[Review sách] : Tâm buông bỏ, đời bình an – Bí kíp sống hạnh phúc của người Nhật

“Tâm buông bỏ, đời bình an” là cuốn sách lưu giữ những bí mât để đạt tới hạnh phúc. Nếu chúng ta mở rộng tâm hồn mình, không mong cầu không tiếc nuối, chẳng phải cả thế giới này đều là của chúng ta hay sao? Đây là cuốn sách giúp chúng ta sống hạnh phúc, biết buông bỏ những phiền não, thanh lọc tâm hồn.

Tâm buông bỏ, đời bình an – Natori Hougen

“Sinh là khổ, già là khổ, bệnh là khổ, chết là khổ, lo lắng, than thở, buồn rầu, tuyệt vọng là khổ, không đat được những thứ mình ưa thích là khổ”.

Phật dạy đời là bể khổ nên đừng mong cuộc sống là những năm tháng bình an, kiếp này tĩnh lặng.

Ăn kiêng cho tâm hồn còn khó hơn cả ăn kiêng cho cơ thể. Vì khi tâm hồn chứa quá nhiều muộn phiền, khổ não giống như điện thoại vậy. Chuyện full bộ nhớ là chuyện sớm muộn. Khi đó không còn khoảng trống để đón nhận những thứ tốt đẹp hơn. Vì vậy, nên dọn dẹp cho tâm hồn để nó được thanh thản, yên bình.

Thông tin cơ bản về sách 

  • Thể loại : Sách
  • Tác giả: Natori Hougen
  • Năm xuất bản :2018
  • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
  • Giá bán : 78.000đ

Từ bỏ để dọn sạch tâm hồn

Nếu chúng ta chỉ dùng một trong các vị ngọt, cay, đắng, mặn để nấu ăn thì không thể tạo ra món ăn ngon, chỉ sử dụng một tông không thể viết được bản nhạc đặc sắc. Vạn vật đa hình, đa dạng gắn kết với nhau hình thành nên thế giới.

Từ bỏ để tâm hồn thanh thản hơn

Từ bỏ những việc bản thân không thể làm được là cách để sống thư thái, sảng khoái hơn.

Từ bỏ những mối quan hệ dần trở nên phức tạp để sống đơn giản, sống nhẹ nhàng hơn.

Nếu gặp việc mình không thích, hãy từ bỏ suy nghĩ dùng người khác làm bình phong, ai cũng ghét những chuyện như thế. Dù không thể luôn coi mình là nhân vật chính, ít nhất bạn nên nghĩ rằng, chính bản thân mình cũng thấy việc đó đáng ghét chứ không chỉ người khác.

Phiền muộn của bạn, tự bạn có thể xua tan.

Quyết định một thứ chính là vứt bỏ những thứ khác, khi đã quyết định rồi, cứ tiếp tục tiến lên thôi!

Trong Phật giáo, những hành động có thể khiến tâm hồn bạn nhẹ nhàng và an ổn được coi là thiện, những việc khiến tâm hồn bạn trở nên rối loạn, bất an, bị coi là việc ác. Thiện ác chỉ mang tính chất tạm thời nên không thể phân rõ vào thời điểm thực hiện. Để sống thanh thản, cần nhận thức rõ mọi việc đều không ngừng biến đổi, cố chấp phân định thiện ác, trắng đen trong thời khắc đó chỉ là hành động vô ích

Người hạnh phúc là người nhận ra sự tuyệt diệu của việc không so sánh.

Đừng quá bận tâm tới những đánh giá tốt từ người khác, hãy sống với một nụ cười trên môi..

Hãy ngừng cân đo được mất, thiệt hơn giữa mọi người với nhau và sống chân thành dù trước mặt là sư thật hay lời dối trá.

Đừng trốn tránh hiện thực, hãy sống và đối mặt với nó.

Không cần cố hếch mũi lên trời kiêu ngạo, bởi sẽ có nhìn nhận bạn như bản thân bạn vốn có. So đo hơn kém là chuyện vô nghĩa, hãy bỏ thói huênh hoang, kiêu ngạo, sống đúng với bản thân mình.

Đừng khoe khoang, phô trương, hãy sống như bản thân mình vốn thế.

Rõ ràng khi so sánh, nếu ta vui mừng có nghĩa là ta đang làm tổn thương người khác, còn nếu thấy đau khổ, có nghĩa là ta đã đánh mất chính mình. Hãy từ bỏ lối sống lúc nào cũng so sánh mình với người khác, chẳng cần hơn thua với ai, miễn được trời đất công nhận, bản thân có thể sống một cách đàng hoàng.

Hãy làm việc mình cần làm, không cần lo lắng bồn chồn, chỉ cần tự hiểu được sống phóng khoáng sẽ tốt hơn.

Từ bỏ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Hãy vượt ra khỏi suy nghĩ là người tốt vì một ai đó. Hãy tạo động lực mới “Tôi sẽ sống tốt” cho chính bản thân mình. Đó là cách rèn giũa tâm tính hiệu quả, giúp tâm hồn không còn u ám.

Qúa khứ không phải tập hợp những thứ xảy ra rồi tan biến đi, nó sẽ dần dần tích lũy lại. Trong hàng năm, hàng ngàn trang giấy ghi lại những chuyện đã xảy ra, hãy thay thế những trang giấy có đầy vết mực đen bằng những trang giấy mới sạch đẹp, thanh khiết hơn.

Đừng vội tức giận mỗi khi có việc khó chịu xảy ra, hãy lập tức phớt lờ nó.

Bận tâm quá mức về một điều gì đó là cội nguồn của bất an, nôn nóng và giận dữ.

Hãy cho bản thân thêm can đảm chống lại nghịch cảnh bằng cách tự nhủ ” Một ngày nào đó mình sẽ kể cho người khác nghe về câu chuyện này và mỉm cười thật tươi”. Chỉ cần thế thôi là đủ, phải không nào!

Sống đơn giản, từ bỏ lối suy nghĩ phức tạp hóa mọi chuyện, giảm bớt ham muốn, tâm sẽ được yên tĩnh, an vui. Biết đủ, ta sẽ trở nên khiêm tốn, giản dị. Tốt hơn hết hãy giảm thiểu việc tích trữ đồ đạc. Đừng ngưỡng mộ sự đa tài, đa nghệ của người khác, từ bỏ suy nghĩ muốn giỏi giang trong nhiều lĩnh vực. Hãy bắt đầu chuyên tâm vào một lĩnh vực nào đó.

Hãy thử viết vào cột trống trong sổ tay :”Tôi sẽ dừng lại và quan sát”. Đừng dùng những tháng ngày ngập chìm trong kế hoạch và dụ định. Hãy dành thời gian đối diện với bản thân.

Những người mắc hội chứng “thích di chuyển” hẳn sẽ bất an vô cớ nếu trong lịch trình của bản thân có một chỗ trống, vậy hãy viết vào đó dòng chữ “ tôi sẽ dừng lại và quan sát” xem sao. Không làm gì cũng được, chỉ cần yên tĩnh cảm nhận cuộc sống đang chuyển động, đừng quá tôn thờ nó.

Cuối cùng, tất cả những nỗi muộn phiền sẽ trở nên nhỏ bé.

Đối với những cảm xúc tiêu cực, đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới việc chôn vùi và loại bỏ chúng. Hãy mở rộng giới hạn của lòng khoan dung. Con tàu mang tên trí huệ dương buồm lướt trên đại dương cuộc đời bao la dễ dàng bi nuốt chửng bởi những con sóng hay dòng xoáy cảm xúc..

Hãy mạnh mẽ đối mặt với hiện thực không thuận lợi, hãy nghĩ đến những bông sen nở ra thơm ngát trong bùn lầy hôi tanh và để cuộc sống mình nở rộ như sen.

Không có cuộc đời thuận buồm xuôi gió. vứt bỏ suy nghĩ cuộc đời mình phải đi theo kế hoạch, hãy tin vào câu nói ” Nếu bạn lên núi tìm những bông hoa xinh đẹp, bạn nên đi về phía không có người đi.” Đời người chỉ cần đạt 60 điểm. Vứt bỏ suy nghĩ cuộc đời phải hoàn hảo, dù không đạt được 100 điểm cũng tốt rồi

Nhận định của độc giả về cuốn sách

Vì vậy sau khi đọc “Tâm buông bỏ, đời bình an” , ta nên dọn dẹp cho tâm hồn để nó được thanh thản, yên bình. “Nếu bạn lên núi tìm những bông hoa xinh đẹp, bạn nên đi về phía không có người đi. Tìm một con đường riêng cho bản thân, bạn sẽ đạt được kết quả tốt, có một tâm hồn phóng khoáng tự do, bạn sẽ mở ra những con đường riêng khác biệt với mọi người.

Đánh giá về Tâm buông bỏ, đời bình an trên Tiki

Rất nhiều ví dụ trong cuốn sách này dựa trên những trải nghiệm của riêng tác giả, nên với độc giả chúng có thể không đúng hoàn toàn, nhưng chỉ cần chăm chú đọc và suy ngẫm, bạn sẽ tự rút ra được những bí quyết từ bỏ.

Tôi rất hạnh phúc nếu cuốn sách này giúp bạn buông bỏ những phiền não thường ngày và tiến một bước mới trên con đường tương lai.

Khi chiến đấu, nếu thắng, ta nhảy lên sung sướng, còn nếu thua ta lại bực bội cay cú. Vì vậy, dù thắng hay thua, tâm hồn đều không thể yên ả. Từ bỏ việc tranh đấu nghĩa là đặt bản thân ra ngoài vòng thắng thua, sống một cách nhẹ nhàng.

Website mua sách uy tín:

Tạm kết

“Tâm buông bỏ, đời bình an” – Cuốn sách như liều thuốc tinh thần cho những ai đang còn chênh vênh trong cuộc sống.

Đọc để cảm nhận, và đọc để tìm thấy lối đi cho cuộc đời mình. Hầu hết mọi người đều nghĩ mỗi ngày trôi qua cứ lặp đi lặp lại giống nhau nhưng thực tế những thứ xung quanh luôn không ngừng biến đổi. Không có ngày hôm nay giống ngày hôm qua, cũng không có ngày hôm nay giống ngày mai Chúc bạn bình an.

1613 views