[Review sách] Phương pháp đọc sách hiệu quả- Đọc sách đúng cách để không lãng phí công sức.

Đọc sách như thế nào mới hiệu quả – Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã tiếp nhận được những gì sau khi đã đọc xong một cuốn sách nào đó chưa? Bạn muốn bình luận về một cuốn sách nhưng chưa tin rằng mình đã đủ hiểu về cuốn sách đó để có thể đánh giá cuốn sách đó chưa?. Đọc và hiểu một cuốn sách cũng có một quá trình mà đòi hỏi người đọc cần phải rèn luyện. Phương pháp đọc sách hiệu quả sẽ là cuốn sách đồng hành với nhiều đọc giả trong suốt quá trình rèn luyện cách đọc sách hiệu quả. Hãy là một đọc giả thông minh và một đọc giả có niềm đam mê với kho tàng của nhân loại đó là “SÁCH”.

Bìa sách Phương pháp đọc sách hiệu quả

Bìa sách Phương pháp đọc sách hiệu quả

Thông tin sách:

 • Giá : 97.000
 • Thể loại: Kĩ năng
 • Tác giả: Mortimer J.Adler & Charles Van Doren
 • Năm xuất bản: 1940
 • Nhà xuất bản: Alpha book, Lao động- Xã hội
 • Nằm trong top 100 sách bán chạy thuộc thể loại kỹ năng sống.

Đối tượng đọc

Phù hợp với tất cả đọc giả và đặc biệt những đọc giả muốn tiếp thu kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết  hơn là  đọc sách chỉ để giải trí.

Tóm tắt nội dung sách

Phương pháp đọc sách hiệu quả được chia làm bốn phần lớn. Từ việc giới thiệu cho các bạn bốn cấp độ đọc lần lượt theo từng phần lớn tác giả còn lồng vào đó những “công thức” để có thể trở thành một đọc giả thông minh.

ĐỌC SÁCH VÀ NGHỆ THUẬT ĐỌC SÁCH

“Đọc phải tích cực càng tích cực và càng đọc tích cực, càng có hiệu quả” – Phương Pháp đọc sách hiệu quả

Đọc sách cũng là một nghệ thuật đó

Đọc sách cũng là một nghệ thuật đó

Đọc sách là việc kết hợp của từng hoạt động riêng lẻ nhưng thực hiện đồng thời với nhau. Đọc giả này sẽ đoc tốt hơn đọc giả khác nếu thực hiện nhiều hoạt động hơn và đòi hỏi nhiều hơn ở bản thân và nội dung cuốn sách mà họ đang đọc.

Nội dung của một cuốn sách là phương tiện giao tiếp giữ tác giả và đọc giả. Giao tiếp chỉ thành công khi những gì tác giả viết phải đi vào lòng đọc giả với những thông điệp và ý nghĩa mà tác giả muốn gửi đến người đọc. Nội dung có thể bị hiểu sai, hiểu lệch theo những yếu tố về ngữ cảnh và hàm ý,…. chính vì vậy cuốn sách sẽ giúp bạn giảm đáng kể việc hiểu sai nội dung mà tác giả muốn truyền tải.

Mục tiêu của việc đọc sách có thể lấy thông tin, đọc để giải trí nhưng đọc để tăng vốn hiểu biết sẽ phức tạp hơn những mục tiêu khác. Khi đọc sách đôi khi chúng ta sẽ gặp những phần khó hiểu nhưng rất có thể đó sẽ là phần sẽ nâng tầm hiểu biết của chúng ta.

CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT ĐỌC GIẢ YÊU CẦU CAO

Tỉnh táo trong lúc đọc sách là yêu cầu đầu tiên mà tác giả yêu cầu bạn phải thực hiện. Nhưng việc tỉnh táo trog khi đọc thì phụ thuộc vào mục đích  và thái độ tích cực của bạn khi đọc sách. Hãy nỗ lực để tỉnh táo đọc sách rồi tất cả nỗ lực sẽ được đền đáp.

Đọc sách là rất quan trọng, nhưng đọc đúng cách quan trọng hơn.

Đọc sách là rất quan trọng, nhưng đọc đúng cách quan trọng hơn.

Bản chất của việc đọc tích cực là chúng ta phải đặt những “câu hỏi tích cực” xuyên suốt quá trình đọc. Đây cũng là một thói quen của các đọc giả có yêu cầu cao. Nhưng bạn hãy yên tâm cuốn sách sẽ giúp bạn có những câu hỏi đúng và cách trả lời một cách trật tự.

Bạn có chắc đã sở hữu cho mình một cuốn sách. Mua về đến nhà đọc xong lần đầu tiên và đặt chúng lên kệ thì bạn đã cho rằng mình đó có trong tay một cuốn sách bổ ích? Đó chỉ là những bước đầu tiên cho việc sở hữu một cuốn sách, để thật sự sở hữu bạn cần có những hoạt động ” đánh dấu cá nhân” để biến cuốn sách thành một phần của mình và ngược lại.

Tại sao nên đọc…

 • Vì từ trước đến giờ bạn chỉ biết đọc một cách mơ hồ từ cuốn sách này đến cuốc sách khác.
 • Vì bạn trước biết tủ sách mình có hợp lý với những cuốn sách cùng thể loại được sắp xếp trật tự chưa ?
 • Vì bạn cảm thấy sau khi đọc xong cuốn sách nào đó hôm trước, hôm sau y như là chưa từng đọc đến cuốn sách đó.
 • Vì bạn còn loay hoay khi đi mua sách vì có vô vàng cuốn sách “ha như nhau”và bạn không thể quyết định cho mình một cuốn sách.

Đánh giá của độc giả trên Tiki:

 • Đây là cuốn sách mà thật sự các bạn phải tìm đọc khi muốn đọc các cuốn sách khác.
 • Nội dung hay nhưng có lẽ không áp dụng được nhiều  và có thể sẽ phù hợp hơn với các đọc giả chuyên nghiệp. Nên đọc để cảm nhận nghệ thuật đọc sách hơn là để áp dụng.
 • Nhờ cuốn sách này mà tôi trả lời được những vấn đề thắng mắc từ đó đến nay. Nếu không có quyển sách này tôi khó có thể nhai được những quyển sách khó.
 • Tác giả đã phức tạp hóa vấn đề đọc sách và thần thánh hóa việc phải đọc sách, bám chấp vào việc phải có quy tắc và quy cách khi đọc 1 thể loại sách cố định nào đó, tới mức phân tích cú pháp câu chữ. tuy tác giả “đào sâu” phương pháp đọc sách nhưng nội dung sách của chính tác giả lại rất tệ và rời rạc, lủng củng (có thể do dịch thuật) và là bệnh chung của sách phương tây.
Đánh giá của đọc giả trên Tiki

Đánh giá của đọc giả trên Tiki

Đánh giá của riêng cá nhân tôi:

 • Ưu điểm: Đây là  sách đã được tái bản nên đã hoàn thiện hơn rất nhiều về mặt nội dung, sách viết khá chi tiết về các cấp độ đọc và các quy tắc để đọc giả có thể thực hành. Sau khi đọc xong cuốn sách Phương Pháp đọc sách hiệu quả bản thân tôi đã biết mình đọc sách còn thiếu khá nhiều hoạt động của việc đọc.
 • Nhược điểm: Bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn để đọc thật kĩ nội dung mà tác giả muốn truyền đạt. Dẫn chứng đa số là các tác phẩm nước ngoài đôi khi khá khó hiểu các bạn phải thật tập trung khi đọc nha !!!

Nơi mua sách

115 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 5