[Review sách] Sống thực tế giữa đời thực dụng- Tác giả Mễ Mông

Đập vào mắt tôi là tựa cuốn sách nghe có vẻ hơi tiêu cực đã khiến tôi tò mò muốn xem, đến khi đọc thì khá bất ngờ, nó không hề tiêu cực như tôi nghĩ. Cuốn sách mang đậm phong cách của người con gái hiện đại, không dựa dẫm lệ thuộc vào bất cứ ai, nhất là người yêu và chồng con sau nay. 

Trưởng thành đã giúp ta hiểu ra rằng, không thể sống quá thật thà, quá trong sáng giữa cuộc đời đầy biến cố này, thay vì kêu than “thế giới này thực tế đến thực dụng!” sao bạn không tự hỏi ‘thực tế có gì không tốt?” ít nhất, thực tế sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình.

Sống thực tế giữa đời thực dụng
Sống thực tế giữa đời thực dụng

Thông tin sách:

  • Thể loại: Tâm lý- kỹ năng sống
  • Tác giả: Mễ Mông
  • Năm xuất bản: 10-2018
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Dân Trí
  • Dịch giả: Bùi Nhung
Sống thực tế giữa đời thực dụng Mễ Mông
Sống thực tế giữa đời thực dụng Mễ Mông

Nội dung sách

Mễ Mông với “sống thực tế giữa đời thực dụng” mang đến những triết lý vừa thực tế vừa trần trụi về việc ứng xử của con người trước đồng tiền. Con người muốn trưởng thành phải trải qua ba lần lột xác, lần đầu là khi bạn nhận ra mình không phải là trung tâm của thế giới, lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy bất lực, lần thứ ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố gắng tranh đấu đến cùng.

Con người chính là nhờ thế giới thực dụng này mà trưởng thành, khi bạn chưa đủ mạnh mẽ, cơ hội dù là nhỏ nhất cũng không đến với bạn. Khi bạn đủ tài giỏi, bạn chẳng thể ngăn nổi hàng vạn cơ hội đến với mình, mọi thứ bạn muốn đều chủ động chạy về phía bạn.

Những câu trích dẫn hay “Sống thực tế giữa đời thực dụng”

“Tôi thích tiền, tôi thích nhũng đồng tiền có lai lịch trong sạch rõ ràng, ẩn chứa hương vị của sự vất vả và kiên định, để khi cùng bạn trai hẹn hò tôi có thể phóng khoáng cầm lấy hóa đơn nói để em trả, để những khi buồn tôi có thể tự mình đi ăn một bữa ngon tại một nhà hàng sang trọng nhất mà không ần phải cân nhắc giá cả trên menu, để sau này nếu bị thất tình tôi vẫn có căn hộ hai phòng ngủ một phòng khách để trở về”.

Chúng ta thường tưởng rằng, xinh đẹp đều do may mắn, nhờ ông trời thiên vị, thật ra không phải, dung mạo không chỉ là tài năng mà còn là sự phấn đấu. Nếu có một cô gái đẹp nói với bạn, cô ấy chưa từng giảm béo, chưa từng dưỡng da, chưa từng chú ý đến khẩu phần ăn, đó chỉ có thể là do cô ấy còn trẻ hoặc cô ấy nói dối.

Năm chữ “có tài không gặp thời” đậm đặc mùi vị oán trách, mang đầy năng lượng tiêu cực. Những người nói mình có tài mà không gặp thời thật sự muốn truyền tải điều gì? Họ muốn nói chúng tôi không thành công, không nổi tiếng đều là lỗi của thế giới. Sao thế giới không hiểu chuyện, không cung phụng chúng tôi? Tại sao không thay đổi luật chơi theo ý chúng tôi? Chúng tôi cái gì cũng giỏi, chỉ tại điều kiện bên ngoài không giúp sức. Đừng cố chấp nữa, thế giới này căn bản không có ai sinh ra không gặp thời. Bạn không thành công vì bạn chưa đủ giỏi mà thôi.

Đừng quá bận tâm đến cách đánh giá của người khác, buồn vui đời người được quyết định bởi những người luôn bên bạn. Đừng để những người mình không quen biết như bạn trên mạng, phục vụ quán ăn, bác lái xe buýt làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, phải khiến mình trở nên mạnh mẽ, đáng yêu, những người bên cạnh mình vui vẻ, đó mới là thành công lớn nhất. Còn người khác thế nào, bạn không cần bận tâm.

Tại sao nhiều người chẳng bao giờ cảm thấy vui vẻ? Bởi cái gì họ cũng muốn tiền bạc, quyền lực, nhan sắc, trí tuệ… cái gì cũng muốn có. Nếu bạn không ganh ghét đố kỵ thì bạn sẽ không cảm thây người khác đang khoe khoang.

Rất nhiều người cho rằng một người có tính cách vui vẻ là vì họ lạc quan nhưng chưa chắc. Về cơ bản tôi là một người bi quan, tôi không biết tương lai ra sao, nên tôi chỉ quan tâm đến hiện tại, tận hưởng những gì đang diễn ra. Tôi mãi mãi sống trong tâm thế: “Dù chết đi ngay lúc này, mình cũng đã sống những tháng ngày trọn vẹn, mỗi ngày tôi đều làm những việc mà tôi ưa thích, ở bên cạnh những người tôi yêu quý, tuyệt đối không khiến mình phải chịu khổ”.

Dù chết đi ngay lúc này mình cũng từng sống những tháng này tron vẹn
Dù chết đi ngay lúc này mình cũng từng sống những tháng này tron vẹn

Cuối cùng đều tôi muốn gửi gắm là: Tìm được một công việc tốt có tỷ lệ thành công cao hơn tìm được một người chồng tốt. Lấy được chồng tốt phải xem tâm trạng của chồng để cư xử cho phù hợp. Công việc đơn giản hơn rất nhiều, trong bất kỳ tình huống nào nó cũng không bao giờ phản bội bạn.

Chúng ta cố gắng kiếm tiền không phải vì chúng ta thích tiền mà bởi “cả đời này , tôi không muốn đến với ai vì tiền, cũng không muốn chia tay ai vì tiền”.

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá người dùng trên Fahasha

  • Sách hay, văn phong Mễ Mông đúng như tên sách, rất phũ, rất thấm, đánh trúng huyệt lười của mình. Từ tựa đề đến những dòng chữ đầu tiên của trang một đã nhận ra được lời văn rất mạnh mẽ, từng câu từng chữ của tác giả như một mũi tên bắn thẳng vào sự thật. Lời văn của Mễ Mông là sự trải đời trải mình, để rồi lắng đọng lại là những kinh nghiệm, là sự thực tế, là một cách nhìn mới, là những góc suy nghĩ hay ho và đầy tính nhân văn. Một cuốn sách truyền cảm hứng rất tuyệt vời về công việc cũng như cuộc sống. Đây là cuốn sách đã vực dậy tinh thần của mình, những câu chuyện của tác giả hầu hết chúng ra đã từng trải qua rồi, tính thực tế rất cao, phù hợp với bạn nào đang còn mông lung và chưa có định hướng. Các bạn trẻ nên đọc, để không cần hao tâm tổn sức vào những chuyện vô bổ!
Đánh giá của độc giả về sống thực tế giữa đời thực dụng
Đánh giá của độc giả về sống thực tế giữa đời thực dụng

Đánh giá trên Tiki

  • mình đọc cũng được hơn 1 nửa sách rồiCảm nhận của mình là rất hay, ví dụ thực tế, lời văn trau chuốt. Mình thấy nhà văn có suy nghĩ thực tế và là 1 phụ nữ mạnh mẽ, tuy có 1 số kinh nghiệm của chị mình cũng ko hoàn toàn đồng quan điểm nhưng vẫn cho sách này 5*. Rất đáng tiền để mua
  • Tác giả viết rất hay rất hài hước, đọc một chương lại muốn đọc tiếp cho đến hết. Đọc xong lại muốn đọc lại, câu chuyện về người béo làm tôi ấn tượng nhất vì nó như là đang nói về tôi vậy. Còn nữa, thực sự rất hâm mộ chị tác giả vì có ông chồng đáng yêu quá.Cuốn sách làm tôi có một suy nghĩ mới về cuộc sống, muốn sống tốt hơn nữa, vì mình, vì người thân.

Nơi mua sách:

Kết luận:

Cuốn sách này sẽ có những người không thích nó, bởi lối viết văn mô tả quá thực tế và trần tục về cách cư xử của con người với đồng tiền, nhưng riêng tôi thì rất thích quyển sách này. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra được những điều mới mẻ, và vui vẻ hơn, trong chính lời văn mạnh mẽ này.

316 views