[review sách] “Sống đơn giản cho mình thanh thản” và cảm nhận cuộc sống bình dị tuyệt vời

Từ những thiết kế độc đáo về “vườn thiền” – một nơi “không có gì”, tác giả Shunmyo Masuno đã nhận ra sự giàu có thực sự không nằm ở vật chất, vẻ bề ngoài, nó ở trong tâm mỗi người, là sự giàu có về mặt tâm hồn và sống đơn giản là nhìn thấu được những điều quan trọng đối với bản thân mình. Hãy “Sống đơn giản cho mình thanh thản”.

3
Sống đơn giản cho mình thanh thản

Sư Shunmyo Masuno là sư trụ trì chùa Kenkoji, là nhà thiết kế vườn thiền Nhật Bản và là giảng viên trường đại học Mỹ thuật Tamabijiutsu. Ông tham gia hoạt động sáng tạo sân vườn dựa trên tư tưởng thiền và phong cách truyền thống Nhật Bản. Tác phẩm của ông được đánh giá cao cả trong nước lẫn ngoài nước, từng nhận giải thưởng nghệ sĩ thiết kế vườn thiền xuất sắc và nhiều giải thưởng khác.

Với sự đơn giản và tinh tế xuất phát từ nội tâm, “Sống đơn giản cho mình thanh thản” đem đến cho người đọc cảm giác thoải mái đến lạ, như được chạm vào tâm hồn, cũng như được khai sáng những góc khuất trong mỗi con người chúng ta. Tác phẩm được chuyển ngữ bởi dịch giả Như Nữ hoàn toàn truyền tải được cái thần của tác giả, hơn thế ngôn ngữ rất “mượt mà” mà lại đơn giản đến ngạc nhiên.

Thông tin cơ bản về sách “Sống đơn giản cho mình thanh thản”

  • Tác giả: Shunmyo Masuno.
  • Dịch giả: Như Nữ.
  • Năm xuất bản: 2018.
  • Nhà xuất bản: Nhà sách Thái Hà.
  • Số trang: 197
  • Loại bìa: Bìa mềm.
  • Kích thước: 13 x 19 cm

“Sống đơn giản cho mình thanh thản” dành cho bất kì ai muốn trải nghiệm một lối sống hoàn toàn khác – Sống đơn giản.

Dưới tốc độ phát triển đến chóng mặt của xã hội hiện nay, không ít người cảm thấy vô cùng chán nản và mệt mỏi, muốn thay đổi, muốn thoát khỏi bế tắc của cuộc sống. Thế nhưng, không biết bắt đầu từ đâu. Thế rồi từ năm này qua tháng nọ, vội vã vẫn cứ vội vã, áp lực vẫn cứ áp lực, phiền não vẫn cứ phiền não. Mỗi ngày đối mặt với cả núi công việc áp lực nặng nề, về nhà lại đối diện với cả đống lộn xộn. Sự nghiệp vẫn dậm chân tại chỗ, cân nặng ngày một tăng cao. Rồi đến một ngày nào đó bạn sẽ cảm thấy không còn chịu đựng nổi nữa.

“Sống đơn giản cho mình thanh thản” sẽ cho bạn biết chính xác đáp án là gì. Cuốn sách như thổi một luồn gió mới vào cuộc sống đầy bế tắc của bạn, từng bước từng bước nhỏ sẽ thay đổi cuộc đời của bạn. Bạn không cần làm những điều quá lớn lao, không cần phải ép bản thân thay đổi quá nhiều thứ, với “Sống đơn giản cho mình thanh thản” bạn hoàn toàn có thể tìm được niềm vui bình yên thật sự một cách nhẹ nhàng và tự nhiên nhất.

4
Sống đơn giản cho mình thanh thản trong cuộc sống

Bắt đầu “sống đơn giản”

“Vườn thiền” – nơi những người có trong tay tất cả mọi thứ bước đến lại mang một cảm giác thoải mái nhẹ nhàng đến bất ngờ. “Vườn thiền” có khi chỉ bày biện một vài tảng đá. Thế nhưng theo tinh thần của vườn thiền thì tảng đá như thấu hiểu nội tâm của chúng ta và còn có thể nghe được giọng nói của chúng ta. Tinh thần đó được người Nhật cảm nhận và lưu truyền đến ngày nay.

Mỗi người cần khám phá ra điều quan trọng với mình, cả về vật chất cũng như tinh thần. Khi đã nhận ra không phải mọi thứ trở nên đơn giản sao? Đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoay của cuộc đời, hãy xoay vào nội tâm, tìm hiểu nó. Có được như vậy bạn mới có thể khám phá ra một tâm hồn phong phú ẩn chứa trong bạn.

Hãy thử trải nghiệm cuộc sống thư thái thoải mái cùng “Sống đơn giản cho mình thanh thản” bạn nhé!

Sống đơn giản

Chúng ta đang sống ở một xã hội đầy đủ tiện nghi, thực tế là chúng ta có vô vàng phương tiện tiện ích để có thể sống, sống thật thoải mái. Chúng ta ít khi phải vận động cơ thể để làm một việc gì đó. Nhưng thật ra điều đó không hề có lợi với cơ thế, với sức khỏe con người. Điều quan trọng là bạn có dám chọn sự bất tiện hay không. Khi bạn chọn một cuộc sống giản đơn không đầy đủ tiện nghi, thì bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn thanh tịnh.

Nên đặt vật dụng thường xuyên dùng ra khỏi tầm với, tuy hơi phiền phức nhưng điều đó giúp cho bạn vận động trong vô thức khiến dịch bạch huyết được lưu thông tốt hơn, cơ bắp linh hoạt hơn, vóc dáng cũng đẹp hơn. Nếu dám đặt mình vào cuộc sống bất tiện bạn không cần phải tập thể dục vất vả mỗi ngày nữa. Thay vì dựa vào máy móc, hãy tận dụng chính cơ thể của mình và tận hưởng sự bất tiện đó.

Hãy suy nghĩ về những vai trò khác của đồ vật chứ đừng vội vứt chúng đi. Nền công nghiệp phát triển, hàng hóa hiện nay nhiều và phong phú đa dạng khiến con người ta trở nên thiếu tôn trọng và dễ dàng vứt  chúng đi mà không hề tiếc nuối. Thật ra, chỉ cần bạn không nhìn đồ vật dưới công dụng vốn có của nó mà nhìn nó với một công dụng của đồ vật khác thì bạn sẽ không tùy tiện vứt bỏ đồ vật như vậy. Tinh thần “lựa chọn” đó thể hiện việc không mong muốn có quá nhiều đồ vật bị người ta cho là vô dụng.

Tác giả cho rằng, nếu bạn trân trọng đồ vật mình sử dụng, thì chắc chắn bạn cũng sẽ trân trọng tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn một làn da trẻ khỏe, một sức khỏe dẻo dai hay thử chuyển sang chế độ ăn uống tập trung vào rau xanh nhé. Bạn nghĩ sao về ăn chay mỗi lần một tuần! Hãy thử xem lại chế độ ăn uống của mình, thay đổi ở mức vừa phải trong giới hạn có thể.

“Ăn có chừng dừng đúng lúc”. Đây là điều mà những người cách chúng ta hàng trăm thế kỷ đã biết quả là một nhận thức phi thường.  Vậy chắc có lẽ con người đang không thèm lắng nghe tiếng nói từ cơ thể mình nhỉ? Không ăn quá no mà hãy dành thời gian để cảm nhận chúng, thưởng thức nó và nếu bỏ chút thời gian cho bữa ăn có lẽ bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn và sẽ dừng đúng lúc.

Ăn quá nhiều cũng là do bộ não điều khiển và làm thế nào để không ăn quá nhiều cũng là do bộ não điều khiển. Đừng ăn bằng suy nghĩ hay ăn bằng cơ thể của bạn.

Không đòi hỏi sự thoải mái 100%, hãy để cơ thể tự điều tiết và thích nghi với môi trường, giới hạn chịu đựng của bạn sẽ được nâng cao. Nếu quá chiều chuộng bản thân bạn sẽ giống như luống rau được trồng trong nhà kính vậy. Nếu bình thường bạn luôn đặt bản thân vào sự dễ chịu an toàn thì chỉ khó chịu một chút thôi bạn cũng sẽ không chịu đựng nổi. Hãy tập nhẫn nại trong chính cuộc sống của mình.

Chúng ta cần biết rằng, mình là một thành viên của ngôi nhà thiên nhiên rộng lớn. Hãy đặt mình vào thiên nhiên. Ngắm nhìn sự biến đổi tưởng như bình thường của tự nhiên chính là đang ngắm nhìn chân lý của vạn vật vũ trụ. Chính sức mạnh của thiên nhiên làm cho những bông hoa tung nở mỗi năm, chính sức mạnh của thiên nhiên cũng làm cho chúng tâm chúng ra “nở hoa” mỗi ngày. Và đóa hoa đang nở khác với đóa hoa của năm ngoái, bạn hôm nay cũng khác với bạn năm ngoái, vì vậy đừng cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, tìm thấy những niềm vui bé nhỏ cũng là một biện pháp hay.

Ngồi thiền 10 phút mỗi ngày để cảm nhận được bản thân tồn tại. Ngồi thẳng lưng, đúng tư thế sẽ giúp cho cả sức khỏe và tâm hồn của bạn khỏe lên mỗi ngày.

Bạn biết không, dọn dẹp tâm hồn bằng cách dọn dẹp nhà cửa là một biện pháp vô cùng thú vị. Tận mắt thấy những vết bẩn được dọn dẹp ta sẽ cảm thấy thích thú, vui sướng đến khó tả. Khi chúng ta không quá phụ thuộc vào tiện ích của công nghệ chúng ta có thể bắt đầu một ngày mới một tâm hồn hoàn toàn “sạch sẽ”. Thật lãng phí khi đánh mất điều đó.

Mỗi khi thấy được kiến thức mới ta muốn thử ngay, mỗi khi tiếp nhận thông tin mới ta đều muốn thực hành nhưng được vài ngày là nản, vài tuần là bỏ cuộc, chúng ta đều gặp phải tình trạng này đúng không? Nếu bạn muốn tập cho mình một thói quen và thói quen đó giúp cho bạn có một cuộc sống phong phú hơn, hãy duy trì trong 100 ngày thói quen đó. Và khi đã trở thành thói quen nó sẽ trở thành một phần trong con người của bạn. Nếu như bạn không làm nó thì cảm thấy khó chịu thì bạn đã thành công! Kiên trì bạn nhé!

5
Sống đơn giản cho mình thanh thản

Vứt bỏ, xắp xếp

Lý do lớn nhất khiến bạn không thể tập trung chính là có quá nhiều thứ đập vào mắt bạn khiến bạn bị phân tán sự chú ý. Nói cách khác, chính là những thứ không cần thiết xuất hiện trong mắt bạn khiến bạn không thể an tâm làm việc chính. Nếu căn phòng bày biện đủ thứ trên đời thì bạn lúc nào cũng phải để ý những lộn xộn đó.

Một căn phòng đơn giản không bày biện gì sẽ tốt hơn một căn phòng lúc nào cũng chật ních đồ đạt. Khi bạn muốn bình tâm suy nghĩ hay muốn tập trung làm việc một căn phòng trống trải là nơi yên tĩnh giúp bạn ổn định lại thần trí hơn. Nếu không có quá nhiều phòng dư thừa hãy tự tạo không gian trong chính căn phòng của bạn.

Một căn phòng trống trải gon gàng sẽ là nơi để bạn tìm kiếm sự thanh tịnh và chạy trốn khỏi những ồn ào náo nhiệt của cuộc sống. Những khoảng không trống rỗng sẽ giúp ta ổn định lại tinh thần. Chúng rất cần thiết, vì vậy không để phòng ốc bừa bộn để cho mình thanh thản hơn.

Bàn của người có năng lực sẽ được sắp xếp gọn gàng và sạch sẽ. Nhìn vào bàn bếp thì sẽ biết đầu bếp có năng lực hay không. Nói cách khác sắp xếp lại bàn làm việc cũng chính là sắp xếp lại chuyện cần làm của bản thân và những suy nghĩ trong đầu của mình. Mỗi khi có một khoảng trống bạn đều muốn lắp đầy, nhưng thực ra, không lắp đầy không gian mới là chìa khóa khiến căn phòng của bạn gọn gàng cũng khiến tâm hồn bạn thanh tịnh. Những khoảng không gian trống không phải để lắp đầy mà là để giúp tinh thân bạn thoải mái hơn. Để tâm hồn được thảnh thơi bạn cần có những khoảng không gian trống.

Quy định vị trí cố định cho đồ vật cũng là một cách rất hay để đồ đạt không bị phát sinh thêm. Quý trọng thời gian buổi sáng và đừng mở tivi cả ngày sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên thanh tịnh. Hãy tự tạo cho mình những không gian nhỏ bé, xinh xắn sẽ tạo cảm giác thoải mái, thư giản. Thỉnh thoảng bạn cũng nên dành cho mình một ngày trống không, không làm gì cả để dừng lại tận hưởng cuộc sống, trân trọng hơn những gì mình đang có.

Đừng hối hận vì những việc mình chưa làm, hãy nghĩ đến những việc ta có thể làm hôm nay và thực hiện nó. “Lần nữa” càng nhiều thì mọi việc càng nặng nề hơn, hãy bỏ suy nghĩ mình sẽ làm sau. “Bản thân của tương lai” là tích góp từ “Bản thân của hôm nay”, thế nên đừng nhìn quá xa, hãy nhìn ngay dưới chân. Hãy nghĩ xem những việc mình nổ lực hôm nay sẽ tạo được thành quả gì và kiên trì tiếp tục, rồi chính những bước đi nhỏ của hôm nay tạo cho bạn một cuộc đời mới.

Hãy thử ngẩn người trong 10 phút, đó là khoảng thời gian bạn có thể tạm thời quên đi mọi thứ và thả lỏng tinh thần. Hãy tạo ra những khoảng thời gian không làm gì trong ngày, để làm món quà cho bản thân, bạn sẽ cảm nhận được điều tuyệt vời nó mang lại. Tạo ra một khoảng dừng để khi ánh dương của ngày mới xuất hiện bản thân bạn được làm mới một cách triệt để.

Không đến muộn và tuyệt đối đừng làm hai việc một lúc. Đừng để thời gian chi phối bạn, hãy làm người quản lí thời gian của chính bản thân mình. Chia sẻ gánh nặng để cả hai đều cảm thấy thoải mái hơn, đừng việc gì cũng cố làm một mình. Hãy xác định thứ tự ưu tiên, khi bạn đã “ưu tiên cái này” bạn sẽ không phải phân vân lưỡng lự giữa cái này và cái kia nữa.

Bắt đầu từ hôm nay hãy làm việc mà “một lúc nào đó mình sẽ làm”. Chúng ta có quá nhiều ước muốn nhưng không bao giờ thực sự bắt đầu làm việc gì cả, suy cho cùng tận sâu trong bạn luôn âm thầm phủ nhận điều đó. “Chọn ngày không bằng gặp ngày”, nếu bây giờ bạn không hành động thì cuộc sống của bạn chỉ còn lại những điều nuối tiếc. Dù kết quả có như thế nào, nếu bạn muốn làm một điều gì đó, trước hết, hãy bắt đầu bước đầu tiên đã.

6
Hạnh phúc

Hạnh phúc là biết đủ

Nếu bạn cảm nhận được niềm vui khi làm việc, thì dù bất kể là việc gì bạn đều cảm thấy hứng thú và đầy nhiệt huyết. Dù không nghĩ đến việc phải hoàn thành việc gì nhưng cơ thể vẫn thực hiện như một thói quen, đó mới chính là trạng thái khiến tinh thần chúng ta thoải mái nhất. Hãy tạo ra những khoảng thời gian thoải mái trong ngày, khoảng thời gian mà tâm vô niệm.

Không có khung thành nào cho đời người cả. Cuộc sống là quá trình tiếp tục những ngày tháng còn lại đang dang dở thôi. Vì vậy không cầu toàn, cũng đừng tạo áp lực nếu mọi thứ không hoàn mỹ như bạn nghĩ. Đừng hối hận. Đừng để những chuyện đã qua làm vây lấy tâm hồn bạn. Hãy nghĩ đến chuyện mình sống trong hiện tại thế nào thay vì cứ canh canh những chuyện đã xảy ra.

Sống hết mình mỗi ngày, dùng chính bản thân mình để cảm nhận hạnh phúc. Đừng quá đặt nặng chuyện được mất và có đôi khi lui lại một bước khiến bạn tận hưởng được những niềm hạnh phúc nhẹ nhàng mà cứ lao về phía trước bạn không bao giờ cảm nhận được. Thế giới này vẫn luôn đổi thay, thế nên đừng truy tìm đáp án chính xác, và đừng chấp nhất những nổi buồn không thể kiểm soát được.

Không để bị chi phối, không để bị cuốn vào

Hãy dành thời gian ở một mình và đối diện với chính bản thân mình. Tận hưởng sự cô đơn cũng là một cách thức trưởng thành. Khi tức giận hãy thở ra một hơi. Khi máu dồn lên não hãy từ từ thở ra bằng bụng và dồn cơn nóng giận xuống bụng. Nổ lực để bản thân không bị những cảm xúc nhất thời cuốn đi là một điều rất quan trọng. Đừng để cảm xúc chán ghét chi phối bản thân, cảm xúc tiêu cực này có thể thay đổi tùy vào bản thân bạn.

Đây là cuộc đời của bạn. Hãy vững bước trên con đường bạn đã chọn. Đừng sợ bị ghét bỏ. Và cũng tương tự như vậy, đừng phê phán người khác, trước khi phê phán ai đó hay suy nghĩ thật kĩ. Đôi khi phê phán người khác cũng chính là thể hiện sự thiếu tự tin vào bản thân.

Nói nhiều không đồng nghĩa làm cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Thận trọng lời nói. Đừng vội vàng nói ra mọi thứ, hãy suy nghĩ kĩ như đó là một phương pháp hữu hiệu để duy trì các mối quan hệ. Chấp nhận mặt yếu kém tồn tại trong bạn. Sự hoàn hảo tuyệt đối là không thể có, thực ra chuyện bạn yếu kém có thể giao cho người khác làm phát huy điểm sáng trong con người họ.

Cử chỉ đúng mực lời nói lễ độ, sự tin tưởng được hình thành từ những điều đó.Trước hết hãy điều chỉnh lại từ ngữ và thái độ của chính bản thân. Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi số lượng bạn bè, và đừng để cảm xúc bị ảnh hưởng bởi sự thoáng vui thoáng buồn của người khác. Đừng để tiện ích chiếm hết thời gian và tâm trí của bạn, sống một lối sống phù hợp với chính mình.

Bạn “trông hạnh phúc hay không” là do người khác quyết định nhưng “bản thân mình có hạnh phúc hay không” lại do chính bạn quyết định.

Với tôi “Sống đơn giản cho mình thanh thản” là một cuốn sách tuyệt vời.

Cuộc sống của mỗi người đều có những đam mê cháy bỏng thúc dục chúng ta làm việc, hành động và tìm cầu. Tiến lên phía trước một bước có thể xem đó là động lực, nhưng không cẩn thận lùi lại một bước thì đó lại là dục vọng khiến ta phải đau khổ. Chúng ta hoàn toàn có thể giảm một chút “mỡ thừa” trong tâm cùng với “sống đơn giản cho mình thanh thản” bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

2
Đánh giá của bạn đọc

Nơi bán sách uy tín giá rẻ

1
Nơi bán sách uy tín giá rẻ
  • Ưu tiên số 1: Mua sách tại tiki.
  • Ưu tiên số 2: Mua sách tại Sendo.
  • Ưu tiên số 3: Mua sách tại Vinabook.

Cuộc sống càng ngày càng bận rộn, mệt mỏi. Có quá nhiều chi tiết phải quan tâm xử lý. Giữa những bề bộn ngổn ngang ấy, dường như những điều nhẹ nhàng, đơn giản lại khiến cho chúng ta thảnh thơi nhẹ nhỏm hơn. Cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn những lười khuyên giản dị, chân thành để trút bỏ bớt đi những gánh nặng không cần thiết trong mọi khía cạnh hằng ngày.

Sống đơn giản với một tâm hồn thanh thản, cuộc đời sẽ đáng yêu hơn biết bao!

1647 views