{Review sách} SỔ TAY PHI HÀNH GIA – Cuốn sổ tay mọi người cần có

“Hadfield đã cho thấy mình không chỉ là một nhà thám hiểm quả cảm bên ngoài vũ trụ, mà còn là một nhà thám hiểm sâu sắc đầy chiêm nghiệm về cuộc đời con người, ông có khả năng tóm lược những câu hỏi khái quát nhất trong một thứ ngôn ngữ đơn giản nhưng có chiều sâu… Cuốn sách này tuyệt đối là một sự kì diệu.” – lời nhận xét của Maria Popova về Chris Hadfield và cuốn sách “Sổ tay Phi hành gia”

Thông tin sách

Sổ tay Phi hành gia
Cuốn sách “Sổ tay Phi hành gia – Cuộc sống Trái Đất nhìn từ Vũ trụ” – tác giả Chris Hadfield
 • Tác giả: Chris Hadfield
 • Dịch giả: Diệu Thùy
 • Giá bìa: 104000 đồng
 • Số trang: 352
 • Kích thước: 16 * 24 cm
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Đơn vị phát hành: R.E.A.D Books

Tóm tắt nội dung sách

“Phi hành gia hình vuông, cửa tàu hình tròn. Nhưng bằng cách nào đó, tôi đã có thể đưa mình bước qua đó, và đây là phần thực sự rất kì diệu: trên toàn bộ hành trình, tôi đã trở thành một người hoàn toàn phù hợp.

Điều đó chỉ mất có 21 năm thôi.”

Hình ảnh Neil Amstrong đặt chân lên Mặt trăng ngày 20 tháng 7 năm 1969 không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của loài người mà còn đó còn là cột mốc đầu tiên trên hành trình trở thành Phi hành gia nổi tiếng Thế giới của Chris Hadfield, khi ấy mới chỉ là cậu bé 9 tuổi. Một phi hành gia người Canada bay lên vũ trụ là điều chưa từng có trong lịch sử nhưng đó không phải là điều có thể ngăn cản mơ ước của cậu bé 9 tuổi ấy. Hadfield đã cho người ta thấy sự nỗ lực của mình, cậu từng bước từng bước chạm đến ước mơ.

Tốt nghiệp loại Xuất sắc tại Trường huấn luyện phi công thử nghiệm của Không quân Hoa Kì, được chọn làm phi công thử nghiệm, được chọn làm Phi hành gia, làm CAPCOM, làm Chỉ huy của ISS và hàng loạt những chiến công vang dội khác, cuộc đời của Chris Hadfield khiến ta hình dung như đi theo phương thẳng đứng và tưởng rằng ông cứ từng bước leo trên chiếc thang của thành công, nhưng thực sự không phải vậy. Chris Hadfield đã phải vượt qua hàng trăm các bài kiểm tra từ kiến thức, kĩ năng tới sức khỏe, ông cũng đã vượt qua hơn 5000 (vâng là hơn năm ngàn đối thủ đấy ạ mình không viết nhầm đâu) để có thể trở thành một Phi hành gia. Nhưng có những Phi hành gia chưa từng một lần được đặt chân lên vũ trụ trong suốt cả cuộc đời sự nghiệp của mình, còn Hadfield đã có 3 lần được lên Vũ trụ và chuyến đi dài nhất của ông kéo dài hơn 5 tháng cùng với khối lượng nghiên cứu khổng lồ mà ông cùng đồng đội đã xuất sắc hoàn thành.

Vậy điều gì đã khiến Chris Hadfield trở nên khác biệt so với những người khác? Cuốn sách “Sổ tay Phi hành gia” có lẽ là lời giải thích rõ ràng nhất cho câu hỏi này. Thông qua những câu chuyện của mình, ông từng bước tiết lộ cho người đọc những lí do giúp ông đến gần hơn với giấc mơ được ấp ủ từ khi mới 9 tuổi. Là một Phi hành gia nhưng những trang sách của ông vẫn vô cùng cuốn hút, khiến mình cứ muốn lật những trang tiếp để theo dõi những câu chuyện cả khi trên Trái Đất cũng như khi ông đang bay trên Vũ trụ.

“Hadfield đã cho thấy mình không chỉ là một nhà thám hiểm quả cảm bên ngoài vũ trụ, mà còn là một nhà thám hiểm sâu sắc đầy chiêm nghiệm về cuộc đời con người”, lời nhận xét của Maria Popova đã tóm tắt chính xác nhất về Hadfield và cuốn sách này của ông và có lẽ không lời nhận xét nào có thể chính xác được hơn thế.

Tuy nhiên với mình, cuốn sách vẫn có vài điểm trừ nhỏ. Đầu tiên là tên bản Việt của cuốn sách, mình không thực sự cảm thấy hài lòng với cái tên “Sổ tay Phi hành gia”so với nguyên gốc “An Astronaut’s Guide to Life on Earth”. Khi nhìn thấy cuốn sách này, mình đã không định mua vì nghĩ sẽ chằng chịt những thuật ngữ chuyên ngành và chỉ dành cho những ai muốn tìm hiểu về vũ trụ hay ước mơ trở thành Phi hành gia. Phùuuuu, giờ nghĩ lại mới thấy quyết định mua cuốn sách này của mình thật đúng đắn. Một điểm trừ nữa là còn vài chi tiết và sự việc tác giả đề cập bị lặp lại. Mình không biết đây là do chủ ý lặp lại để nhấn mạnh hay do vô ý nhưng dù thế nào thì mình vẫn cảm thấy hơi thừa và đôi chỗ thấy hơi nản. Nhưng xét trên tổng thể thì những điều này hoàn toàn chấp nhận được và mình vẫn thích nó.

Một cuốn sách đáng đọc!

Một vài trích dẫn hay từ sách

 • “Đừng bao giờ chế nhạo đồng nghiệp của mình, ngay cả khi không có ý gì, bất kể việc đó hấp dẫn thế nào hay câu nói đó có buồn cười ra sao. Khi càng lên những vị trí cao, tác động từ những lời bình luận thiếu nghiêm túc sẽ càng lớn. Đừng vỗ thẳng vào mặt những người làm việc cùng bạn. Khi bắt đầu cảm thấy giận dữ, hãy bình tĩnh đếm tới 10 rồi mới hành động.”
 • “Việc lên kế hoạch sớm từ trước là một cách dễ dàng để những người đã giúp tôi có thể làm công việc của mình biết rằng tôi không hề coi nhẹ họ. Tổ chức một buổi tiệc mừng ngập hoa sau đó, cảm ơn những người thân yêu và gần gũi nhất với bạn vì tất cả những sự giúp đỡ của họ, sẽ chỉ không hiệu quả nếu, lại một lần nữa, bạn bỏ lỡ cơ hội để thể hiện sự biết ơn của mình.”
 • “Thậm chí ngay cả sau này, khi bạn đã hiểu về môi trường của mình và có thể mang tới những đóng góp nổi bật, việc thể hiện ra sự khiêm tốn vẫn là một chuyện khá thông minh. Nếu bạn thật sự đã là một dấu cộng, thì mọi người sẽ nhận ra – và họ nhiều khả năng sẽ còn trân trọng điều đó hơn nếu như bạn không cố nhắc nhở rằng họ là những kẻ kém cỏi hơn so với sự xuất sắc của bạn.”
 • “Ai là phó Tổng thống ba nhiệm kì trước đây? Bộ phim nào đã chiến thắng trong hạng mục Phim xuất sắc tại Oscars năm năm trước? Ai đã giành huy chương vàng trong bộ môn trượt băng tốc độ ở kì Olympics gần đây nhất? Tôi đã từng biết đó. Chúng là những sự kiện lớn vào thời điểm đó, nhưng không lâu sau đó, đa số mọi người đã lãng quên và chỉ có những người tham gia là nhớ đến chúng.

  Một nhiệm vụ không gian cũng như vậy. Hào quang vây xung quanh quá trình phóng lên và hạ cánh không tồn tại lâu. Sự chú ý dời sang chuyện khác, và những phi hành gia cũng cần phải bước tiếp. Nếu bạn không thể, bạn sẽ gặp khó khăn bởi chính sự tự phụ của mình hay nỗi sợ không có thứ gì khác bạn làm có thể so sánh được với điều đó.”

Đánh giá của độc giả

rate st phi hg
Cuốn sách nhận được đánh giá trung bình 4.17/5* từ bạn đọc trên Goodreads
rev tki st phg
Cuốn sách nhận được những bình luận tích cực từ độc giả mua hàng trên Tiki

Nơi mua sách

Nếu thấy review này có ích, hãy dành 5 giây để đánh giá và lan tỏa bài viết này đến mọi người bằng cách nhấn chia sẻ bạn nhé. Cảm ơn vì đã ghé qua đây!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

100 views