiên :-ss Thích đoạn cuối mấy câu truyện ngày mưa, đọc lại thấy khá gần gũi, chắc vì mình cũng thuộc “thế hệ” của các bạn.”
review thuc day tren mai nha
Review thuc day tren mai nha

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

(Kết bài)

Qua review của mình, có thể các bạn chưa cảm nhận được hoàn toàn về toàn bộ cuốn sách, nhưng mình khằng định, đây là một cuốn sách đáng đọc thực sự. Cái hay của nó không nằm ở từng câu văn câu thơ chau chuốt tỉ mỉ, không ở lối viết màu mè, sinh động. mà cái hay của nó lại nằm ở sự chân thành, mộc mạc, nó thấm vô cùng, buồn vô cùng, và cũng trân quý vô cùng. Cuốn sách không chỉ gợi lên tuổi thơ mà mỗi chúng ta đều thấy hình ảnh của mình trong đó, mà còn khắc sâu hình ảnh của những đứa trẻ nghèo khó, mang trong mình tình yêu quê hương qua từng nhịp thở, từng bước chân, từng mảnh vườn, giếng nước.

67352711 345876623015152 3751068056567152640 n
Thức dậy trên mái nhà – Minh Mẫn

Chúng ta còn thấy hình ảnh của cuộc sống thực tại, của những nỗi đau thật, của những giá trị thật, về tình yêu gia đình, về sự chia ly, về mất mát, và cả sự nuối tiếc. Đó cũng là những bài học của mỗi chúng ta: hãy trân trọng những gì mình đang có, trân trọng những người thân yêu bên cạnh ta, để mỗi sáng thức dậy, ta đều được yêu thương.

312 views