#Review sách: Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại

Một cuốn sách Hay nhất về Huyền thoại vĩ đại của thảo nguyên Mông Cổ !!

    “… Thành Cát Tư Hãn là nhà chinh phạt vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Không nhà chinh phạt phương Tây nào chinh phục được dù chỉ một nửa số dân số hay đất đai của Thành Cát Tư Hãn. Sau khi đế quốc của ông ra đời vào năm 1206, nó tiếp tục mở rộng suốt gần một thế kỷ, và cuối cùng kéo dài từ Thái Bình Dương tới Địa Trung Hải, và từ Bắc Băng Dương đến biển Ả-rập. Đế quốc Mông Cổ là đế quốc duy nhất trong lịch sử bao gồm cả Trung Quốc và Nga, cũng như nhiều đất nước nhỏ hơn từ Triều Tiên tới Iran, Afghanistan, Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Với một quân đội chỉ vỏn vẹn mười vạn lính, quân Mông Cổ đánh bại các đế quốc hàng triệu lính. Dường như không đất nước nào có thể chống lại quân đội Mông Cổ hùng mạnh…” 

Sách Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại – Jack Weatherford

Thông tin sách:

  • Giá bìa: 219.000 đồng
  • Thể loại: Lịch sử
  • Tác giả: Jack Weatherford
  • Dịch giả: Võ Phương Linh
  • Năm xuất bản: 2018
  • Nhà xuất bản: Omega Plus  
  • Thành Cát Tư Hãn
    Tác giả mở đầu cuốn sách bằng một trích đoạn bài thơ về Thành Cát Tư Hãn (Geooffrey Chaucer)

Tóm tắt nội dung sách:

   Thành Cát Tư Hãn là cái tên đã quá nổi tiếng, và nổi tiếng nhất có lẽ ở sự tàn bạo trong suốt những năm tháng chinh phạt của mình. Cậu bé Thiết Mộc Chân ngay từ nhỏ đã phải chịu nhiều cay đắng và bất công, nhưng chính những điều đó đã sớm cho người ta thấy phong thái của một người cầm quyền vô cùng tài năng nhưng cũng không kém phần tàn ác: giết người anh trai cùng cha khác mẹ sau nhiều lần bị anh ức hiếp; tiêu diệt cả một bộ tộc Tatar để trả thù cho cái chết oan của cha; đánh tan tác tộc người Nữ Chân khi bị họ bội ước; giết tộc người Miệt Nhi Khất vì đã bắt vợ ông; giết người bạn tri kỉ Trát Mộc Hợp vì phản bội lời thề,… Sau này, khi đã lên năm quyền, cho tới tận ngày vĩnh biệt khỏi thế giới, ông vẫn liên tục tạo nên các cuộc xâm lược, cướp bóc tài sản không ngừng nghỉ, hợp nhất các bộ lạc từ châu Á cho đến châu Âu.

    Nhưng đó không phải là tất cả về con người Thành Cát Tư Hãn. Bấy lâu nay, người ta thường chỉ nhắc đến những hậu quả do Thành Cát Tư Hãn và quân đội của ông gây ra mà dường như quên rằng ông thực sự là một một nhà quân sự lỗi lạc, một vị Hãn có được lòng tin tưởng sâu sắc của nhân dân thời đó, họ tôn trọng và tuyệt đối trung thành với đế chế của ông. Vì sao lại như vậy?

    Ngay từ khi mới lên ngôi, Thành Cát Tư Hãn đã cho ban hành những đạo luật mới. Ông bãi bỏ chức tước quý tộc, cấm việc bắt cóc và buôn bán phụ nữ, miễn thuế cho các thủ lĩnh tôn giáo và những người cung cấp dịch vụ công,… Ông tuyên bố mọi trẻ em đều là hợp pháp và mọi người đều có quyền được tự do tôn giáo. Ông ra lệnh cấm săn bắn động vật vào mùa sinh sản. Ông cho ban hành một hệ thống chữ viết. Ông đánh giá tài năng và thăng chức cho quan lại thông qua công lao, tài năng và lòng trung thành của họ thay vì dựa trên dòng dõi trong gia tộc như các vị vua thời đó vẫn làm. Ông đưa ra những chính sách đãi ngộ với người tài. Ông yêu cầu tất cả đều phải tuân theo luật lệ, kể cả chính mình. Ông cũng bãi bỏ luật tử hình và giảm nhẹ các bản án. Đó là những điều mà chưa một nhà quân sự hay cầm quyền nào làm được vào thời của Thành Cát Tư Hãn.

    Thành Cát Tư Hãn còn là một người chồng, người cha có trách nhiệm. Với ông, chỉ có Bột Nhi Thiếp là vợ của mình. Đó là người phụ nữ duy nhất mà ông chịu nghe lời và thường hỏi ý kiến. Với các con, ông hiểu được điểm mạnh- yếu của chúng, dựa trên tài năng để chọn người kế thừa chứ không theo độ tuổi hay thiên vị.Ở thời của Thành Cát Tư Hãn, nhân dân sống trong thái bình, dường như không phải bận tâm về nghèo đói hay xung đột. Thế nhưng, chỉ hơn 100 năm sau khi ông qua đời, đế chế vững mạnh ấy cũng sụp đổ theo. Các hậu duệ của ông dù tài giỏi nhưng không thể bảo vệ được công sức mà ông để lại. Các hậu duệ của ông hành động riêng rẽ và đã có không ít những cuộc tranh giành quyền lực diễn ra. Hốt Tất Liệt được xem như vị Hãn cuối cùng của triều đại này.

    Cuốn sách được chia làm hai phần chính: phần 1 thuật lại giai thoại về Thành Cát Tư Hãn từ khi còn là cậu bé Thiết Mộc Chân, trải qua hàng trăm cuộc chinh phạt lớn nhỏ và thành lập nên đế chế Mông Cổ; phần 2 chủ yếu kể về các hậu duệ của ông cũng như đưa ra lý do vì sao đế chế Mông Cổ sụp đổ và vì sao ảnh hưởng (xấu) của Thành Cát Tư Hãn vẫn rất sâu sắc cho đến tận ngày nay. Giọng kể nhanh, hấp dẫn, các chi tiết sự kiện đưa ra tuần tự và liên kết với nhau, dù là một cuốn sách về lịch sử nhưng không hề khô khan và nhàm chán.  

Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này:

    Đây là cuốn sách cung cấp cái nhìn bao quát và trọn vẹn nhất về Thành Cát Tư Hãn và đế chế Mông Cổ từ nhiều khía cạnh và góc độ khác nhau, phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những ai muốn tìm hiểu về lịch sử. Đọc cuốn sách này để có cái nhìn khác hơn về một nhà quân sự tai tiếng của thế giới, cũng như có cách hiểu khác hiểu về hai từ “Mông Cổ” mà bấy lâu nay ta vẫn từng!

Đánh giá của độc giả:

Sách nhận được 4.03/5* từ hơn 40 ngàn lượt bình chọn trên Goodreads

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

Link mua sách trênTiki:link giảm giá sách ở đây

Link mua sách trên Fahasa:  link giảm giá sách ở đây

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

544 views