Review Quả táo thần kỳ của Kimura – Phép màu đến từ tấm lòng vàng

Quả táo thần kỳ của Kimura sẽ mang đến cho bạn một phép màu không tưởng từ đất nước Nhật Bản, nơi tạo ra những sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng và đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Sự kì diệu được tạo dựng từ một tấm lòng vàng của ông lão Kimura – một người nông dân yêu vợ.

Vì tình yêu con người ta có thể đi xa đến đâu? Một câu hỏi mà những câu trả lời luôn khiến chúng ta phải ngạc nhiên, đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Đã có rất nhiều những câu chuyện tưởng chừng như phi lí về những điều mà người ta có thể làm vì tình yêu.

Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một cuốn sách kể câu chuyện về một lão nông người Nhật vì tình yêu với người vợ của mình đã tạo nên một điều kì diệu, đó là “Quả táo thần kỳ của Kimura”.

Miracle apple of Kimura (Kimura san no Ringo)
Miracle apple of Kimura (Kimura san no Ringo)

Thông tin cơ bản về sách Quả táo thần kì của Kimura

  • Tên tiếng Nhật: 木村さんのリンゴ (Kimura san no ringo)
  • Tên tiếng Anh: Miracle apple of Kimura
  • Tác giả: Takuji Ishikawa
  • Người Dịch: Quỳnh Nga
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Công Thương
  • Số trang: 279

“Quả táo thần kì của Kimura”, một cuốn sách cho bạn và cho tôi

Trong thời đại hiện nay, con người luôn bị cuốn theo dòng chảy tấp nập của cuộc sống. Những câu hỏi làm sao để tiến lên phía trước nhanh nhất, làm sao để kiếm nhiều tiền, làm sao để nhanh gặt hái được thành công nhấn chìm chúng ta trong những cơn bão của áp lực, của mệt mỏi. Đôi khi dành một chút thời gian để suy nghĩ, để thảnh thơi cũng là điều không dễ gì làm được. Sống vội đã trở thành nếp sinh hoạt của ngày nay.

Tuy nhiên, để có thể vượt qua được những thử thách trong cuộc sống thì việc chuẩn bị kĩ càng luôn là điều tối quan trọng. Nguồn kiến thức, những kinh nghiệm sống đúc kết qua sách vở mang lại những hành trang vô cùng quý giá. 

Nếu bạn đang mất niền tin vào những gì bạn đang cố gắng làm, nếu bạn đang cảm thấy quá chán nản, hay đơn giản chỉ là muốn cóp nhặt thêm tri thức, kĩ năng sống, hãy đọc “Quả táo thần kỳ của Kimura”. Quyển sách sẽ mang đến cho bạn những niềm cổ vũ to lớn để bạn tiếp tục cố gắng tạo dựng những giá trị của mình.

Cuốn sách thanh lọc tâm hồn cho bạn
Cuốn sách thanh lọc tâm hồn cho bạn

Một ấn phẩm để detox cho tình thần của bạn, lọc đi những nỗi âu lo, mang lại những nguồn năng lượng tích cực. Hãy đặt sách ngay và trải nghiệm thôi nào.:)

Tại sao gọi là Quả táo thần kỳ?

Một quả táo thần kỳ là gì? Phải chăng nó có ma thuật giúp bạn trường sinh bất lão như ăn đào tiên của thiên đình? Câu trả lời là không. Nó được gọi là thần kỳ vì đó là trái táo mà sau khi bạn bổ ra, để trong không khí trong nhiều năm thì nó vẫn không bị thâm, không bị thối, chỉ héo khô dần vì mất nước mà thôi. Đó, bạn nghĩ điều đó là không tưởng? Nhưng nó là sự thật đấy. 

Bạn có muốn biết sự kì diệu ấy vì sao mà diễn ra không? Hãy đọc ngay “Quả táo thần kỳ của Kimura” để có câu trả lời nhé ^^

Tóm tắt nội dung chính của “Quả táo thần kì của Kimura”

Akinori Kimura, một người đàn ông sinh ra tại thị trấn Iwaki, tỉnh Aomori, Nhật Bản. Cha mẹ ông là những người làm nông, và trồng táo là nghề chính của gia đình ông cũng như những người dân sinh sống tại đây. Kimura mơ ước trở thành một kĩ sư nhưng hoàn cảnh gia đình khiến ông phải từ bỏ đam mê đó, ông lấy vợ và trở thành một nông dân. Gia đình ông và bao hộ khác sống ở đây để có thể gặt hái được những vườn táo nhiều quả, đã phải sử dụng vô cùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Là một người mẫn cảm, sau những lần đi phun thuốc về là những trận ốm liệt giường chờ đợi người vợ của Kimura. Không thể chỉ đứng nhìn cảnh khổ sở của người mình thương yêu phải chịu đựng, Kimura quyết định trồng táo mà không dùng thuốc. Việc làm của ông khiến những người ngoài và cả người trong nhà cho là gàn dở, rằng đó là điều không thể hiện thực được.

Mặc kệ mọi điều tiếng, Kimura vẫn theo đuổi ước vọng của mình.Những sóng gió bắt đầu ập đến với ông và gia đình. Vì không phun thuốc năm đầu tiên sâu và bệnh ăn hết lá táo, và không một quả táo nào được hình thành. Năm thứ hai, sâu kín mít cả vườn, dùng tay hay mọi thảo dược đều như “muỗi đốt inox”. Sau ba năm, mọi thứ dần đi theo chiều hướng xấu đi, cây táo trong vườn của Kimura bắt đầu yếu đi, vàng vọt và thiếu sức sống.

Quả táo thần kì của Akinori Kimura
Quả táo thần kì của Akinori Kimura

Để đầu tư cho ước mơ của mình, Kimura đã bán dần những đồ vật trong nhà, gia đình ông lâm vào cảnh túng thiếu, đói ăn. Không chỉ thế sự bàn tán, dè bỉu của những người xung quanh cũng làm cho ông vô cùng khổ tâm. Vào mùa đông, khi không trồng cây, ông lên phố làm thêm kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt của gia đình. Ông làm đủ thứ nghề thấp hèn để cố gắng duy trì cuộc sống nghèo đói lúc bấy giờ của cả nhà, trong một lần ông bị xã hội đen đánh gãy răng khi đang làm thêm tại một quán rượu.

Sau sáu năm trồng táo chỉ bón phân hữu cơ, mọi thứ đã kiệt quệ, cả vật chất lẫn tinh thần Kimura đều xơ xác. Ông quẫn và tính đến tự sát. Vào một đêm, ông đem dây thừng lên núi Iwaki và toan tự vẫn. Do quăng trượt sợi dây và ông phải dò dẫm tìm nó, và ngay lúc ấy, điều kì diệu đã đến với ông. Ông nhìn thấy một cây dẻ (mà ông tưởng là cây táo) vô cùng xanh tốt, ông không hiểu sao giữa rừng núi hoang vu, không ai chăm sóc mà lại có thể tồn tại một cây như vậy.

Ông cúi xuống đào lớp đất xung quanh cây dẻ, một lớp đất tơi xốp và màu mỡ, khiến cho rễ cây đâm sâu và lòng đất, tạo nên sức mạnh để chống lại các loại dịch bệnh. Hệt như con người, khi chăm sóc bản thân tốt, sức khỏe sẽ giúp chúng ta đẩy lùi đi mọi loại bệnh tật. Và bí quyết nông nghiệp không hóa chất được Kimura khai phá từ đây. Lòng ông lại hừng hực khí thế như lúc bắt đầu.

Ông trở về nhà tiến hành cải tạo lại hệ sinh vật đã cằn cỗi do bón phân và dùng thuốc quá lâu tại khu vườn táo của mình. Mọi thứ đã dần được cải thiện. Sau hai năm, điều tuyệt vời đã đến, một cây táo của ông đã nở hoa, vào ngày cây cho trái chín ông đã dâng lên ban thờ để tỏ lòng biết ơn tổ tiên, sau đó đem xuống bổ ra. Thật kinh ngạc, quả táo mang một vị ngon không thể tả xiết. 

Đến năm thứ 9, cả vườn táo của Kimura ngập tràn sắc hoa, và vào mùa thu những trái táo thần kì không thuốc bảo vệ thực vật đã được thu hoạch. Những gian lao mà Kimura trải qua đã mang lại kết quả bước đầu cho ông.

Những nỗ lực luôn được đền đáp xứng đáng

Mọi thành công đều hợp thành từ ba yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Và điều quan trọng nhất của những thắng lợi luôn là yếu tố con người. Chỉ khi nỗ lực không biết mệt mỏi, kiên cường, cố gắng gấp mười, thậm chí gấp một trăm lần người khác thì quả ngọt mới được tạo dựng.

Ông Kimura và thành quả lao động của mình
Ông Kimura và thành quả lao động của mình

Trong khi người ta còn vẩn vơ, mông lung suy nghĩ, bạn đã bắt tay ngay vào công việc cần làm. Khi người ta còn “buôn dưa lê”, “chém gió” trên mạng xã hội, lãng phí thời giờ, bạn đã ngày ngày dành hết tâm sức cho những ấp ủ nhỏ bé của mình. Nếu bạn làm được như thế, mọi sự vất vả, khổ đau mà bạn phải trải qua sẽ được đền đáp bằng những thành quả vô cùng xứng đáng, vô cùng ngọt ngào.

Hành trình để hiện thực mong muốn “trái táo không thuốc” của lão nông Kimura là một cuộc vật lộn nhiều nước mắt và thất bại. Tiêu tán hết tiền của, bị hành hung gãy cả răng, từng kiệt quệ tinh thần đến mức muốn tự sát. Đọc những dòng chữ ấy, mình đã rơi nước mắt. Nỗ lực phi thường của một người đàn ông, một người chồng, một người cha qua hàng chục năm thật sự khiến cho người ta nể phục. Đâu mới là giới hạn của sự chịu đựng của con người? Có lẽ đó là không giới hạn.

Và đương nhiên với sự chăm chỉ, và tâm huyết dường ấy thì “trái táo thần kỳ” chính là phần thưởng xứng đáng cho ông Kimura. Giờ đây, những đau khổ và chua xót đã lùi lại phía sau, những nụ cười tuyệt vời đã nở trên môi người đàn ông ấy. Táo của Kimura nổi tiếng trên toàn thế giới, và những đơn hàng gửi về nhà ông dài cả mét, là những sự bù đắp cho sự kiên trì đáng kinh ngạc của người nông dân này. Câu chuyện về trái táo do Kimura vun trồng đã trở thành một phép màu đẹp đẽ trên hành tinh của chúng ta.

Lòng tốt luôn tạo nên những phép màu kì diệu

Trên thế gian này luôn có những bất công, gây ra những nỗi đau cho nhiều người. Và tại thời điểm đó, nếu ai đó tốt bụng ra tay cứu giúp người bị hại, thì chính là một phép màu. Lòng tốt của con người luôn được đề cao trong mọi thước đo giá trị đạo đức. Dù qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, vật đổi sao dời thì điều đó không bao giờ thay đổi.

Sự tốt bụng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, làm cho con người sống biết yêu thương hơn. Đã quá nhiều lần, lòng tốt của một ai đó khiến cho bao nhiêu người phải rơi nước mắt vì cảm động, vì khâm phục. 

Phép màu kì diệu trong cuộc sống đến từ lòng tốt của con người
Phép màu kì diệu trong cuộc sống đến từ lòng tốt của con người

Người nổi tiếng bậc nhất thế giới vì sự thiện nguyện của mình là tỷ phú, nhà sáng lập một trong những tập đoàn công nghệ khổng lồ hàng đầu thế giới, Bill Gates. Ông với lòng tốt của mình, bỏ ra hàng chục tỷ đô để đầu tư cho những dự án thiện nguyện nhằm mang lại cho thế giới một diện mạo mới, giúp đỡ những người khốn cùng. Đối với những người được Bill giúp đỡ, ông chính là phép màu của cuộc đời họ (Bill Gates là thần tượng số một trong lòng mình, và luôn luôn là như vậy <3)

Nếu bạn không có tiền, thì những việc làm dù chỉ nhỏ hàng ngày của bạn thôi cũng đã góp phần tạo ra phép màu rồi. Bạn đối xử tử tế với bố mẹ, với bạn bè trong chừng mực có thể. Bạn tham gia những hoạt động tình nguyện sinh viên khi có thời gian rảnh. Thậm chí bạn nỗ lực chăm sóc tốt cho bản thân, trau dồi tri thức, hành xử văn mình, đó cũng là biểu hiện của lòng tốt.

Ông Kimura trong cuốn sách này có một sự tốt bụng rất đáng trân trọng. Ông vì vợ mà cố gắng trồng cây không dùng hóa chất bảo vệ thực vật, đó không chỉ là tốt với người thân mà còn là hành động vì môi trường. Nếu nhiều người làm được như Kimura, đến một ngày trái đất sẽ xanh đẹp và môi trường sẽ trong sách hơn biết bao nhiêu.

Người nông dân Kimura còn sẵn sàng chia sẻ bí quyết trồng cây tốn rất nhiều công của mình với những người khác và thậm chí bán sản phẩm của mình với mức giá “để mọi người có thể ăn trái táo của tôi”. Không ích kỉ bản thân, luôn luôn chia sẻ để nhận lại nhiều hơn, một đức tính đáng quý biết chừng nào.

Trích dẫn những câu nói truyền cảm hứng trong “Quả táo thần kỳ của Kimura”

“Vì quá ngốc nghếch nên tôi luôn tâm niệm làm mãi rồi cũng được. Đấy, cứ nghĩ thế, giống như con lợn lòi hùng hục lao về phía trước thôi”

“Táo không hư thối là do chứa đựng tinh thần của người trồng”

“Trở thành một kẻ ngốc nghếch cũng chẳng sao đâu. Trở thành kẻ ngốc ấy, cứ thử làm thì sẽ biết, không phải việc đơn giản đâu. Thế nhưng, nếu đến mức định chết, thì trước đó cứ thử thành kẻ ngốc một lần xem sao đã…”

“Cứ điên với một thứ đến lúc nào đó sẽ tình cờ gặp được câu trả lời”

Quả táo thần kỳ của Kimura đánh giá
Chắc là thấy tôi ngốc quá nên cây táo mới nở hoa – Kimura

“Hoa anh đào hướng xuống dưới, nhìn xuống những người đi ngắm hoa rồi nở đúng không. Táo thì chẳng để tâm đến con người đâu nó quay lên trên nở. Có hơi kiêu ngạo ấy”

“Tự nhiên không thể thành kiểu cắt lát nhỏ được… Trong tự nhiên, những sinh mệnh sống độc lập không tồn tại”

“Nếu bón phân, chắc chắn quả táo sẽ dễ dàng to ra. Thế nhưng, nếu xét từ góc độ của cây táo, vì có thể dễ dàng nhận được dinh dưỡng, thành ra cây không cần phải mọc len lỏi rễ tận sâu trong đất nữa. Nó sẽ giống như đứa trẻ chẳng vận động mấy mà được cho thừa thãi.”

“Bệnh tật về hệ thống miễn dịch ở trẻ em ngày nay đang tăng lên đã được biết đến rộng rãi, chẳng phải cũng là chuyện xảy ra với những cây táo được bón phân quá mức hay sao”

Nụ cười che giấu đi những gian nan vất vả
Nụ cười che giấu đi những gian nan vất vả

Nhận xét về sách “Quả táo thần kì của Kimura”

Cơ duyên mình biết tới quyển sách này rất tình cờ thôi, hôm đó vào buổi trưa ở chỗ làm, mình không ngủ nên mò lên Youtube xem linh tinh. Lúc đó, clip tựa đề quả táo kì diệu của Kimura hiện lên trang đầu, mình click vào xem (mình thích ăn táo nhất trong các loại quả 🙂 ). Trời ơi, khỏi phải nói là mình ngạc nhiên thế nào luôn ấy, kiểu ôi không thể tin được. Bẵng đi một thời gian mình muốn xem lại clip nên đã search google, và kết quả tìm kiếm hiện ra tựa sách “Quả táo thần kì của Kimura”

Lúc xem clip thực sự thì mình chỉ thấy ông Kimura là một người vô cùng đáng yêu, trên môi luôn nở nụ cười, đó chỉ thế thôi. Thế mà đến khi đọc sách biết được quá trình tạo ra trái táo thần kỳ thực sự mình vô cùng xúc động, mình đã khóc nhiều lắm ấy.

Ngôn ngữ trong quyển sách là dạng ngôn ngữ kí sự nên là vô cùng giản dị và gần gũi luôn. Rất dễ hiểu và không mất công suy nghĩ nhiều, nhưng mà thật sự rất cảm xúc ấy. Mình đọc một mạch hết luôn, không dừng lại chút nào, vì quyển sách cũng không dày (chỉ gần 300 trang thôi).

Rất, rất nhiều xúc động trong mình, kể cả khi mình ngồi viết những dòng này, thì những gì mình cảm nhận lúc ấy vẫn y nguyên luôn. Thật sự là một cuốn sách ý nghĩa, mang lại cho mình nhiều sự động viên, cũng như những suy nghĩ tích cực. Mình thấy rất yêu đời và hạnh phúc khi mà kết thúc những trang cuối cùng của quyển sách.

Vô cùng đáng đồng tiền bát gạo, thật sự đấy, sách rất rẻ mà giá trị mạng lại cho mình nhiều hơn giá tiền rất nhiều lần bạn ạ. Hãy mua và đọc ngay đi, đừng chần chừ gì nữa <3

Trích một đoạn trong Mùa thảo quả của Tagore
Trích một đoạn trong Mùa thảo quả của Tagore

Đánh giá của người dùng trên Fahasa

  • Cuốn sách đơn giản như chính suy nghĩ và cuộc sống của ông Kimura. Cách miêu tả chân thực của tác giả về hành trình mà Kimura và gia đình cùng nhau chăm sóc những cây táo gây xúc động mạnh mẽ. Sự từ chỗ hy vọng về cách trồng táo không thuốc bảo vệ thực vật, ông lao vào thực nghiệm và gặp muôn vàn khó khăn, dường như đã có lúc ông quỵ ngã, ông dằn vặt bản thân vì để gia đình vì ông mà lâm vào cảnh khốn cùng, ông bất lực ngay cả trong việc mua dụng cụ cho con gái nhỏ của mình…nhưng rồi sau biết bao nỗ lực, sau bao nhiêu tủi hổ phải chịu đựng ông cũng thành công với cái lẽ sống của chính mình. 
 Review book Miracle apples of Kimura
Đánh giá của người mua sách trên Tiki

Đánh giá của người dùng trên Tiki

  • Từng câu chữ cứ như cuốn tôi theo, đọc trang này rồi lại trang kế tiếp. Bài học về con người là điều lớn nhất mà tôi học được từ cuốn sách này. Với tôi, ông Kimura không phải chỉ là một người làm nghề nông giỏi, kiên trì mà ông là “nghệ nhân” trong việc trồng táo. Câu chuyện về ông truyền cảm hứng một cách tuyệt vời.
  • Lối viết nhẹ nhàng như lời tự sự. 8 năm cây táo không ra hoa là bao nhọc nhằn của Kimura và gia đình ông. Phần cuổi quyển sách mình rất ấn tượng với cách nghĩ bán táo không thuốc bảo vệ thực vật với giá ai cũng mua được để mọi người đều được ăn trái táo ngon của Kimura. Có lẽ sứ mệnh của Kimura là trồng ra trái táo đó, khâm phục sự kiên trì bền bỉ của ông.

Mua sách “Quả táo thần kỳ của Kimura” ở đâu?

Hiện sách có bán trên các trang thương mại điện tử, dưới đây là một gợi ý cho bạn nào muốn mua nhé

Tạm kết, vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn một quyển sách hay và bổ ích “Quả táo thần kì của Kimura”. Hãy đọc sách và cho mình biết cảm nhận của bạn ở dưới phần bình luận nhé. Và luôn cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của mình.

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm các bài viết khác của mình tại đây

1202 views