REVIEW SÁCH Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất (The World Without Us)

Bạn có bao giờ thử tưởng tượng, điều gì sẽ xảy ra nếu con người chúng ta không còn tồn tại trên thế giới này Quyển sách “The world without us”“Thế giới khi loài người biến mất”, tác giả Alan Weisman đưa ra cách tiếp cận rất thú vị về sự tác động của loài người lên hành tinh xanh này. Dưới góc nhìn của những chuyên gia trong các lĩnh vực: khoa học khí quyển, bảo tồn nghệ thuật, động vật học, hóa dầu, vật lý thiên văn, lãnh tụ tôn giáo (từ giáo sĩ Do Thái tới các đức Đạt Lai Lạt Ma), cổ sinh vật học … Chúng ta gần như vẽ được trong đầu mình viễn cảnh của trái đất khi mà loài người không còn tồn tại. Giờ hãy cùng mình tìm hiểu quyển sách thú vị này nhé!

Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất
Thế Giới Khi Loài Người Biến Mất

Thông tin sách:

  • Giá: 139.000đ (giá thị trường)
  • Thể loại: Sách khoa học kỹ thuật
  • Tác giả: Alan Weisman
  • Năm xuất bản: năm 2014
  • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Tóm tắt nội dung sách

Quyển sách gồm có 4 phần chính và 2 phần phụ với 16 chương với một hệ thống nội dung vô cùng phong phú và đa dạng:

Chương 1: Làn hương địa đàng còn sót lại

Chương 2: San bằng nhà cửa

Chương 3: Thành phố phi nhân loại

Chương 4: Thế giới trước khi chúng ta xuất hiện

Chương 5: Bầy thú đã mất

Chương 6: Nghịch lý Châu Phi

Chương 7: Những công trình sụp đổ

Chương 8: Những thứ còn sót lại

Chương 10: Các hợp chất cao phân tử bất diệt

Chương 11: Đường dẫn dầu khí

Chương 12: Thế giới thiếu vắng nông trại

Chương 13: Số phận của những kỳ quan thế giới cổ và hiện đại

Chương 14: Thế giới không còn chiến tranh

Chương 15: Bầu trời không có chúng ta

Chương 16: Di sản nhiễm xạ

Chương 17: Hồ sơ địa chất của chúng ta

Chương 18: Chúng ta sẽ đi về đâu

Chương 19: Nghệ thuật vượt trên chúng ta

Điểm qua nội dung đặc sắc: Điều đầu tiên diễn ra sau khi loài người biến mất

Một điều có vẻ phũ phàng nhưng chính là sự thật, đó là chúng ta cần có trái đất để sống, nhưng trái đất không cần có chúng ta. Sau khi loài người chúng ta biến mất, thiên nhiên sẽ nắm lại quyền lực của chính mình (điều mà con người luôn cố gắng tìm mọi cách để khống chế trước đó). Nguyên tố đầu tiên và mạnh mẽ nhất chính là nước.

Những công trình sẽ dần bị ăn mòn, những hạt nước bé nhỏ sẽ len lỏi vào những ngóc ngách nhỏ nhất của những công trình, ăn mòn chúng một cách mạnh mẽ. Từ khi con người không còn nữa, nhà của chúng ta sẽ tồn tại ít nhất là 50 năm đến 100 năm. Và sau đó cũng chỉ còn vài mẩu kim loại  tồn tại chìm sâu dưới lớp bụi, chôn sâu vào lòng đất.

Sau 500 năm, nơi mà chúng ta sinh sống tùy theo khí hậu mà sẽ hình thành nên những khu rừng xanh tốt

Loài muỗi hưởng lợi gì khi không có loài người?

Khi không có loài người, Muỗi được xem là loài hưởng lợi nhiều nhất.

Lí do thứ nhất là chúng ta sẽ ngừng tiêu diệt chúng. Con người chúng ta đã và đang nhằm vào chúng ngay cả trước khi những phát minh về các loại thuốc diệt muỗi được ra đời.

Ngày nay, người ta vừa sợ hãi vừa căm ghét loài muỗi, vừa tự vệ đổ những hợp chất diệt muỗi xuống ao hồ, cống rãnh, nơi mà chúng  có thể sinh sôi nảy nở.

Khi con người biến mất, hàng tỉ con muỗi con có lẽ đã chết từ còn trong trứng đều sẽ sống, nhờ đó, cá cũng được hưởng lợi từ điều này bởi trứng muỗi và ấu trùng nằm trong chuỗi thức ăn của loài cá.

Số phận của những kỳ quan thế giới cổ và hiện đại sẽ ra sao?

Kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất có thể trụ vững và có thể là thứ duy nhất được tạo ra từ bàn tay con người còn tồn tại sau khi tất cả mọi thứ đã trở thành cát bụi, đó chính là Kim tự tháp Ai Cập. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của chúng cũng không hẳn dài vì sau đó, như một quy luật, đến một thời điểm nhất định chúng cũng sẽ hòa vào cát bụi sa mạc

Tiếp theo, chính là Vạn lý trường thành của Trung Quốc và điều đáng buồn là kỳ quan thế giới vĩ đại này cũng không thể trường tồn. Một kiệt tác được xây dựng từ đất nện, đá, gạch, gỗ được gắn với nhau bằng hỗn hợp tạo nên từ gạo.

Công trình này nếu không có sự bảo trì, tu sửa của con người thì rễ cây, nước và những trận mưa đầy axít sản sinh từ hệ lụy của thời kỳ xã hội công nghiệp hóa Trung Quốc không có định hướng sẽ khiến chúng mục ruỗng và sớm muộn gì cũng sụp đổ.

Nhưng nếu không có những tác nhân vừa nêu thì  quá trình bào mòn ấy chỉ diễn ra chậm hơn một chút. Vì với sự thống trị của mình, tự nhiên sẽ không để lại bất cứ một dấu tích nào của loài người trên hành tinh này

Đánh giá của người viết về quyển sách

đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra và rất nhiều đáp án có câu hỏi “Đến khi nào thì loài người sẽ biến mất?” và quyển sách này là câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi “Trái đất sẽ ra sao khi không có sự tồn tại của con người?”

Thật đáng buồn nhưng chúng ta không hề mang đến những tác động tích cực cho hành tinh này. Khi con người rời khỏi, trái đất sẽ dần dần được phục hồi và trở về nguyên sơ của đó. Quá trình đó mặc dù diễn ra không nhanh chóng, nhưng vô cùng mạnh mẽ.

Đọc sách, chúng ta mới có thể hiểu được, loài người đã cố gắng can thiệp và khống chế tự nhiên như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ có thể làm việc đó mãi mãi.

Đánh giá của độc giả: 

Đây là một cuốn sách hay, có nhiều thông tin bổ ích. Các thông tin được sắp xếp một cách hệ thống để người đọc có thể nhìn nhận một cách tổng quát các tác động của con người với tự nhiên. Đây là cuốn sách mà các nhà quy hoạch, quản lý môi trường nên đọc.

Ngay từ tiêu đề, cuốn sách khiến độc giả cảm thấy vô cùng lôi cuốn. Câu nói : chúng ta sống cần đến trái đất, nhưng trái đất có thể sống mà không cần chúng ta là câu nói rất hay. 

Đánh giá của người mua sách trên Tiki
Đánh giá của người mua sách trên Tiki

Nơi mua sách:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

266 views