[Review sách] Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra – Tại sao con không thể làm người?

Cuốn sách như tác giả viết để tặng riêng cho tất cả những người phụ nữ, những người dù đã, đang hay chưa từng làm mẹ. Đã có rất nhiều cuốn sách với nói về tình yêu thương của người mẹ đối với những đứa con của mình và tác phẩm này cũng vậy, nó chất chưa tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con bé bỏng của mình. Nhưng cuốn sách này là đối với người mẹ dành cho đứa con chưa từng được chào đời.

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” – Oriana Fallaci

  • Thể loại: Sách văn học – tiểu thuyết
  • Tác giả: Oriana Fallaci
  • Năm xuất bản: 2015
  • Dịch giả
  • Lê Thúy Hiền
  • Giá bìa: 48000 đ
Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra
Cuốn Sách Thư Gửi Đứa Trẻ Chưa Từng Sinh Ra

Oriana Fallaci là ai?

Oriana Fallaci là một nữ ký giả, tác giả, nhà phỏng vấn chính trị, sự nghiệp của bà khá dài và thành công. Bà được nhiều người biết đến  với các cuộc phỏng vấn với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Fallaci là nữ ký giả duy nhất đã phỏng vấn các tác nhân chính trong cuộc chiến tranh Việt Nam, từ Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu, Võ Nguyên Giáp, đến Henry Kissinger (cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ, nhà đàm phán hiệp định Paris tháng 1/1973).

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra
Chân dung nữ ký giả, tác giả, nhà phỏng vấn chính trị Oriana Falaci

Oriana Fallaci nổi tiếng về những câu hỏi trắng trợn, quyết liệt. Bà đến Việt Nam là để tường trình về cuộc chiến tranh phi nghĩa mà lúc đó cả thế giới đang tranh luận, ba muốn từ mình đi tìm hiểu sự thật, cho dù sự nhìn nhận của bà có lẽ bà sẽ thiếu khách quan vì trong bà đã có sẵn những định kiến – ví dụ như tinh thần bài Mỹ. Bà viết :“Tôi cảnh giác trước những phát biểu giả dối về khách quan. Không hề có một điều như vậy bởi vì không thể có điều đó. Cho nên cách duy nhất để cho lương thiện là kể lại sự thật như mình có thể ghi nhận được.”

Ở góc độ nào đó ta thấy được đều gì là đúng đắn. Hay có ý nghĩa.” Fallaci luôn tin tưởng cái đẹp, sức diễn đạt của văn chương, bà cho rằng giữa văn chương và báo chí không có sự khát biệt, trong văn chương, người viết cũng phải có niềm tin ở một sự thật hiển nhiên như chúng ta thấy. Bà cho rằng: “Ngày nay báo chí thường là văn chương, và văn chương là báo chí: không còn biên cương giữa hai thứ nữa.”

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” – Góc khuất của cuộc đời

” Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn học trong trí tưởng tượng của tác giả mà nó còn là một góc khuất, một góc cuộc đời của tác giả. Cuốn sách với ất cả sự chân thành khiến người đọc nôn nao, chạm đáy cảm xúc. Đó là những tiếng lòng, tiếng yêu thương tha thiết, tiếng kêu mãnh liệt của một bà mẹ muốn phá bỏ tục lệ, thói đời. Những tiếng lòng, tiếng kêu đầy chua sót tràn đầy yêu thương cao cả của người phụ nữ đang đứng trước ngưỡng cửa làm mẹ. Từng dòng tâm sự rút gan, rút ruột của chính tác giả về cuộc đời và số phận bi thương, niềm khao khát của một người mẹ về cuộc đời của bà.

Nhân vật trong truyện là một nhân vật bí ẩn xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện, không một tên gọi, lứa tuổi, thông tin của bản thân. Một con người tự đặt ra cho mình những câu hỏi căn nguyên về việc cô được sinh ra trong một thế giới đầy rẫy rắc rối, bạo lực và dối trá.

“Cuộc đời là một nỗ lực lớn, con ạ. Đó là cuộc chiến lặp lại hằng ngày, và những giây phút vui vẻ hạnh phúc là những khoảng lặng ngắn ngủi mà vì chúng, người ta phải trả mọi cái giá tàn khốc.” 

Một góc nhìn khác của nạn nạo, phá thai

Đứa trẻ chưa từng được sinh ra, khi đọc tựa đề của cuốn sách có lẻ ai cũng như tôi, một suy nghĩ về nạn nạo phá thai phổ biến hiện nay bởi sự thiếu suy nghĩ, thiếu hiểu biết của giới trẻ. Những hình ảnh ôm hôn ở vỉa hè, ghế đá hay những hình ảnh nhạy cảm hơn thế nữa ở những quán cafe, trà sữa… Nó vẫn diễn ra hàng giờ, hàng ngày ở mọi nơi trên thế giới này. Quan hệ trước hôn nhân hay sống thử, nó không hề còn xa lạ đối với hiện nay. Và cuối cùng là những tấn bi kịch từ đó gây nên những hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội. Những đứa trẻ không bao giờ được chào đời. Những suy nghĩ ban đầu của tôi là vậy, cho đến khi tôi đọc nó. Sự ra đi của đứa trẻ trong tác phẩm khác xa so với những suy nghĩ ấy. 

Cô, một người phụ nữ độc thân trước ngưỡng cửa làm mẹ. Niềm hạnh phúc của một cô gái với lần đầu mang thai, nhưng mọi thứ đã khác đi khi người bạn trai cô rủ bỏ trách nhiệm và khuyên cô phá bỏ nó. Chưa có gia đình, hụt hẫng, lo sợ có khi cô đã nghĩ tới điều ấy. Cô đọc được bài báo về hình thành và phá triển của bào thai từ quá trình thụ cho tới tuần đầu tiên. Mọi thứ đã khác, niềm tin trỗi dậy trong con người cô. Là con người ai cũng có trái tim và có quyền được sống. Cô cảm nhận được sự tồn tại của giọt máu trong người cô, thật sự đau đớn khi quyền sống ấy bị tước đoạt.

“Có gì đó thật huy hoàng trong việc gắn sự sống của một sinh linh với cơ thể của chính mình, khi biết bản thân mình sẽ là hai người chứ không phải một.”

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra
Tại sao con không được làm người? – Những đứa trẻ vô tội

“Bình đẳng giới” – Cụm từ hoa mĩ

Người phụ nữ chưa chồng mà có con trong xã hội bây giờ liệu ai chấp nhận. Điều tồi tệ là thế giới thay đổi mà vẫn giữ nguyên, “bình đẳng giới” khi đứng trước một trường hợp cụ thể dường như cũng chỉ là một cụm từ hoa mĩ mà thôi.

“Bất kể con sinh ra dưới chế độ nào, hệ tư tưởng nào, luôn có ai đó lau chùi thảm của kẻ khác…. Kẻ nào bảo con: chỗ chúng tôi thì khác, con hãy đáp trả hắn: Dối trá! Rồi thách thức hẳn hãy chứng tỏ ở chỗ của hắn không có những thứ như bữa ăn của người giàu và bữa ăn của kẻ nghèo, nhà của người giàu và nhà của kẻ nghèo, mùa của người giàu và mùa của kẻ nghèo. Mùa đông là mùa của người giàu. Nếu con giàu, cái lạnh trở thành trò chơi bởi con mua áo lông thú, đốt lò sưởi ấm ngôi nhà của con và con đi trượt tuyết. Ngược lại, nếu con nghèo cái lạnh trở thành sự nguyền rủa và con học được việc căm ghét thậm chí cả cái đẹp của vùng đất tuyết phủ trắng xóa. 

“Sự bình đẳng, cũng như sự tự do, chỉ có ở chỗ con bây giờ. Trong bọc trứng, tất cả chúng ta đều bình đẳng.” 

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra
Hai nhịp đập của trái tim hòa thành một

Quyết định giữ lại con là một quyết định đã gây cho bà rất nhiều khó khăn. Không một sự chăm sóc, không một sự quan tâm, không được nghỉ ngơi. Áp lực, mệt mỏi là thế nhưng ba không thể không lao đầu vào công việc vì đó là nguồn sống là nguồn để bà chăm lo và nuôi con khi con bà chào đời. Và rồi bà bị sẩy thai, một chấn động tâm lý sâu sắc. Bà tự dằn vặt chính bản thân mình, hai nhịp đập của trái tim chẳng còn là một nữa. Bà tự cảm tưởng cả thế giới đang lên án mình với tội danh giết người. Và đau đớn hơn, người phụ nữ ấy còn gặp biến chứng và tử vong.

“Đàn bà chịu mọi trách nhiệm, mọi đau khổ và sỉ nhục. Các người gọi đàn bà là con điếm nếu họ làm tình. Không có từ tương đương dành cho giống đực trong từ điển, nếu dùng từ đó sẽ là mắc lỗi ngữ pháp. Đã hàng ngàn năm nay, các người áp đặt từ vựng của các người, giáo huấn của các người lên chúng tôi, áp chế chúng tôi. Đã hàng ngàn năm nay, các người lợi dụng cơ thể của chúng tôi mà không trả lại chúng tôi cái gì. Đã hàng ngàn năm  nay, các người áp đặt sự im lặng lên chúng tôi và giao phó cho chúng tôi nhiệm vụ làm mẹ. Các người tìm kiếm ở mỗi người đàn bà một bà mẹ. Các người đòi hỏi mỗi người đàn bà trở thành bà mẹ của mình.” 

Cuốn sách đề cao tình cảm thiên liên cao của người mẹ, tình mẫu tử. Sự cay đắng mà người phụ nữ phải trải qua trong cuộc đời cho đến lúc về với cỏi trời. Chỉ với 152 trang nhưng tác giả đã nêu lên được tất cả các cung bật cảm xúc, niềm vui, nỗi buồn, sự tuyệt vọng, đau đớn. Phán ánh thực trạng những khía cạnh cuộc sống, con người: “điều tồi tệ nhất của thực tiễn: thế giới thay đổi mà vẫn giữ y nguyên” 

Đánh giá của người dùng:

  • Ngọc Hân: Một cuốn sách mỏng, không có bất kỳ lời nhận xét đánh giá nào của các tờ báo, giải thưởng, nhà phê bình, tác giả nổi tiếng khác… Nhưng mình lại thấy nó tuyệt hay và sâu sắc không kém những cuốn sách hay khác được các đơn vị xuất bản in chi chít những lời ngợi ca trên bìa sách, để dụ dỗ độc giả đọc nó. Một cuốn sách đẹp từ trang bìa đến nội dung.với từng lời giới thiệu của NXB về tác phẩm ở bìa trong của cuốn sách. Đọc tác phẩm này, thấy rằng đây là lời nhận xét rất “thiển cận và áp đặt”, bởi với mình giá trị lớn nhất của “Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” không chỉ là về “mang thai và nạo phá thai” mà nó là bức thông điệp sâu sắc về cuộc sống, về tình yêu, về bình đẳng giới, về quyền con người. 
  • Thùy Trang: Sách hay phản ánh nhiều mặt trái của xã hội. Ban đầu tôi chỉ thấy tò mò về nhan đề của sách và tìm hiểu đọc. Nhưng cuối cùng tôi đã đúng, cuốn sách thật sự chạm đến cảm xúc người đọc và tôi cũng thế. Sách vừa gọn nhẹ, lời văn trau chuốt, chỉ 152 trang vừa phải, dễ đọc nhưng lại đầy đủ những ý nghĩa.

Nơi mua sách…

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” quyển sách mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên đọc, để biết dù ở vai trò nào, tình mẫu tử luôn là vĩ đại. Và với nam giới, các anh cũng cần đọc để hiểu thêm người phụ nữ của mình và có trách nhiệm hơn với bản thân và người yêu thương của mình. Các bạn trẻ cũng nên nhìn nhận về cuộc sống của chính bản thân mình đừng vì một phút thiếu suy nghĩ mà mang đến những hậu quả cho bản thân và xã hội. Những đứa trẻ vô tội.

368 views