Review Quân hậu trên bàn cờ vua – Phụ nữ hiện đại với tình yêu và hôn nhân

Trong cờ vua, nếu mất “Vua” bạn sẽ thua, dù còn bao nhiêu quân khác. Với người phụ nữ cũng vậy, họ như “quân hậu” trên bàn cờ, nếu thiếu đi “Vua”- người đàn ông bên cạnh họ thì hạnh phúc của họ không thể nào trọn vẹn, tròn đầy được. Vị trí đẹp nhất của một người phụ nữ là bên cạnh người đàn ông của đời mình. Đó là quan điểm của nhà văn Khúc Cẩm Huyên khi viết cuốn sách “Quân hậu trên bàn cờ vua” .

Bạn đã đọc tác phẩm nào của nhà văn Khúc Cẩm Huyên chưa? Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn những nội dung chính của cuốn sách cũng như đánh giá về sách Quân hậu trên bàn cờ vua của mình sau khi đọc nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi.

Nàng là quân hậu bên người đàn ông của mình
Nàng là quân hậu bên người đàn ông của mình

Thông tin cơ bản về “Quân hậu trên bàn cờ vua”

 • Tác giả: Khúc Cẩm Huyên
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Báo Sinh viên VN – Hoa Học Trò
 • Công ty phát hành: Báo Sinh Viên VN – Hoa Học Trò
 • Sách gồm có 200 trang

Đôi nét về tác giả Khúc Cẩm Huyên

Khúc Cẩm Huyên là một cây bút trẻ, văn phong trong những tác phẩm của chị rất giản dị, đời thường. Chủ đề chị hay viết là về phụ nữ, một nửa của thế giới.

Những tựa sách đã xuất bản của chị gồm có: Nữ thần hay thảm chùi chân, Mở mắt ra là mùa lá rụng, Quân hậu trên bàn cờ vua…

Cuốn sách dành cho những người “đàn bà”

Tại sao nói “Quân hậu trên bàn cờ vua” là cuốn sách dành cho “đàn bà”? Tại sao không phải là dành cho “nữ giới”? Bởi những tâm sự trong quyển sách này là những lời mà Khúc Cẩm Huyên muốn gửi gắm đến những “phụ nữ trưởng thành”, những người đã trải qua va vấp cuộc sống, bớt thấy đời màu hồng. 

Khi đã trưởng thành, phụ nữ trở lên mặn mà hơn, đằm thắm hơn, nhưng họ cũng bớt đi sự ngây thơ, sự tinh khôi của người con gái. Khi đã trưởng thành, người phụ nữ cũng không thể hết mình, không quan tâm được mất nữa, họ bắt đầu dè dặt hơn, thận trọng hơn trong các quyết định, và cả trong các mối quan hệ.

Quân hậu trên bàn cờ vua Khúc Cẩm Huyên
Quân hậu trên bàn cờ vua Khúc Cẩm Huyên

Năng lực của phụ nữ ngày càng được công nhận

Trong xã hội hiện đại hiện nay, phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế của mình. Trong phần “Các nàng ngày càng giống như những “siêu nhân” nhà văn chỉ ra rằng ngày nay các nàng giỏi giang, đạt được nhiều thành tựu trên cả những lĩnh vực mà đàn ông chiếm ưu thế. Và địa vị của nữ giới được nâng cao hơn bao giờ hết.

Khi mà nàng càng tự lập thì yêu cầu về bình đẳng càng tăng theo. Đàn ông muốn một người yêu, người bạn đời, thậm chí người tình của họ phải luôn “ngon, ngoan”, phải luôn “ngố” đúng chỗ, lại phải “đảm đang” nữa, tóm lại là phải chỉn chu trên mọi lĩnh vực. Nhưng anh ta có gì để đặt ra những yêu cầu đó? 

Nam giới yêu bằng mắt, vẻ đẹp ngoại hình mang lại những ấn tượng khó quên. Vì điều đó, “nước sơn” của các chị em cũng luôn được đánh bóng. Hàng ngàn thẩm mĩ viện mọc lên để phục vụ nhu cầu làm đẹp của các chị em, dù vì mình hay vì chàng, luôn phải đẹp, một áp lực vô hình được tạo ra. 

Hình ảnh quân hậu trong môn cờ vua
Hình ảnh quân hậu trong môn cờ vua

Phụ nữ dù giỏi giang vẫn luôn cần một bờ vai

Qua thời gian có nhiều thứ thay đổi, từ viết thư người ta chuyển sang gửi mail, từ đi xe ngựa thì giờ đây ô tô là phương tiện quen thuộc, nhưng luôn có những điều bất biến. Phụ nữ dù ở thời đại nào cũng luôn cần một bờ vai vững chãi để tựa vào.

Phụ nữ ngày nay quan niệm thế nào về tình yêu?

Tình yêu của phụ nữ là một trong những nội dung lớn nhất mà tác giả đề cập đến trong cuốn sách đặc biệt ở phần “Dù em là ai, em cũng cần một bờ vai”. Những ví dụ về những người chị-em-bạn-dì của được liệt kê trong sách là những sắc màu khác nhau của tình yêu. Có thể bạn sẽ bất chợt thấy đâu đó là câu chuyện của mình.

Ai chả mong muốn có được một tình yêu đẹp, nhưng hành trình tìm kiếm nó không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi yêu con người ta hay mù quáng, tặc lưỡi những khuyết điểm của đối phương, dù không hợp ý nhưng vì đang say men tình họ cố tình lờ đi. Nhưng dần dần những cảm xúc yêu đương nhạt phai, chính là lúc mà họ nhận thấy “anh không phải là người em từng biết”.

Yêu vào rồi thì IQ bằng 0, dù có là thiên tài cũng thành kẻ ngốc. Chị em luôn sẵn sàng nhịn một chút để được “chín điều lành”, sẵn sàng chịu thiệt một chút vì tình yêu. Và dần dần mọi thứ trở nên mất kiểm soát. Các nàng ơi, trước khi yêu ai đó, hãy học cách yêu bản thân mình đã nhé.

Phụ nữ làm gì để giữ tình yêu luôn đẹp
Phụ nữ làm gì để giữ tình yêu luôn đẹp

Nhưng cũng có nhiều nàng chẳng chịu nhún nhường, nàng thông minh, nàng xinh đẹp, nàng tự lập, việc gì nàng phải quỵ lụy ai. Nàng không hợp ý điều gì dù là chuyện “ngoài đường” hay chuyện “trên giường” nàng sẵn sàng đá phăng ngay anh bạn trai. Ôi sao nàng lại bản năng như vậy!

Tình yêu muốn luôn bền vững thì cần bình đẳng, về phần này quan điểm của tác giả khá “trần trụi” (muốn biết trần trụi thế nào, mua sách đọc ngay nha). Với cá nhân mình, tình yêu là sự chia sẻ, thấu hiểu, tương tác và tôn trọng nhau về cả vật chất lẫn tinh thần.

Bình đẳng, chỉ hai từ đơn giản mà sao để làm được lại thật khó. Thế nào mới là thực sự bình đẳng? E rằng câu trả lời mỗi người phải tự tìm kiếm trong hành trình đi đến hạnh phúc của mình. Mình chúc cho các bạn sẽ tìm ra câu trả lời sớm nhất.

Phụ nữ hiện nay nghĩ gì về việc lập gia đình?

Hôn nhân được định nghĩa là kết quả của chặng đường yêu đương giữa ai người, tuy nhiên cũng có những trường hợp cá biệt. Bước chân vào đời sống vợ chồng luôn là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người nói chung và các chị em nói riêng. Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, ngẫm mà thấy cũng chẳng sai.

Vì đâu mà bạn lấy chồng? Trời ơi mẹ tớ giục quá trời, thôi vơ được anh nào cưới ngay kẻo muộn. Bọn tớ chưa có gì cả nhưng mà yêu nhau lâu phết rồi thì cưới thôi. Anh ta giàu lắm, tán được là phải úp sọt ngay không thì mất con cá béo. Anh ấy cứ giục cưới vì tớ nhiều người để ý quá, anh ấy không yên tâm… Vô vàn những lý do để mà hai người đi đến hôn nhân.

Nhưng mà bạn đã chuẩn bị đủ những hành trang cần thiết khi bước vào hôn nhân chưa? Người ta bị “ép cưới” bạn không quan tâm sao? Họ có thực sự đủ vững chãi để bạn trao gửi cả đời hay không? Nhiều khi người ta bỏ qua những lăn tăn nho nhỏ mà tiến tới “nấm mồ tình yêu”.

Phụ nữ hiện đại với hôn nhân thời nay
Phụ nữ hiện đại với hôn nhân thời nay

Rồi đã lấy nhau thì sao, lại có những vấn đề khác. Làm thế nào để giữ được tình yêu của chồng? Làm thế nào để mối quan hệ với gia đình chồng (đặc biệt là mẹ chồng) được “xuôi chèo mát mái”. Đây luôn là những câu hỏi mà mọi nàng đều phải vắt óc tìm câu trả lời.

Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu thì trời sinh họ có một trái tim yếu đuối, đó là lý do các nàng luôn mơ về hoàng tử của đời mình. Bước vào hôn nhân dù có vì bất cứ điều gì thì họ cũng luôn muốn xây đắp hạnh phúc, muốn có nơi để dựa vào. Và phụ nữ cũng biết, để làm được điều này họ phải thật khéo léo trong cách ứng xử với bạn đời, phải mềm nắn, rắn buông. Tình yêu có thể là trò chơi nhưng hôn nhân chưa bao giờ là trò đùa.

Nhưng mà nhân vô thập toàn, đôi khi lý trí bị vùi lấp, bị cảm xúc lấn át thì lúc đó phải đành “theo chiều gió cuốn” thôi.

Có kết hôn thì lại có ly hôn. Ngày nay, các chị em đã chẳng còn e sợ như xưa, khi mà không còn hạnh phúc dù đã vô cùng nỗ lực xây đắp thì bước ra để cởi nút thắt là chuyện nhiều chị em lựa chọn. Bởi một bàn tay vỗ thì không kêu, vậy nên hãy mạnh mẽ ra đi và tiến về phía trước, với những điều tốt đẹp vẫn đang đợi chị em khám phá.

Đàn ông có bao nhiêu kiểu?

“Trai đểu” hay “trai hư” là một nhân tố khiến nhiều chị em lao đao. Tại sao con gái thích trai đểu? An Nguy đã làm hẳn một vlog để nói về điều này, nên mình sẽ chẳng giải thích gì thêm nữa. “Phụ nữ luôn thích trai đểu, người chỉ tốt với mình cô ấy. Đàn ông luôn thích gái ngoan, người chỉ hư với mình anh ta”

Mà trai đểu lại lắm loại, có bốn loại mà tác giả trẻ Khúc Cẩm Huyên đã liệt kê ở phần “Những kiểu đàn ông phải gặp trong đời”:

 • Trai ngoan đội lốt trai hư
 • Gã đểu đội lốt trai ngoan
 • Gã đểu chính hiệu
 • Trai ngoan vô tình biến mình thành trai đểu
Trai đểu luôn có sức hấp dẫn lớn hơn cả Omachi
Trai đểu luôn có sức hấp dẫn lớn hơn cả Omachi

Trai ngoan đội lốt trai hư là gì? Đó là những anh chàng luôn tỏ ra bất cần, bảnh chọe bởi anh ta muốn bảo vệ cái mác “hư” của mình, nhưng khi bạn bị ốm đau, anh ta lại chẳng quản đường xá, đêm hôm đến đưa thuốc cho bạn. Khi bạn đang bàng hoàng thì anh ta lại trở về mác đểu thường thấy.

Gã đểu đội lốt trai ngoan là một loại ngược lại, lúc nào gã cũng tỏ ra galant, biết quan tâm bạn, nhưng khi đã “có được” bạn, anh ta trở nên lạnh nhạt vô cùng.

Gã đểu chính hiệu, một kiểu người chẳng cần tỏ vẻ ngoan hay đểu, bởi đó đã là bản chất. Thường toàn là những người có vẻ ngoài hấp dẫn, lại giỏi kiếm tiền, các cô nàng vây quanh xua chả hết, anh ta chỉ việc chọn lấy một người mà thôi. Mà loại này thì phải nói sức hút còn hơn Omachi.

Trai ngoan vô tình biến mình thành trai đểu, đây là loại chết vì cái miệng đây. Bản tính thì tốt nhưng mà ăn nói chả được ngọt ngào, mà con gái thì yêu bằng tai, cho nên là kết cục bi thảm được định trước cho những anh chàng này.

Bí mật mà đàn ông luôn cất giấu là gì?

Đàn ông dù khó hiểu đến đâu cũng không phức tạp bằng phụ nữ. Để khiến cho cuộc sống của bạn và “Vua” của mình thêm phần dễ chịu, thì sự thấu hiểu là không thể thiếu được. Mỗi người phụ nữ cần tinh tế để nhận ra người đàn ông của mình muốn điều gì, mà lại không thể nói ra.

Bằng những kinh nghiệm sống của mình, tác giả đề cập đến rất nhiều bí mật của phái mạnh trong phần Bí mật giấu kín của “Đức vua” của cuốn sách này, mình sẽ bật mí cho bạn tựa đề nhé.

7 bí mật đàn ông thường giấu kín, 10 điều chàng không bao giờ hé răng với bạn -> đọc sách để biết thêm chi tiết nha

Những điều khiến chàng luôn cảm thấy bất an, Em ơi anh ghét…, học cách ra đòn tâm lý với chàng-> muốn biết thì vào tiki đặt hàng ngay bạn ơi ^^

Trích dẫn những câu nói hay trong “Quân hậu trên bàn cờ vua”

Một số đoạn viết hay mà mình thích trong tác phẩm, mình sẽ trích dẫn nó ở dưới đây nhé.

“Hãy cứ xinh đẹp, tài năng, thành công, giàu có. Nhưng là vì mình. Vì chính bản thân mình chứ không phải vì “chồng tôi muốn thế” hay “người yêu tôi sẽ cảm thấy tự hào””.

“Là phụ nữ đã khó, phụ nữ tiệm cận tuổi 30 mà vẫn còn single còn khó gấp 10 lần. Khi ấy bạn sẽ phải dũng cảm hơn, mạnh mẽ hơn và lạc quan hơn gấp 10 lần để tin rằng chàng hoàng tử của mình không cưỡi ngựa mà… đi bộ nên sẽ lâu xuất hiện hơn một chút”.

Phụ nữ đẹp nhất khi luôn là chính mình
Phụ nữ đẹp nhất khi luôn là chính mình

“Hãy là chính mình, sống như mình mong muốn. Sự tự do trong tâm tưởng mới là điều khiến nàng trở nên quyến rũ”

“Cuộc sống luôn cuốn chúng ta đi trong những đợt sóng cao ngất. Chỉ cần xảy chân một chút thôi, là những âm mưu, cạm bẫy, những nghi kị ganh ghét sẽ sẵn sàng nhấn chìm đam mê và giết chết sự ngây thơ, dại khờ – vẻ đẹp vốn có của phụ nữ”

“Phụ nữ, vốn vẫn được xem là một nửa mong manh và yếu đuối của thế giới, ngay từ khi sinh ra, đã vĩnh viễn mang theo lời nguyền rằng trái tim nàng được làm bằng thủy tinh. Trong trẻo, ngây thơ, dại khờ và quá đỗi thuần khiết. Phụ nữ, kể cả là những người lí trí và cứng rắn nhất cũng đều đã từng là những cô nàng mang trái tim thủy tinh mong manh như thế”.

“Marylin Monroe đã nói, kim cương là bạn thân nhất của phụ nữ. Nhưng hội bạn gái thân của nàng, mới thực sự là những viên kim cương lấp lánh nhất, rực rỡ nhất mà lúc nào nàng cũng giữ bên mình và sâu chặt trong tim, bằng tất cả sự chân thành nàng có được”.

“Đến một ngày, người đàn ông ấy sẽ xuất hiện, ôm bạn thật chặt, khiến những đổ vỡ trong bạn dính lại và lành lặn như xưa. Chàng cũng chính là người khiến bạn muốn bớt mạnh mẽ một chút, bớt độc lập, lí trí một chút, để có thể yếu đuối cạnh người ta. Ấy chính là người đàn ông đúng nghĩa, một nửa mà bấy lâu bạn vẫn mong chờ”.<3

“Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện kết hôn khi chưa độc lập về tài chính, nhưng cũng phải biết khéo léo và hạ thấp cái tôi, lòng tự trọng của mình xuống.”

“Yêu ai cũng được, đừng quên yêu chính mình. Vì ai cũng được, đừng quên vì chính mình.”

“Một cuộc hôn nhân đúng nghĩa luôn đòi hỏi sự cam kết và tình nguyện từ hai phía. Bạn không thể nào vỗ tay với một bàn tay, và cũng không thể nào một mình xây đắp, vun vén cho gia đình khi người còn lại chỉ là nạn nhân bị bạn kéo vào cuộc hôn nhân này, khi họ chưa sẵn sàng.”

Chả có câu may còn hơn khôn đấy sao
Chả có câu may còn hơn khôn đấy sao

“Lời khen cũng giống như thời trang vậy. Nếu như không biết lựa chọn hoàn cảnh, kích cỡ sao cho phù hợp với bản thân, nó sẽ biến thành thảm họa trong mắt người đối diện.”

“Lấy chồng, tự thân nó đã là một việc rất hên xui. Rất rất hên xui. Mà không phải ai cũng số may đến độ quay một phát trúng ngay jackpot rồi ẵm 92 tỉ…”

“Khi hai người yêu nhau, hay lấy nhau, là họ tự nguyện trao cho người kia cơ hội được hỏi mình muốn ăn gì suốt đời.”

Đánh giá “Quân hậu trên bàn cờ vua”

Khi đọc xong trang cuối cùng, gấp lại “Quân hậu trên bàn cờ vua” của Khúc Cẩm Huyên, có thể nói rằng, mình không quá bất ngờ vì những gì tác giả viết. Tuy nhiên, không bất ngờ không có nghĩa là quyển sách không thu hút mình. Mình dành liền 2 buổi tối để đọc cho hết, một khi bạn đã đọc, bạn sẽ bị lôi cuốn vào các câu chuyện cũng như quan điểm mà nhà văn Khúc Cẩm Huyên đưa ra. Bạn sẽ luôn tò mò, với trang tiếp theo cô ấy sẽ viết gì.

Mặc dù giọng văn có đôi chút lý thuyết, vì đôi khi cảm xúc sẽ xen lẫn vào cách cư xử của con người nên không thể lúc nào cũng có thể đủ bình tĩnh, tỉnh táo để cư xử sao cho đúng mực, khôn khéo được, nhưng khi bình tĩnh lại thì những lý thuyết trong cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống sau này. Phụ nữ hiện đại luôn đầy bản lĩnh nhưng cũng cần đủ dịu dàng để hạnh phúc của mình được tròn đầy.

Ý kiến bạn đọc trên Tiki

Đánh giá sách quân hậu trên bàn cờ vua
Đánh giá của người mua trên trang Tiki
 • “Có khá nhiều câu dẫn khá đắt về các kiểu tình yêu của phụ nữ đại trong các tác phẩm của Khúc Cẩm Huyên.Nếu bạn là gái ngoan thì đừng đọc. Nếu bạn chưa tìm đc hạnh phúc, muốn thay đổi để hư cho phải lối thì đây là cuốn sách rất đáng mua.”- Ngọc Anh Trần

Ý kiến bạn đọc trên Fahasa

 • “Tiêu đề quyến sách đã cuốn hút tôi và tôi không ngại ngần đặt mua để hiểu hơn về cuốn sách. Những điều ntrong cuốn sách rất thú vị. Một góc nhìn mới về cờ vua. Hóa ra có chẳng khác cuộc sống là mấy. Quân hậu sẽ không là gì nếu thiếu quân vua và người phụ nữ sẽ không thể hạnh phúc vẹn tròn nếu thiếu đi người đàn ông của mình. Chỗ đứng đẹp nhất của người phụ nữ là đằng sau người đàn ông của mình” – Ngọc Huyền
 • “Được cho mượn đọc mấy trang đầu thấy hay nên quyết định mua. Mình sẽ giới thiệu thêm với mọi người quen mua” – Hà Trang

Bạn có thể tìm mua sách “Quân hậu trên bàn cờ vua” ở đâu?

Review quân hậu trên bàn cờ
Bìa sách Quân hậu trên bàn cờ vua

Hiện nay, sách có bán trên các trang thương mại điện tử và nhiều nhà sách trên toàn quốc. Dưới đây là một số gợi ý cho chị em để tìm mua sách nhé.

Tạm kết

Việc đọc sách không chỉ làm giàu kiến thức của bạn, qua lăng kính của tác giả bạn có thể nhìn thấy thế giới theo một góc nhìn khác mà chưa bao giờ bạn nghĩ tới. Chọn được một quyển sách hay, phù hợp để đọc thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Trước khi đi ngủ hoặc vào thời gian rảnh trong ngày của bạn, hãy để tâm hồn bạn tĩnh lặng, hòa nhịp vào những trang sách, một thế giới mới đang dần mở ra. Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn dưới phần comment cho mình biết nhé và cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

*Hình ảnh sử dụng trong bài viết có sự tham khảo của các trang web khác

**Xem thêm những bài viết khác của mình tại đây 

***Đăng kí làm cộng tác viên viết bài của web, click vào đây 

1903 views