[Review sách thiếu nhi]- Charlotte và Wilbur – câu chuyện về một tình bạn đẹp hiếm có

Thế nào là một tình bạn “đáng có” trong đời?

Charlotte là một nàng nhện và Wilbur là một chú lợn. Ôi thế thì là sao mà lợn lại chơi với nhện được nhỉ???

Tác phẩm là thông điệp của lòng yêu thương, sự thủy chung son sắt. Điều đó mang lại sự tươi mới cho Charlotte và Wilbur và được hàng triệu độc giả trên thế giới chia sẻ.

“Điều cuốn sách kể chính là tình bạn ở trên đời, yêu mến và bảo vệ, phiêu lưu và phép lạ, sống và chết, lòng tin và bội phản, sung sướng và đau khổ, và sự trôi đi của thời gian. Là một tác phẩm thì nó gần như hoàn hảo, và gần như kỳ diệu trong cái cách nó tựu thành.” – (Eudora Welty, The New York Times Book Review)

Cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và đã được chuyển thể thành phim

Thông tin cơ bản về sách

Tên sách: Charlotte Và Wilbur (Tái Bản 2018)

Tác giả: E.B.White

Dịch giả: Nguyễn Quế Dương

Nhà xuất bản: NXB Văn học

Ngày xuất bản: 01/2018

Sách dành cho ai???

Sách dành cho thiếu như nhưng người lớn cũng rất nên đọc.

Có gì thú vị trong câu chuyện tình bạn đặc biệt này?

Wilbur là một chú lợn kẹ trong đàn lợn con nhà Fern. Bố Fern định giết Wilbur vì nó còi cọc quá nghĩ nó chẳng lớn nổi nhưng Fern nói “bố là như thế là không công bằng” và xin bố cho nuôi Wilbur. Vậy là hằng ngày Fern được cho Wilbur bú sữa bình, tắm cho Wilbur rồi cho bạn năm xe nôi đi dạo cùng em búp bê. Fern thậm chí còn mang Wilbur đến trường và cho Wilbur đi ngủ cùng cơ. Cuộc sống của Wilbur thật bình yên và hạnh phúc nếu được mãi như thế. Nhưng một ngày kia, bố bảo Fern là cần bán Wilbur thôi vì bạn lợn đã lớn rồi. Ban đầu Fern không đồng ý nhưng sau đó Fern biết có thể bán Wilbur cho chú Homer và hằng ngày đi học về vẫn được đến thăm Wilbur thì Fern đồng ý. Cuộc đời của Wilbur sang trang mới, Wilbur được sống trong nông trại nhà Zuckerman với các bạn cừu, ngỗng, ngựa, bò…

Bạn – một người sẽ đến để lắng nghe mình

Cuộc sống ban đầu ở đó khiên Wilbur chán ngắt, bạn lợn chỉ chờ đợi đến chiều chiều Fern sang và ngồi chiếc ghế gỗ cạnh khu chuồng ngắm mình. Chán đến nỗi mà Wilbur thốt lên “Mình mới chỉ là chú lợn hai tháng tuổi mà sao mình đã chán cuộc đời thế này”. Rồi nghe theo lời ngỗng, Wilbur có một màn phá chuồng để khám phá thế giới bên ngoài nhưng chẳng mấy chốc sau Wilbur đã quay về bình yên theo hương thơm từ xô cám của ông Homer Zuckerman và chàng lợn ngẫm nghĩ – mình còn quá nhỏ bé giữa không gian rộng lớn, mình thấy chốn chuồng này bình an hơn. Wilbur muốn rủ các con vật khác chơi cùng nhưng ai cũng bận với công việc của mình: ngỗng thì ấp trứng, cừu dê thì chẳng buồn chơi với lợn… Thế rồi vào một ngày lúc chập tối có tiếng của ai đó vang lên: “Chào mừng, tôi muốn chơi với cậu, nhưng giờ cậu hãy ngủ đi, sang mai thức giấc, cậu sẽ biết tôi là ai.” Chị nhện Charlotte đến với Wilbur như thế. Chị nhện kể cho Wilbur cách chị di chuyển, giăng mạng, bắt mồi và hút máu các con côn trùng như thế nào. Ban đầu Wilbur có vẻ kinh hãi nhưng sau chàng suy nghĩ lại nếu không có chị nhện chắc khu chuồng kho này ruồi muỗi sẽ kín mít. Từ đó Wilbur có người tâm tình, trò chuyện, thậm chí hát ru cho, thế nên cuộc sống của anh chàng lợn trở nên vui vẻ và tuyệt hơn bao giờ hết.

Lợn và Nhện cũng có thể làm bạn đấy

Tình bạn là sự cảm thông, sẻ chia và hi sinh

Một ngày kia, Wilbur nghe được tin, mình sẽ bị giết thịt vào dịp lễ Giáng sinh. Wilbur không muốn tin và vô cùng đau khổ. Lúc này, Charlotte bình tĩnh hơn cả và nói rẳng “tôi sẽ cứu cậu” dù chị cũng chưa nghĩ ra được cách gì. Một con nhện thông minh, khéo léo và vì bạn đến mức nào thì khi đọc cuốn sách này mẹ con mình mới biết và cảm nhận được 🙂 và trong mắt một con nhện thì con người “cũng dễ dính chiêu lừa” thôi :). Charlotte bằng những dây tơ mềm mại mà đầy quyền lực của mình đã giăng những chữ như những lời đánh giá về chàng lợn Wilbur (lần lượt “LỢN CỪ”, “CỰC KỲ”, “NGỜI SÁNG”) vào những thời điểm khác nhau. Những từ ngữ ấy nằm trên mạng nhện với những giọt sương đêm lấp lánh đọng lại mới vi diệu làm sao, nó giống như những tín hiệu thần linh cho biết “đây không phải là con lợn bình thường” (trong suy nghĩ của con người). Còn các con vật ở khu chuồng ấy thì cười thầm khi người người khắp các nơi xa gần trong vùng đến xem sự kiện lạ lùng này. Wilbur trở nên nổi tiếng trên các mặt báo như thế và chàng lợn cũng cố gắng ăn uống, tập luyện, cư xử cho hợp với những từ ngữ bạn mình giăng cho. Cô bé Fern rất tự hào về Wilbur và cô bé cũng chính là người duy nhất có khả năng ngồi yên lặng nhiều giờ ngắm nhìn và nghe những cuộc trò chuyện của các con vật (đến nỗi mẹ cô sợ cô không bình thường). “Người lớn chúng ta thường nói nhiều và nói to quá nên nhiều khi chúng ta không nghe được các âm thanh như bọn trẻ có thể nghe”.

Nói đến chuyện giăng chữ thì phải kể đến công của chú chuột hôi rình, ăn tham Templeton. Anh chuột này rất được việc nhưng muốn anh ta giúp việc gì thì đều phải thương lượng với vật phẩm hứa hẹn liên quan đến chuyện ăn uống. Anh ta sẵn lòng đi tìm những mảnh báo để có chữ hay cho Charlotte giăng nhưng Wilbur cũng phải nhường phần ăn cho anh ta; rồi sau anh ta đi hội chợ cùng Wilbur để giúp việc lấy chữ cũng vì món hời từ những thức ăn rơi vãi đầy hội chợ… Đến gần cuối chuyện, anh ta giúp lấy bọc trứng của Charlotte để Wilbur mang về khu chuồng trại, đổi lại mỗi lần đến bữa, Wilbur phải cho anh chuột ăn no nê trước rồi mình mới được ăn.

Với những chuyện kì lạ như trên, ông Zuckerman quyết đinh mang Wilbur đến hội chợ Hạt mùa thu để tranh giải. Trước khi đi, Wilbur được bà Zuckermann tắm sữa và nó thực sự trở nên mượt mà và người sáng. Charlotte dù đang yếu vì chuẩn bị đẻ trứng nhưng vẫn cố đi cùng Wilbur, và cả hội động vật phải năn nỉ anh chuột Templeton đi cùng để hỗ trợ. Con lợn chuồng bên cạnh to mập hơn Wilbur rất nhiều nhưng Charlotte vẫn động viên và đánh giá cao Wilbur. Charlotte nhờ chuột Templeton đi lấy chữ và chị nhện nói đây có lẽ là chữ cuối cùng chị giăng cho Wilbur. Đó là chữ “KHIÊM NHƯỜNG” – rất đúng với Wilbur. Mặc dù nhãn xanh giải nhất đã gắn cho con lợn chuồng bên cạnh nhưng nhờ có phép màu kì lạ kia, Wilbur vẫn được ban tổ chức trao một giải đặc biệt. Đó là một sự đảm bảo Wilbur không bao giờ bị giết và có thể sống dài lâu bình yên ở khu chuồng.

Mọi sự tưởng như trở nên vô cùng tốt đẹp thì chị nhện Charlotte quá yếu, chị đã sinh một bọc trứng to hơn 500 quả và dùng hết những dây tơ cuối cùng để làm lớp vỏ bảo vệ chắc chắn chống thấm nước cho bọc trứng và bây giờ chị không đủ sức để về lại trang trại. Chị nói với Wilbur chị chẳng bao lâu sẽ chết và chị hạnh phúc khi làm bạn với Wilbur, chuyện trò và làm những điều tốt đẹp cho chàng lợn. Wilbur lúc này rất hụt hẫng, đau khổ những vẫn nhanh trí năn nỉ chuột Templeton lấy giúp bọc trứng nhện để Wilbur mang về khu chuồng chăm sóc. Wilbur ngậm bọc trứng vào miệng nên chỉ có thể nói “tạm biệt” với Charlotte bằng ánh mắt. Charlotte mắt rưng rưng nhưng chị biết rằng các con chị đã được an toàn. Chẳng ai biết rằng có một con nhện đã chết cô đơn ở hội chợ tàn ngày sau đó.

Bạn – sự nối dài yêu thương còn mãi

Charlotte không trở về khu chuồng kho, các con vật đều nhìn lên cái mạng nhện của chi lòng rưng rưng (đoạn này khi xem phim hai mẹ con mình đều khóc). Mùa thu qua, mùa đông tới, Wilbur được nếm tuyết và nhìn cảnh sắc đổi thay từ trong chiếc chuồng ấm áp. Wilbur vẫn ngày ngày chăm lo cho bọc trứng nhện được đủ ấm và chờ mùa xuân sang. Những chú nhện con lần lượt chui ra từ bọc trứng cùng với dây tơ tung tăng khắp khu chuồng rồi khi có gió tới chúng như những chiếc dù theo gió bay đi xa đi xa. Wilbur nói với nhện con “ta là mẹ của các cháu, cả cuộc đời của ta là dành cho mẹ của các cháu”. Khi lần lượt nhện con chào tạm biệt rồi bay đi, Wilbur rất sốc, cứ luôn mồm “các cháu biết đi đâu mà đi….”…rồi sau đó Wilbur lại vô cùng sung sướng vì có 3 bạn nhện thích khu chuồng và ở lại. Chúng giăng những mạng đẹp ngay góc cửa chuồng Wilbur và làm bạn với Wilbur.

Thế rồi Wilbur cứ làm bạn với con, cháu, chắt…của Charlotte và không bao giờ quên được chị nhện.

Hai mẹ con mình mất hơn 1 tuần trên tàu đọc mới xong cuốn sách vừa vui vẻ, hài hước vừa tràn đầy tình yêu mến và bao nhiêu điều lý thú về những bạn động vật. Vì đọc không chỉ là đọc, bạn nhỏ còn hỏi han bao nhiêu thứ rồi cả hai bàn luận, dự đoán các tình huống… Buồn cười đến nỗi, sáng nào đi học bạn nhỏ cũng gặp một con chuột gần ga tàu và bạn gọi nó là Templeton luôn :). Sau đó mẹ tìm được đĩa phim (tiếng Đức) cho bạn nhỏ xem thì còn tuyệt hơn nữa. Phim không kể hết được những điều sách viết nhưng sinh động và đầy cảm xúc. Cả sách và phim đều rất hay!!! Thật đấy!

Ai cũng cần có những người bạn như thế trong cuộc đời hoặc là những người bạn như thế của nhau nhỉ?

Câu chuyện được chuyển thể thành phim (bản tiếng Anh)

Cuốn sách được các độc giả Việt Nam đón nhận như thế nào?

Độc giả Vũ Minh Công nhận xét về tác phẩm Charlotte Và Wilbur (Tái Bản 2014)
“Charlotte và Wilbur, câu chuyện kể về việc một con nhện đã cứu sống con lợn bạn mình như thế nào, là tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi Mỹ; và tình bạn của chúng đã được hàng triệu độc giả trên thế giới cùng chia sẻ. Cô ấy đứng dậy và bỏ đi. Có thế chứ, rất tuyệt.Đọc tiếp

Thật sự là như vậy đấy! Tác phẩm tuy dành cho thiếu nhi, nhưng thông điệp nó mang lại thì rất tình người, nhân văn, và nó khiến suy nghĩ, tâm hồn mình cảm giác hạnh phúc và yêu đời hơn.
Dù là mình đã coi phim này trên HBO, nội dung thì quá chất rồi. Rất hay! Nhưng mình vẫn muốn đọc tác phẩm này, để cảm nhận đầy đủ những giá trị mà tác giả truyền tải. Quả thật là đọc truyện này, cho mình cảm giác khác hẳn so với coi phim. Li kì, thú vị và cách thức cảm nhận giá trị!
1 tác phẩm cần có trên kệ sách của mình!”

Độc giả Trần Ngọc Duyên nhận xét về tác phẩm Charlotte Và Wilbur (Tái Bản 2014)
“Phải nói đây là quyển văn học thiếu nhi về nhân cách hóa động/thực vật mà mình thích nhất trong tất cả các quyển mà mình đã đọc qua. E.B.White phải thật sự nhập tâm vào từng nhân vật, biến hóa thành từng tính cách, không những của người lớn mà của cả con trẻ để có thể dựng lên một câu chuyện tuyệt vời như thế. Giọng văn không khoa trương, không thậm xưng mà đơn giản, ngây thơ và trong veo, các tình huống được sắp xếp thật tài tình, cứ thế các bài học về tình bạn, tình yêu thương tuôn chảy nhẹ nhàng. Một chút cao trào làm cho câu chuyện thêm phần thú vị. Ngoài ra bìa sách Nhã Nam in rất đẹp, giấy trắng, dày tạo nên giá trị không nhỏ cho tác phẩm.”

Nhận xét về sách trên TiKi.vn
575 views