[Review] Sách “Robinson Crusoe”, một tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Anh – Daniel Defoe

“Robinson Crusoe” là tiểu thuyết đầu tay và là tác phẩm tiêu biểu nhất trong toàn bộ sự nghiệp văn học của Daniel Defoe. Cốt truyện dựa vào một sự việc có thật đương thời. Đây là một tiểu thuyết tự thuật của Defoe, kể lại ý chí và lòng yêu cuộc sống suốt 25 năm trên đảo hoang của nhân vật Robinson Crusoe. Là một con người có nghị lực phi thường, tự sinh tồn trên đảo hoang suốt nhiều năm liền. Để sống sót trở về đất liền là cả một quá trình dài với nhiều trải nghiệm và bài học quý giá. Tác phẩm sẽ mang lại cho chúng ta sự thú vị, sự tò mò, những xúc cảm bất chợt và không thể thiếu là những bài học quý giá.

Sách robinson Crusoe
Tác phẩm Robinson Crusoe của Daniel Defoe

Thông tin về sách “Robinson Crusoe”

 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Tác giả: Daniel Defoe
 • Năm xuất bản: 2019
 • Nhà Xuất Bản Mỹ Thuật
 • Giá bán 75.000 đ (Giá thị trường:100.000 đ)

 Tóm tắt tác phẩm

[Review] Sách "Robinson Crusoe" của Daniel Defoe
Hình ảnh Robinson trên đảo hoang

Tác phẩm là câu chuyện kể về cuộc đời của nhân vật Robinson Crusoe, một người năng động và ham thích phiêu lưu. Cuộc đời của chàng là những chuyến đi đến những vùng đất mới để thực hiện công việc kinh doanh trên đường biển. Dù đã bao lần bị đắm tàu, thậm chí bị bắt làm nô lệ nhưng chàng vẫn bất chấp hiểm nguy và tiếp tục dấn thân trên con đường đã chọn.

Trong một lần rời bến đi Ghine để thực hiện một việc kinh doanh lớn, tàu gặp bão rồi bị đắm, tất cả thủy thủ đoàn chết hết, trừ Robinson sống sót. Chàng bị dạt vào một hòn đảo hoang không một bóng người.

Ở đây, chàng làm bạn với một con vẹt và một con chó. Chàng bắt đầu công cuộc sinh tồn nơi hoang đảo. Từ việc tìm kiếm, chế tạo các công cụ thiết yếu ban đầu, dần dần về sau chàng biết cả săn bắt, chăn nuôi và trồng trọt nên cuộc sống của chàng ngày càng sung túc. Tuy nhiên, trong lòng chàng luôn canh cánh nỗi nhớ quê nhà và mong mỏi ngày được trở về đoàn tụ với gia đình.

Sau 25 năm, một hôm có một thuyền thổ dân ghé lên đảo chuẩn bị hành hình tù binh. Robinson đã cứu được một người và chàng đặt tên là Friday. Có người bầu bạn, Robinson cảm thấy bớt cô độc hơn.

Ít lâu sau, lại có một thuyền thổ dân khác cập đảo cùng với hai tù nhân, trong đó có một người là cha của Friday. Hai người này đều được cứu thoát. Cuộc sống thêm vui tươi hơn.

Cuối cùng, xuất hiện một chiếc tàu cập bến gần chỗ ở của Robinson, các thủy thủ trên tàu âm mưu lật đổ thuyền trưởng để chiếm tàu. Họ bắt trói thuyền trưởng và thuyền phó đem bỏ lên đảo hoang cho chết. Robinson đã cứu được họ và giành lại được con tàu. Thế là sau 28 năm 2 tháng 19 ngày trên hoang đảo, chàng đã được trở về quê hương cùng với Friday. Cuối tác phẩm, Robinson sống an phận và hạnh phúc với gia đình một vợ và ba con.

 

 Robinson đấu tranh với chính bản thân mình

Hình ảnh Robinson
Robinson một mình sống sót và trôi dạt vào đảo hoang sau vụ đắm tàu

 Robinson là đại diện cho kiểu con người ưa thích phiêu lưu. Khao khát vượt ra khỏi ranh giới hữu hạn của sự hiểu biết cùng khát vọng làm giàu luôn giục giã con người (mà ở đây là những người trẻ tuổi) dấn thân vào con đường phiêu lưu mạo hiểm để mau chóng tìm ra của cải và những vùng đất mới. Robinson đã ra đi trên tinh thần như thế. Chàng đã đặt chân đến hai quốc gia xa nhất là Trung Quốc và Brazil, song chuyến đi lý thú mà ý nghĩa nhất có lẽ là lần bị lạc trên hoang đảo một mình.

  *  Ở Robinson ta thấy được sự bản lĩnh, được thể hiện ở việc Robinson đấu tranh với chính bản thân mình.

Khi Robinson lạc trên đảo hoang một mình, nếu là một người bình thường sẽ vô cùng hoảng sợ và có thể ngồi chờ chết, nhưng với anh thì lại không. Trên đảo, anh đã khôi phục hầu hết những tiện nghi mà cuộc sống một người cần có. Cần thứ gì, Robinson có thứ ấy. Anh làm việc không quản ngày đêm lao động, bất kể nắng mưa, thời tiết để đáp ứng những nhu cầu cơ bản thiết thực cho mình. Tự bản thân anh, với đôi bàn tay trắng cùng với những dụng cụ cần thiết lấy trên chiếc tàu đắm và trên hết là tinh thần hăng say làm việc, không biết mệt mỏi, Robinson đã tạo dựng cho mình một cuộc sống vật chất đầy đủ tiện nghi và thoải mái trên hoang đảo.

  * Nhân vật Robinson còn đại diện cho những người mang trong mình ý chí và nghị lực vượt lên trên mọi khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Bởi nếu không có ý chí và nghị lực thì rất khó để Robinson một mình sống sót trên đảo hoang.

Ngoài nghị lực vượt lên nghịch cảnh, ở Robinson còn có nghị lực níu giữ văn minh. Defoe viết  tiểu thuyết Robinson Crusoe dựa trên một sự kiện có thật về chàng thủy thủ Selkirrk bị đắm tàu, dạt vào một hòn đảo không dấu chân người. Chỉ sau hai năm, chàng thủy thủ đã quay lại với lối sống loài vật. Nhưng với Robinson, anh đã ở hoang đảo gần ba mươi năm nhưng vẫn giữ được nếp sống của một con người.

Chàng luôn mong muốn trở về đất liền, luôn ý thức về cuộc sống của con người khi cắt tóc và luôn mặc quần áo. Đó là sự tự ý thức về con người văn minh mà Defoe đã gửi gắm ở nhân vật của mình. Robinson đã không lãng quên ngày mình đặt chân lên hòn đảo bằng cách dựng những cây cột đánh dấu những ngày mình sống trên đảo. Công việc ngỡ như thừa này lại có ý nghĩa rất quan trọng, nó nhắc nhở Robinson thời gian anh tồn tại và nhắc nhở anh về nếp sống văn minh của con người.

* Một đặc điểm tiêu biểu nữa khiến Robinson vượt qua chính bản thân mình và chiến thắng số phận chính là lòng lạc quan.

Đây là một trong những phẩm chất quan trọng của con người thời kỳ Ánh sáng. Tinh thần lạc quan của Robinson được thử thách quyết liệt bởi chuyến đi bị bão đánh dạt lên đảo hoang này, ở đây, mọi khó khăn đã chờ đón anh. Ta có thể thấy một Robinson ở trong những trạng thái bất ngờ, thất vọng, song ngay lập tức anh sẽ bật dậy, suy nghĩ cách để tồn tại trên đảo hoang thay vì ca thán và phó mặc cho số mệnh. Và dần dần, chính nơi hoang đảo nhờ có bàn tay của Robinson mà trở thành văn minh.

Tinh thần lạc quan đã tiếp thêm sức mạnh kỳ diệu để Robinson chứng minh được rằng: con người không những thích nghi được với mọi hoàn cảnh mà còn có khả năng biến môi trường đó trở nên thân thiện hơn. Nhờ có tinh thần lạc quan, con người sẽ vượt qua mọi gian khổ, thử thách.

Cuộc chiến với thiên nhiên của Robinson

hình ảnh Robinson
Robinson tự làm nhà ở và hàng rào kiến cố bằng sức lực của bản thân

 Được sống là một may mắn nhưng sống như thế nào trước cuộc sống đầy rẫy những hoàn cảnh khắc nghiệt là do bản thân chúng ta quyết định. Một điều đặc biệt và cuốn hút để người đọc ấn tượng với tác phẩm Robinson Crusoe chính là lúc Robinson bắt đầu cuộc sống ở đảo hoang, một hoàn cảnh tưởng chừng cái chết là một điều đã được cam kết. Gạt qua những nỗi sợ, Robinson như đã bình tĩnh chấp nhận với suy nghĩ mình còn sống đã là sự may mắn hơn những người khác còn lại trên tàu và sự sống có được tiếp tục, duy trì hay chấm hết là do mình tự tạo.

Điều đầu tiên Robinson phải vượt qua đó chính là giải quyết được những nhu cầu thiết yếu, cần cho cuộc sống của một con người tại một hoang đảo không người. Với đôi tay và sự bản lĩnh của mình, Robinson đã tự làm nên những điều không tưởng tại một đảo hoang:

   + Chàng đã tìm cách tính thời gian để biết mình đang sống ở ngày, tháng, năm nào, ở thời điểm, giai đoạn nào của cuộc đời. Đó là một việc làm rất cần thiết cho cuộc sống của một con người, đặc biệt là khi  chỉ sống một mình ở nơi không có công cụ xác định thời gian.

   + Robinson đã tự tay chế tạo dụng cụ phục vụ cho công việc và sinh hoạt trong cuộc sống  của mình bằng tất cả sự nỗ lực.

   +Chàng đã tận dụng ván của chiếc tàu đắm để đóng bè làm thuận tiện  cho việc vận chuyển đồ từ chiếc tàu đắm vào bờ. Và dày công làm một con tàu lớn từ những cây to sẵn có ở đảo, với hy vọng tìm về đất liền, mặc dù một mình Robinson không thể hạ thủy nó được và mọi công sức như bỏ không.

   + Chàng đã mất khá nhiều thời gian và công sức để dựng trại, có hàng rào chắc chắn, kiên cố, là nơi để ở an toàn, tránh những thú dữ ăn thịt cũng như các mối nguy hiểm rình rập.

  + Chàng may quần áo các loại cho từng mùa, từng kiểu thời tiết khác nhau, và làm dù nhằm bảo vệ bản thân, phòng tránh thời tiết khắc nghiệt như nắng gắt, mưa giông nơi hoang đảo. Tất cả đều mang thương hiệu thời trang Robinson.

 + Chàng chăm chỉ trồng lúa, nuôi dê để đảm bảo có nguồn cung cấp lương thực lâu dài, để duy trì sự sống của mình về sau. Tất nhiên là không thành công ngay lần đầu tiên, nhưng với những cố gắng, kinh nghiệm tích lũy được từ nhiều lần thất bại thì có thể nói Robinson như thể là một nhà nông thực thụ. Cũng từ đó mà ở đảo hoang lại có bánh mì, có sữa, có thịt dê nướng,… Chẳng khác gì là ở một thành phố của đất liền.

=> Bằng sức lực và trí tuệ, Robinson đã làm thay đổi bộ mặt của tự nhiên, bắt tự nhiên phục vụ cho cuộc sống của mình.

  Robinson vượt qua bệnh tật ở giữa thiên  nhiên  hoang  vắng. Ông mắc phải cơn bệnh sốt rét, ông đã bản lĩnh một mình  chiến đấu với căn bệnh của mình, gánh chịu sự dày vò trong từng cơn sốt rét kéo dài. Cơn sốt của Robinson cứ tái đi tái lại nhưng không quật ngã được sự bản lĩnh của người anh hùng hoang đảo.

Có tin không ở một nơi không có gì ngoài những cảnh vật thiên nhiên, từ bàn tay con người theo năm tháng nó đã hoá thành nơi có gần như đầy đủ những vật chất cần thiết, giúp con người có thể tồn tại được. Những điều trên cho ta thấy rằng, Robinson trên đảo hoang là hình ảnh một con người có nghị lực lớn lao, có sức mạnh và khả năng lao động chiến thắng thiên nhiên. Là một hình tượng con người bản lĩnh, đáng được ca ngợi.

Robinson chiến đấu với cái xấu, cái ác

Hình ảnh Robinson
Robinson chiến đấu với những tên thổ dân

Robinson là nhân vật điển hình cho con người thời đại Ánh sáng, không những mang những tính cách ưa thích khám phá phiêu lưu, khả năng tư duy nhạy bén hay tinh thần lạc quan, nghị lực. Nhân vật của Defoe còn mang trong người sự lương thiện, luôn kiên trì đấu tranh chống lại cái ác.

Bằng tài trí thông minh của mình Robinson đã giải cứu thành công nạn nhân thoát khỏi tay của bọn thổ dân.

Ngoài việc chống lại cái ác, nhân vật Robinson còn là nhận thức của giá trị về tình yêu thương.

28 năm 2 tháng 19 ngày trên hoang đảo, nếu không có tình thương yêu, chắc hẳn Robinson sẽ không đủ động lực để sinh tồn và sống sót. Chàng chăm sóc những chú dê bị què chân, chàng làm bạn với chó và vẹt. Chàng yêu quý hai người bạn động vật của mình và thậm chí còn dạy chúng nói tiếng người.

Còn đối với đồng loại, Robinson sẵn sàng hi sinh thân mình để cứu giúp những người lúc hoạn nạn, nguy nan. Chàng đã cứu sống hai cha con Thứ Sáu và sinh sống cùng họ trên đảo hoang. Về hình thức quan hệ giữa Robinson và Thứ Sáu là quan hệ chủ tớ, song trên thực tế, Robinson luôn đối xử với Thứ Sáu bằng tình bạn thân thiết, chân thành. Chính tình yêu thương này đã giúp Robinson vơi đi cảm giác cô độc và tiếp thêm động lực để chàng sống sót trở về.

Tình yêu thương và sự lương thiện của Robinson chính là sự khẳng định chân lí cao đẹp, mang lại niềm tin rằng những phẩm chất cao quý của con người khi được đặt ở bất kì hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ được cái đẹp của nó. Và chính những hoàn cảnh khắc nghiệt làm cho những phẩm chất ấy thêm ý nghĩa hơn bao giờ hết. Qua đó ta thấy trong  cuộc chiến với cái xấu, cái ác, thì chính sự lương thiện đã giành phần thắng.

Cảm nhận của mình?

Sau khi tìm hiểu về tác phẩm và đọc tác phẩm thì mình thấy đây là một tác phẩm đã mang lại cho mình nghị lực, niềm tin vào cuộc sống khi gặp những vấn đề khó khăn. Mình rất thích thú khi đọc và khám phá cuộc sống của Robinson lúc trên đảo hoang một mình. Khi đọc đến những đoạn Robinson một mình vượt qua khó khăn, vượt qua sự cô độc, bệnh tật,… thì mình có sự đồng cảm và hơi xúc động một chút.

Mình có sự ngưỡng mộ vì những nghị lực và cố gắng của Robinson. Trước đây mình đã có cơ hội tiếp xúc với tác phẩm này thông qua chương trình Ngữ văn lớp 8 với đoạn trích mang tên ” Robinson trên đảo hoang”, vậy mà mình đã không quá chú ý đến nó. Mình thiết nghĩ tại sao mình không đọc tác phẩm này sớm hơn.

“Robinson Crusoe” là một cuốn tiểu thuyết mà mình nghĩ nó có ích với mọi người, mang lại cho chúng ta những bài học có giá trị. Và nếu bạn may mắn được biết đến tác phẩm này thì hãy một lần thử tìm đọc nhé!

Mua sách ở đâu?

Mọi người có thể tìm mua sách trực tiếp tại các cửa hàng sách gần nơi bạn ở hoặc mua qua mạng tại tiki, fahasa nhé!

Tiki: 48.500đ/ 97.000đ (giảm 50%) (sách tái bản) https://tiki.vn/robinson-crusoe-tai-ban-p7148811.html?spid=7148813&utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=SEA_NBR_GGL_SMA_DTP_ALL_VN_ALL_UNK_UNK_C.ALL_X.1649792293_Y.61335112537_V.7148813_W.c_A.299081193027&gclid=EAIaIQobChMI8sXZzOeT5QIVS2oqCh0sewOoEAQYASABEgKLqvD_BwE

Fahasa: 33.750đ/45.000đ (giảm 25%) https://www.fahasa.com/robinson-crusoe-tai-ban-2019.html?utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=TQ_Shopping_na_na_na_na_na_na_Smart&gclid=EAIaIQobChMI8sXZzOeT5QIVS2oqCh0sewOoEAQYAyABEgKL7_D_BwE

Lazada: 38.000đ/45.000đ (giảm 16%)  https://www.lazada.vn/products/robinson-crusoe-tai-ban-2019-i267046087-s388790688.html?ef_id=EAIaIQobChMI8sXZzOeT5QIVS2oqCh0sewOoEAQYAiABEgJ9_PD_BwE:G:s&s_kwcid=AL!3153!3!286178070203!!!u!296303633664!&exlaz=d_1:mm_150050845_51350205_2010350205::12:1497503216!59440595164!!!pla-296303633664!c!296303633664!388790688!121408630!286178070203&gclid=EAIaIQobChMI8sXZzOeT5QIVS2oqCh0sewOoEAQYAiABEgJ9_PD_BwE

Kết luận cho bài viết

Trần Đình Sử đã nhận định rằng : ” Con người trong hoàn cảnh nghiệt ngã bằng nỗ lực phi thường của mình, bằng ý chí và nghị lực đã chiến thắng hoàn cảnh. Nó chứng tỏ rằng con người mang trong mình sức mạnh tiềm tàng và khả năng sáng tạo vô hạn. Từ đó hình tượng Robinson trở thành hình ảnh cao cả của con người và cuốn tiểu thuyết của Defoe xứng đáng là bài ca người vẻ đẹp của con người.”

Mình mong là sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ tìm đọc tác phẩm “Robinson Crusoe” để có cảm nhận cho riêng mình. Và nếu thấy bài viết có ích thì bạn hãy chia sẻ bài viết này đến với nhiều người nhé! 

Xin cảm ơn!

 Phần mô tả:

 • Chủ đề: Sách Văn học
 • Nội dung bài viết: [Review sách] “Robinson Crusoe” của Daniel Defoe
 • Dung lượng bài viết: khoảng 3131 từ
 • Ảnh: 5  ảnh
 • Đối tượng: Hướng đến những ai muốn tìm hiểu về Tiểu thuyết Ánh sáng Tây Âu thế kỉ XVIII; về tác phẩm của Daniel Defoe, cụ thể là “Robinson Crusoe”
 • Mục tiêu: Giúp đối tượng có thông tin về sách và tìm đọc sách  “Robinson Crusoe” của Daniel Defoe
443 views