(Review sách) Tại sao em ít nói thế?- Hướng nội là tính cách nhưng giao tiếp là kĩ năng

Bạn đã từng có một người bạn, người thân hay những người bạn quen im lặng một cách lạ lung. Bạn luôn tự hỏi liệu họ có gì đó không ổn hay do mình quá “ nhạt nhẽo” trong mắt họ?

Bạn là một người hướng nội nhưng vẫn chưa biết được tính cách hiện tại của mình. Đôi khi bạn tự hỏi tại sao mình có thể im lặng lâu được như vậy, tại sao mình chỉ thích xem mọi người nói chuyện với nhau hơn là tham gia vào cuộc trò chuyện đó.

Tại sao em ít nói thế ?– Sẽ là cuốn sách giúp bạn trả lời tất cả câu hỏi ở những khía cạnh khác nhau. Hiểu được tính cách của mình những người hướng nội hiểu những ưu điểm và khuyết điểm tính cách của bản than. Ngược lại những người xung quanh sẽ hiểu được những người hướng nội có những nhu cầu như thế nào để cảm thông cho họ cẻ trong công việc lẫn cuộc sống.

( Đây chỉ là phần tóm tắt nội dung và quan điểm của mình về cuốn sách. Để có thể trải nghiệm và hiểu một cách đầy đủ bạn nên mua sách và tự đọc nha !!!)

THÔNG TIN VỀ SÁCH

  • Tên sách: Tại sao em ít nói thê?
  • Tác giả: Huy Đức
  • Thể loại: Tâm lý & Kỹ năng sống.
  • Giá: 96.000 vnđ
Bìa sách Tại sao em ít nói thế
Bìa sách Tại sao em ít nói thế

Bạn có phải là người hướng nội

Những bài trắc nghiệm tham khảo sẽ giúp bạn biết mình thiên về tính cách nào. Tuy nhiên tác giả đã có những dẫn chứng cho rằng không ai có thể hướng nội 100% hay hướng ngoại 100% được. Bạn không thể cho rằng do mình có tính cách hướng nội  vì vây mình rất kém về giao tiếp, đó là do tính cách không phải điểm yếu của mình. Bạn cần phải biết cách ứng biến lúc nào cần hướng ngoại lúc nên hướng nội.

Tính cách hướng nội sẽ có 2 kiểu người : một là hướng nội điềm tĩnh, một là hướng nội nhút nhát.Hướng nội điềm tĩnh họ im lặng là do họ mất nhiều năng lượng trong giao tiếp chứ không phải thiếu tự tin về bản thân.Đoi khi họ vẫn thích các hoạt động giao tiếp xã hội như các cuộc trò chuyện 1-1 nhưng không thích cuộc trò chuyện nhóm quá nhiều người. Hướng nội điềm tĩnh có khả năng sáng tạo cao và có suy nghĩ một cách độc lập.Ngược lại, hướng nội nhút nhát im lặng là do họ luôn tự ti về bản thân. Họ không thích các cuộc trò chuyện 1-1 và đương nhiên các cuộc thảo luận nhóm cũng không ngoại lệ.

Bìa Tại sao em ít nói thế
Chưa chắc hoạt ngôn là người hướng ngoại đâu ?

Người hướng nội hoạt ngôn là những người nói nhiều nhất trong một số hoàn cảnh nhất định. Người hướng nội luôn có những suy nghĩ ý nghĩa nhưng họ chỉ luôn cất giữ cho riêng mình nhưng nếu chủ đề nói chuyện là một chủ đề thú vị với họ hoặc trong một hoàn cảnh bắt buộc họ phải nói thì có lẽ họ không khác gì một người hướng ngoại.

Vượt qua trở ngại nhút nhát. Nhút nhát là một phần tính cách tiêu cực  cần được nhìn nhận và thay đổi. Nếu tính nhút nhác được khắc phục thì sẽ thành 2 kiểu người : hướng nội hoặc hướng ngoại. Nếu nắm rõ được những kỹ năng cần thiết bạn sẽ có thể nâng cao khả năng giao tiếp của mình, khắc phục được tính tiêu cực của bản thân.

Kiểu người hướng nội có 4 đặc điểm tính cách: hướng nội xã hội, hướng nội suy nghĩ, hướng nội lo lắng , hướng nội chậm rãi và có thể phân hóa thành rất nhiều kiểu tính cách khác nhau vì vậy sẽ không có những người hướng nội có tính cách hoàn toàn giống nhau được. Để có thể xác định cho mình thuộc kiểu hướng nội naò trong 4 đặc điểm cơ bản vừa nên tác giả sẽ có một bài trắc nghiệm tham khảo nhỏ để bạn có thể tự nhận biết mình là ai. Bạn sẽ thiên về kiểu hướng nội nào ?

Cách trả lời câu hỏi: “tại sao em ít nói thế?”. Nếu bạn là một người hướn nội nếu được hỏi câu hỏi như vậy thay vì im lặng để phòng thủ trước mọi người thì bạn hãy có gắng giao tiếp bằng cách trả lời một số câu ngắn gọn mà tác giả gợi ý cho bạn. Tác giả còn bày ra những phương pháp để bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Ở phần “Hướng nội & tối giản” đọc giả sẽ được nghe câu chuyện của một bạn hướng nội chia sẻ về cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và mọi thứ xung quanh bằng lối sống tối giản.

Tình yêu của người hướng nội

Chàng trai/cô gái hướng nội sẽ như thế nào? Cưa đổ một người hướng nội khó hay dễ?,…tất cả câu hỏi sẽ được tác giả trả lời chi tiết trong phần 5 của cuốn sách Tại sao em ít nói thế?.

Chân dung một chàng trai hướng nội sẽ sao nhỉ ?. Điều đầu tiên chắc có nhiều bạn đoán được đó là anh ta vô cùng ít nói, bạn sẽ khó mà đoán được họ nghĩ gì về bạn, tình cảm của bạn có lay động họ hay không. Chàng trai hướng nội không giỏi thể hiện tình cảm trước các cô gái nhưng nếu bạn chúy ý thì tình cảm của họ sẽ được thể hiện qua những hành động rất ấm áp.

Khi yêu một chàng trai hướng nội sẽ không có chuyện họ nặng lời với bạn đâu, bởi các chàng trai hướng nội chỉ biết im lặng lắng nghe rồi suy nghĩ thật kỹ và phản hồi mâu thuẫn một cách rất từ tốn. Cuộc sống hôn nhân hay trong tình yêu của chàng trai hướng nội đôi khi khiến bạn cảm thấy mình bị “bỏ rơi” vì họ luôn cần “khoảng thời gian cá nhân” để tận hưởng thế giới nội tâm của riêng mình, thay vì ra ngoài gặp gỡ mọi người cùng bạn anh ta sẽ dành thời gian đọc sách, nghe nhạc một mình,…

Đôi lúc bạn khó chấp nhận tính khí kỳ quặc đó nhưng nếu bạn thật sự muốn duy trì tình cảm với một anh chàng hướng nội thì bạn nên cho anh ta thêm thời gian để cả hai cùng giải quyết các vấn đề, đôi khi cũng chính các chàng trai hướng nội đang âm thầm giải quyết các mâu thuẫn đó trong lúc bạn không để ý.

tại sao em ít nói thế
Có người yêu hướng nội thì hãy trân trọng nha !

Chân dung một cô gái hướng nội.Cô ấy là một người giàu cảm xúc, luôn nghỉ cho người khác mà đôi khi quên luôn cả lợi ích của bản thân. Cô gái hướng nội luôn lắng nghe và quan tâm chăm sóc người mình yêu rất chu đáo. Nhưng cô là người vô cùng nhạy cảm, bạn mà lơ là không quan tâm cô ấy thì cô ấy sẽ bắt đầu suy diễn lung tung và đôi khi ghen tuông một cách vô lý. Chính vì nhạy cảm và giàu cảm xúc nên nếu bị phản bội thì cô ấy rất đâu khổ. Có được người yêu như cô ấy phải nên trân trọng nhé !

Cưa đổ một người hướng nội khó hay dễ ?. Nếu bạn hiểu được đặc điểm tính cách và nhu cầu của họ thì bạn sẽ giảm bớt được độ khó của quá trình cưa đổ họ đấy. Họ sẽ yêu bằng mắt nên bất cứ cử chỉ quan tâm nào của bạn họ sẽ ghi nhớ rất lâu, bạn phải là người tinh tế luôn chú ý trong từng hành động mới có thể ghi điểm trong lòng họ. Hãy quan tâm họ một cách im lặng và cả sự chân thành, yêm tâm họ biết hết đấy nhưng họ sẽ cho bạn biết khi họ thấy chân thành của bạn dành cho họ đã đủ và họ cảm thấy được an toàn khi bên cạnh bạn.

Nhận xét của cá nhân về cuốn sách:

Ưu điểm: 

  • Cuốn sách tổng hợp từ rất nhiều tài liệu khác nhau, nội dung cuốn hút, phong phú nhiều khía cạnh.
  • Đọc cuốn sách bạn như được trò chuyện với một người hướng nội thực thụ vì tác giả cũng là một người hướng nội mà.Bạn được nghe những tâm sự lâu nay họ rất muốn nói cho mọi người hiểu nhưng không thể nào chia sẻ.

Nhược điểm:

  • Nội dung đôi khi có ý trùng và lặp lại.
  • Nội dung cuốn sách được lấy từ những thảo luận, những trang web trên mạng nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy mình đã đọc ở đâu đó.

(Đối với những bạn chưa từng nghe hay biết đến chủ đề này thì rất nên đọc thử. Ở trên là một số phần của cuốn sách mà mình thích cũng như muốn chia sẻ với mọi người.)

Nơi mua sách:

256 views