Review sách “Sử Trung Quốc”: Giới thiệu mấy ngàn năm lịch sử Trung Quốc

Trung Quốc, quốc gia có nền văn minh phát triển lâu đời, đã được các học giả nghiên cứu sâu sắc về lịch sử. Hàng ngàn năm qua, Trung Quốc là đất nước có một bề dày lịch sử và đầy huyền sử với nhiều biến động xã hội.Trong hàng ngàn năm, Trung Quốc đã có ảnh hưởng phần nào đến các quốc gia xung qua như Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản,… Và đã có nhiều tư liệu, tài liệu đề cập đến mọi vấn đề lịch sử của đất nước này. Trong đó, quyển sách “Sử Trung Quốc” do Nguyễn Hiển Lê bên soạn. Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu quyển sách này.

su trung quoc
Bìa sách

Thông tin sách:

  • Giá 174.400 đồng
  • Thể loại lịch sử, kiến thức bách khoa
  • Tác giả Nguyễn Hiển Lê
  • Năm xuất bản 2017
  • Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM
  • Số trang 812

Đối tượng đọc

Sách dành cho mọi đối tượng, nhà nghiên cứu, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các ngành khi tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, nên nhu cầu tìm hiểu quốc gia này là rất lớn. Quý độc giả nào có nhu cầu tìm hiểu về Trung Quốc điều có thể tiếp cận quyển sách này.

Tóm tắt nội dung sách

Mở đầu là Trung Quốc thời nguyên thủy và thời phong kiến: Đây là thời kì lâu dài trong lịch sử Trung Quốc, kéo dài hàng ngàn năm với đầy biến động trên mọi lĩnh vực. Ở thời kì này, Trung Quốc được xem là văn minh lớn ở phương Đông, là “hoàng đế” của mọi hoàng đế xung quanh. Các vị vua, quốc vương của các quốc gia xung quanh đều “phục tùng” đế quốc này. Thời kì này được tác giả đánh dấu kết thúc của nhà Tần. Nhà Tần là nhà nước theo chế độ chuyên chế đầu tiên ở Trung Quốc.

Ở hai phần tiếp theo, tác giả dành trọn để trình bày về thời kì quân chủ. Tác giả dựa trên yếu tố chính quyền Hán (những chính quyền của người Hán) và chính quyền người Hồ (chính quyền ngoại tộc xâm lược) để phân thành hai giai đoạn.

Nhà Hán lên cai trị, tiếp tục khẳng định sự cai trị hùng mạnh của một chính quyền thống nhất từ trung ương đến địa phương, từ chính trị, kinh tế đến xã hội, văn hóa. Từ nhà Hán (206 TCN – 220) đến nhà Tống (960 – 1279), toàn bộ Trung Quốc đều do người Hán cai trị. Họp rồi tan, thịnh rồi suy trở thành quy luật không thể thay đổi suốt triều dài lịch sử. Cuối thời Tống, do sức mạnh của ngoại tộc rất lớn đã chiếm phân nửa đất nước. Đến khi Mông – Nguyên lập quốc, toàn bộ Trung Quốc thuộc sự cai trị của người Mông Cổ, đánh dấu kết thúc thời thịnh trị của người Hán.

Mông – Nguyên đánh dấu sự cai trị của mình từ năm 1271, khi Hốt Tất Liệt dựng nên triều Nguyên. Mặc dù nhà Minh đã cố gắng đánh bật ngoại tộc ra khỏi Trung Quốc, lấy lại giang sơn của người Hán song chỉ vài trăm năm, lại bị Nữ Chân thôn tính. Nhà Thanh do tộc Nữ Chân lập nên, đã khẳng định người Hán không còn có thể tự cai trị mình nữa. Và đến năm 1911, nhà Thanh cũng chấm dứt sự cai trị của mình. Mặc dù thôn tính và cai trị được người Hán nhưng ngoại tộc đã bị Hán hóa, và đó là một trong những nguyên nhân làm cho suy bại của Mông – Nguyên và Thanh.

Bản đồ hành chính Trung Quốc
Bản đồ hành chính Trung Quốc

Ở phần cuối, tác giả cho là Thời Dân chủ. Thời kì này, tác giả phân tích, trình bày Trung Quốc sau cách mạng Tân Hợi đến thập niên 70 của thế kỷ XX. Mặc dù chỉ có hơn 60 năm nhưng Trung Quốc đầy biến động. Trung Quốc vừa phải chống lại ngoại xâm (phương Tây, Nhật Bản), vừa phải thống nhất nội bộ (Quốc Dân Đảng, các phiến quân, Đảng Cộng Sản). Đây cũng là thời đại, những tư tưởng hiện đại (tư sản, vô sản) cũng được truyền bá vào. Đến năm 1949, nhà nước Cộng Hòa nhân dân Trung Hoa ra đời với sự chiến thắng lợi của Đảng Cộng sản. Từ năm 1949, Trung Quốc đều tìm cách thống nhất Hồng Công, Ma Cao, nhưng Đài Loan tới nay vẫn chưa thuộc về.

Tác giả kết thúc với hai phụ lục Bảng tra các triều đại và Các sự kiện từ năm 1911 đến năm 1973.

Đánh giá của độc giả:

.Về nội dung thì mình thấy nó phù hợp với những ai có nhu cầu đọc để hiểu hơn là để biết. Vì sách viết theo kiểu sách giáo khoa ấy. Mỗi giai đoạn, thời đại sách sẽ xét về các mặt triết học, văn học, kinh tế, xã hội,… Cái nào không quan trọng thì sẽ bỏ qua, không giống như cách biên của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư. Sách thiên về nhận xét hơn là về biểu niên. Và đọc giả cho rằng đọc sách này giúp ta biết thêm rất nhiều kiến thức, cũng hình dung được sự vận động của lịch sử Trung Hoa. Đôi khi còn khiến ta liên tưởng nữa. Chẳng hạn như sự suy – thịnh của Nho Giáo và Pháp Gia làm tôi liên tưởng đến chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội…

Đọc sách cũng giúp ta hiểu được những mâu thuẫn về dân tộc, tư tưởng, ngôn ngữ, ngữ âm ở Trung Quốc tự ngàn xưa và cách họ giải quyết. Ta cũng biết nhân dân Trung Quốc cũng yếu đuối, cũng sợ ngoại xâm. Ngoài ra qua quyển sách, ta cũng biết thêm về sự ra đời của kị binh, bộ binh, chiến xa, Tứ Thư Ngũ Kinh huyền thoại. Tóm lại, đây là một quyển sách đáng có trong tủ đối với những ai yêu lịch sử, yêu Trung Quốc.

Nhận xét ngắn ngọn hơn thì độc giả cho rằng:

Sách sử TQ của ông Nguyễn Hiến Lê nội dung quá hay, khái quát lịch sử trung quốc, cuốn sách cho thấy tâm huyết của ông. giấy in đẹp trắng. đáng với số tiền bỏ ra. Hay cụ Nguyễn Hiến Lê đã tổng kết rất súc tích, hay và rõ ràng

Sau đây tôi gửi các bạn ảnh đánh giá của độc giả trên tiki

danh gia doc gia
danh gia doc gia

Nơi mua sách:

Trên đây là một số nơi bán sách, quý độc giả có thể đặt mua trên đây là thuận tiện nhất. Các bạn theo dõi trang web để nhận nhiều bài hay khác nữa nhé.

81 views